Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3!

10/01/2021 11:00
Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3!

Từ 1 cô thôn nữ không biết rằng có thể kiếm tiền từ YouTube, Thuỳ Trang đã trở thành YouTuber, tự chi trả mọi khoản cho bản thân đi học đại học nhờ kênh Sâu Tivi.

Người ta bảo 2 người phụ nữ và 1 chú vịt sẽ tạo thành cái chợ còn 1 cô gái và 1 chú vịt thì sao nhỉ? Với trường hợp của Thuỳ Trang và chú vịt tên Bim Bim, câu trả lời là Sâu Tivi - một kênh YouTube 364k subs cùng với hơn 56 triệu views toàn kênh và một tài khoản TikTok 1,6 triệu followers, tính đến đầu tháng 1/2021.

Nhiều người nói rằng sự thành công kể trên của Sâu Tivi là nhờ cả vào Bim Bim. Không sai nhưng tôi nghĩ chưa đủ, chú vịt bầu trắng muốt chỉ là một phần hoặc điểm nhấn cho kênh. Bởi lẽ sau cuộc trò chuyện với cô bạn và sự cố gắng thể hiện rõ rệt trong từng lời nói, tôi tin chắc rằng Thuỳ Trang sẽ có cách để Sâu Tivi thành công, không sớm thì muộn.

Một clip triệu view trên kênh Sâu Tivi

Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3! - Ảnh 2.

Nguyễn Thuỳ Trang (nickname: Sâu)

Sinh năm: 2002

Huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long

Sinh viên ngành Du lịch, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

YouTube: Sâu Tivi - 364k subs và 56 triệu lượt xem toàn kênh

TikTok: @sautivi5 - 1,6 triệu followers và 24,2 triệu lượt thả tim

Nếu không tin, hãy tự mình tìm hiểu cô bạn GenZ đến từ miền Tây này xem có gì thú vị nè!

Nếu không có YouTube thì mình đã nghỉ học khi học xong lớp 12

Hồi trước mình không biết rằng làm YouTube sẽ có tiền. Mình coi người ta làm xong thắc mắc, kiểu: Tại sao họ có thời gian làm clip? Rồi tại sao họ có tiền mua đồ ăn ngon như thế? Họ không làm gì khác để sống nữa hay sao?... Mình còn nghĩ người ta chỉ làm trò này kia cho vui, sau đó tìm hiểu mới biết công việc này có thể kiếm tiền được.

Và mình quyết định thử làm YouTube xem có tự kiếm tiền giúp cho gia đình và bản thân hay không. Bởi nhà mình ở dưới quê, cha mẹ lớn tuổi rồi, sau khi mình học xong cấp 3 cũng không đủ điều kiện cho mình học tiếp đại học nữa. May mắn làm sao, mình được mọi người ủng hộ đến hôm nay và kiếm được tiền để đi học. Nếu không có YouTube thì mình đã nghỉ học sau khi học xong lớp 12 rồi.

Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3! - Ảnh 3.
Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3! - Ảnh 4.

Sâu và Bim Bim

Thời gian mình bắt đầu làm YouTube từ giữa năm học lớp 11, tính đến hiện tại là 2 năm. Khoảng 6 tháng sau khi làm, nhà mình có nuôi được Bim Bim nên mình cho nó quay chung. Mình không dự định sẽ nuôi 1 con vịt để nó quay clip cùng, sự xuất hiện của Bim Bim cũng tình cờ lắm à.

Chuyện là nhà mình nuôi vịt nên mang trứng đi ấp nhưng nở được có mấy con, trong đó nguyên một bầy vịt đen và chỉ có mình Bim Bim màu trắng. Vì vậy mà Bim Bim bị tụi vịt đen ăn hiếp quá trời, mình thấy tội nghiệp nên bắt riêng ra. Thế là nó cứ đi theo mình, đi theo mình hoài luôn. Lúc mình làm clip nó cũng đứng tò tò ở dưới chân mà mình sợ dẫm vào nên bắc ghế cho nó đứng cạnh, từ đó Bim Bim lên sóng cùng mình.

Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3! - Ảnh 5.

Clip đầu tiên có sự xuất hiện của Bim Bim là hồi tháng 6/2019

Có một chú vịt tên Bim Bim, mê ăn đồ chua, khoái coi điện thoại và thích bận đồ đẹp

Bim Bim có tên như vậy là vì hồi mới nuôi nó mình mê bánh Oishi (snack), mình đút nó cũng ăn nên đặt vậy. Sau này Bim Bim lớn lên, mình cho nó ăn xúc xích nữa thì nó cũng thích. Đặc biệt một cái là nó ăn đồ chua dữ lắm, xoài cóc gì cũng ăn tuốt luôn.

So với những con vịt còn lại, Bim Bim cũng khác nữa. Nó khoái coi điện thoại. Mình hay mở mấy clip của mình quay chung với nó cho nó coi. Nó cũng khoái đứng trên ghế, đứng im luôn. Mỏi chân thì nó nằm ngủ trên ghế, khi nào mình đi đâu nó lại theo.

Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3! - Ảnh 6.
Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3! - Ảnh 7.

Bim Bim và những bức hình selfie "sương sương"

Nó là vịt trống nha nhưng mà ăn diện nên mình hay lấy quần áo hồi nhỏ của mình cho nó bận. Nó bận vừa hết trơn à. Mình còn làm clip trang điểm cho Bim Bim và nó cũng đứng im cho mình làm nữa kìa. Bim Bim thích giỡn với mẹ mình. Nó chạy theo cắn chân hoặc nằm chắn ngang giữa đường, không cho mình bước tiếp. Thỉnh thoảng nó giận thì mình đút nó cũng không ăn, quay đi chỗ khác.

Bim Bim cũng được chăm sóc kĩ hơn, được tắm thường xuyên hơn so với những con vịt khác trong nhà. Mình hay tắm xà bông cho nó. Những lúc không tắm được cho nó là nó tự tắm hết nguyên 1 buổi, cứ tắm rồi rỉa lông rồi lại tắm, chừng nào cảm thấy sạch mới thôi. Dễ thương lắm.

Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3! - Ảnh 8.
Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3! - Ảnh 9.
Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3! - Ảnh 10.
Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3! - Ảnh 11.

Là vịt trống nhưng Bim Bim rất đỏm dáng, mê bận quần áo đẹp

Có một thời gian nhiều người nói mình lợi dụng con vịt để làm YouTube. Lúc đó mình buồn lắm, không có cho Bim Bim xuất hiện khoảng 3 tháng. Nhưng mà mình không cho thì nó vẫn cứ lẽo đẽo đi theo mình hoài. Mình không cho lên clip là nó đứng ở dưới kêu dữ lắm, trông tội nghiệp. Thêm nữa là thời gian đó cũng nhiều người hỏi Bim Bim đâu nên mình lại bắc ghế cho nó đứng cạnh như cũ. Bây giờ mình không có nghĩ hay buồn chuyện đó nữa, cứ lấy số người yêu thích mình và Bim Bim làm động lực cố gắng.

Được bật kiếm tiền sau 1 năm làm YouTube, số tiền đầu tiên là 4 triệu rưỡi

Thật ra thời gian đầu cha mẹ mình tưởng mình làm trò này kia, sợ ảnh hưởng đến việc học nên không cho làm YouTube. Cha mẹ mình ở quê mà, không rành về công nghệ, cũng không biết YouTube là gì luôn. Đến khi Sâu Tivi phát triển lên một chút, được ủng hộ nhiều hơn, mình mới đưa clip cho mẹ coi, đọc bình luận khen ngợi và góp ý của mọi người cho mẹ nghe thì mẹ mới không phản đối nữa. Dù lúc đó mình chưa có kiếm tiền được luôn nha.

Từ lúc mẹ mình đồng ý thì phải mất hơn 6 tháng sau nữa, tức là tròn 1 năm làm YouTube, kênh của mình mới được bật kiếm tiền. 4 triệu rưỡi là con số đầu tiên mình kiếm được từ YouTube. Mình chia số tiền đó ra, 1 phần trang trải việc học, 1 phần cho cha mẹ và phần còn lại góp để mua điện thoại mới. Nói là mới nhưng nó là điện thoại cũ của người ta, có 3 triệu mấy à, chỉ là ổn hơn cái trước đó. Đến hiện tại mình vẫn đang xài cả 2 cái nè.

Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3! - Ảnh 13.
Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3! - Ảnh 14.

Các YouTuber khác họ có nhiều công cụ hỗ trợ như máy quay, laptop, chống rung,... còn mình chỉ có chiếc điện thoại, từ A - Z mình đều làm trên đó hết. Mình cũng không có ai quay cho nên mình mua cái giá để đặt điện thoại trên Shopee, hết 79k. Hồi đầu mình không biết làm nên cũng hơi khó khăn, phải tự tìm hiểu từ đầu. Làm sao để quay, làm sao để cắt ghép clip, làm sao để đăng,... là mình tự học.

Như mình kể, nhà không có điều kiện, mình toàn lấy tiền ăn sáng với tiêu vặt mẹ cho để góp tiền mua đồ làm clip không đó. Mà không có nhiều tiền, điện thoại cũng mờ căm nên cả nội dung lẫn chất lượng video đều kém. Lúc đó, kênh không có nhiều người xem, có ai xem thì bị chê tơi bời, nói ra nói vô. Mình nản dữ lắm. Nhưng ngay thời điểm nản nhất, mình có Bim Bim. Nhờ đó mà kênh phát triển hơn, bản thân mình có động lực hơn. Còn với những người không thích mình, đằng nào người ta cũng không thích rồi, có theo ý của người ta cũng không được gì nên mình chỉ cố gắng làm vui những ai yêu quý mình thôi.

Một clip ngắn vậy nhưng mất nhiều thời gian lắm. Video ngắn nhất mình phải quay 3 tiếng, còn những clip thử thách sẽ lâu hơn rất nhiều, tất cả đều chưa tính thời gian dựng. Từ lúc mình lên thành phố học đại học lại khó hơn nữa. Vì hồi trước học dưới quê, mỗi ngày đi học về mình quay 1 clip để đăng. Bây giờ chỉ cuối tuần mình mới về nhà được 2 ngày nên phải tranh thủ quay đủ cho cả tuần. Mình cũng đang đi học, phải cố gắng cân bằng cho hợp lý, dù vậy thì cũng không tránh khỏi những hôm thức tới sáng. *cười*

Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3! - Ảnh 15.
Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3! - Ảnh 16.

Sâu lên thành phố học đại học, mẹ cô bạn trở thành người chăm sóc Bim Bim

"Sống trên YouTube, mình không ăn hoài được, cũng chỉ có thời thôi à"

Ở quê mình cực khổ lắm. Các bạn cùng tuổi mình cũng đi học nhưng đều phải làm thêm để trang trải, phụ giúp cha mẹ. Mình đỡ hơn một chút, được mọi người ủng hộ với việc làm YouTube này. Nhưng thu nhập không cố định, tháng nào lượt xem nhiều thì mình đủ xài và đủ lo cho gia đình, tháng nào lượt xem ít, không đủ tiền thì mình nhận PR thêm cho người ta. Nhìn chung, hiện tại mình đã tự lo được cho bản thân khi đi học rồi.

Có lẽ mình được mọi người quý vì cách nói chuyện mộc mạc, có sao nói vậy. Mình không nghĩ là đang quay thì phải nói chỉn chu hơn, mình chỉ làm như bình thường thôi. Chẳng hạn, mọi người hay cười mình khi nghe câu "Mời mọi người ăn nha, thôi để mình ăn cho". Mình chỉ nghĩ đơn giản là mình mời người ta nhưng người ta cũng đâu có ăn được đâu, thế thì mình ăn thôi. Tuy nhiên điều này cũng khiến cho nhiều người tính hơi nghiêm túc quá sẽ không thích, ai hiểu được người ta sẽ thích.

Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3! - Ảnh 17.

Về tương lai, mọi người ủng hộ tới đâu, mình làm tới đó. Hiện tại mình đang học ngành Du lịch, nếu YouTube còn có duyên với mình đến sau khi tốt nghiệp thì mình sẽ mở rộng nội dung kênh. Bây giờ mình quay ở nhà nhiều rồi, về lâu về dài nó cũng nhạt đi nên có thể mình sẽ kết hợp với công việc hướng dẫn viên du lịch để làm clip đi đây đi đó. Sống trên YouTube, mình không ăn hoài được, cũng chỉ có thời thôi nên mình càng muốn có công việc ổn định rồi kết hợp cả 2 lại với nhau.

Cảm ơn Thuỳ Trang vì những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

Pháp luật & Bạn đọcA


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/04/2024