Thứ 2, 09/12/2019

Marugoto - Phương pháp dạy tiếng Nhật nay đã khác

16/11/2019 08:00
Marugoto - Phương pháp dạy tiếng Nhật nay đã khác

Học tiếng Nhật thông qua thơ Haiku, anime, manga hay nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản... là những gợi ý học tập mà thầy Toshiki Ando đưa ra.

Theo ông Toshiki Ando, người học tiếng Nhật cần quan tâm nhiều hơn đến tính vận dụng thực tiễn và yếu tố văn hoá, thay vì chỉ chú trọng vào hiểu biết ngôn ngữ (từ vựng, ngữ pháp) như trước đây.

Học tiếng Nhật thông qua thơ Haiku, anime, manga hay nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản... là những gợi ý học tập mà giáo sư đưa ra.  

Ông Toshiki Ando – Giám đốc Trung tâm Japan Foundation.

Ông Ando đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích cho những bạn trẻ quan tâm đến việc học tiếng Nhật cũng như mong muốn học tập, làm việc tại xứ sở mặt trời mọc. Ông cho biết:

- Không chỉ riêng mối quan hệ kinh tế - chính trị giữa hai nước ngày càng sâu sắc mà sự kết nối và giao lưu giữa mọi người trên nhiều lĩnh vực khác nhau cũng tăng lên hàng năm.

Có thể nói rằng mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản hiện nay đang ở trạng thái tốt nhất. Đặc biệt, tôi cảm thấy rất vui khi có ngày càng nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm và muốn đi học tại Nhật Bản.

Theo ông, làm sao bạn trẻ Việt Nam có thể nắm bắt được cơ hội, nhanh chóng hòa nhập và đạt được thành công khi sang học tập, làm việc ở Nhật Bản?

- Tôi nghĩ rằng những cơ hội làm việc, thực tập hay du học tại Nhật sẽ ngày càng tăng lên để thế hệ trẻ Việt Nam có thể phát triển và làm giàu cho tương lai của các bạn.

Quan trọng là các bạn hãy tạo cho mình một mục tiêu thật nghiêm túc, tìm kiếm, thu thập những thông tin đúng đắn và bổ ích để thực hiện mục tiêu đó.

Việc tra cứu tìm hiểu trước về thói quen sinh hoạt, quy tắc xã hội và văn hóa của Nhật Bản là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi địa phương và xã hội khác nhau ở Nhật Bản mà tập quán và quy tắc sẽ khác nhau. Và tùy vào mỗi người mà quan điểm, cách nghĩ cũng khác nhau nữa.

Điều quan trọng là khi tiếp xúc với một nền văn hóa hay tập quán khác biệt, ta cần phải hiểu và luôn giữ trong mình thái độ tôn trọng nền văn hóa hay tập quán đó.

Theo ông, làm thế nào để các bạn trẻ Việt Nam có thể học tốt tiếng Nhật?

- Không chỉ riêng ở Việt Nam, giới trẻ ngày nay rất thông thạo công nghệ thông tin và không ngại việc học tập trên internet.

Tôi nghĩ rằng phương pháp E-learning - học tập không bị giới hạn về thời gian hay địa điểm - đang trở thành một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao.

Ở trang web học tiếng Nhật “Minato” (//minato-jf.jp) được phát triển bởi Japan Foundation, các bạn sẽ có thể học tiếng Nhật trực tuyến bằng giáo trình “Marugoto”, một bộ giáo trình với trọng tâm là nâng cao kỹ năng giao tiếp của người học.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản miễn phí qua nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản (ikebana), thơ Haiku hay chương trình “Học tiếng Nhật qua anime và manga”. Đó là những phương pháp học tập mà tôi muốn giới thiệu với các bạn Việt Nam đang và sẽ học tiếng Nhật.

Bộ sách tiếng Nhật Marugoto là giáo trình tiếng Nhật chính thức của Japan Foundation.

Được biết ông vừa quyết định chọn Bộ sách Marugoto trở thành giáo trình chính thức mà Japan Foundation mang đến Việt Nam. So với các bộ sách tiếng Nhật khác hiện có trên thị trường, bộ giáo trình này có gì đặc biệt?

- Giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam từ trước đến nay luôn chú trọng việc tăng cường hiểu biết ngôn ngữ như từ vựng và ngữ pháp, còn việc vận dụng những hiểu biết ngôn ngữ đó như thế nào thì chưa được quan tâm nhiều.

Khi số lượng các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tăng lên, số lượng người đến Nhật để tham quan, làm việc hay du học tăng lên thì cơ hội sử dụng tiếng Nhật trong thực tế để giao lưu, nói chuyện với người Nhật cũng theo đó mà trở nên nhiều hơn. Lúc này, phương pháp dạy tiếng Nhật trước kia đã dần không còn phù hợp nữa.   

Do đó, Japan Foundation chúng tôi quyết định giới thiệu bộ giáo trình "Marugoto: Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản" ở Việt Nam, với mục tiêu giúp người học có thể giao tiếp tiếng Nhật trong các tình huống thực tế.

Cụ thể, bộ giáo trình này có những đặc trưng gì để đạt được mục tiêu trên?

- Thứ nhất, tính thực tiễn trong các bài học. Giáo trình không hướng đến mục tiêu gia tăng lượng kiến thức về các mẫu câu, ngữ pháp. Thay vào đó, mỗi bài học sẽ có các "Can-do" - những mục tiêu cần đạt được.

Các "Can-do" này trả lời cho câu hỏi "Bạn có thể sử dụng tiếng Nhật để làm gì?" - chú trọng vào tính thực dụng trong ngữ cảnh thực tế.

Từ đó, các nội dung bài học, như cấu trúc ngữ pháp, được xây dựng để giúp người học hoàn thành các nhiệm vụ đó.

Thứ hai, về chủ đề, chúng tôi đưa ra chủ đề dựa trên những điều mà người học thích và quan tâm, muốn trao đổi và tìm hiểu.

Thứ ba, về tự quản lý việc học, bộ giáo trình chú trọng vào sự chủ động của mỗi người học, giúp họ học tiếng Nhật và văn hoá Nhật Bản theo sở thích của riêng mình.

Để làm được điều đó, chúng tôi áp dụng một số phương pháp như: Người học tự ghi chép và xem lại quá trình học tập của chính họ, sử dụng phần "Tự đánh giá Can-do" để đánh giá kết quả học tập của bản thân...

Và cuối cùng, về yếu tố văn hoá, các nội dung và bài tập trong bộ giáo trình hướng người học đến việc quan tâm đến các nền văn hóa khác, gợi mở suy nghĩ về sự khác biệt giữa các nền văn hóa. Từ đó, nuôi dưỡng thái độ tôn trọng văn hoá của người học.

Rất cảm ơn ông.

Ông Toshiki Ando là giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam – Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation) - tổ chức có gần 40 năm trong lĩnh vực giao lưu văn hoá, ngôn ngữ giữa Nhật Bản với các quốc gia. Có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Japan Foundation (JF) được thành lập như một tổ chức công thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào năm 1972. Ngày 1/10/2003, JF trở thành một đơn vị hành chính độc lập, thực hiện các hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế.

Tổ chức chuyên thực hiện các hoạt động giao lưu trong các lĩnh vực khác nhau theo nhiều phương pháp và hình thức, hoạt động trên 3 lĩnh vực: Giao lưu văn hoá - nghệ thuật, giáo dục tiếng Nhật, Giao lưu trí tuệ - nghiên cứu Nhật Bản.

Sắp tới, để thúc đẩy giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản, JF sẽ giới thiệu văn hóa đa dạng của Nhật Bản thông qua các hoạt động nhưiên hoan phim Nhật Bản, các buổi biểu diễn ca nhạc, hợp tác sản xuất và biểu diễn nghệ thuật sân khấu.

Việc giao lưu văn hoá - nghệ thuật được kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam, và sẽ diễn ra không chỉ ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh mà còn tại nhiều địa phương khác.

