Chủ nhật, 18/08/2019

Những danh thắng nổi tiếng trong tranh rồi sẽ biến mất

10/05/2019 11:09
Những danh thắng nổi tiếng trong tranh rồi sẽ biến mất

Một trong những kiệt tác kiến trúc Gothic được đưa vào tranh nhiều nhất chính là Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) vừa trải qua trận hỏa hoạn kinh hoàng. Thật may mắn khi danh thắng lịch sử – văn hóa – tôn giáo này chưa bị hủy hoại hoàn toàn.

Nhưng giáo đường cổ kính và tuyệt đẹp đó đã trở thành bất tử trong tác phẩm của những tên tuổi lớn như Maurice Utrillo, Bernard Buffet, Paul Signac, Max Jacob, Matisse… Nhiều danh thắng khác cũng là đề tài của các họa sĩ nổi tiếng đang đứng trước nguy cơ sẽ biến mất hoàn toàn.

Quang cảnh Notre Dame de Paris - tranh của Utrillo.

Trong sự phát triển của xã hội loài người, nhiều đô thị hiện đại đã mọc lên ở những nơi từng là làng quê đẹp như tranh vẽ; nhiều dự án canh tác khổng lồ đã biến đổi các vùng đất cận sa mạc thành những đồng cỏ xanh tươi, và – ngược lại – biến những vùng xanh tươi tốt thành đất khô cằn, bỏ hoang; các công cuộc khai thác mỏ đã bào mòn nhiều đỉnh núi hùng vĩ và những hẻm núi ngoạn mục mà Tạo hóa đã mất hàng triệu năm mới hình thành nên.

Vẻ đẹp, sự kỳ vĩ và bí ẩn của thiên nhiên nay chỉ còn tìm thấy trong nhiều tác phẩm hội họa sau những biến động do con người tạo nên. Và với sự tiếp sức ở quy mô lớn cũng như với tốc độ rất nhanh của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra gay gắt, cộng với sự ấm dần lên của trái đất gây bởi các hoạt động tàn phá môi trường của chính con người, ngày càng có thêm các tác phẩm mỹ thuật mà những nơi chốn, địa danh được tác giả mô tả trong đó không còn tương thích với đời thực. Những bức tranh sau đây thể hiện những phong cảnh mà số phận của chúng đã được định đoạt: những danh thắng đó sẽ biến mất trong tương lai không xa.

Venice của Canaletto sẽ chìm xuống biển

Không còn nghi ngờ gì nữa, như cộng đồng các nhà khoa học quốc tế đã khẳng định, với tốc độ ngập đang diễn ra hiện nay, thành phố du lịch Venice nổi tiếng nhất của Ý sẽ chìm xuống biển vào cuối thế kỷ này. Những biện pháp chống ngập tốn kém và cực kỳ phức tạp cho Venice dường như đã quá trễ và cũng quá nhỏ nhoi so với sự xâm lấn của đại dương.

Một bức trong xê-ri tranh vẽ cảnh sắc Venice của Canaletto.

Điều đó khiến cho những bức tranh mẫu mực về cảnh sắc Venice của họa sĩ Ý Canaletto – nghệ danh của Giovanni Antonio Canal (1697-1768), người đã chọn Venice như một chủ đề quan trọng nhất đời mình – trở thành những ghi chép hết sức quan trọng về một giai đoạn lịch sử của đô thị trên biển này. Venice của thế kỷ 22 có lẽ chỉ còn những gì gần giống các bức tượng vớt lên từ các vụ đắm tàu trong một cuộc triển lãm lớn của Damien Hirst diễn ra tại Biennale Venice 2017.

Biển băng của William Turner giờ đây gần như không còn băng

Các băng hà trên dãy Alps tan chảy nhanh chóng vào mỗi mùa hè gây lo lắng cho nhiều người dân Thụy Sĩ. Họ tìm nhiều cách để làm chậm lại tốc độ tan băng đó nhưng kết quả không đáng kể. Vào tháng 3.2018 tại gallery York Art ở TP. York (Anh) đã diễn ra triển lãm tranh vẽ phong cảnh núi Alps của hai họa sĩ người Anh Joseph Mallord William Turner (1775-1851) và John Ruskin (1819-1900).

Dịp này, nhiếp ảnh gia Emma Stibbon được gallery đặt hàng để chụp đúng những nơi mà William Turner và John Ruskin từng đến vẽ vào thế kỷ 19. Xem ảnh và đối chiếu với bức tranh Biển băng, nhìn từ thung lũng Chamouni của Turner mới thấy sự tan chảy các dòng sông băng trên núi Alps đáng sợ như thế nào.

Biển băng, nhìn từ thung lũng Chamouni của William Turner.

Amazon của Frederic Edwin Church đang khô cạn

Trong bức tranh Dòng sông ánh sáng mà nay được gọi đơn giản là Amazon, họa sĩ vẽ tranh phong cảnh người Mỹ Frederic Edwin Church (1826-1900) mô tả thủy lộ mang tính biểu tượng của thiên nhiên vùng Nam Mỹ trong ánh sáng sương mù huyền ảo với chút nắng trời như muốn phá tan màn sương ẩm ướt.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cùng với nạn phá rừng tràn lan, bầu không khí trong những rừng mưa nhiệt đới ở Brazil đã không còn ẩm ướt như thời Frederic Church vẽ con sông Amazon trong ánh sáng tuyệt vời.

Dòng sông ánh sáng của Frederic Edwin Churchframed: 160.7 x 237.5 x 7.6 cm (63 1/4 x 93 1/2 x 3 in.)

Thậm chí, các nhà khoa học còn cảnh báo nếu tình trạng phá rừng cứ tiếp diễn với tốc độ như hiện nay đi cùng sự biến đổi khí hậu ngày càng nghiệt ngã thì hạn hán sẽ diễn ra ở khu vực Nam Mỹ, dẫn tới khô cạn dòng Amazon. Một nghiên cứu về tình trạng bốc hơi nước do vệ tinh của cơ quan NASA thực hiện ở Nam Mỹ đã chỉ ra rằng sông Amazon sẽ không thể duy trì lượng nước của nó nếu mùa khô kéo dài hơn, và như thế sẽ không còn màu xanh tươi bao trùm con sông như trong tranh của Frederic Church, thay vào đó là màu xanh của những đồng cỏ khi rừng biến mất.

100 cảnh sắc Osaka trong tranh Utagawa Yoshitaki sẽ không còn vì lụt lội

Osaka là một trong những đô thị chính ở châu Á đang chịu nguy cơ nặng nề nhất khi mực nước biển dâng do trái đất ấm dần lên. Rõ nét nhất là sân bay của thành phố này, được xây dựng trên một bãi rác thải khổng lồ ở vịnh Osaka, đang bị ngập nặng.

Là thành phố thương mại quan trọng nhất của vùng dân cư khổng lồ Keihanshin có dân số trên 18 triệu người, Osaka sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu như nhiệt độ trái đất tăng thêm 3oC vào năm 2100 như Tổ chức Khí tượng Liên Hiệp Quốc đã tiên liệu gần đây. Đó sẽ là một lời than khóc cho loạt tranh khắc gỗ có tên chung “100 quang cảnh của Naniwa” (Naniwa là một trong 24 quận của thành phố Osaka) được bậc thầy của thể loại tranh truyền thống Nhật Bản ukiyo-e là Utagawa Yoshitaki thực hiện vào thập niên 1860.

Một bức trong loạt tranh khắc gỗ “100 quang cảnh của Naniwa”.

Mexico City trong tranh tường của Diego Rivera và Roberto Cueva Del Río sẽ lụi tàn như nền văn minh Aztec

Thành phố Mexico, vùng dân cư lớn nhất ở Tây Bán cầu đang khô kiệt và lún dần. Theo một phúc trình được đăng trên tờ New York Times năm 2017, một số khu vực ở trung tâm Mexico City đang sụp dần xuống ở mức gần 23cm mỗi năm khi mà đại đô thị này liên tục bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, phải tìm nguồn nước dự trữ dưới tầng đất sâu vì thế nền móng mà trên đó thành phố được xây dựng ngày càng yếu.

Tranh tường của Roberto Cueva Del Río, phần trên là Mexico City, dưới là đô thị Tenochtitlan của người Aztec.

Nguy cơ đó được cộng hưởng bởi nhiệt độ trái đất đang tăng lên và các vụ hạn hán ngày càng tồi tệ do biến đổi khí hậu toàn cầu cho thấy một viễn cảnh hết sức đen tối của Mexico City; hoàn toàn tương phản với những hình ảnh sử thi, anh hùng ca của xứ sở Mexico được thể hiện trên các bức tranh tường hoành tráng của Diego Rivera và Roberto Cueva Del Río, hai bậc thầy nghệ thuật tranh tường hiện đại.

Trong tác phẩm của Roberto Cueva Del Río, Mexico City được đặt lên trên đô thị – nhà nước Tenochtitlan của người Aztec, điều này không chỉ nói lên thủ đô của đất nước Mexico ngày nay được xây dựng trên vùng đất từng là Tenochtitlan mà còn như lời tiên báo rằng Mexico City đang tọa lạc trên một nền đất mong manh khiến nó có thể đổ sụp trong tương lai.

Hồng Lĩnh/Người Đô Thị

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Triệu Đà trong mắt các vị anh hùng dân tộc

Chúng ta đã điểm qua cái nhìn về Triệu Đà theo dòng lịch sử dưới cái nhìn từ giới sử gia. Trong bài này, chúng tôi muốn nói về Triệu Đà - dưới cái nhìn của vĩ nhân người Việt.
2

Những biến tướng gây tranh cãi của tục múa phá quàn trong đám tang vùng Nam Bộ

Theo người dân ở Cà Mau hiện nay, những nét văn hóa phong tục xa xưa của Nam Bộ về ma chay theo thời gian đã có nhiều biến tướng. Cụ thể là phong tục múa phá quàn trong đám tang hiện nay đang gây tranh cãi vì sự có mặt của cả Tề thiên đại thánh.
3

Huế: Sau chùa Từ Hiếu đến chùa Quốc Ân bị hạ giải trùng tu

Sau chùa Từ Hiếu, đến chùa Quốc Ân, một trong những ngôi Tổ đình danh tiếng và lâu đời bậc nhất tại cố đô, nơi bảo lưu được nhiều dấu ấn văn hóa Phật giáo trong các thời kỳ từ Thuận Hóa đến nay, chuẩn bị được trùng tu xây mới lại.
4

Nhà ga cổ Đà Lạt và ký ức người lái tàu duy nhất

Với thâm niên gần nửa thế kỷ lái tàu cùng trí nhớ phi thường, cụ Viễn đã trở thành “pho sử sống” của tuyến đường sắt răng cưa Đà Lạt - Tháp Chàm.
5

Chầm chậm đời người

Tình cờ nhìn thấy người bạn thuở ấu thơ đang kéo xe ba gác, ký ức về Hà Nội 50 năm trước ùa về. Nhìn lại mới thấy, những con phố, những ngôi nhà, những con người, những dòng sông… đã có quá nhiều thay đổi. Sống chậm lại một chút để lắng nghe chính đời mình đang trôi đi.

Báo động về công tác quản lý di sản văn hóa lịch sử

Những di sản văn hóa quý giá của đất nước trong thời gian qua liên tục bị tổn hại, điều ngạc nhiên là hành động này lại đến từ những người làm công tác quản lý văn hóa.

Cục Di sản văn hóa lên tiếng về việc phá dỡ nhà thờ Bùi Chu

Ngày 2.5, Cục Di sản văn hóa có văn bản gửi Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định liên quan đến công trình nhà thờ Bùi Chu.

Làm gì với nhà thờ Bùi Chu?

Nếu ngày hôm nay, chúng ta cứ nhất định bảo thủ với những cách làm mang tính “đặc thù” của mình – sự hời hợt, nông cạn đến khó hiểu chỉ vì ưa chuộng những cái hào nhoáng, mới mẻ, hiện đại… thì trong tương lai không xa, cái giá của “học phí” kia sẽ trượt dài theo cái đà của sự tha hóa hôm nay.

TS kinh tế Vương Quân Hoàng: Đặng Lê Nguyên Vũ không 'điên', cũng không phải dị nhân và càng không hề vĩ cuồng!

Chúng ta có thể thấy rõ nhiều khái niệm, cách thức sống của thanh niên trẻ hiện nay có bóng dáng của những thông điệp mà Đặng Lê Nguyên Vũ muốn truyền tải".

Dự kiến phục chế Nhà thờ Đức Bà trở thành ngôi nhà xanh

Kế hoạch xây dựng một nhà kính khổng lồ tại Nhà thờ Đức Bà Paris mới đây được các kiến trúc sư người Pháp tiết lộ.

Nơi Quang Trung và Gia Long 'chung một mái đền'

Vua Quang Trung và vua Gia Long là 2 trang tuấn kiệt trong lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, giữa hai người lại có mối thù không đội trời chung nên hơi lạ khi thấy hai người chung một mái đền.

Huế: Tòa soạn báo Tiếng Dân được công nhận là di tích lịch sử

Tòa soạn của tờ báo Tiếng Dân do chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng làm chủ bút đặt ở Huế vừa được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Thừa nhận có công nhân hút thuốc lúc trùng tu nhà thờ Đức Bà Paris trước vụ cháy

Một trong các đơn vị phụ trách công tác tu bổ nhà thờ Đức Bà Paris thừa nhận công nhân của họ không tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc.

Chất Michelle - Kỳ năm: 'Anh hôn em nhé'

Sách - 18/08/2019 08:30
Barack nhìn tôi một cách tò mò với nụ cười trên môi. "Anh hôn em nhé?", anh hỏi. Tôi tựa vào anh, cảm nhận mọi thứ trở nên sáng tỏ.

GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú

Giới trẻ - 18/08/2019 08:15
Người ta thường nói: Chất lượng hơn số lượng. Muốn thành công, bạn không cần phải hiểu biết nhiều, mà nên học được những tri thức cốt lõi nhất.

Không bao giờ là thất bại: Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi'

Sách - 18/08/2019 08:00
Doanh nghiệp và quốc gia là hai khái niệm khó mà tách rời trong tâm thức kinh doanh của doanh nhân Hàn Quốc Chung Ju Yung và hiếm có người nào từng thử làm chuyện đó như ông”.

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Giới trẻ - 17/08/2019 16:19
Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Ngôi nhà ống giữa ở Sài Gòn là ‘không gian chứa đựng’

Giới trẻ - 17/08/2019 15:57
Có tên gọi /House, ngôi nhà nằm gần trung tâm Sài Gòn là “không gian chứa đựng” bao gồm một gia đình nhiều thế hệ.

Ấn Độ xét lại học thuyết hạt nhân?

Thế giới - 17/08/2019 15:57
Ngày 16.8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ám chỉ khả năng nước này suy nghĩ lại về học thuyết không tấn công phủ đầu bằng hạt nhân (No First Use - quốc gia hạt nhân cam kết không dùng vũ khí hạt nhân như phương tiện chiến tranh trừ phi phía kẻ địch dùng vũ khí hạt nhân tấn công trước).

Đài Loan giới thiệu UAV ‘cảm tử’

Thế giới - 17/08/2019 15:53
Máy bay không người lái (UAV) có khả năng đồng bộ hóa với tín hiệu radar, phá hủy cơ sở quân sự hoặc hệ thống tên lửa trên mặt đất bằng hình thức tấn công “tự sát” vừa được trình làng tại Triển lãm Công nghệ quốc phòng và hàng không Đài Bắc.

Bé gái 3 tuổi chết tại BV Nhi đồng 2: Hàng loạt bác sĩ đã làm sai

Sức khỏe - 17/08/2019 12:37
Đó là thừa nhận của lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 trong kết luận lần thứ 2 của Hội đồng chuyên môn ở bệnh viện này về cái chết của bé gái N.H.T.Tr. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM). Tuy nhiên, kết luận này vẫn chung chung, chưa xác định nguyên nhân gây ra cái chết, trách nhiệm thuộc về ai.

Các sao Hoa ngữ rạch đôi chiến tuyến trong biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 12:36
Cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng. Các nghệ sĩ, diễn viên cũng bị cuốn vào cuộc biểu tình này từ Lưu Diệc Phi, Thành Long, Xa Mạn Thi...

Thời nhảy đầm bị coi là 'dâm ô'

Thư giãn - 17/08/2019 12:34
Chỉ hai chục năm, từ chỗ bị coi là một trò “dâm ô”, khiêu vũ đã được khoác lên cái áo văn minh mà mỗi người đàn ông thành thị nên biết. Kèm theo sự biến đổi ấy là cách đàn ông Việt Nam bày tỏ tình cảm với phái nữ.

Siêu máy bay Boeing 787-10 thuê từ Mỹ đã về Việt Nam

Kinh tế - 17/08/2019 12:31
Tối 16.8, Vietnam Airlines đã đón nhận máy bay Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là chiếc đầu tiên trong tổng số 8 chiếc Boeing 787-10 được bàn giao dần từ nay đến cuối năm 2020.

Cathay Pacific: ‘Nạn nhân’ của tình hình bất ổn tại Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 11:22
Cathay Pacific ngày 16.8 thông báo quyết định từ chức của giám đốc điều hành (CEO) Rupert Hogg. Hãng hàng không này đang bị giới chức Bắc Kinh hạn chế hoạt động vì để cho một số nhân viên tham gia biểu tình tại Hồng Kông.

Nhà thiết kế Tom Ford tiết lộ về phong cách thời trang của mình

Giải trí - 17/08/2019 11:20
Nhà thiết kế thời trang danh tiếng Tom Ford nổi tiếng thế giới với những sáng tạo về mốt và phong cách, nhưng ông tiết lộ rằng về phần mình, ông giữ cho mọi thứ thật đơn giản và luôn mặc cùng một kiểu trang phục mỗi ngày.

Á hậu Kiều Loan chính thức xuất hiện trên trang chủ Miss Grand International

Giải trí - 17/08/2019 11:01
Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019 Nguyễn Hà Kiều Loan vừa được trang chủ Hoa hậu Hoà Bình Quốc tế 2019 (Miss Grand International) giới thiệu chính thức với những lời khen ngợi

'Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam'

Thời sự - 17/08/2019 10:59
Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS