May mắn là thứ có thể học được, nếu làm được 3 điều này, vận may lũ lượt gõ cửa

02/02/2022 19:00
May mắn là thứ có thể học được, nếu làm được 3 điều này, vận may lũ lượt gõ cửa

Liệu “may mắn” có phải là một điều bí ẩn mà con người không thể lý giải được? Dù bạn có tin hay không, thực tế đã chứng minh, bạn hoàn toàn có thể tự tạo nên may mắn cho chính mình.

Giáo sư Richard Wiseman đang giảng dạy tại Đại học Hertfordshire tại Vương quốc Anh - Giáo sư nổi tiếng về Tâm lý học Nhận thức Xã hội, đã làm một cuộc nghiên cứu trên 400 người từ 18 đến 84 tuổi trong suốt hơn 10 năm, để tìm hiểu về quy luật may mắn của con người.

Trong một cuộc thí nghiệm, Giáo sư Wiseman đưa cho người may mắn và xui xẻo 2 tờ báo và hỏi họ: “Hãy tìm cho tôi có bao nhiêu tấm hình trong tờ báo này?”. Người xui xẻo mất 2 phút, trong khi người may mắn chỉ mất có vài giây. Tại sao lại như vậy? Vì ở ngay trang 2 của tờ báo có một dòng chú thích: “Đừng tìm nữa, tờ báo này có 43 tấm hình”. Cuộc thí nghiệm được làm lại nhiều lần và người xui xẻo chẳng bao giờ nhìn ra dòng chữ ấy.

Người xui xẻo đã bỏ lỡ cơ hội vì họ quá bận rộn, quá tập trung vào những gì đang làm. Trong khi đó, người may mắn luôn biết nhận ra những gì khác biệt hơn là những gì họ tìm kiếm. May mắn thường gõ cửa những người luôn sáng tạo và luôn biết cách làm mới mình, làm mới môi trường xung quanh mình.

 Nghiên cứu khoa học: May mắn là thứ có thể học được, nếu làm được 3 điều này, vận may lũ lượt gõ cửa  - Ảnh 1.

Nếu ví sự may mắn là trái táo và môi trường quanh bạn là một vườn táo. Hàng ngày, bạn chỉ cứ hái mãi ở một vườn, càng ngày bạn sẽ càng khó tìm thấy, vì táo ít đi từng ngày. Nhưng nếu bạn sang một vườn táo mới, xác suất hái được táo của bạn sẽ tăng lên đột ngột. Đó chính là sự may mắn!

Gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt vận mệnh. May mắn là thứ hoàn toàn có thể học được, chỉ cần bạn rèn luyện cho bản thân được những thái độ sống dưới đây.

Luôn trong tâm thế sẵn sàng

Nhiều người thường hay thắc mắc rằng liệu mình có phải người may mắn hay không mà quên mất rằng, trước tiên chúng ta phải tự hỏi bản thân mình đã sẵn sàng để đón nhận những điều tốt đẹp mà may mắn mang đến chưa.

Tâm lý sẵn sàng này là gì? Giả sử bạn đang làm việc tại một công ty và muốn mình sẽ được tăng lương, thăng chức. Vậy làm thế nào để có được những điều này? Chắc chắn là đến từ sự cố gắng, kiên trì của bản thân. Nếu bạn không nỗ lực, vận may sẽ không có cơ hội đến với bạn.

 Nghiên cứu khoa học: May mắn là thứ có thể học được, nếu làm được 3 điều này, vận may lũ lượt gõ cửa  - Ảnh 2.

Cùng với đó, hãy luôn cố gắng tối đa hóa các cơ hội mà bạn có thể có. Điều này có ý nghĩa về mặt trực giác: nếu bạn giới hạn cơ hội của bản thân, bao nhiêu điều tình cờ thú vị sẽ xảy đến với bạn? Câu trả lời là không nhiều.

Những người có tính cách cởi mở, ham học hỏi sẽ may mắn hơn bởi vì họ có xu hướng tạo ra hoàn cảnh giúp tối đa hóa cơ hội, từ đó tăng khả năng gặp may mắn.

Đồng thời, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: “Bạn sẽ hối tiếc những điều mà bạn không làm hơn là hối tiếc những điều bạn đã làm.” Theo thời gian, chúng ta có xu hướng giải thích được những thất bại của mình nhưng chúng ta lại không thể giải thích những thứ mà chúng ta chưa bao giờ thử.

Vì thế, hãy thử những điều mới. Nếu bạn làm những thứ bạn luôn làm, bạn sẽ luôn nhận được những thứ bạn luôn nhận.

Luôn tin vào “may mắn”

Nói một cách đơn giản, đó sự lạc quan. Nếu bạn có niềm tin rằng mọi thứ sẽ diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp, bạn sẽ có nhiều khả năng thử những thứ mới hơn, theo đuổi nhiều cơ hội hơn và thành công hơn.

Chính sự may mắn đã trao cho những người tin tưởng nó một vũ khí lợi hại - bản lĩnh. Khi bạn nghĩ mọi thứ sẽ thuận lợi, bạn sẽ kiên trì theo đuổi. Và khi kiên trì, xác suất thành công sẽ cao hơn nhiều lần so với việc bỏ cuộc ngay từ đầu.

Trong khi những người bi quan đánh giá thế giới một cách rạch ròi hơn, những người lạc quan lại có thể gặp nhiều may mắn hơn vì những cơ hội không ngờ tới mà họ vô tình tạo ra.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, niềm tin vào sự may mắn có thể liên tục thúc đẩy sự tự tin của mọi người, và điểm cộng trong quá trình tự trấn an bản thân này sẽ cải thiện hiệu suất làm việc của bạn.

Luôn nhìn thấy mặt tích cực của mọi vấn đề

Một phát hiện thú vị khác của Giáo sư Wiseman là những người may mắn cũng đôi khi khi gặp phải tình huống khó xử, nhưng thay vì suy nghĩ tiêu cực về nó, họ có một khả năng kỳ lạ để biến đổi các sự việc tiêu cực thành một cái gì đó tích cực.

 Nghiên cứu khoa học: May mắn là thứ có thể học được, nếu làm được 3 điều này, vận may lũ lượt gõ cửa  - Ảnh 3.

Ví dụ, khi một sự việc xấu xảy ra ngoài ý muốn, những người may mắn sẽ nghĩ rằng những điều đó có thể đã phải tồi tệ hơn. Chính sự lạc quan này làm cho họ luôn cảm thấy tốt về bản thân và về cuộc sống của họ.

Ngoài ra, khi điều xấu xảy ra, những người may mắn có xu hướng xem nó như một bài học kinh nghiệm, nhìn nhận nó một cách tích cực để có thể có những thay đổi tốt hơn.

Có một mối quan hệ hai chiều giữa tâm trạng và bộ nhớ: nếu như khi người kém may mắn chỉ nghiền ngẫm về một sự việc xấu nào đó đã xảy ra, điều này sẽ bao vây lấy và khiến họ “chết đuối” trong thế giới tiêu cực đó, còn người may mắn sẽ làm điều ngược lại: họ tập trung vào những điều tốt đẹp đã xảy ra, khiến họ cảm thấy hạnh phúc và may mắn.

Người may mắn luôn biết ơn những thứ đã xảy ra trong cuộc sống của mình, với một tâm trạng thanh thản và lối suy nghĩ tích cực , may mắn sẽ nối tiếp may mắn.

Nhịp sống kinh tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cổ nhân dặn về 'của cải': Giàu hay nghèo không phụ thuộc vào kiếm được bao nhiêu mà ở việc giữ 2 thứ này

Người xưa có câu: “Của đi thay người” hay “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Những quan niệm này không chỉ là lời dặn về đạo đức mà còn chứa đựng triết lý sâu sắc về tài lộc. Trong xã hội hiện đại, chúng ta thường tập trung vào việc kiếm tiền nhanh nhất, nhiều nhất, mà quên đi bài học quan trọng hơn cả: Giữ gìn.
2

Tỷ phú Rockefeller: Miễn phí là cái bẫy đáng sợ nhất, muốn thành công phải ghi nhớ 3 điều sau

Một số người chết trong nghịch cảnh, trong khi những người khác nhìn thấy cơ hội.
3

Sau 30 tuổi, bạn biết mình có thể làm khác đi, nhưng chưa dám

Không phải không muốn cố gắng, mà là không biết cố vào lúc nào.
4

Người càng dễ thành công càng có xu hướng làm điều này một mình

Những người có khả năng đạt được thành công thường chủ động tạo ra điều này.
5

Bộ não của bạn đạt đỉnh cao ở độ tuổi nào?

Khi tuổi trẻ dần trôi vào dĩ vãng, bạn có thể bắt đầu lo sợ về tuổi già, nhưng nghiên cứu cho biết nhiều người trong chúng ta, chức năng tâm lý tổng thể thực sự đạt đỉnh điểm ở độ tuổi từ 55 đến 60.

'Tướng tùy tâm sinh', xấu đẹp đều do mình, năm mới làm điều tốt ắt sẽ gặp phúc báo

Nhà văn Nhật Bản Souichi Otaku từng nói: "Bộ mặt của con người chính là một bản lý lịch".

Câu chuyện con ếch bị điếc: Đừng vì miệng thế gian mà buông bỏ những nỗ lực mình đang thực hiện

Có một câu ngạn ngữ nổi tiếng rằng "Chó cứ sủa, đoàn người cứ đi". Đời là vậy, bạn làm gì cũng sẽ có người thắc mắc, nói không, phủ định, ngăn cản. Nhưng đời người ngắn lắm, hơi đâu để mãi đi làm hài lòng miệng thế gian...

Câu chuyện Người gánh nước và cái bình nứt: Đừng bao giờ coi nhẹ bản thân ngay cả khi bạn không hoàn hảo

Hãy cứ là chính mình, hãy sống theo những gì mà bạn đang có, bởi vì biết đâu đấy, bạn sẽ mang lại những điều tốt đẹp đến cho mọi người.

Cổ nhân dạy: Người thông minh không tọc mạch, kẻ trí không hùa theo kẻ biếng nhác!

Không phải việc của tôi" và "Không phải việc của bạn" có thể giải quyết 80% những rắc rối trong cuộc sống.

8 lời khuyên của Warren Buffett dành cho những ai muốn trở nên giàu có trong năm mới

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, hãy làm ngược lại với đám đông đang làm, hãy nói không để các hoạt động không hiệu quả, tránh các thói quen xấu, chọn bạn bè một cách cẩn thận, có kỷ luật và kiên nhẫn vì cần có thời gian để đạt được bất cứ điều gì đáng giá.

Chỉ bằng vài chữ ngắn ngủi, Steve Jobs giải thích quyết định quan trọng nhất của Apple

Không phải lãnh đạo thế giới nào cũng có thể hiểu được quyết định này của Steve Jobs, cố nhà sáng lập kiêm CEO Apple.

Cấm chồng mang tiền về cho mẹ, nàng dâu sững sờ nhận tờ di chúc khi bố mẹ chồng qua đời

Tết đến, chồng muốn gửi tiền về quê để báo hiếu cho cha mẹ, cô vợ nhất quyết phản đối và ngỡ ngàng khi biết được mong muốn cuối đời của bố mẹ chồng.

Tại sao những quyết định tự phát thường mang lại kết quả tốt?

Trong một buổi thu âm, người dẫn chương trình Cathy Heller đã đề nghị Malcolm chia sẻ về những cách tránh khỏi việc suy nghĩ thái quá.

Nghề nghiệp và việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/06/2026 12:00
"Em hiểu rằng giáo dục đại học là quan trọng nhưng em vẫn bị lẫn lộn về chọn lựa của em khi kết thúc giáo dục bậc đại học rồi đi làm cùng việc làm như mọi người có sáu tháng đào tạo lập trình..."

Điều doanh nghiệp cần biết về GPT - “bộ não” phía sau chatbot AI

Kỹ năng - Vân Anh - 23/06/2026 11:00
GPT, viết tắt của Generative Pre-trained Transformer, là một lớp mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh có khả năng tạo ra văn bản, tóm tắt tài liệu, viết email, trả lời câu hỏi, hỗ trợ lập trình hoặc phân tích dữ liệu theo yêu cầu bằng ngôn ngữ tự nhiên. Nói đơn giản, GPT giống như “bộ não ngôn ngữ” đứng sau nhiều chatbot AI nổi tiếng hiện nay, bao gồm Chat GPT.

Không phải nghèo hay xấu xí: 3 kiểu đàn ông này mới là “án tử xã hội”

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 23/06/2026 10:00
Đàn ông có những vấn đề này không chỉ là lỗi hành vi, mà phản ánh sự rối loạn ở tầng nhận thức, khả năng tự kiểm soát và phán đoán cốt lõi.

Việt Nam có một nhà văn sở hữu tác phẩm được dịch ra ít nhất 3 thứ tiếng, là tài liệu nghiên cứu, giảng dạy tại Havard, Stanford, Oxford

Phong cách sống - Nhật Linh - 23/06/2026 09:00
Không chỉ là cây bút lớn của văn học Việt Nam hiện đại, nhà văn này còn là tác giả sở hữu tác phẩm có sức sống vượt ra khỏi biên giới quốc gia.

 'Để hiểu một người' - Chúng ta đang sống trong thời đại khủng hoảng kết nối 

Từ sách - Phim - TĐ - 23/06/2026 08:00
Thứ chúng ta cần nhất là các mối quan hệ, và thứ mà chúng ta xử lý vụng về nhất dường như cũng là các mối quan hệ.

Tính toán mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/06/2026 12:00
Một người quản lí hỏi: “Tác động của tính toán mây là gì? Công ti tôi được coi như dùng dịch vụ tính toán mây từ Microsoft. Điều gì sẽ xảy ra cho những người làm việc trong nhóm công nghệ thông tin hỗ trợ cho công ti?”

Thất nghiệp đừng vội hoảng: 5 kỹ năng "hái ra tiền" tự học miễn phí giúp bạn lật ngược thế cờ

Kỹ năng - Kiều Dương - 22/06/2026 11:00
Thay vì lo âu khi CV gửi đi chưa có phản hồi, hãy tận dụng khoảng thời gian này để trang bị 5 kỹ năng hữu ích hoàn toàn miễn phí trên mạng.

Tỷ phú Elon Musk và 5 lời khuyên: Chỉ cần làm được 1 điều, cơ hội thành công sẽ tăng vọt

Suy ngẫm - Phương Anh - 22/06/2026 10:00
Vị tỷ phú này cho rằng, để đạt được thành công, mỗi người cần phải mạnh mẽ và nỗ lực thực hiện những điều sau.

Câu chuyện đằng sau tấm ảnh sét đánh đỉnh Landmark 81 thu hút "bão like"

Phong cách sống - Vũ Thanh Bình - 22/06/2026 09:00
Sau 7 năm theo dõi hiện tượng giông sét, tác giả bức ảnh đã ghi lại được khoảnh khắc sét đánh trúng đỉnh tòa nhà Landmark 81 trong cơn mưa lớn tại TPHCM.

Biến tiềm năng thành tài năng - Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa tôn thờ tài năng thiên bẩm

Từ sách - Phim - TĐ - 22/06/2026 08:00
 Adam Grant cho rằng tiềm năng không nằm ở nơi bạn bắt đầu, mà nằm ở quãng đường bạn có thể đi được.

Công nghiệp công nghệ thông tin ở Nga

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/06/2026 12:00
Khi lần đầu tiên tôi tới thăm Nga năm 1996 để tiến hành nghiên cứu về xu hướng phần mềm, tôi đã bị ấn tượng về lực lượng lao động kĩ năng cao quãng vài nghìn người phát triển phần mềm, nhiều người có bằng tiến sĩ và thạc sĩ với đào tạo chuyên sâu về toán học và vật lí.

Vì sao quẹt thẻ ngân hàng thanh toán đúng chỗ nhưng bạn không được hoàn tiền như quảng cáo?

Kỹ năng - Thu Thủy - 21/06/2026 11:00
Bạn nghĩ mình đã quẹt thẻ tại đúng nhà hàng, đúng chương trình ưu đãi nhưng vẫn không nhận được hoàn tiền như kỳ vọng. Trong khi đó, người khác chi tiêu tương tự lại được hưởng đầy đủ. Sự khác biệt nằm một mã 4 chữ số ít ai để ý.

Sau 30 tuổi, bạn biết mình có thể làm khác đi, nhưng chưa dám

Suy ngẫm - Hà Nguyên - 21/06/2026 10:00
Không phải không muốn cố gắng, mà là không biết cố vào lúc nào.

Từng bị smartphone "khai tử", Gen Z bất ngờ hồi sinh dòng máy ảnh 20 năm tuổi

Phong cách sống - Minh Ngọc - 21/06/2026 09:00
Bị smartphone 'khai tử' suốt hơn 10 năm, máy ảnh compact bất ngờ hồi sinh: Gen Z đang săn lùng thứ công nghệ lỗi thời này vì điều gì?

Cô đơn ở đỉnh cao

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 21/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà nhiều lãnh đạo tự hỏi mình sau một cuộc họp dài, khi căn phòng đã vắng hết người: tại sao mình lại cô đơn đến vậy?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS