NSND Trà Giang - người đàn bà vẽ

Tiểu Vũ30/10/2024 12:00
NSND Trà Giang - người đàn bà vẽ

NSND Trà Giang trở thành “người đàn bà vẽ” vào khoảng đầu năm 1999, từ một sự tình cờ. Nhưng vào cuối năm 1999, khi chồng bà - GS Nguyễn Bích Ngọc qua đời, thì hội họa gần như là một sự lựa chọn cho sự an trú tinh thần.

Từ một diễn viên tập vẽ, mượn sắc màu để nguôi ngoai nỗi lòng mình, NSND Trà Giang dần thành một họa sĩ thực thụ. Từ đó đến nay, bà vẽ khá nhiều, tham gia nhiều triển lãm chung và riêng. Trong đó có những triển lãm cá nhân đầy ấn tượng, như Hè về (2006), Mùa xuân (2016) Đi qua miền Tây Bắc (2018)…

nsnd-tra-giang-3.jpg
NSND Trà Giang và tác phẩm - Ảnh: NVCC

Chủ đề chính, bao trùm và xuyên suốt trong tranh của NSND Trà Giang là hoa và phong cảnh đất nước Việt Nam. Ngôn ngữ của thiên nhiên là ngôn ngữ thiền, đồng thời cũng là ngôn ngữ thơ. Cho nên có thể xem mỗi bức tranh của NSND Trà Giang là một bài thơ mô tả vẻ đẹp của thiên nhiên thông qua ngôn ngữ của hội họa.

Đa dạng về góc nhìn, cũng có nghĩa là phong phú về sắc thái biểu cảm, cái nhìn điện ảnh là một thủ pháp về sự hấp dẫn, nhưng ánh sáng nội tâm mới chính là điều neo giữ cái nhìn người thưởng lãm tranh NSND Trà Giang.

Ở tuổi 82, NSND Trà Giang lại trình hiện cuộc triển lãm cá nhân, và đây có thể là triển lãm riêng lần cuối cùng, bởi sức khỏe và tuổi tác.

Với 25 bức sơn dầu đủ kích cỡ, được tuyển lựa kỹ lưỡng từ những sáng tác mới nhất của NSND Trà Giang trong những năm gần đây. Vẫn là hoa và phong cảnh, nhưng không đơn thuần là cảnh trí, mà giăng mắc tâm trạng. Sắc màu không đơn thuần trên bề mặt mà chuyển động cùng sắc thái nội tâm. Và trên phong cảnh đó thấp thoáng phận người, những con người vô danh, nhỏ bé.

Clip: Những bức tranh của NSND Trà Giang bày tại triển lãm Quê hương:

“Quê hương” là tên gọi, cũng là chủ đề chính của triển lãm lần này, được chính NSND Trà Giang đặt tên. Sự giản dị cũng chính là những gì đẹp đẽ và chân thật nhất. Triển lãm chủ đềQuê hương của NSND Trà Giang, chính thức khai mạc vào lúc 17 giờ 30 ngày 20.10 tại Maii Art Space (72/7 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, TP.HCM) kéo dài đến hết ngày 30.10.

Trong thời gian diễn ra triển lãm sẽ trình chiếu bộ phim tài liệu Dòng sông ký ức (đạo diễn Nguyễn Thước). Đây là bộ phim tài liệu mới nhất về NSND Trà Giang vừa được trình chiếu tại Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 14 tại TP.HCM.

Dịp này, nghệ sĩ piano Bích Trà - con gái duy nhất của NSND Trà Giang cũng từ nước ngoài về tham dự khai mạc triển lãm của mẹ, phối hợp tham gia biểu diễn Đêm nhạc Tchaikovsky và Beethoven, do Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM tổ chức lúc 20 giờ ngày 26.27.10, tại nhà hát thành phố.

463872832_2952695234878114_6792191870399247859_n.jpg
NSND Trà Giang và nhà văn Trần Nhã Thụy - Ảnh: NVCC

Được biết NSND Trà Giang dự kiến nhân triển lãm lần này, bà sẽ tặng cho Maii Art Space một bức tranh để bán đấu giá, ủng hộ hoạt động thiện nguyện. Tuy nhiên, khi cơn bão Yagi ập vào, tàn phá các tỉnh miền Bắc, thì NSND Trà Giang đã thúc giục việc bán đấu giá bức tranh diễn ra sớm hơn.

Kết quả, bức tranh sơn dầu Hồn quê của NSND Trà Giang được bán đấu giá với mức giá 151 triệu đồng. Vào sáng 18.9, NSND Trà Giang cùng đại diện Maii Art Space đã đến tòa soạn báo Thanh Niên, trao toàn bộ số tiền trên để cùng trợ giúp đồng bào miền Bắc khắc phục hậu quả bão lũ và tái thiết cuộc sống.

Ở tuổi 82, NSND Trà Giang vẫn duy trì lối sống giản dị trong sinh hoạt hằng ngày, cũng như trong các mối quan hệ với đồng nghiệp và xã hội.
Không sử dụng mạng xã hội, không giao dịch mua sắm chuyển khoản, bà ngại những cuộc trò chuyện phỏng vấn qua điện thoại… Sống có phần khép kín nhưng không khắt khe, trái lại nhẹ nhàng và vui vẻ.
Ở tuổi 82, nhưng NSND Trà Giang vẫn duy trì sự thanh thoát và mẫn tiệp, bởi con người bà dường như không có quá nhiều tạp niệm và tham vọng, không bị
cuốn vào những thứ “tham sân si”, không bị hào quang của quá khứ thành gánh nặng…

NSND Trà Giang dành phần lớn thời gian để sống như một người bình thường và vẽ. Thoạt đầu, bà vẽ như là “thu hoạch” sau mỗi chuyến đi, nhưng dần dà
về sau thì đó là những cảm nghiệm về không gian và sắc màu. Cũng khung cảnh đó, nhưng sắc màu nhuốm tâm trạng nhiều hơn mà bằng mắt nhìn. Kỹ thuật vẽ của NSND Trà Giang cũng “lên tay” rất nhiều.
Đến bây giờ, theo cá nhân tôi, hoàn toàn có thể gọi NSND Trà Giang là họa sĩ”.

Nhà văn Trần Nhã Thụy - người kết nối tổ chức triển lãm

“ NSND Trà Giang là người tự học hội họa, nhưng tâm hồn thánh thiện nhân hậu, hiện ra rõ trong từng bức tranh. Chọn đề tài phong cảnh, hoa lá, theo tôi là điều rất hợp với NSND Trà Giang, vì nó như liều thuốc, và giúp cô được thư giãn, được vui sống trong cuộc đời một cách đúng nghĩa.

Từ triển lãm chung của nhóm “Hương cỏ” (khoảng thời gian từ 2001-2009) đến triển lãm cá nhân (từ 2016 đến nay) thì NSND Trà Giang “lên tay” rất nhiều. Theo tôi, điều đó cũng thật dễ hiểu vì NSND Trà Giang chịu khó nghiên cứu,
đọc nhiều và xem nhiều, quan trọng hơn là đam mê rất lớn. Không phải họa sĩ tự học nào cũng có khả năng tự hoàn thiện như NSND Trà Giang. Vẽ phong cảnh, hoa lá, tưởng dễ nhưng thật ra không dễ vì nếu không có kỹ thuật cao thì không thể hiện được không khí hoa cỏ nhẹ nhàng. Muốn biểu đạt cái nhẹ nhàng thì hình họa chắc hơn, màu sắc phải chắc hơn...

Tiến sĩ Mã Thanh Cao - nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

“Thực sự là từ thời thơ ấu, khi 10 tuổi, tôi đã đi theo đoàn phim của bố tôi (đạo diễn Hải Ninh với bộ phim "Vĩ tuyến ngày 17 ngày và đêm" - P.V) Đó không phải là một sự ưu ái, mà do đang mùa hè, nghỉ học, không có ai trông nom nên chúng tôi phải theo bố, vừa chơi vừa phụ việc lặt vặt. Hình ảnh một cô gái đẹp (NSND Trà Giang) mà không hiểu sao bị đánh đập tan nát, cứ gieo vào tôi một sự mơ hồ về con đường điện ảnh.

Tiếc là, về sau này khi trở thành đạo diễn thì tôi không có một cơ hội nào để hợp tác với NSND Trà Giang. Nếu như NSND Trà Giang từng là diễn viên trong phim của bố tôi, mà lại xuất hiện trong phim của tôi nữa thì không gì tuyệt bằng.

Với tôi thì NSND Trà Giang vẫn mãi là biểu tượng về mọi mặt. Đó là tài năng, nhan sắc, nhân cách… Bà là một biểu tượng đẹp đẽ bậc nhất của điện ảnh Việt Nam.

Về sự lựa chọn chọn hội họa của NSND Trà Giang, theo tôi là sự lựa chọn của số phận. Thực sự là hồi nhỏ tôi cũng từng được bố cho học vẽ, cũng từng học vẽ thầy Phạm Viết Song (Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương), học đại học kiến trúc trước khi học đạo diễn, nên rất gần gũi với NSND Trà Giang trong câu chuyện hội họa.