An Nhiên

Theo Giáo Dục


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hòa thượng Thích Trí Quang: 'Một cuộc đời không vẫn hoàn không'

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang vừa viên tịch vào lúc 21 giờ 45 phút 8.11.2019 (tức ngày 12.10 Kỷ Hợi), trụ thế 97 năm. Những hoạt động tôn giáo của ông trước và sau năm 1975 là đề tài được dư luận quan tâm chú ý...
2

Bước ra thế giới – Lời khuyên của GS. John Vũ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam

Bước ra thế giới là tập hợp những lời khuyên không thể bỏ qua với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới của GS. John Vũ.
3

Ai mới là người hạnh phúc

Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn. - Albert Schweitzer.
4

Sức mạnh của sự tử tế - Bạn có được điều kỳ diệu nếu sống tử tế với tất cả mọi người

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho cả cuộc đời
5

Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật

Người Nhật gọi niềm vui sống, ý nghĩ sống, mục đích sống là Ikigai. Đó không đơn giản là một từ trong từ điển mà là một khái niệm.

Cool series: Bộ sách giúp trẻ khám phá thế giới vật lý kỳ thú

Cool series là bộ sách khoa học đầy ắp những điều tuyệt vời dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Bộ sách với nhiều chủ đề, từ Toán học đến Khoa học, từ Kiến trúc đến Thiên văn, mở ra vô vàn những điều lý thú và hấp dẫn trên hành trình khám phá các bộ môn tưởng chừng rất khô khan, cứng nhắc.

Inbound PR: Cách mới để làm PR và truyền thông

Liệu ngành PR và truyền thông cần một khái niệm mới trong thời đại công nghệ số hiện nay? Câu trả lời của Iliyana Stareva, tác giả cuốn sách “Inbound PR – Dịch chuyển hoạt động PR theo mô hình inbound” là “Có”.

Ikigai và cách người Nhật tạo dựng hạnh phúc mỗi ngày

Tiếng chuông báo thức vang lên, bạn sẵn sàng nhảy khỏi giường và bắt đầu ngày mới hay uể oải, chẳng muốn thức dậy? Cách nào để khiến chúng ta luôn tràn đầy năng lượng trong cuộc sống và hăm hở "băng băng" phía trước?

Khi mọi điểm tựa đều mất: Nuôi dưỡng lòng yêu thương và biết quý trọng người khác

Niềm vui và sự quý trọng bạn dành cho người khác cũng chính là những cơn gió mùa xuân tắm mát tâm hồn bạn. J. M. Barrie

10 điều tạo nên số phận: Sống tự do để hạnh phúc hơn

Hãy lắng nghe một cách sâu sắc hơn trước sự tự do và niềm hạnh phúc.

Bước ra thế giới

Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”.

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: 'Đừng tin những lời nói bậy của Chu Tử'

​​​​​​​Việc không biết chọn cái gì để học hỏi đã khiến nền văn minh đất nước rối rắm, quốc gia đầy rẫy những thói hư tật xấu, gây ảnh hưởng đến nền độc lập, tự do - Fukuzawa Yukichi.

Ikigai - có lý do để thức dậy mỗi ngày đã là một niềm hạnh phúc

Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc”, Yukari Mitsuhashi viết, những sự kiện lớn sẽ không thể diễn ra nếu thiếu sự góp phần của những khoảnh khắc nhỏ hơn

Tôi nói thật: Người Hà Nội tự hào vì có ông Đức Chung

Thư giãn - 09/12/2019 12:02
Người Hà Nội những ngày này tự hào có ông Đức Chung. Vâng, không chỉ người Hà Nội mà người Việt Nam đều tự hào có ông Đức Chung.

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng lớn chưa từng có khi thắng Thái Lan đoạt HCV SEA Games

Thể thao - 09/12/2019 11:45
Cơn mưa tiền thưởng đã đến với các cô gái Việt Nam sau khi đánh bại Thái Lan để giành chiếc HCV SEA Games 30. Đây cũng là chiếc HCV thứ 6 của tuyển nữ Việt Nam.

Sách mới dành cho sinh viên “Bước ra thế giới”

Sách - 09/12/2019 11:27
Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”. Mối quan hệ giữa con người và các thiết bị này, giữa các thiết bị với các thiết bị, sẽ thay đổi hoàn toàn bản chất của công việc và xã hội.

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michele Obama quyên hơn 500.000 USD tiền bán hồi ký cho từ thiện

Giải trí - 09/12/2019 11:06
Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama cho biết sẽ quyên góp toàn bộ số tiền thu được từ cuốn sách 'Becoming' cho hoạt động hỗ trợ các trẻ em gái vị thành niên trên toàn thế giới.

Biến cố phá sản vỡ nợ, Phước Sang - Kim Thư sống thế nào sau 7 năm ly hôn?

Giải trí - 09/12/2019 09:46
Phước Sang - Kim Thư là cặp vợ chồng nghệ sĩ vừa giàu vừa giỏi, nhưng sau một biến cố, cuộc đời của họ đi theo những hướng khác.

Lần thứ hai thắng Thái Lan chỉ trong 3 tháng, Việt Nam vô địch SEA Games

Thể thao - 09/12/2019 09:39
Lần thứ hai trong năm 2019, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã đánh bại Thái Lan để lên ngôi vô địch. Lần đầu tiên là chung kết AFF Cup hồi tháng 9 và bây giờ là chung kết SEA Games 30.

Ấn Độ lên kế hoạch chuyển toàn bộ ngành đường sắt sang dùng điện

Thế giới - 09/12/2019 09:36
Với sự trợ giúp của Anh, Ấn Độ đã ban hành một kế hoạch đầy tham vọng chuyển toàn bộ ngành đường sắt với hơn 67.000 km sang dùng điện.

Buông trôi việc bảo tồn di sản, cử tri lo đánh mất lịch sử Sài Gòn

Văn hóa - 09/12/2019 09:34
Đại biểu cho rằng TP.HCM đang khá lúng túng và gần như buông trôi công tác bảo tồn di sản. Trong khi đó, di sản và kiến trúc đô thị là phần hồn của TP.HCM. Nếu nhìn vào di sản và kiến trúc đô thị như là cái lạc hậu cần phá dỡ thì đã đánh mất lịch sử hình thành của Sài Gòn.

HLV Mai Đức Chung: “Để đánh bại Thái Lan,Các cầu thủ nữ đã thể hiện sự kiên cường"

Thể thao - 09/12/2019 09:27
Phát biểu tại họp báo sau trận chung kết đưa đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục lên ngôi vô địch với tấm huy chương Vàng tại SEA Games 30, HLV trưởng Mai Đức Chung không giấu nổi niềm vui, tự hào với danh hiệu toàn đội vừa giành được.

Nam ca sĩ chết ở tuổi 21 sau cơn co giật tại sân bay

Giải trí - 09/12/2019 09:23
Rapper 21 tuổi của Mỹ, Juice Wrld đã qua đời sau cơn co giật và chảy máu miệng khi tới sân bay Chicago vào sáng chủ nhật (theo giờ địa phương).

Chiêm ngưỡng nhan sắc của nữ trọng tài trận chung kết bóng đá SEA Games 30

Thể thao - 09/12/2019 09:19
Cái lắc đầu "duyên dáng" của nữ trọng tài từ chối bàn thắng của đội tuyển nữ Thái Lan vào lưới tuyển nữ Việt Nam do lỗi việt vị khiến cho dân mạng Việt Nam đứng ngồi không yên và quyết đi tìm danh tính

Giành HCV SEA Games, Lý Hoàng Nam được thưởng 1 tỉ đồng

Thể thao - 09/12/2019 09:17
Tối 8.12, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ tuyên dương HLV, VĐV quần vợt đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 30 - Philippines 2019.

Cô gái Khmer xả thân giúp Việt Nam giành HCV bóng đá nữ, Quang Hải phải thán phục

Thể thao - 09/12/2019 09:16
Chứng kiến những màn cắt bóng đầy chắc chắn của Kiều, nhiều CĐV ví von cô giống như Quế Ngọc Hải của tuyển nữ. Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng còn so sánh ở tầm quốc tế khi trên facebook, anh so sánh Kiều với trung vệ hàng đầu của Liverpool: “Chương Thị Kiều đá như Van Dijk”.

Thị trường bánh kẹo trước Tết: Hàng ngoại 'lấn át'

Kinh doanh - 09/12/2019 09:16
Còn hơn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán 2020, các hoạt động kinh doanh đang trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, các mặt hàng ngoại vẫn chiếm thị phần vượt trội trên thị trường.

Tour du lịch xem biểu tình tại Hồng Kông

Thế giới - 09/12/2019 09:09
Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như núi Thái Bình (Victoria Peak), công viên Hải dương hay đảo Lạn Đầu, một công ty còn tung ra một gói dịch vụ mới: tour xem biểu tình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS