Nam sinh lớp 10 vẽ tranh chân dung bằng tỏi, cát, tóc, hoa...

15/06/2021 09:30
Nam sinh lớp 10 vẽ tranh chân dung bằng tỏi, cát, tóc, hoa...

Nguyễn Văn Cường (sinh năm 2005, học lớp 10 trường THPT Gia Bình 1, Bắc Ninh) gây ấn tượng với nhiều người bởi tài năng vẽ tranh bằng nhiều chất liệu độc đáo như: tỏi, muối, cát, hoa hồng, tóc...

Ngày đầu luyện vẽ, Nguyễn Văn Cường học lớp 8. Để hoàn thành được tác phẩm ưng ý, em khá khó khăn trong việc tư duy hình ảnh và phải chỉnh sửa nhiều để có được bức tranh hoàn chỉnh nhưng hiện tại, Cường đã đạt tới trình độ vẽ tranh tùy ý theo cảm hứng.

Sau một thời gian vẽ tranh bằng mực, Cường nhận thấy nếu chỉ dùng mãi một chất liệu thì có phần nhàm chán và phổ thông, ít thể hiện tính sáng tạo. Bởi vậy, nam sinh đã nảy sinh ý tưởng dùng nhiều loại chất liệu khác dễ kiếm để vẽ tranh như tóc, muối, cát, tỏi, hoa hồng, snacks...

Nam sinh lớp 10 vẽ tranh chân dung bằng tỏi, cát, tóc, hoa... - 1

Chân dung nghệ sĩ Chí Tài được vẽ bằng cát và chân dung ca sĩ Jack được vẽ bằng snacks.

Nam sinh lớp 10 vẽ tranh chân dung bằng tỏi, cát, tóc, hoa... - 2
Ca sĩ Hồ Quang Hiếu được vẽ bằng muối và ca sĩ Châu Việt Cường vẽ bằng tỏi.
Nam sinh lớp 10 vẽ tranh chân dung bằng tỏi, cát, tóc, hoa... - 3
Nhân vật bên trái ảnh được vẽ bằng hoa hồng và nhân vật bên phải ảnh được vẽ bằng tóc.

"Em thấy hầu như các loại chất liệu đều có chung phương pháp vẽ, nhưng tính chất của từng chất liệu khác nhau nên có loại vẽ dễ có loại vẽ khó. Ví dụ như vẽ bằng tóc thì có cái khó là hay dính vào nhau và dễ bị di chuyển làm sai lệch hình. Nếu vẽ bằng cát và muối thì giống nhau và dễ hơn bằng tóc 1 chút, còn vẽ bằng hoa hồng hay bim bim hay tỏi thì khó hơn nữa vì phải cắt, bẻ sao cho chuẩn hình khối và đặc điểm của từng nhân vật", Cường cho hay.

Nam sinh Bắc Ninh đã có nhiều tác phẩm vẽ về các nhân vật nổi tiếng bằng nhiều chất liệu khác nhau như: Bác Hồ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ca sĩ Sơn Tùng, nghệ sĩ hài Hoài Linh… được chia sẻ trên các trang mạng xã hội và nhận về những "cơn mưa" lời khen.

Nam sinh lớp 10 vẽ tranh chân dung bằng tỏi, cát, tóc, hoa... - 4
Nguyễn Văn Cường dành 2 đến 3 tiếng mỗi tối để luyện vẽ.

Cường cho biết, mọi người thường biết đến em nhiều hơn qua những bức tranh vẽ bằng chữ. Hiện tại, kênh TikTok chuyên đăng các video vẽ tranh của Cường (được phát triển từ tháng 12/2020) đã nhận được hơn 80 nghìn lượt theo dõi và gần 1 triệu lượt yêu thích từ cộng đồng mạng.

"Tuy nhiên, em sẽ cố gắng tập luyện nhiều hơn để sau này có thể làm thêm video chia sẻ kinh nghiệm vẽ tranh chân dung bằng các chất liệu khác nhau", nam sinh khẳng định.

Cường cho biết: "Bức tranh mà em tâm đắc nhất có lẽ là tranh chân dung vẽ về Bác Hồ bằng tên của 63 tỉnh thành. Tuy không được chứng kiến những dấu mốc lịch sử mà Bác và những anh hùng thời trước đã cống hiến cho dân tộc Việt Nam nhưng sau khi đọc sách, báo viết về Bác, em càng thấy yêu và kính trọng Bác hơn.

Em mong, khi người xem nhìn vào bức tranh sẽ cảm nhận được sự hy sinh to lớn của Bác với một cuộc đời đấu tranh không mệt mỏi vì độc lập tự do cho đất nước".

Nam sinh lớp 10 vẽ tranh chân dung bằng tỏi, cát, tóc, hoa... - 5

Nguyễn Văn Cường bên bức tranh chân dung Bác Hồ vẽ bằng tên 63 tỉnh, thành phố. Bức tranh được thực hiện bằng bút bi.

Không đơn thuần là bức tranh vẽ bằng mực, Cường có biệt tài dùng chữ viết để khắc họa chân dung nhân vật. "Em dựng hình trước sau đó đánh bóng bằng cách viết chữ lên. Với vùng sáng, em sử dụng bút bi nhạt để viết chữ còn vùng đậm thì sử dụng các bút mực đậm hơn", Cường nói về cách em vẽ nên bức tranh chân dung bằng chữ.

Nguyễn Văn Cường có sở thích vẽ tranh từ nhỏ và em mong muốn trở thành họa sĩ thiết kế trong tương lai. Bởi vậy, nam sinh cho biết em chỉ chú trọng vào học khối H bao gồm môn Văn và năng khiếu vẽ mà không mất nhiều thời gian cho việc học các môn khác.

Cậu học trò Bắc Ninh cũng chia sẻ thêm rằng: "Sống tại "tâm dịch" thuộc xã Đại Bái, Bắc Ninh, nhà em cũng nằm trong khu vực bị phong tỏa. Lúc đầu em khá hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên, khi nhận thấy chính quyền và người dân trong xã rất đoàn kết và có những biện pháp chống dịch hiệu quả. Em đã bình tĩnh lại và không cảm thấy hoang mang nữa".

"Bên cạnh đó, để góp phần phòng chống dịch bệnh địa phương nói riêng và cả nước nói chung, em đã ở nhà và nghiêm túc tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế", Cường cho hay.

Thùy Linh

Ảnh: NVCC


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/07/2024