Nhà của Gạo - Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích

20/12/2021 10:00
Nhà của Gạo - Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích

Với mái chóp vuốt nhọn kết hợp cửa sổ có hình khối đơn giản, sắp đặt ánh sáng mặt tiền, “Nhà của Gạo” dễ dàng nổi bật trong con hẻm nhỏ yên tĩnh.

"Trong nhà có Gạo, không lo đói", đó là ý nghĩa cái tên có vẻ hài hước nhưng thân thương mà anh Lâm Thành, KTS kiêm chủ nhà đã đặt cho cô con gái đầu lòng. Ngôi nhà nhỏ mang tên Gạo house - "Nhà của Gạo" ra đời với mong muốn khi cô con gái rượu chào đời, sẽ có tuổi thơ nhiều kỷ niệm và được lớn lên, nhận được nhiều yêu thương trong ngôi nhà mà anh dùng cả tâm huyết dành cho hai mẹ con.

Ngôi nhà nằm trong một khu dân cư yên bình tại phường Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương. Với diện tích hơn 130 m², ngôi nhà được thiết kế gồm 1 phòng khách, 1 phòng bếp và 2 phòng ngủ phù hợp với gia đình trẻ. Bên ngoài nổi bật khắp khu phố với thiết kế mái chóp vuốt nhọn kết hợp với cửa sổ có hình khối đơn giản dễ dàng liên tưởng đến những ngôi nhà trong truyện tranh cổ tích trẻ em.

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 1.

Thiết kế này khiến ta dễ dàng liên tưởng đến những ngôi nhà trong truyện tranh cổ tích trẻ em

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 2.

Chiếc mái đỉnh của chóp

Mặt tiền nhà nằm theo hướng Tây Nam, phải hứng nắng chiều khá nhiều, nên được bố trí ít cửa sổ nhất có thể. Thay vào đó là lối nhỏ vào nhà nằm bên hông như khoảng đệm để ngăn cách không gian bên trong với cái nóng oi bức bên ngoài. Buổi sáng nắng nóng thì phát huy tác dụng là lá chắn bức xạ và hạ nhiệt dần giữa ngoài trời và trong nhà. Về chiều tà thì thay đổi công năng thành luồng hút gió, là nơi cô con gái nhỏ đứng mong ngóng và gọi bố í ới mỗi chiều tan làm về.

Để bù lại lượng ánh sáng tự nhiên bị thiếu từ việc không thể lấy sáng từ mặt tiền, hai giếng trời được bố trí bên trong, một nằm giữa bếp và phòng khách, một ở phía sân sau, đảm bảo ánh sáng và thông gió đầy đủ cho căn nhà. Ban ngày ngôi nhà không cần hỗ trợ của ánh sáng nhân tạo nhưng vẫn luôn sáng sủa và thông thoáng, luồng ánh sáng tự nhiên từ giếng trời thay đổi vào những thời điểm trong ngày cũng cho những cảm nhận tươi mới khác nhau.

Khu vực giếng trời giữa nhà cũng trở nên thi vị hơn với tường gạch và cách đặt để cây khế vươn cao đón nắng đang bung nở những bông hoa màu hồng tím thơ mộng. Đây cũng là cầu nối giữa hai không gian sinh hoạt và nghỉ ngơi, và cũng là khoảng không gian để con gái thoải mái vui đùa chạy nhảy dưới tán cây khế.

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 3.
 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 4.

Mặt tiền hứng nắng chiều khá nhiều, nên được bố trí ít cửa sổ nhất có thể thay vào đó là lối nhỏ vào nhà được đặt bên cạnh như khoảng đệm để tán xạ nhiệt

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 5.
 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 6.

Không gian yên bình nhiều cây xanh trước sân, nơi anh chị chủ nhà đặt để vài ba chiếc ghế đơn giản để ngồi nhâm nhi ly trà thư giãn

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 7.

Phòng khách nội thất bố trí đơn giản mộc mạc với bàn gỗ tối màu, sofa đen, thảm thổ cẩm và những chậu cây tạo mảng xanh

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 8.
 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 9.

Phòng khách luôn chan hoà ánh sáng và thông gió tự nhiên tại khu vực giếng trời và cửa sổ trước nhà

"Thiết kế nhà cho người khác thì dễ, nhưng với nhà của chính mình thì lại là một chuyện khác". Đó là tâm sự của KTS Lâm Thành kiêm chủ nhà khi kể lại quá trình hình thành ý tưởng cho ngôi nhà. "Anh muốn tạo dựng kiến trúc sao cho vừa gần gũi, thân thiện, nhưng vẫn phải có chút phá cách mang ngôn ngữ thiết kế của anh và cả team trong đó".

Phòng khách tận dụng ánh sáng chan hoà và thông gió tự nhiên tại khu vực giếng trời, nội thất bố trí đơn giản mộc mạc, màu sắc hài hoà, nhấn nhẹ với bàn gỗ tối màu, sofa đen, thảm thổ cẩm và những chậu cây tạo mảng xanh. Tone màu chủ đạo của ngôi nhà là trắng sáng và xám xi măng, vài vị trí được nhấn nhá bằng màu xanh địa trung hải mang lại cảm giác tươi mát.

Phòng ngủ, là nơi để thả lỏng tinh thần sau khi kết thúc một ngày dài, vậy nên tất cả những thiết bị phục vụ cho hoạt động làm việc, giải trí khác đều được lược bỏ.

Hướng đến sự thuận tiện khi thi công và khả năng có thể linh hoạt ứng dụng cho những công trình thực tế khác, vật liệu được lựa chọn đều phổ biến và kinh tế, dễ tìm, dễ thi công.

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 10.

Khu vực bếp và phòng ăn…

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 11.

…nối với phòng khách qua khoảng giếng trời ở giữa nhà

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 12.

Phòng ăn ấm cúng với đèn mộc và hoạ tiết trang trí vảy cá xanh mát trên tường

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 13.

Thiết kế hai đảo bếp cho không gian thêm hiện đại

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 14.
 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 15.

Không gian của những bữa cơm gia đình

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 16.

Nhờ giếng trời nên ban ngày ngôi nhà không cần hỗ trợ của ánh sáng nhân tạo nhưng vẫn luôn sáng sủa và thông thoáng

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 17.

Giếng trời quá thi vị và thơ mộng với tường gạch và cây khế nở hoa

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 18.

Luồng ánh sáng tự nhiên từ giếng trời thay đổi vào những thời điểm trong ngày cũng cho những cảm nhận tươi mới khác nhau

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 19.

Đây cũng là cầu nối giữa hai không gian sinh hoạt và nghỉ ngơi

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 20.
 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 21.

Hình ảnh cây khế vươn cao đón nắng đang bung nở những bông hoa màu hồng tím thơ mộng như món quà của người bố dành tặng cho tuổi thơ của con gái

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 22.
 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 23.

Đây cũng là khoảng không gian để con gái thoải mái vui đùa chạy nhảy

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 24.

Tone màu chủ đạo của ngôi nhà là trắng sáng và xám xi măng

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 25.
 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 26.

Vài vị trí được nhấn nhá bằng màu xanh địa trung hải mang lại cảm giác tươi mát

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 27.
 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 28.

Cầu thang gỗ dẫn lên tầng 1

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 29.

Hai phòng ngủ được đặt để hai bên, nối với nhau bởi khoảng hành lang giếng trời

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 30.

Phòng ngủ nhẹ nhàng đơn giản với cửa sổ nhìn ra khu phố bên dưới

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 31.

Phòng ngủ không đặt quá nhiều chi tiết là để không gian thư giãn hoàn toàn

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 32.
 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 33.

Góc làm việc nên thơ của bố mẹ

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 34.
 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 35.

Giữa hành lang nối hai phòng ngủ là phòng tắm và vệ sinh

 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 36.
 Bình Dương: Bố thiết kế tặng con gái nhà mái chóp đỉnh như trong truyện cổ tích, có giếng trời thi vị với cây khế nở hoa - Ảnh 37.

Ngôi nhà có 2 phòng tắm, một ở trên lầu và 1 ở dưới trệt

Nguồn thiết kế: Mộc Decoration

Doanh nghiệp & tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/07/2024