Những bức tranh đầu tiên thì NSND Trà Giang tặng bố tôi, về sau thì tặng tôi và tôi cũng có mua và giới thiệu cho bạn bè mua nữa. Cứ mỗi dịp vào Sài Gòn thì tôi mặc định ghé chung cư Phạm Ngọc Thạch để gặp NSND Trà Giang. Tôi xem đây như một điểm “hành hương”, tìm về một nơi tĩnh lặng. Mỗi lần đến, NSND Trà Giang đều mang cho tôi vài lon bia, để tôi vừa uống bia, vừa trò chuyện, vừa xem tranh. Bà lão (cách tôi hay gọi NSND) cứ nhẹ nhàng nhấc từng bức tranh ra, cho tôi xem. Cứ thế, vừa xem tranh vừa trò chuyện.

Với tôi, đó mãi là những kỷ niệm đẹp, những khoảng lặng quý giá trong bề bộn cuộc sống.

Đạo diễn – NSND Nguyễn Thanh Vân


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vở kịch 'Những thân thể nhiễm độc' dựa theo cuộc đời bà Trần Tố Nga sẽ công diễn tại Việt Nam

Viện Pháp tại Việt Nam và Lumière d’août thông tin, vở kịch "Những thân thể nhiễm độc" của đạo diễn Marine Bachelot Nguyễn, dựa theo câu chuyện về cuộc đời bà Trần Tố Nga, sẽ diễn ra vào ngày 5.11 tại TP.HCM.

Ngày chuyển đổi số Quốc gia: Hơn 3.000 đầu sách nói, sách điện tử cho người dân trải nghiệm miễn phí

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số Quốc gia năm 2024, ngày 25.10, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ sách và chuyển đổi số tại Đường sách TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1).

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc”

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” sẽ diễn ra tại Đài Truyền hình TPHCM lúc 19 giờ 30 ngày 22/10/2024, được truyền hình trực tiếp trên HTV1, Fanpage “MTTQ TPHCM” và truyền tiếp trên HTV9 lúc 20 giờ 45.

Thấy gì từ show diễn nghệ thuật hội họa của nghệ sĩ vô danh xứ Hàn?

Đoàn khách Việt chúng tôi có mặt ở Seoul đúng vào ngày nghe tin nhà văn nữ Hang Kang của Hàn Quốc đoạt giải Nobel Văn chương năm 2024 - tin tức bùng nổ giới văn chương châu Á và thế giới.

Hội chợ sách Frankfurt 2024 khai mạc với chủ đề: Đọc - Suy ngẫm - Kết nối

Hội chợ sách Frankfurt lần thứ 76 đã chính thức khai mạc với những lời kêu gọi mạnh mẽ về thảo luận hòa bình, sự khoan dung và sức mạnh kết nối của văn học quốc tế.

Chân dung nữ nhà văn Hàn Quốc đầu tiên giành giải Nobel văn học

Han Kang đã vinh dự trở thành nhà văn Hàn Quốc đầu tiên được trao giải Nobel văn học và cũng là nữ văn sĩ thứ 18 giành giải trong lịch sử giải thưởng.

‘Sài Gòn trong tôi’: Tái hiện di sản văn hóa bằng ký họa

Hình ảnh Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay, cũ và mới, lớn và bé, xa và gần… sẽ được tái hiện trong triển lãm tranh ký họa “Sài Gòn trong tôi”.

‘Chuyến đò định mệnh’: Dấu chấm hỏi giữa đôi bờ mê tỉnh

Đâu đó trong nghệ thuật sẽ có những tác phẩm mà khán giả cảm nhận được cái hay nhưng không miêu tả cái độc đáo của nó, hoặc không thực sự hiểu hết tầng nấc ý nghĩa nhưng vẫn bị lôi cuốn vào câu chuyện như trường hợp của vở “Chuyến đò định mệnh”.

Công nghiệp công nghệ thông tin ở Nga

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/06/2026 12:00
Khi lần đầu tiên tôi tới thăm Nga năm 1996 để tiến hành nghiên cứu về xu hướng phần mềm, tôi đã bị ấn tượng về lực lượng lao động kĩ năng cao quãng vài nghìn người phát triển phần mềm, nhiều người có bằng tiến sĩ và thạc sĩ với đào tạo chuyên sâu về toán học và vật lí.

Vì sao quẹt thẻ ngân hàng thanh toán đúng chỗ nhưng bạn không được hoàn tiền như quảng cáo?

