Marugoto - Phương pháp dạy tiếng Nhật nay đã khác

16/11/2019 08:00
Marugoto - Phương pháp dạy tiếng Nhật nay đã khác

Học tiếng Nhật thông qua thơ Haiku, anime, manga hay nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản... là những gợi ý học tập mà thầy Toshiki Ando đưa ra.

Theo ông Toshiki Ando, người học tiếng Nhật cần quan tâm nhiều hơn đến tính vận dụng thực tiễn và yếu tố văn hoá, thay vì chỉ chú trọng vào hiểu biết ngôn ngữ (từ vựng, ngữ pháp) như trước đây.

Học tiếng Nhật thông qua thơ Haiku, anime, manga hay nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản... là những gợi ý học tập mà giáo sư đưa ra.  

Ông Toshiki Ando – Giám đốc Trung tâm Japan Foundation.

Ông Ando đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích cho những bạn trẻ quan tâm đến việc học tiếng Nhật cũng như mong muốn học tập, làm việc tại xứ sở mặt trời mọc. Ông cho biết:

- Không chỉ riêng mối quan hệ kinh tế - chính trị giữa hai nước ngày càng sâu sắc mà sự kết nối và giao lưu giữa mọi người trên nhiều lĩnh vực khác nhau cũng tăng lên hàng năm.

Có thể nói rằng mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản hiện nay đang ở trạng thái tốt nhất. Đặc biệt, tôi cảm thấy rất vui khi có ngày càng nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm và muốn đi học tại Nhật Bản.

Theo ông, làm sao bạn trẻ Việt Nam có thể nắm bắt được cơ hội, nhanh chóng hòa nhập và đạt được thành công khi sang học tập, làm việc ở Nhật Bản?

- Tôi nghĩ rằng những cơ hội làm việc, thực tập hay du học tại Nhật sẽ ngày càng tăng lên để thế hệ trẻ Việt Nam có thể phát triển và làm giàu cho tương lai của các bạn.

Quan trọng là các bạn hãy tạo cho mình một mục tiêu thật nghiêm túc, tìm kiếm, thu thập những thông tin đúng đắn và bổ ích để thực hiện mục tiêu đó.

Việc tra cứu tìm hiểu trước về thói quen sinh hoạt, quy tắc xã hội và văn hóa của Nhật Bản là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi địa phương và xã hội khác nhau ở Nhật Bản mà tập quán và quy tắc sẽ khác nhau. Và tùy vào mỗi người mà quan điểm, cách nghĩ cũng khác nhau nữa.

Điều quan trọng là khi tiếp xúc với một nền văn hóa hay tập quán khác biệt, ta cần phải hiểu và luôn giữ trong mình thái độ tôn trọng nền văn hóa hay tập quán đó.

Theo ông, làm thế nào để các bạn trẻ Việt Nam có thể học tốt tiếng Nhật?

- Không chỉ riêng ở Việt Nam, giới trẻ ngày nay rất thông thạo công nghệ thông tin và không ngại việc học tập trên internet.

Tôi nghĩ rằng phương pháp E-learning - học tập không bị giới hạn về thời gian hay địa điểm - đang trở thành một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao.

Ở trang web học tiếng Nhật “Minato” (//minato-jf.jp) được phát triển bởi Japan Foundation, các bạn sẽ có thể học tiếng Nhật trực tuyến bằng giáo trình “Marugoto”, một bộ giáo trình với trọng tâm là nâng cao kỹ năng giao tiếp của người học.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản miễn phí qua nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản (ikebana), thơ Haiku hay chương trình “Học tiếng Nhật qua anime và manga”. Đó là những phương pháp học tập mà tôi muốn giới thiệu với các bạn Việt Nam đang và sẽ học tiếng Nhật.

Bộ sách tiếng Nhật Marugoto là giáo trình tiếng Nhật chính thức của Japan Foundation.

Được biết ông vừa quyết định chọn Bộ sách Marugoto trở thành giáo trình chính thức mà Japan Foundation mang đến Việt Nam. So với các bộ sách tiếng Nhật khác hiện có trên thị trường, bộ giáo trình này có gì đặc biệt?

- Giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam từ trước đến nay luôn chú trọng việc tăng cường hiểu biết ngôn ngữ như từ vựng và ngữ pháp, còn việc vận dụng những hiểu biết ngôn ngữ đó như thế nào thì chưa được quan tâm nhiều.

Khi số lượng các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tăng lên, số lượng người đến Nhật để tham quan, làm việc hay du học tăng lên thì cơ hội sử dụng tiếng Nhật trong thực tế để giao lưu, nói chuyện với người Nhật cũng theo đó mà trở nên nhiều hơn. Lúc này, phương pháp dạy tiếng Nhật trước kia đã dần không còn phù hợp nữa.   

Do đó, Japan Foundation chúng tôi quyết định giới thiệu bộ giáo trình "Marugoto: Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản" ở Việt Nam, với mục tiêu giúp người học có thể giao tiếp tiếng Nhật trong các tình huống thực tế.

Cụ thể, bộ giáo trình này có những đặc trưng gì để đạt được mục tiêu trên?

- Thứ nhất, tính thực tiễn trong các bài học. Giáo trình không hướng đến mục tiêu gia tăng lượng kiến thức về các mẫu câu, ngữ pháp. Thay vào đó, mỗi bài học sẽ có các "Can-do" - những mục tiêu cần đạt được.

Các "Can-do" này trả lời cho câu hỏi "Bạn có thể sử dụng tiếng Nhật để làm gì?" - chú trọng vào tính thực dụng trong ngữ cảnh thực tế.

Từ đó, các nội dung bài học, như cấu trúc ngữ pháp, được xây dựng để giúp người học hoàn thành các nhiệm vụ đó.

Thứ hai, về chủ đề, chúng tôi đưa ra chủ đề dựa trên những điều mà người học thích và quan tâm, muốn trao đổi và tìm hiểu.

Thứ ba, về tự quản lý việc học, bộ giáo trình chú trọng vào sự chủ động của mỗi người học, giúp họ học tiếng Nhật và văn hoá Nhật Bản theo sở thích của riêng mình.

Để làm được điều đó, chúng tôi áp dụng một số phương pháp như: Người học tự ghi chép và xem lại quá trình học tập của chính họ, sử dụng phần "Tự đánh giá Can-do" để đánh giá kết quả học tập của bản thân...

Và cuối cùng, về yếu tố văn hoá, các nội dung và bài tập trong bộ giáo trình hướng người học đến việc quan tâm đến các nền văn hóa khác, gợi mở suy nghĩ về sự khác biệt giữa các nền văn hóa. Từ đó, nuôi dưỡng thái độ tôn trọng văn hoá của người học.

Rất cảm ơn ông.

Ông Toshiki Ando là giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam – Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation) - tổ chức có gần 40 năm trong lĩnh vực giao lưu văn hoá, ngôn ngữ giữa Nhật Bản với các quốc gia. Có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Japan Foundation (JF) được thành lập như một tổ chức công thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào năm 1972. Ngày 1/10/2003, JF trở thành một đơn vị hành chính độc lập, thực hiện các hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế.

Tổ chức chuyên thực hiện các hoạt động giao lưu trong các lĩnh vực khác nhau theo nhiều phương pháp và hình thức, hoạt động trên 3 lĩnh vực: Giao lưu văn hoá - nghệ thuật, giáo dục tiếng Nhật, Giao lưu trí tuệ - nghiên cứu Nhật Bản.

Sắp tới, để thúc đẩy giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản, JF sẽ giới thiệu văn hóa đa dạng của Nhật Bản thông qua các hoạt động nhưiên hoan phim Nhật Bản, các buổi biểu diễn ca nhạc, hợp tác sản xuất và biểu diễn nghệ thuật sân khấu.

Việc giao lưu văn hoá - nghệ thuật được kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam, và sẽ diễn ra không chỉ ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh mà còn tại nhiều địa phương khác.

An Nhiên

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh: Luật nhân quả, đừng để thấy mới tin

“Nhân quả là bản chỉ đường, hướng con người về thiện lương.”
2

Tư duy đột phá - 92% dân số giải quyết vấn đề thiếu hiệu quả, 8% những người xuất sắc giải quyết vấn đề theo cách này

Đã bao lần bạn trầy trật với một vấn đề cá nhân, công việc, mãi không tìm ra giải pháp dứt điểm? Vì sao chúng ta cứ mãi ở trong vòng luẩn quẩn của hàng loạt vấn đề? Vì sao ta có quá nhiều tổ chức hay con người giải quyết vấn đề không hiệu quả và cũng chẳng lâu bền?
3

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Sức mạnh của kỷ luật thép: Thay đổi thế giới bắt đầu từ việc dậy đúng giờ mỗi ngày

Trích dẫn Chương 10: Sức mạnh của tính kỷ luật, cuốn sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari
4

Muôn kiếp nhân sinh - Giáo sư bí ẩn và những cuốn sách bán chạy

Trong thời gian đại dịch COVID-19 xảy ra, nhiều người tìm đọc các cuốn sách nói về triết lý nhân sinh, ý nghĩa cuộc sống. Một trong những tác giả có sách bán chạy là dịch giả, tác giả Nguyên Phong. Ông là một nhân vật hết sức “bí ẩn”.
5

“Muôn kiếp nhân sinh”: Câu chuyện về luật luân hồi và sức mạnh tình thương

Muôn kiếp nhân sinh" mở ra cánh cửa luân hồi đưa người đọc bước vào những trải nghiệm tiền kiếp thú vị cùng những thông điệp nhân sinh sâu sắc.

Cool series: Bộ sách giúp trẻ khám phá thế giới vật lý kỳ thú

Cool series là bộ sách khoa học đầy ắp những điều tuyệt vời dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Bộ sách với nhiều chủ đề, từ Toán học đến Khoa học, từ Kiến trúc đến Thiên văn, mở ra vô vàn những điều lý thú và hấp dẫn trên hành trình khám phá các bộ môn tưởng chừng rất khô khan, cứng nhắc.

Inbound PR: Cách mới để làm PR và truyền thông

Liệu ngành PR và truyền thông cần một khái niệm mới trong thời đại công nghệ số hiện nay? Câu trả lời của Iliyana Stareva, tác giả cuốn sách “Inbound PR – Dịch chuyển hoạt động PR theo mô hình inbound” là “Có”.

Ikigai và cách người Nhật tạo dựng hạnh phúc mỗi ngày

Tiếng chuông báo thức vang lên, bạn sẵn sàng nhảy khỏi giường và bắt đầu ngày mới hay uể oải, chẳng muốn thức dậy? Cách nào để khiến chúng ta luôn tràn đầy năng lượng trong cuộc sống và hăm hở "băng băng" phía trước?

Khi mọi điểm tựa đều mất: Nuôi dưỡng lòng yêu thương và biết quý trọng người khác

Niềm vui và sự quý trọng bạn dành cho người khác cũng chính là những cơn gió mùa xuân tắm mát tâm hồn bạn. J. M. Barrie

10 điều tạo nên số phận: Sống tự do để hạnh phúc hơn

Hãy lắng nghe một cách sâu sắc hơn trước sự tự do và niềm hạnh phúc.

Bước ra thế giới

Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”.

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: 'Đừng tin những lời nói bậy của Chu Tử'

​​​​​​​Việc không biết chọn cái gì để học hỏi đã khiến nền văn minh đất nước rối rắm, quốc gia đầy rẫy những thói hư tật xấu, gây ảnh hưởng đến nền độc lập, tự do - Fukuzawa Yukichi.

