Nhà giáo cần giữ sự tôn nghiêm của nghề

Lê Học Lãnh Vân13/04/2021 11:30
Nhà giáo cần giữ sự tôn nghiêm của nghề

Bài viết này xin được chia sẻ những suy nghĩ tiếp theo bức thơ về mong mỏi của ông Nguyễn Kim Sơn rằng “vị thế của nhà giáo chúng ta cần phải được củng cố, cần giữ sự tôn nghiêm của nghề”

Trong bức thơ ở cương vị tân Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, viết ngày 9.4.2021 và đăng trên trang facebook của mình, ông Nguyễn Kim Sơn trình bày với “các cô giáo, thầy giáo, công chức viên chức, người lao động trong ngành giáo dục” “những suy nghĩ về nghề và sự nghiệp của nhà giáo”.

Bức thơ ngắn xuất phát từ “những trăn trở và suy nghĩ đầu tiên” của ông sau khi nhận trách nhiệm. Bài viết này xin được chia sẻ những suy nghĩ tiếp theo bức thơ về mong mỏi của ông rằng “vị thế của nhà giáo chúng ta cần phải được củng cố, cần giữ sự tôn nghiêm của nghề”.

Muốn vị thế của nhà giáo được củng cố và nghề giáo giữ được sự tôn nghiêm, tôi nghĩ tập thể các nhà giáo cần có ít nhất hai điều kiện:

1) Nhà giáo có thu nhập đủ để giữ một cuộc sống đàng hoàng trong xã hội. Đàng hoàng đối với trách nhiệm trong gia đình và đàng hoàng trong giao tiếp xã hội.

2) Nhà giáo có tác phong, đạo đức khiến học trò, phụ huynh, xã hội chung quanh nể trọng, mến yêu.

Hai điều kiện trên phụ thuộc nhau. Để lập luận được trình bày rõ ràng bài viết này xin bàn về chúng trong sự độc lập tương đối.

Một cá nhân có thể nghèo mà vẫn giữ khí tiết. Nhưng một tập thể, một giới trong xã hội nghèo thì giới đó thua kém, không được tôn trọng, tiếng nói không được lắng nghe, nói gì tới hướng dẫn người khác. Mức thu nhập chính thức của một giới, một ngành trong xã hội phản ánh mức độ quan tâm chính thống đối với nghề của giới đó. Khi nhà nước trả mức lương quá thấp cho một nghề, xã hội khó lòng coi trọng nghề đó! Quan điểm của giáo sư Hoàng Tuỵ rất rõ ràng: lương thấp, ngành Giáo dục không thể hết bệnh. Tôi tin rằng có nhiều cách để tăng mức thu nhập cho nhà giáo, tăng một cách đàng hoàng, chính đáng mà các nhà quản lý nếu quyết tâm muốn hợp tác với xã hội để cải cách hệ thống giáo dục tất sẽ tìm ra biện pháp hữu hiệu.

Tác phong và đạo đức của nhà giáo mới tạo nên vị thế cao quý của nhà giáo. Bài viết này mong không làm phiền lòng những nhà giáo còn giữ được tác phong và đạo đức của nghề khi nói rằng số người thiếu tác phong và đạo đức trong ngành đã quá nhiều! Theo cách quan sát của bài này, nếu so sánh với ngành giáo dục trước đây thì đạo đức học đường hiện nay quả là đáng lo lắng!

Đạo đức phải được giữ gìn và phát triển từ cấp cao nhất, từ các vị bộ trưởng, thứ trưởng, hiệu trưởng… Nhưng cũng rất cần các nhà giáo mà tấm gương khí tiết và tài năng nổi bật thành hình ảnh dẫn đường. Người có khí tiết và tài năng không cam phận cúi luồn, họ thà sống đời lẫn trong cây cỏ mà giữ những giá trị sống cao quý. Với họ, hư danh là vô nghĩa. Mục tiêu của họ là sự nghiệp chứ không là vị trí. Đối tượng phụng sự của họ rộng lớn, là nhân loại, là tổ quốc…

Những con người như vậy là vốn quý, nhà nước phải tạo môi trường để họ xuất hiện. Thực tiễn của nền giáo dục hôm nay là triết lý giáo dục chưa phát huy hết sự khai phóng cho nhân tài xuất hiện, là mục tiêu giáo dục hướng chưa hoàn toàn đưa học sinh làm trung tâm, là tầm nhìn giáo dục thiếu đột phá…

Chính vì vậy mà một số phương pháp cứng nhắc được áp dụng. Thay cho các môn học cung cấp kiến thức hữu dụng để người học lao vào đời sống, lại là các môn học thiếu thực tế và và xa xôi với ngành nghề đào tạo. Thay cho giáo viên tự chủ giảng dạy theo chương trình là những bài giải mẫu, là thang điểm xơ cứng không còn chỗ cho người học sáng tạo. Thay cho khuyến khích tính độc lập và tự lập của giáo viên là cách quản lý giao hiệu trưởng rất nhiều quyền. Thay cho một vườn trăm sách giáo khoa để giáo viên và người học tự do lựa chọn là một vài bộ sách áp đặt (vì cơ chế duyệt sách khắt khe). Thay cho dành thì giờ để giáo viên nghỉ ngơi bồi dưỡng sức khoẻ, rèn luyện chuyên môn, đọc sách mở mang kiến thức là phân cho giáo viên nhiều chuyện vô bổ, không nằm trong mô tả trách nhiệm, thậm chí ngược chiều giáo dục.

Cũng như ông Nguyễn Kim Sơn, tôi “có niềm tin không gì lay chuyển vào đội ngũ nhà giáo, giáo chức”. Nhưng niềm tin của tôi có điều kiện: cần môi trường giáo dục nhân bản, khai phóng. Lúc đó, một cách tự nhiên, nhiều nguồn lực nhân sự đổ về và được phát triển trong ngành Giáo dục, “vị thế của nhà giáo được củng cố và nghề giáo giữ được sự tôn nghiêm”. Lòng kính trọng và thương yêu tự nhiên được thiết lập giữa người dạy và người học.

Muốn có nền giáo dục phụng sự dân tộc và phát triển quốc gia, phải chăng cải tạo môi trường giáo dục là một trong những nhiệm vụ đầu tiên của Bộ Giáo dục và Đào tạo?


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị kết thúc năm học sớm

Đó là đề xuất của lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP.HCM vào tối 5.5.
2

Các tỉnh ồ ạt cho học sinh thi và nghỉ hè sớm để phòng chống dịch COVID-19

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng loạt các tỉnh thành như Nam Định, Thái Bình, Phú Thọ... đã đề xuất cho học sinh thi tổng kết và nghỉ hè sớm để chống dịch COVID-19.
3

Bộ GD-ĐT công bố danh sách học sinh được xét tuyển thẳng vào trường ĐH, CĐ

144 học sinh giỏi của cả nước được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ.
4

Các học sinh Học viện Múa Việt Nam được cấp bằng tốt nghiệp đợt 1

Ngày 29.4, Học viện Múa Việt Nam đã cấp bằng tốt nghiệp đợt 1 cho các học sinh, sinh viên từ khóa 2 đến khóa 4.

Giá SGK lớp 2 và lớp 6 tăng cao: Nỗi lo lắng của các gia đình có con đi học

Với thông tin giá SGK lớp 2 và lớp 6 của NXB Giáo dục Việt Nam tăng cao hơn, rất nhiều chuyên gia giáo dục đã cho rằng điều này là bất hợp lý, gây khó khăn cho các gia đình trong năm học tới.

TP.HCM chọn 3 đầu sách tiếng Anh lớp 2 và 6, học sinh nên mua mấy bộ?

Theo Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM, với những bộ môn được phê duyệt từ 2 đầu sách trở lên, học sinh có thể đọc thêm SGK từ các bộ khác nhưng chỉ cần mua một quyển.

Bộ GD-ĐT ra quy định về học trực tuyến thay thế việc dạy học trực tiếp

Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

TP.HCM phê duyệt sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cho năm học mới

Chiều 7.4, TP.HCM ra thông báo về việc chọn sách giáo khoa (SGK) dành cho học sinh lớp 2 và lớp 6.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo xử lý dứt điểm việc cấp bằng cho các học viên trường múa

Chiều 6.4, chủ trì cuộc họp với các bộ VH-TT-DL, GD-ĐT, LĐ-TB-XH, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định cần phải giải quyết cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT cho học viên tại Học viện Múa Việt Nam.

Chưa giải quyết dứt điểm việc cấp bằng cho học viên Học viện Múa, Bộ GD-ĐT đưa giải pháp

Dù đã giải quyết được một phần vướng mắc nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng về việc học của con họ khi đang theo học dở tại Học viện Múa vì theo quy định trường này không được cấp bằng THCS hay THPT.

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ hàng trăm học sinh trường múa học 7 năm không có bằng

Thời gian qua, 325 phụ huynh học sinh tại Học viện Múa Việt Nam đã gửi đơn thư khắp nơi kêu cứu về việc con em họ học 7 năm nhưng khi ra trường lại không được cấp bằng.

Bộ GD-ĐT giải thích cụ thể về việc dạy văn hóa trong trường nghề

Trước thông tin về việc năm 2021 các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không được phép tuyển sinh vào lớp 10 giáo dục thường xuyên hệ THPT, điều này khiến nhiều học sinh học nghề lo lắng về vấn đề tuyển sinh.

Khánh Vân diện trang phục 'nóng bỏng' trong ngày thứ 3 tại Mỹ

Giải trí - Đan Thùy - 09/05/2021 23:30
Trong những ngày đầu tại Mỹ, Khánh Vân đã gây ấn tượng khi biến hóa nhiều phong cách thời trang khác nhau cũng như thể hiện tốt kỹ năng chụp ảnh, catwalk.

Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 23:15
Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc thu nhỏ chất bán dẫn, chủ yếu do lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thêm 42 bệnh nhân, Bắc Ninh đã có 89 ca mắc COVID-19

Thời sự - P.V - 09/05/2021 23:05
Theo thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 89 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội khuyến cáo người về từ vùng dịch tự cách ly, Bắc Ninh giãn cách xã hội từ chiều nay

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:47
Liên quan đến ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Bắc Ninh, Hà Nội khuyến cáo tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành phải thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nhà thơ Myanmar chết thảm, mất nội tạng sau khi bị quân đội giam giữ qua đêm

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:41
Nhà thơ Khat Thi (Myanmar), người có tác phẩm tuyên bố phản đối chính quyền cai trị, đã chết trong trại giam sau bị quân đội giam giữ qua đêm và thi thể ông đã được trả lại với nội tạng bị loại bỏ.

Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc

Thời sự - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:30
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.

Tối 9.5, Việt Nam ghi nhận thêm 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:20
Tối 9.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 87 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 77 ca trong cộng đồng.

Video: Quảng Nam siết chặt kiểm tra y tế người đến từ Đà Nẵng

Thời sự - Tiểu Vũ (thực hiện) - 09/05/2021 22:05
Tỉnh Quảng Nam thiết lập các chốt kiểm dịch chống COVID-19 để kiểm ra y tế người đến từ thành phố Đà Nẵng, nơi phát hiện có nhiều ca mắc COVID-19.

31 người ở Đà Nẵng nghi mắc COVID-19: 27 ca liên quan đến Thẩm mỹ viện AMIDA

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:00
Ngày 9.5, Đà Nẵng phát hiện 31 ca nghi mắc COVID-19, đều là F1, trong đó 27 người liên quan đến Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA.

Bạc Liêu báo kết quả xét nghiệm 12 trường hợp F1 đi Đà Lạt liên quan BN3141

Thời sự - Nguyệt Danh - 09/05/2021 21:30
Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu xác định có 12 trường hợp F1 liên quan đến BN3141 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Một số clip trên MXH không phải quay ở quán bar Sunny

Thời sự - P.V - 09/05/2021 21:00
Sau khi xác minh, công an cho Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc biết một số clip trên mạng xã hội không phải quay ở quán bar Sunny.

Thêm 2 bệnh nhân, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 ngày 9.5

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:30
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thông tin thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nâng tổng số ca lên 9 ca trong ngày 9.5.

Bắc Giang: 8 công nhân Công ty Shin Young VN dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:20
Trưa 9.5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 8 công nhân của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, KCN Vân Trung (Việt Yên) dương tính với SARS-CoV-2.

5 ngày liền bùng phát COVID-19, Cuba đốt cháy giai đoạn tiêm vắc xin

Thế giới - Anh Tú - 09/05/2021 20:16
Hôm 8.5, Bộ Y tế Cuba báo cáo rằng quốc gia này vừa trải qua ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tính bằng 4 chữ số.

Tình trạng 3 ca mắc COVID-19 điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2

Thời sự - Quế Sơn - 09/05/2021 20:13
Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 3 bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 10/05/2021