Kỹ năng - Thu Thủy - 21/06/2026 11:00
Bạn nghĩ mình đã quẹt thẻ tại đúng nhà hàng, đúng chương trình ưu đãi nhưng vẫn không nhận được hoàn tiền như kỳ vọng. Trong khi đó, người khác chi tiêu tương tự lại được hưởng đầy đủ. Sự khác biệt nằm một mã 4 chữ số ít ai để ý.

Sau 30 tuổi, bạn biết mình có thể làm khác đi, nhưng chưa dám

Suy ngẫm - Hà Nguyên - 21/06/2026 10:00
Không phải không muốn cố gắng, mà là không biết cố vào lúc nào.

Từng bị smartphone "khai tử", Gen Z bất ngờ hồi sinh dòng máy ảnh 20 năm tuổi

Phong cách sống - Minh Ngọc - 21/06/2026 09:00
Bị smartphone 'khai tử' suốt hơn 10 năm, máy ảnh compact bất ngờ hồi sinh: Gen Z đang săn lùng thứ công nghệ lỗi thời này vì điều gì?

Cô đơn ở đỉnh cao

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 21/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà nhiều lãnh đạo tự hỏi mình sau một cuộc họp dài, khi căn phòng đã vắng hết người: tại sao mình lại cô đơn đến vậy?

Làm việc hay không làm việc

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/06/2026 12:00
Tuần trước tôi nhận được một email: “Dường như là thầy đang khuyến khích sinh viên đi làm trong khi vẫn đang học đại học nhưng bố mẹ em bảo em rằng em phải tập trung vào học tập vì họ có thể chăm lo cho em. Đi làm sẽ làm phân tán học tập của em và em KHÔNG nên làm hai điều đồng thời thì sẽ không thành công trong cái nào. Thầy nghĩ thế nào?”

‘Thuật nhìn người’ của Gia Cát Lượng: Quan sát 7 điều, người tài - người tệ không thể che giấu!

Kỹ năng - Diệu Đan - 20/06/2026 11:00
7 tiêu chí nhìn người của Gia Cát Lượng không chỉ đúng trong việc chọn tướng thời loạn, mà còn là kim chỉ nam hữu ích trong thời hiện đại khi quản trị nhân sự, kinh doanh ngày nay.

Bộ não của bạn đạt đỉnh cao ở độ tuổi nào?

Suy ngẫm - Phạm Hường - 20/06/2026 10:00
Khi tuổi trẻ dần trôi vào dĩ vãng, bạn có thể bắt đầu lo sợ về tuổi già, nhưng nghiên cứu cho biết nhiều người trong chúng ta, chức năng tâm lý tổng thể thực sự đạt đỉnh điểm ở độ tuổi từ 55 đến 60.

CEO Nvidia hé lộ bí mật thành công trong sự nghiệp của một con người

Phong cách sống - Mai Trang - 20/06/2026 09:00
Đó là hãy học cách yêu công việc mình đang làm thay bằng tìm kiếm công việc mình yêu thích.

Trạm dừng sinh tử: Quan sát trung thực về những cuộc gặp gỡ trong giây phút cuối cùng

Từ sách - Phim - TĐ - 20/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà hầu hết chúng ta đều né tránh suốt cả cuộc đời: điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết?

Lập mục đích

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/06/2026 12:00
Bạn có biết thuyền trưởng dẫn hướng con thuyền của mình trên đại dương thế nào không?

Tâm lý CEO: Nghệ thuật giữ bình tĩnh, ra quyết định và dẫn dắt trong áp lực

Kỹ năng - Vũ Anh - 19/06/2026 11:00
Giữ được sự minh mẫn, kiểm soát cảm xúc và ra quyết định tỉnh táo trong khủng hoảng — đó là “môn võ thượng thừa” mà không trường lớp nào có thể dạy.

"Thần đồng" Đại học Thanh Hoa, 49 tuổi vẫn thất nghiệp: Khi ra tới biển lớn, mới biết bản thân chỉ là hạt cát nhỏ

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 19/06/2026 10:00
Khi vào đại học Thanh Hoa, nam sinh được mệnh danh là "thần đồng" mới biết còn nhiều người giỏi hơn mình.

Con trai duy nhất của Gia Cát Lượng vì sao không thể nối nghiệp cha?

Phong cách sống - Linh Lan - 19/06/2026 09:00
Gia Cát Lượng chỉ có một con trai ruột, rất thông tuệ và sớm được trọng dụng, nhưng "bên ngoài chẳng giúp được quốc gia, bên trong chẳng thể thay đổi triều chính".

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Từ sách - Phim - Bảo Lam - 19/06/2026 08:00
Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS