Nghĩ lớn để thành công : Bài học kinh tế của Donald Trump và Bill Zanker

31/12/2020 14:30
Nghĩ lớn để thành công : Bài học kinh tế của Donald Trump và Bill Zanker

Cuốn sách không chỉ chia sẻ về cuộc hành trình đến thành công của Donald Trump và Bill Zanker, nó còn là những bật mí của họ về quan điểm thành công, quan điểm làm việc, những kinh nghiệm trong kinh doanh và thái độ, suy nghĩ, về những yếu tố đã quyết định đến thành công của họ. 

Mỗi chúng ta ai cũng có cho mình một khái niệm thành công, tôi tin chắc là thế. Có người nói thành công của họ chỉ đơn giản là khiến gia đình của mình hạnh phúc, có người nói rằng thành công của họ là những địa vị trong cuộc sống. Dù thành công được xây dựng dựa trên khái niệm hay quan điểm nào thì cũng đều là điều đáng được trân trọng. Nhưng cuốn sách đặc biệt này của First News đề cập đến một khái niệm thành công khác, như những hình mẫu là Donald Trump hay như BIll Zanker.

Thành công ở đây không chỉ là có được tiền bạc, không chỉ là có được danh vọng, thành công của họ còn là gây dựng cho mình một vị trí, có ảnh hưởng đến những người khác trong xã hội, có tác động đến không chỉ là cuộc sống của những cá nhân mà còn có tác động đến toàn cầu. Và Nghĩ lớn để thành công là cuốn sách đặc biệt được viết bởi chính Donald Trump và Bill Zanker, người sáng lập của Learning Annex. Cuốn sách không chỉ chia sẻ về cuộc hành trình đến thành công của Donald Trump và Bill Zanker, nó còn là những bật mí của họ về quan điểm thành công, quan điểm làm việc, những kinh nghiệm trong kinh doanh và thái độ, suy nghĩ, về những yếu tố đã quyết định đến thành công của họ. 

Tác phẩm này là sự kết hợp giữa nhà tổ chức những buổi diễn thuyết Bill Zanker. Và một nhà đầu tư bất động sản tài ba Donald Trump. Sự kết hợp này mang đến cho chúng ta  sự thú vị khi 2 nhân vật cùng đổi vai cho nhau trong suốt cả quá trình,, khi người này kể chuyện, sau đó người kia kể chuyện. Nó làm cho những câu chuyện trở nên thật hơn. Vì đó là lời của người khác nói về mình chứ không phải tự mình nâng cao bản thân. Cuốn sách là những câu chuyện nhỏ của mỗi người, là chia sẻ của riêng họ về bí quyết thành công, về cả những thất bại và sự thua cuộc của họ trong cuộc sống và đôi khi cả trong công việc. Nhưng như ta thấy, bằng cách nào, thì họ vẫn sẽ không nản lòng trước những thất bại, không bỏ cuộc hay từ bỏ ước mơ của chính bản thân họ. Quả thật sống ở đời này đâu có ai muốn mình nhỏ bé. Và có lẽ tôi hay bạn hay tất cả mọi người đều thế. Nhưng chúng ta có dám suy nghĩ lớn để thành công không, hay chỉ nhắm đến những mục tiêu nhỏ bé vừa sức. Để rồi thành công đến là hiển nhiên, nhưng hãy tự hỏi lòng ta đã thu được gì qua thành công đó, hay đó chỉ là công việc lập đi lập lại đến nhàm chán. Vậy bạn hãy bước ra khỏi vùng an toàn, đặt cho mình mục tiêu thật lớn hơn, và hãy nghĩ lớn để thành công như những người giàu có.

Về cuộc đời của Donald Trump

Chúng ta ai cũng biết đến Donald Trump với cương vị là một tổng thống, là một tỷ phú tài ba. Chúng ta ai cũng ngưỡng mộ Trump vì hành trình gây dựng cả một sự nghiệp đồ sộ từ con số 0 của ông. Nhưng hiếm ai hiểu được rằng, để có thể làm được điều đó, ông đã phải nỗ lực và trải qua những khó khăn như thế nào. Thế nhưng trong chính quyển sách này, Trump đã chia sẻ rất nhiều về những điều này, vừa như một bài học dành cho người đọc, những ai muốn thành công, vừa như một lời khuyên và động lực to lớn để mọi người có thể đạt được thành công.

Xuất thân của Donald Trump không phải từ những gia đình khá giả và có quyền lực. Nhưng chính điều đó lại là động lực để ông có thể cố gắng gây dựng nên những thành tựu như bây giờ, cho cả chính mình, nước Mỹ và cả nhân loại. Vai trò của Donald Trump trong nền kinh tế Mỹ là điều chúng ta không thể phủ nhận. Và điều làm nên thành công ấy không chỉ đến may mắn, mà còn đến từ một thái độ kỷ luật,  kiên trì theo đuổi mục tiêu đến khi đạt được chúng.

