Nhà giáo cần giữ sự tôn nghiêm của nghề

Lê Học Lãnh Vân13/04/2021 11:30
Nhà giáo cần giữ sự tôn nghiêm của nghề

Bài viết này xin được chia sẻ những suy nghĩ tiếp theo bức thơ về mong mỏi của ông Nguyễn Kim Sơn rằng “vị thế của nhà giáo chúng ta cần phải được củng cố, cần giữ sự tôn nghiêm của nghề”

Trong bức thơ ở cương vị tân Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, viết ngày 9.4.2021 và đăng trên trang facebook của mình, ông Nguyễn Kim Sơn trình bày với “các cô giáo, thầy giáo, công chức viên chức, người lao động trong ngành giáo dục” “những suy nghĩ về nghề và sự nghiệp của nhà giáo”.

Bức thơ ngắn xuất phát từ “những trăn trở và suy nghĩ đầu tiên” của ông sau khi nhận trách nhiệm. Bài viết này xin được chia sẻ những suy nghĩ tiếp theo bức thơ về mong mỏi của ông rằng “vị thế của nhà giáo chúng ta cần phải được củng cố, cần giữ sự tôn nghiêm của nghề”.

Muốn vị thế của nhà giáo được củng cố và nghề giáo giữ được sự tôn nghiêm, tôi nghĩ tập thể các nhà giáo cần có ít nhất hai điều kiện:

1) Nhà giáo có thu nhập đủ để giữ một cuộc sống đàng hoàng trong xã hội. Đàng hoàng đối với trách nhiệm trong gia đình và đàng hoàng trong giao tiếp xã hội.

2) Nhà giáo có tác phong, đạo đức khiến học trò, phụ huynh, xã hội chung quanh nể trọng, mến yêu.

Hai điều kiện trên phụ thuộc nhau. Để lập luận được trình bày rõ ràng bài viết này xin bàn về chúng trong sự độc lập tương đối.

Một cá nhân có thể nghèo mà vẫn giữ khí tiết. Nhưng một tập thể, một giới trong xã hội nghèo thì giới đó thua kém, không được tôn trọng, tiếng nói không được lắng nghe, nói gì tới hướng dẫn người khác. Mức thu nhập chính thức của một giới, một ngành trong xã hội phản ánh mức độ quan tâm chính thống đối với nghề của giới đó. Khi nhà nước trả mức lương quá thấp cho một nghề, xã hội khó lòng coi trọng nghề đó! Quan điểm của giáo sư Hoàng Tuỵ rất rõ ràng: lương thấp, ngành Giáo dục không thể hết bệnh. Tôi tin rằng có nhiều cách để tăng mức thu nhập cho nhà giáo, tăng một cách đàng hoàng, chính đáng mà các nhà quản lý nếu quyết tâm muốn hợp tác với xã hội để cải cách hệ thống giáo dục tất sẽ tìm ra biện pháp hữu hiệu.

Tác phong và đạo đức của nhà giáo mới tạo nên vị thế cao quý của nhà giáo. Bài viết này mong không làm phiền lòng những nhà giáo còn giữ được tác phong và đạo đức của nghề khi nói rằng số người thiếu tác phong và đạo đức trong ngành đã quá nhiều! Theo cách quan sát của bài này, nếu so sánh với ngành giáo dục trước đây thì đạo đức học đường hiện nay quả là đáng lo lắng!

Đạo đức phải được giữ gìn và phát triển từ cấp cao nhất, từ các vị bộ trưởng, thứ trưởng, hiệu trưởng… Nhưng cũng rất cần các nhà giáo mà tấm gương khí tiết và tài năng nổi bật thành hình ảnh dẫn đường. Người có khí tiết và tài năng không cam phận cúi luồn, họ thà sống đời lẫn trong cây cỏ mà giữ những giá trị sống cao quý. Với họ, hư danh là vô nghĩa. Mục tiêu của họ là sự nghiệp chứ không là vị trí. Đối tượng phụng sự của họ rộng lớn, là nhân loại, là tổ quốc…

Những con người như vậy là vốn quý, nhà nước phải tạo môi trường để họ xuất hiện. Thực tiễn của nền giáo dục hôm nay là triết lý giáo dục chưa phát huy hết sự khai phóng cho nhân tài xuất hiện, là mục tiêu giáo dục hướng chưa hoàn toàn đưa học sinh làm trung tâm, là tầm nhìn giáo dục thiếu đột phá…

Chính vì vậy mà một số phương pháp cứng nhắc được áp dụng. Thay cho các môn học cung cấp kiến thức hữu dụng để người học lao vào đời sống, lại là các môn học thiếu thực tế và và xa xôi với ngành nghề đào tạo. Thay cho giáo viên tự chủ giảng dạy theo chương trình là những bài giải mẫu, là thang điểm xơ cứng không còn chỗ cho người học sáng tạo. Thay cho khuyến khích tính độc lập và tự lập của giáo viên là cách quản lý giao hiệu trưởng rất nhiều quyền. Thay cho một vườn trăm sách giáo khoa để giáo viên và người học tự do lựa chọn là một vài bộ sách áp đặt (vì cơ chế duyệt sách khắt khe). Thay cho dành thì giờ để giáo viên nghỉ ngơi bồi dưỡng sức khoẻ, rèn luyện chuyên môn, đọc sách mở mang kiến thức là phân cho giáo viên nhiều chuyện vô bổ, không nằm trong mô tả trách nhiệm, thậm chí ngược chiều giáo dục.

Cũng như ông Nguyễn Kim Sơn, tôi “có niềm tin không gì lay chuyển vào đội ngũ nhà giáo, giáo chức”. Nhưng niềm tin của tôi có điều kiện: cần môi trường giáo dục nhân bản, khai phóng. Lúc đó, một cách tự nhiên, nhiều nguồn lực nhân sự đổ về và được phát triển trong ngành Giáo dục, “vị thế của nhà giáo được củng cố và nghề giáo giữ được sự tôn nghiêm”. Lòng kính trọng và thương yêu tự nhiên được thiết lập giữa người dạy và người học.

Muốn có nền giáo dục phụng sự dân tộc và phát triển quốc gia, phải chăng cải tạo môi trường giáo dục là một trong những nhiệm vụ đầu tiên của Bộ Giáo dục và Đào tạo?


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.HCM chỉ đạo các trường tư không tăng học phí để chia sẻ khó khăn trong dịch COVID-19

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM vửa có thông báo gửi các trường ngoài công lập về thực hiện ổn định mức thu học phí và các khoản thu khác năm học 2021-2022
2

Trường Nam Việt giảm đến 50% học phí cho học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Trường liên cấp Nam Việt vừa ra thông báo, sẽ giảm từ 30 - 50% học phí cho học sinh những gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Giá SGK lớp 2 và lớp 6 tăng cao: Nỗi lo lắng của các gia đình có con đi học

Với thông tin giá SGK lớp 2 và lớp 6 của NXB Giáo dục Việt Nam tăng cao hơn, rất nhiều chuyên gia giáo dục đã cho rằng điều này là bất hợp lý, gây khó khăn cho các gia đình trong năm học tới.

TP.HCM chọn 3 đầu sách tiếng Anh lớp 2 và 6, học sinh nên mua mấy bộ?

Theo Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM, với những bộ môn được phê duyệt từ 2 đầu sách trở lên, học sinh có thể đọc thêm SGK từ các bộ khác nhưng chỉ cần mua một quyển.

Bộ GD-ĐT ra quy định về học trực tuyến thay thế việc dạy học trực tiếp

Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

TP.HCM phê duyệt sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cho năm học mới

Chiều 7.4, TP.HCM ra thông báo về việc chọn sách giáo khoa (SGK) dành cho học sinh lớp 2 và lớp 6.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo xử lý dứt điểm việc cấp bằng cho các học viên trường múa

Chiều 6.4, chủ trì cuộc họp với các bộ VH-TT-DL, GD-ĐT, LĐ-TB-XH, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định cần phải giải quyết cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT cho học viên tại Học viện Múa Việt Nam.

Chưa giải quyết dứt điểm việc cấp bằng cho học viên Học viện Múa, Bộ GD-ĐT đưa giải pháp

Dù đã giải quyết được một phần vướng mắc nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng về việc học của con họ khi đang theo học dở tại Học viện Múa vì theo quy định trường này không được cấp bằng THCS hay THPT.

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ hàng trăm học sinh trường múa học 7 năm không có bằng

Thời gian qua, 325 phụ huynh học sinh tại Học viện Múa Việt Nam đã gửi đơn thư khắp nơi kêu cứu về việc con em họ học 7 năm nhưng khi ra trường lại không được cấp bằng.

Bộ GD-ĐT giải thích cụ thể về việc dạy văn hóa trong trường nghề

Trước thông tin về việc năm 2021 các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không được phép tuyển sinh vào lớp 10 giáo dục thường xuyên hệ THPT, điều này khiến nhiều học sinh học nghề lo lắng về vấn đề tuyển sinh.

Vì sao Mỹ tăng gấp 3 lần số vắc xin tặng Đài Loan lên 2,5 triệu liều Morderna?

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/06/2021 23:30
Một quan chức chính quyền cấp cao nói với Reuters rằng Mỹ sẽ chuyển 2,5 triệu liều vắc xin COVID-19 tới Đài Loan, nhiều hơn gấp 3 lần số định phân bổ cho hòn đảo này, nơi đang phải đối mặt với áp lực chính trị và quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc.

HLV Đức: Ronaldo có thể làm nhiều điều hơn là di chuyển các chai Coca-Cola

Thể thao - Nhân Hoàng - 19/06/2021 23:15
Cristiano Ronaldo có thể làm nhiều điều hơn là di chuyển các chai Coca-Cola", HLV đội tuyển Đức - Joachim Low cảnh báo các học trò trước cuộc đụng độ với đội tuyển Bồ Đào Nha tối 19.6 ở EURO 2020.

34 phụ nữ Thái, Mỹ, Vương quốc Anh kiện công ty mẹ Pornhub trục lợi từ các video bị lạm dụng tình dục

Thế giới - Nhân Hoàng - 19/06/2021 23:00
34 phụ nữ kiện MindGeek, công ty mẹ của Pornhub, với cáo buộc cố tình trục lợi từ các video được tải lên mà không có sự đồng ý của họ.

EVN nói gì khi tiền điện cứ tăng vọt vào mùa nắng nóng?

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 19/06/2021 22:30
Câu chuyện tiền điền tăng vọt bất thường luôn là câu hỏi được dư luận quan tâm mỗi khi mùa nắng nóng kéo về ở khu vực miền Bắc.

Rộ chiêu lừa tiêm vắc xin COVID-19 để chiếm đoạt tiền qua tài khoản

Thời sự - Tuyết Nhung - 19/06/2021 22:00
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều ngân hàng gần đây liên tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo dùng vắc xin COVID-19 để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tiểu Điềm - Chị em song sinh của Cảnh Điềm mỹ nhân Bắc Kinh bị chê bai

Giải trí - 19/06/2021 21:30
Nữ diễn viên người Trung Quốc - Cảnh Điềm (32 tuổi) đã vừa tìm ra một giải pháp cho việc nhận được quá nhiều lời mời tham dự sự kiện cả ở trong và ngoài nước.

Biểu hiện của một người càng lớn tuổi càng có phúc có tài: 'Thần thái ngoại hình'

Giới trẻ - 19/06/2021 21:00
Những gì bạn đã nói và làm trong nửa đầu cuộc đời, những gì bạn đã học được, đã trải qua, tất cả trong vô hình đều góp phần trở thành thứ thay đổi ngoại hình của bạn.

Tối 19.6 VN có thêm 102 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 31 ca

Thời sự - P.V - 19/06/2021 20:45
Tối 19.6 có thêm 102 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 308 ca. Có 321 ca khỏi bệnh.

Dân Trung Quốc phẫn nộ vì triển lãm phụ nữ “từ đẹp nhất đến xấu nhất”

Thế giới - Nhật Hạ - 19/06/2021 20:30
Một phòng trưng bày ở Thượng Hải, Trung Quốc đã phải lên tiếng xin lỗi vì một đoạn video dài 7 giờ có quay cảnh những người phụ nữ đang đi và sắp xếp họ "từ đẹp nhất đến xấu nhất.

TP.HCM ngưng các chợ tự phát, dừng toàn bộ xe công nghệ, taxi, buýt

Thời sự - 19/06/2021 20:23
TP.HCM sẽ ngưng hoạt động của các chợ tự phát, riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các quận huyện áp dụng các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn.

Giải bóng đá Copa America ở nơi nhiều ca chết vì COVID-19 thứ 2 thế giới, 5/10 đội có người mắc bệnh

Thể thao - Nhân Hoàng - 19/06/2021 20:00
Chính phủ Brazil đã xác nhận sự gia tăng số ca mắc COVID-19 liên quan đến giải bóng đá Copa America 2021.

Những tuyệt tác nhà lơ lửng trên cây đẹp tới mức khó tin

Du lịch - 19/06/2021 19:30
Những ngôi nhà trên cây tuyệt vời nhất thế giới không chỉ làm mê mẩn những em nhỏ mà ngay cả người lớn cũng muốn được ở trong đó để trải nghiệm những cảm giác thú vị.

TP.HCM nhắn tin để người dân thu xếp đi tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 19/06/2021 19:00
Sở Y tế TP.HCM còn nhắc người dân nhớ khai báo y tế điện tử trước khi đến điểm tiêm vắc-xin trong vòng 24 giờ.

Bệnh viện đa khoa Đức Giang đón bệnh nhân trở lại, CDC Hà Nội phát thông báo tìm người

Thời sự - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 19/06/2021 18:45
Sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ nhân viên, người bệnh và người nhà bệnh nhân, đều cho kết quả âm tính.

TP.HCM: Phong tỏa 3 khu phố ở quận Bình Tân để chống dịch COVID-19

Thời sự - Hồ Quang - 19/06/2021 18:40
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp tại 3 khu phố ở phường An Lạc, quận Bình Tân, UBND TP.HCM quyết định cho phong tỏa cả 3 khu phố trên để phòng chống dịch COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 20/06/2021