Nhân vật số 2 ở Apple lương cao hơn Tim Cook, được dự đoán thành CEO kế nhiệm

PL&BĐ22/01/2021 09:00
Nhân vật số 2 ở Apple lương cao hơn Tim Cook, được dự đoán thành CEO kế nhiệm

Ngoài Tim Cook, tại Apple có nhân vật khác cũng đầy quyền lực và sở hữu thu nhập khủng là Jeff Williams.

Kể từ sau khi người sáng lập công ty Steve Jobs qua đời, Tim Cook đã giữ chức vụ CEO của Apple trong gần 10 năm. Trong nhiệm kỳ của Tim Cook, doanh thu, lợi nhuận và giá trị thị trường của Apple đều đạt các mốc kỷ lục mới. Doanh thu hàng năm đạt 260,1 tỉ USD và lợi nhuận đạt 55,2 tỉ USD. Tính đến tháng 1.2021, giá trị thị trường của Apple là 2,22 ngàn tỉ USD.

Dữ liệu công khai cũng cho thấy mức lương hàng năm của Tim Cook trong năm tài chính 2020 là khoảng 14,8 triệu USD và trong năm tài chính 2019 là 11,6 triệu USD. Kể từ khi được thăng chức thành Giám đốc điều hành, thu nhập của ông cũng bao gồm các ưu đãi về vốn cổ phần dài hạn.

Ngoài Tim Cook, tại Apple còn một người khác nữa cũng nhận được nhiều sự quan tâm, đó là Giám đốc điều hành Jeff Williams.

Đây là nhân vật số 2 ở Apple: Mức lương đã vượt cả Tim Cook, được dự đoán sẽ trở thành CEO kế nhiệm - Ảnh 1.

Jeff Williams là Giám đốc vận hành Apple

Sau khi nhà thiết kế trưởng Jonny Ivey của Apple tuyên bố rời đi, Giám đốc điều hành Jeff Williams đã tiếp quản nhóm thiết kế phần cứng và phần mềm của công ty, động thái biến ông trở thành "người thứ hai" sau Tim Cook. Ông cũng có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Tim Cook trong tương lai.

Mức lương của Jeff Williams năm 2020 là 26,3 triệu USD và năm 2019 là 25,2 triệu USD. Rõ ràng, con số này cao hơn rất nhiều so với cả Tim Cook.

Vì có cùng một phong cách "thực dụng" giống Tim Cook, Williams cũng được giới truyền thông gọi là "Tim Cook phiên bản 2". Ai đó đã so sánh lý lịch của hai người và khá bất ngờ khi thấy rằng chúng rất giống nhau. Cả hai đều là kỹ sư, đều nhận bằng của Đại học Duke, bắt đầu sự nghiệp rất sớm tại IBM, sau đó gia nhập Apple.

Phạm vi công việc của cả hai đều là về chuỗi cung ứng và hoạt động. Họ đều có trí nhớ rất tốt, đặc biệt thích nắm bắt các chi tiết.

Trước khi gia nhập Apple, Williams đã làm việc cho IBM trong nhiều năm. Ông gia nhập Apple vào những năm 1990 với vai trò giám đốc mua hàng, chịu trách nhiệm giám sát chuỗi cung ứng và các hoạt động lớn của Apple. Làm việc dưới quyền Tim Cook, Williams thường được biết đến là người có lượng lớn dữ liệu về kế hoạch vận hành và phát triển sản phẩm, cho phép ông có thể nhanh chóng trả lời các câu hỏi dựa trên những dữ liệu này trong các cuộc họp.

Đây là nhân vật số 2 ở Apple: Mức lương đã vượt cả Tim Cook, được dự đoán sẽ trở thành CEO kế nhiệm - Ảnh 2.

Jeff Williams là "thế lực" đáng gờm tại Apple

Sau khi Tim Cook được thăng chức từ vị trí COO (Giám đốc vận hành) lên CEO vào năm 2011, vị trí COO của Apple đã bị bỏ trống trong 4 năm. Vì khả năng làm việc xuất sắc của mình, Williams đã được thăng chức làm COO mới của Apple và từ đó trở thành trợ thủ đắc lực nhất cho Tim Cook. Ông cũng chịu trách nhiệm phát triển thiết bị đeo đầu tiên của Apple là Apple Watch.

Apple Watch chính là thử nghiệm lớn nhất mà Williams phải đối mặt trong suốt một thời gian dài. Trước khi phát hành chiếc Apple Watch đầu tiên, một số nhân viên tham gia thử nghiệm thiết bị đã có phản ứng dị ứng với các chất được sử dụng trong vỏ, do có thành phần niken. Đây vốn là hiện tượng phổ biến với các sản phẩm thiết bị đeo tay.

Sau khi hiểu rõ vấn đề, Williams kiên quyết loại bỏ hàng ngàn chiếc đồng hồ đã được sản xuất và bổ sung dây chuyền sản xuất riêng biệt sử dụng các chất khác nhau. Ngoài ra, ông cũng cho rằng mô-đun rung mới sẽ giúp Apple Watch rung êm hơn khi có thông báo, song thành phần chức năng này sẽ hỏng do bị ăn mòn nên ông cũng quyết định loại bỏ thiết kế này một lần nữa.

Những năm gần đây, do tác động của Williams, Apple Watch đã chuyển từ tập trung vào thời trang sang các chức năng sức khỏe, thể dục và trở thành đồng hồ thông minh phổ biến nhất trên thế giới.

Giới truyền thông bình luận: "Nếu Tim Cook quyết định nghỉ hưu vào ngày mai thì ứng viên khả dĩ nhất kế nhiệm ông chính là Jeff Williams".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 13/07/2024