Người chỉ biết cho đi và kẻ chỉ biết nhận về, ai mới là người chiến thắng?

17/09/2020 08:30
Người chỉ biết cho đi và kẻ chỉ biết nhận về, ai mới là người chiến thắng?

Theo Adam Grant, nhà tâm lý học với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm tại Đại học Wharton, có hai mẫu người có quan điểm trái ngược nhau về vấn đề nhượng bộ lợi ích trong công việc...

Danny Shader, một doanh nhân kỳ cựu từng làm cho nhiều tập đoàn tên tuổi như Netscape, Motorola, Amazon ghé qua văn phòng của David Hornik, một chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư doanh nghiệp và trình bày ý tưởng mới nhất của mình. Có gần 1/4 dân số Mỹ gặp rắc rối với các giao dịch online do không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng và Shader đang có ý tưởng giải quyết vấn đề này. Hornik là một trong những nhà đầu tư vốn đầu tiên được Shader chia sẻ và ngay lập tức cảm thấy hứng thú với ý tưởng của Shader.

Thông thường, trong tình huống này, biện pháp tốt nhất để Hornik có thể chốt lại thương vụ đầu tư này là cho Shader một thời hạn để đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, Hornik đã đặt lợi ích của Shader lên trước nguyện vọng của bản thân và cho Shader thời gian để cân nhắc tất cả các phương án trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Và Shader đã làm đúng như vậy. Anh gặp gỡ một số nhà đầu tư khác, trình bày về ý tưởng của mình. Một tuần sau, điện thoại của Hornik đổ chuông. Và đầu bên kia là Shader với quyết định của mình: “Thật xin lỗi! Tôi muốn báo với anh là tôi đã quyết định hợp tác với một nhà đầu tư khác”.

Người chỉ biết cho đi và kẻ chỉ biết nhận về, ai mới là người chiến thắng? - 1

Bìa cuốn sách.

Nếu so về những điều khoản tài chính thì giữa Hornik và các nhà đầu tư khác hầu như không có khác biệt đáng kể, tuy nhiên, trong trường hợp này chính sự tử tế của Hornik đã làm hại anh. Hornik cảm thấy suy sụp: “Mình đúng là đồ đần mà. Nếu mình tạo áp lực cho việc ký kết thỏa thuận hợp tác, có khi Shader đã chọn mình rồi”.

Phải chăng David Hornik đã học được một bài học cay đắng rằng: Người tốt luôn chịu thiệt thòi?

Có phải người tốt thì chịu thiệt thòi

Theo Adam Grant, nhà tâm lý học với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm tại Đại học Wharton, có hai mẫu người có quan điểm trái ngược nhau về vấn đề nhượng bộ lợi ích trong công việc, đó là người vì người (luôn sẵn sàng cho) và kẻ chỉ biết mình (chỉ muốn nhận).

Kẻ chỉ biết đến mình có đặc điểm: luôn muốn nhận được nhiều hơn những gì mình đã cho đi. Cán cân lợi ích luôn phải nghiêng về phía họ và lợi ích của bản thân phải luôn đặt trên nguyện vọng của người khác. Họ cho rằng thế giới là nơi người ta tranh đoạt, dẫm đạp lên nhau để tồn tại. Để chứng minh thực lực, họ tự khuếch trương bản thân và luôn đảm bảo rằng những gì mình bỏ ra sẽ thu được thành quả tương xứng.

Nhưng Hornik lại thuộc mẫu người trái ngược - những người luôn vì người khác (sẵn sàng cho). Có thể nói trong môi trường công việc hiện nay, mẫu người này tương đối hiếm hoi. Họ là những người luôn cân nhắc đến lợi ích của người khác, sẵn sàng cho đi nhiều hơn thứ nhận về. Trong khi những người chỉ muốn nhận luôn chăm chăm vào lợi ích bản thân, tính toán chi li những gì mình sẽ có được thì những người sẵn sàng cho lại tập trung vào lợi ích của người khác, quan tâm những gì mình có thể mang lại cho người khác.

Trong môi trường công sở, nếu xét về tính chuyên nghiệp, rất ít người trong chúng ta hành xử thuần túy theo kiểu chỉ chuyên cho hoặc chỉ chuyên nhận. Thay vào đó, ta cố gắng duy trì mức cân bằng giữa việc cho và nhận. Chúng ta trở thành nhóm phong cách thứ ba - Nhóm Dung Hòa giữa việc cho và nhận. Nhóm này gồm những người hành động tuân theo nguyên tắc sau: giúp đỡ người khác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. Phương châm của nhóm này là “có qua có lại mới toại lòng nhau”, và các mối quan hệ được kiểm soát bằng sự trao đổi lợi ích.

Trong thực tế, bạn dự đoán xem người cuối cùng thành công nhất sẽ là ai. Người chỉ muốn nhận, người sẵn sàng cho hay những người dung hòa?

Qua câu chuyện của David Hornik, có thể bạn sẽ nghĩ rằng những người sẵn sàng cho sẽ chịu thiệt nhất - và bạn đã đúng. Số liệu thống kê cho thấy rằng so với nhóm người chỉ muốn nhận, nhóm người cho kiếm được ít tiền hơn khoảng 14%, có nguy cơ trở thành nạn nhân của bọn tội phạm nhiều hơn gấp 2 lần và khả năng nắm giữ các vị trí quan trọng chủ chốt thấp hơn 22%.

Như vậy, nếu vị trí thấp nhất trong thang bậc thành công rơi vào nhóm người sẵn sàng cho thì ai mới là người thành công nhất: nhóm người chỉ ưu tiên quyền lợi của bản thân hay những người thuộc phái dung hòa lợi ích?

Nhóm nhận hay dung hòa, ai sẽ thành công?

Câu trả lời là không ai trong số hai nhóm người này. Khi nhìn lại các dữ liệu thống kê, Adam Grant phát hiện ra một ngạc nhiên thú vị: Những người thành công nhất cũng chính là những người thuộc nhóm sẵn sàng cho. Như vậy, khi những người giỏi nhất và tệ nhất đều thuộc nhóm sẵn sàng cho thì nhóm chỉ muốn nhận và nhóm dung hòa sẽ nằm ở giữa.

Kết quả điều tra thu được tại trường Đại học Y ở Bỉ cho thấy, những sinh viên có thành tích kém cỏi nhất và những sinh viên có thành tích xuất sắc nhất đều rơi vào nhóm người sẵn sàng cho. Trong một khóa học, tỷ lệ sinh viên xuất sắc thuộc nhóm người sẵn sàng cho chiếm 11% trong tổng số sinh viên ưu tú. Trong lĩnh vực bán hàng, những nhân viên có doanh số cao nhất và thấp nhất đều là những người thuộc nhóm nhượng bộ lợi ích, có khác chăng là những người tệ nhất có khuynh hướng nhượng bộ nhiều hơn so với những người giỏi nhất (cao hơn 25%). Đồng thời, doanh số của những ngôi sao bán hàng bao giờ cũng cao hơn 50% so với nhóm người chỉ muốn nhận và nhóm người dung hòa. Như vậy, những người sẵn sàng cho chiếm lĩnh vị trí quán quân (cả từ trên xuống lẫn từ dưới lên) trong thang bậc thành công. Xét một cách tổng quát, khi đánh giá mối liên hệ giữa thành công và khuynh hướng nhượng bộ lợi ích, thì những người sẵn sàng cho mới thực sự là người chiến thắng.

Vậy bạn hãy thử đoán xem, chuyện gì sẽ xảy ra với David Hornik tiếp theo?

Sau khi ký thỏa thuận hợp tác với một nhà đầu tư khác, Danny Shader bắt đầu cảm thấy dằn vặt và hối hận. Cuối cùng, Shader quyết định rằng mình nên đánh cuộc một lần nữa. Trước khi chính thức ký thỏa thuận hợp tác, Shader đã mời Hornik đầu tư vào công ty của mình. Dĩ nhiên, Hornik đồng ý và tiến hành cấp vốn, đổi lại anh được chia sẻ quyền sở hữu công ty. Nhờ sự cố vấn của Hornik, công việc kinh doanh của Shader thuận buồm xuôi gió. Dịch vụ PayNearMe cho phép những cá nhân không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng có thể mua sắm trực tuyến thông qua một mã số hoặc thẻ xác nhận, sau đó thanh toán tiền mặt tại những địa điểm được định sẵn. Đối tác chính của Shader là chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven và Greyhound. Một năm rưỡi kể từ ngày khai trương, PayNearMe đạt tỷ lệ tăng trưởng hàng tháng là 30%, một kết quả vô cùng ấn tượng. Khoản đầu tư của Hornik đã sinh lời và đây là phần thưởng xứng đáng dành cho anh.

Tuy đã nhìn nhận các hạn chế của mình, David Hornik vẫn tin tưởng rằng việc hành xử theo cách sẵn sàng cho chính là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của anh trong các thương vụ đầu tư.

Trích “Cho và nhận”
Theo First New


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn Kiếp Nhân Sinh bị làm giả, in lậu hàng loạt tại Hà Nội

Mới ra mắt ít lâu, tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh” của GS. John Vu – Nguyên Phong đã bị in giả và bày bán công khai nhiều nơi và cả trên các sàn thương mại điện tử.
5

Người thợ mộc lạ lùng: Liệu chúng ta có thể thay đổi thế giới từ những điều nhỏ bé nhất?

Giữa cuộc sống bộn bề, đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình những câu hỏi như: Thành Công đích thực là như thế nào? Tình Yêu Thương có ý nghĩa gì? Hay tôi sinh ra để trở thành người ra sao?

Đường mây trong cõi mộng - Cuộc chấn hưng Phật giáo của vị đại sư chỉ xem thế gian như "cõi mộng"

Đường mây trong cõi mộng" thuật lại cuộc đời tu hành nhiều chướng nạn và khổ hạnh của Đại sư Hám Sơn, và hé mở lịch sử ít ai biết khi các nhà sử học vẫn thường ca tụng rằng đây là thời kỳ "hưng thịnh" của Phật giáo.

Vô ngã: Cái tôi nơi công sở - Góc khuất khiến các công ty mất hàng triệu USD

Vô ngã chỉ ra cách các nhà lãnh đạo và nhân viên chấm dứt chuyện thị phi, ảo tưởng, tính vị kỷ để tập trung vào hiệu quả và hành động thực tiễn trong công việc.

CEO First News: Lazada Alibaba thiếu trung thực và không chân thành!

Đại diện First News cho rằng Lazada “thiếu trung thực, không hề thành tâm, trả lời bằng văn bản có sẵn ngay sau khi First News khởi kiện”.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới: Đối với sáng tạo, trì hoãn là một chiến lược quan trọng

Để có những ý tưởng khác biệt, chúng ta cần thực hiện từ từ. Đôi khi bạn cần đi đường vòng, chỉ dành thời gian ở đây đó như thư giãn dưới gốc cây!

First News phản bác văn bản của Lazada Việt Nam: Không chân thực và không hề thành tâm

Đại diện First News cho rằng Lazada “không hề chân thực, không hề thành tâm với văn bản có sẵn ngay sau khi First News khởi kiện”.

Người giàu có nhất thành Babylon: 7 bài học đắt giá về tiền

Tiền -  một ‘món quà’ vật chất dùng để trao đổi mà ai cũng muốn có, càng nhiều càng tốt.Tại sao vậy? Tiền có lẽ không là tất cả nhưng có tiền, cuộc sống của bạn mới có thể trở nên thoải mái hơn.

Vô ngã - Cái Tôi nơi công sở, góc khuất khiến các công ty mất hàng triệu Đô la

Ai cũng có Cái Tôi nhất định. Nhưng, tại công sở, nhà lãnh đạo và nhân viên cần chấm dứt chuyện thị phi, ảo tưởng, tính vị kỷ để tập trung vào hiệu quả và hành động thực tiễn trong công việc. Nếu không, sự nghiệp của bạn lụn bại và công ty đó cũng không thể cất cánh được!

Bay quốc tế mùa dịch: Các chuyến bay phải đáp ứng yêu cầu gì khi hạ cánh tại Việt Nam?

Thời sự - 21/09/2020 22:00
Trong bối cảnh còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ khi mở lại chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam cho biết mỗi tuần sẽ có 9 chuyến bay quốc tế hạ cánh tại Hà Nội, TP.HCM.

5 cách xử lý khi giày trắng bị ố vàng

Kỹ năng - 21/09/2020 21:30
Những cách đơn giản này giúp bạn “hô biến” những đôi giày trắng bị ố vàng thành như mới.

Cảnh đẹp Việt Nam từ máy bay không người lái của blogger du lịch người Đức

Du lịch - 21/09/2020 21:00
Trong hành trình khám phá Việt Nam, blogger Miroslaw Wawak đã đi nhiều nơi dọc dải đất hình chữ S và ghi lại nhiều thước ảnh tuyệt vời về Việt Nam từ trên cao.

Cạnh tranh với Trung Quốc, Ấn Độ cho Maldives vay 250 triệu USD

Thế giới - 21/09/2020 20:30
Ấn Độ ngày 20.9 thông báo cung cấp khoản vay 250 triệu USD cho Maldives cứu nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch COVID-19 – một động thái nhằm cạnh tranh ảnh hưởng tại Nam Á với đối thủ Trung Quốc.

Lãi suất tiết kiệm lại giảm sâu, xuống mức siêu thấp

Ngân hàng - 21/09/2020 20:00
Từ đầu tháng 9 đến nay, lãi suất tiền gửi tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm sâu xuống mức rất thấp, kể cả những "ông lớn" ngân hàng cũng nhập cuộc.

Ngôi sao gạo cội Nhật Bản tự tử

Điện ảnh - 21/09/2020 19:30
Ngôi sao 80 tuổi Takashi Fujiki đã tự vẫn tại nhà riêng, nguyên nhân được cho là không có việc làm trong một thời gian dài.

‘Trung Quốc có thể bị phương Tây trừng phạt nặng nếu tấn công Đài Loan’

Thế giới - 21/09/2020 19:00
Đó là nhận định của cây viết Ben Blanchardx trên Reuters.

Bộ Khoa học - Công nghệ công bố tiêu chuẩn bánh Trung thu

Thời sự - 21/09/2020 18:30
Các sản phẩm bánh Trung thu gồm bánh dẻo, bánh nướng… đã chính thức được Bộ Khoa học - Công nghệ đưa ra “chuẩn” trong việc sản xuất loại bánh này. Đây là tiêu chuẩn để các doanh nghiệp áp dụng trong sản xuất cũng như công bố chất lượng sản phẩm.

Không quân Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công căn cứ giống của Mỹ

Thế giới - 21/09/2020 18:00
Lực lượng không quân Trung Quốc vừa công bố một video ghi cảnh mô phỏng máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công vào nơi có vẻ là Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ.

Những địa danh du lịch nổi tiếng xuất hiện trên logo một số tỉnh miền Tây

Du lịch - 21/09/2020 17:30
Đó là các di tích hoặc công trình kiến trúc mang dấu ấn về văn hóa, lịch sử của vùng đất được khái quát trong các logo của một số tỉnh như Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang…

Trăn thảm treo ngược trên trần nhà cố nuốt trọn con mồi ‘khủng’

Thời sự - 21/09/2020 17:00
Hình ảnh con trăn thảm khổng lồ cố gắng nuốt chửng một con thú có túi đã trưởng thành trong khi treo ngược trên trần nhà đã gây sốc cho nhiều người dùng trên mạng xã hội.

ByteDance bác tin Mỹ nắm giữ phần lớn TikTok Global, lý giải khoản 5 tỉ USD ông Trump muốn

Công nghệ - 21/09/2020 16:30
Cuối tuần qua, Oracle và Walmart tiết lộ họ cùng các nhà đầu tư Mỹ sẽ sở hữu phần lớn cổ phần TikTok Global sau khi đạt được thỏa thuận với chính quyền Trump. Dù vậy hôm nay, ByteDance bác tin này và khẳng định TikTok Global sẽ trở thành công ty con của mình.

Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp: Đừng giao thêm việc cho giáo viên

Học đường - 21/09/2020 16:00
Thông tư mới của Bộ GD-ĐT cho phép học sinh cấp THCS bắt đầu được dùng điện thoại với sự cho phép của giáo viên. Điều này đã nhận được không ít ý kiến trái chiều.

Hai tiểu hành tinh bằng Đại kim tự tháp Giza sẽ bay qua Trái đất trong 2 tuần tới

Khoa học - 21/09/2020 15:30
Dữ liệu của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, hai tiểu hành tinh lớn sẽ bay qua Trái đất trong hai tuần tới, với một tiểu hành tinh có đường kính gần 130 m và tiểu hành tinh còn lại là 200 m - kích thước tương đương với Đại kim tự tháp Giza của Ai Cập cổ đại.

Tom Hardy có thể là James Bond mới

Điện ảnh - 21/09/2020 15:00
Từ nhiều năm nay, nam diễn viên người Anh Tom Hardy vẫn được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá thay thế Daniel Craig trong vai James Bond.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/09/2020