Nếu như bình thường chúng ta nhìn thấy Donald Trump trong ánh mắt ngưỡng mộ bởi sự phi thường, thì trong cuốn sách này, chúng ta sẽ được nhìn thấy tổng thống Mỹ dưới một góc độ thân thiện hơn, một tư duy và quan niệm sống rõ ràng, một con người tài tình, quyết đoán nhưng vô cùng khéo léo trong kinh doanh. Có quá nhiều người nói kiến thức và kinh nghiệm mới là vật vô giá. Nhưng rất ít người chứng minh được điều đó và Trump đã làm được điều ấy khi ông phá sản trong cuộc suy thoái. Nhưng chỉ sau đó vài năm ông lại vươn lên trở thành tỷ phú và trở nên giàu có hơn trước.

Vậy tư tưởng của Donald Trump là gì: Bất cứ bạn muốn làm điều gì thành công thì bạn phải có đam mê, đam mê và đam mê. Vì khi có những điều ấy bạn mới có quyết tâm đạt đến mục tiêu. Cũng như tìm cách vượt lên những khó khăn để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Về cuộc đời của Bill Zanker

Bill Zanker là người cùng với Donald TRump viết lên cuốn sách này. Bill Zanker là người sáng lập ra The Learning Annex, được chính Donald Trump đánh giá là một người “có óc sáng tạo trong công việc và biết cách tận dụng nó để đạt được một hiệu quả cao nhất". Trước khi có được thành công vang dội bởii The Learning Annex luôn đứng trong top các công ty có sức bật nhanh nhất, thì Bill Zanker chỉ là một anh chàng sinh viên bình thường làm pha chế tại một quán bar để trang trải cuộc sống. Trong cuốn sách này, Bill không vồ vập ngay rằng anh là một trong những nhà kinh doanh tài ba, là một trong số những doanh nhân thành đạt nhất thế giới. Anh bắt đầu câu chuyện bằng việc kể lại về mình của ngày xưa và làm thế nào để có được sự thành công như ngày hôm nay.

Trước kia anh chỉ là sinh viên theo học các khóa phim ảnh tại New York school ở thành phố New York. Vào năm 1979, mới 26 tuổi, Bill đã khởi nghiệp với The Learning Annex bằng khoản tiền 5000 đô la kiếm được từ công việc làm thêm tại quán bar Mitzvah. Ban đầu, anh chỉ coi The learning Annex là một ngôi trường dành cho những người hướng dẫn làm dòng phim thể nghiệm cùng nhau chia sẻ hiểu biết của họ với các nhà làm phim. Nhưng chính người bạn gái của anh khi ấy khuyên anh nên mở rộng và đổi mới phương pháp dạy, khiến người học có thể tiếp thu và thể nghiệm những cách học, những kiến thức mà họ không thể học từ bất cứ đâu.

Và công ty đầu tiên anh start up đã ra đời - The Learning Annex. Và Bill không ngần ngại kể rằng, những ngày đầu, chính anh đã phải mặc một bộ trang phục chú hề, đứng trên đường phố Manhattan để giới thiệu về những khóa học đầu tiên của mình. Sau đó thì anh chạy về văn phòng và nghe điện thoại tư vấn của những người quan tâm tới khoá học của mình. Và thật may mắn cũng như thú vị khi chính anh nghe những người gọi điện háo hức kể về việc đã gặp một chú hề và đăng kí học với mức giá học phí được giảm 5%. và như thế, hành trình của anh bắt đầu với lớp học là một căn hộ thuê 325 đô la một tháng ở Thượng tây Manhattan. Chính Bill Zanker kể rằng, anh đã thay đổi quan điểm rằng giáo dục chỉ có học , học và học mới có thể thành công, chính bản thân anh đã nhận ra rằng học tập phải đi liền với giải trí thì mới có thể thực sự hiệu quả.

Nhất là ở trong thời đại này, mọi thứ xảy ra rất nhanh và hiếm ai thực sự có thời gian để có thể học tập theo kiểu truyền thống như trước kia. Truyền thông và internet đã tạo ra một thế hệ những con người muốn mọi thứ trở nên nhanh chóng và thú vị hơn. Vì vậy mà bước đầu, anh đã quyết định mời những nhân vật tầm cỡ về dạy học, bởi anh muốn những người đứng lớp phải thực sự là những người uy tín và chất lượng. Sức hút của những tên tuổi nổi tiếng đã khiến số lượng học viên đăng ký tăng vọt.Ngày càng nhiều người có uy tín sẵn sàng đồng ý về dạy học cho lớp của Bill Zanker. Những nhân vật nổi tiếng ở đây như Sarah Jessica Parker, Harrison Ford, Richard Simmons, Henry Kissinger, P.Diddy, Suze Orman, Barbara Bush, Larry King, Desmond Tutu, Renee Zellweger, Deepak Chopra và Rudy Giuliani đã làm rạng rỡ cho bục giảng của The Learning Annex. 

Bí kíp thành công của Donald Trump và Bill Zanker

Công ty của Bill Zanker đã tăng trưởng hơn 400% mỗi năm, chuyển từ công ty nhỏ đạt doanh thu từ 5,5 triệu một năm thành đạt mức 102 triệu đô la một năm vào năm 2016 và được ghi nhận là công ty đạt tăng trưởng cao nhất. Và vì thế, Bill tin rằng, tất cả thành công của ông được tạo thành ngày hôm nay được đóng góp một phần lớn bởi NGHĨ LỚN. 

Những người thành đạt mà tôi từng biết chưa bao giờ nói không trước những khó khăn thử thách. Để lên đến đỉnh vinh quang, tất cả bọn họ đều phải chịu đựng và vượt qua những thử thách cam go vốn làm chùn bước rất nhiều người. Để làm được điều đó, họ đã luôn kiên trì.

Có thể sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ rút ra được nhiều điều, nhưng điều quan trọng nhất mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc của mình đó là đừng bao giờ dễ dàng từ bỏ ước mơ, từ bỏ những mục tiêu mà nhiều người thành công nhờ may mắn, bạn có nghĩ như vậy không, tất nhiên là có. Kể cả tôi cũng nghĩ như vậy nhưng đây chưa phải là yếu tố cuối cùng. Có lẽ may mắn chỉ xảy đến khi chúng ta có sự chuẩn bị đầy đủ những điều cần thiết. Và chỉ chờ thêm chút may mắn mọi chuyện sẽ thành công. Chứ nếu ngồi chờ may mắn không thì ôi thôi rồi. Bạn sẽ chẳng cách nào trở thành giàu có tôi tin chắc là thế.

Tất nhiên mọi chuyện đôi khi cũng xảy đến không như mong muốn dù chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ. Đôi khi cũng phải thất bại phải không. Nhưng các bạn phải nghiêm túc rút kinh nghiệm nhé. Không thì sẽ chẳng giúp gì được cho các bạn cho những lần sau cả.

Động lực thực sự giúp bạn thành công là gì: Bước đầu hãy đầu tư những việc người khác không dám làm hay khả năng thành công không cao. Và hãy tìm hiểu về việc đó, nghiên cứu thông tin thị trường, từ những người xung quanh. Mở rộng các mối quan hệ, học hỏi các chuyên gia cùng lĩnh vực. Sau đó đưa ra những nhận định đúng dần dần bạn sẽ tự tạo được động lực cho bản thân.

Bill Zanker đã lấy ví dụ về chính mình trong bí quyết của anh dẫn tới thành công: nghĩ lớn.  Hồi mới thành lập The Learning Annex, anh không có tiền, vì thế mà anh nói rằng, để mời được những chuyên gia hàng đầu về trung tâm giảng dạy, anh đang phải ngoại giao rất khéo, và đôi khi còn phải chấp nhận những đánh đổi, những đặt cược rất lớn. Ví dụ như khi mời Donald TRump, anh đã nhiều lần thương lượng và đặt cược ở mức mời ông về với giá 1 triệu đô la Mỹ. Có thể nó sẽ khiến ông thất bại lớn, nhưng chính việc dám nghĩ lớn và dám hành động đã khiến Bill đạt được thành công mà ông chưa từng nghĩ tới trước đó. Kể từ khi bỏ ra một khoản tiền lớn mời Donald trước đó mình đã đặt ra.

Những người thật sự thành công trong cuộc sống đều phải mang trong mình những phẩm chất nhất định nào đó để phân biệt với 98% còn lại. Hành trình để trở nên giàu có và thành công là một hành tình vô cùng khắc nghiệt, chính vì thế mà trên đoạn hành trình này, mỗi chúng ta đều rất dễ bị tổn thương. Và muốn đạt được ước mơ cũng như thành công của cuộc đời mình, bạn bắt buộc phải rèn luyện để trở nên gai góc và mạnh mẽ, không dễ dàng ngã gục và đầu hàng trước những khó khăn, luôn sẵn sàng đối đầu với những thách thức và không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình. 

Những tư tưởng xuyên suốt của sách Nghĩ lớn để thành công

1. Đam mê, đam mê và đam mê

Bất kể việc bạn đang làm là công việc gì, nhưng muốn đi đến thành công thì bạn nhất định phải có niềm đam mê.. Hiểu rõ và yêu tthích việc mình làm là hai điều vô cùng quan trọng. Trong cuốn sách đầu tay của chính mình, The Art of the Deal, Donald Trump đã viết ở ngay đoạn đầu ông đã không thựcj hiện những cuộc thương lượng của mình vì tiền, bởi ông không những có đủ tiền mà còn có nhiều hơn mức ông cần.

Tôi thực hiện thương lượng chỉ vì lòng yêu thích. Với tôi, thương lượng là một nghệ thuật. Nghệ thuật đối với các hoạ sĩ, thi sẽ là vẽ nên  những bức tranh tuyệt đẹp hoặc sáng tác những vần thơ đầy cảm xúc. Còn tôi lại thích tham gia thương lượng, nhất là những cuộc thương lượng quan trọng. Bởi điều đó mang lại cho tôi những cảm giác thú vị.

Và chính bản thân Trump cũng thừa nhận, giờ đây, sau 20 năm, ông vẫn tiếp tục tham gia những cuộc thương lượng và chúng vẫn mang lại cho ông cảm giác thú vị như trước. Chính bản thân Trump cũng đã chia sẻ, ông tập trung vào niềm đam mê vào bản thân và kiếm được nhiều tiền

2.  Rút kinh nghiệm từ những sai lầm

Cuộc sống luôn có thăng trầm. Và bạn luôn phải học cách sống cùng những điều đó. Tất cả những nhà thương thuyết giỏi, dù đạt được rất nhiều những thành công nhưng đều cần trải qua cay đắng. Vì khó khăn là những quy luật không thể tránh khỏi của đời sống, nên việc duy nhất các bạn có thể làm chính là tự đứng dậy và tìm thấy động lực cho chính mình bằng cách học tập những lỗi sai, những sai lầm của người đi trước. 

3. Kiến tạo may mắn 

May mắn được coi là một khái niệm phức tạp. Và trong lĩnh vực kinh doanh, đây là một khái niệm mà không ít người tranh cãi. Trong cuốn sách này, Donald TRump tin rằng may mắn là thứ luôn tồn tại. Nhưng trong quan niệm của TRump, may mắn thường đến với những người chăm chỉ. Hay nói cách khác, chăm chỉ làm việc chính là một cách để kiến tạo may mắn cho chính bản thân mình. Lấy ví dụ như tay golf nổi tiếng Gary player, người đã giành chức vô địch giải Masters và trong chính sự nghiệp của mình, ông đã dành rất nhiều giải chuyên nghiệp khác. Ông đã từng phát biểu trong một lần giành chức vô địch của mình là “Càng luyện tập chăm chỉ, tôi càng gặp may mắn”. LÀm việc chăm chỉ khiến chúng ta có thể làm việc một cách tốt hơn, và đó là đòn bẩy và nền tảng để chúng ta có thể tạo ra nhiều cơ hội cho chính bản thân mình. Điều đó là một điều không thể phủ nhận. 

Bạn có thể kiến tạo may mắn cho mình bằng cách làm việc thật chăm chỉ và sử dụng đến cái đầu hiểu biết của mình. Tất nhiên, những điều tồi tệ có thể và rất dễ xảy đến...Nếu bạn thật sự tận tâm với công việc, thêm một chút thông minh, chắc chắn may mắn sẽ tới, và rất có thể tới đúng lúc bạn ít mong đợi điều đó nhất.

Lời kết

Nghĩ lớn để thành công đơn giản chỉ  là chỉ là cách suy nghĩ của mỗi người trong thành công và trong cả cuộc sống. Nhưng đây lại chính là bước đầu khi thực hiện công việc, đề ra mục tiêu để chúng ta có thể nỗ lực cố gắng. Vậy tại sao chúng ta không bắt đầu từ việc kiến tạo cho chính mình những suy nghĩ lớn. Vì cuộc đời nhỏ nhoi cớ gì ta lại không nghĩ lớn, mơ lớn, mang trong mình những khát vọng lớn? Suy nghĩ lớn sẽ giúp chúng ta mới nâng cao kiến, nâng cao năng lực, là động lực để chúng ta phát triển bản thân. Đồng thời giúp chúng ta tự tin cố gắng học hỏi và phát huy hết khả năng của mình. Tất cả những điều đó giúp bản thân chúng ta trở nên hoàn thiện hơn.

Vậy tại sao chúng ta không suy nghĩ lớn để cảm nhận được sự thành công. Khi đó bạn sẽ cảm nhận được nỗ lực của chúng ta cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng. Và để cảm nhận điều đó, để bắt đầu cuộc hành trình đi đến thành công của chính mình, trước tiên chúng ta hãy bắt đầu với cuốn sách đặc biệt của một tỷ phú đồng thời của người quyền lực nhất nước Mỹ, Donald Trump cùng cộng sự của ông, một doanh nhân tài ba Bill Zanker này nhé. 

Review chi tiết: Hoàng Dịu - Bookademy


Gửi bình luận
(0) Bình luận