Ikigai - có lý do để thức dậy mỗi ngày đã là một niềm hạnh phúc

Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc”, Yukari Mitsuhashi viết, những sự kiện lớn sẽ không thể diễn ra nếu thiếu sự góp phần của những khoảnh khắc nhỏ hơn

Chưởng môn Khí công Himalaya VN: "Đàn ông Việt hùng hục kiếm tiền, nhậu nhẹt vô độ để mua chỗ trên… giường bệnh"

Giới trẻ - 05/07/2020 08:00
"Tôi bây giờ đã 53 tuổi nhưng có cảm giác mình còn khỏe hơn thanh niên, nhờ vào việc tập luyện đó".

Ai sẽ được lên thiên đàng

Giới trẻ - 05/07/2020 07:30
Một chàng trai hỏi Chúa Giê-su làm cách nào để được lên thiên đàng, và Ngài đã trả lời câu hỏi ấy bằng 1 câu chuyện.

Vịnh Hạ Long, 1 trong 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới 2020

Du lịch - 05/07/2020 07:15
Mới đây, Vịnh Hạ Long của Việt Nam được báo Business Insider của Mỹ gọi tên trong số 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới 2020.

Nhà đầu tư cá nhân ồ ạt mở tài khoản, chứng khoán hồi phục mạnh

Kinh tế - 04/07/2020 22:00
Sự gia nhập của các nhà đầu tư mới đóng vai trò tương đối quan trọng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ vùng 650 điểm cuối tháng 3 lên mức cao như hiện nay.

Lần đầu tiên được thấy Picasso khắc họa người tình ngọt ngào đến thế

Văn hóa - 04/07/2020 21:30
Một bức phác họa chân dung chưa được biết tới trước đây của danh họa Picasso sắp được đem ra đấu giá. Bức vẽ khắc họa người tình kiêm nàng thơ của ông theo một cách dịu dàng hiếm thấy.

2000 từ vựng tiếng Hàn thiết yếu trình độ trung cấp

Tiếng Hàn - 04/07/2020 21:00
Đây là quyển thứ 2 trong bộ sách 2000 từ vựng tiếng Hàn thông dụng, là sách từ vựng dành cho người học tiếng Hàn ở trình độ trung cấp và cũng có ích đối với các giáo viên.

Hận Trung Quốc, 22 triệu người cài ứng dụng Ấn Độ chỉ 2 ngày sau lệnh cấm TikTok

Điện thoại - 04/07/2020 21:00
Roposo nhanh chóng có thêm 22 triệu người dùng chỉ trong 2 ngày sau khi Chính phủ Ấn Độ ban hành lệnh cấm TikTok.

Châu chấu bay rợp trời: Đại dịch khủng khiếp chưa từng thấy và thông điệp đáng sợ với nhân loại

Thế giới - 04/07/2020 20:30
Hết lớp này đến lớp khác ra đời, châu chấu giờ tụ thành từng đàn với số lượng lên tới cả nghìn tỉ con, bay kín đặc không trung. Chúng càn quét, tàn phá những cây trồng quý giá của người dân nhiều quốc gia .

7 thói quen mà những người giàu không bao giờ có

Giới trẻ - 04/07/2020 20:00
Sau khi phỏng vấn hơn 400 chuyên gia, tự mình lập ra công ty và trở thành triệu phú, Andrew Ferebee nhận thấy không có nhiều nét tương đồng giữa những người giàu như bạn nghĩ.

Sau đập Tam Hiệp, Trung Quốc đã hết khả năng xây dựng các thủy điện lớn

Thế giới - 04/07/2020 19:30
Trung Quốc đã cạn kiệt những vị trí thuận lợi trong việc cung cấp năng lượng cho các tua bin khổng lồ trong khi chi phí cho những nguồn năng lượng khác như năng lượng mặt trời ngày càng tăng.

Lo ngại luật an ninh, người dân Hồng Kông ‘dọn dẹp’ tài khoản mạng xã hội

Thế giới - 04/07/2020 19:00
Luật an ninh quốc gia mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt làm dấy lên nhiều lo ngại ở Hồng Kông.

Giữ ngón tay trên màn hình ĐTDĐ 3 ngày liền, 4 người nhận giải 464 triệu đồng

Điện thoại - 04/07/2020 18:30
Anh Donald Donald đã tuyên bố kết thúc cuộc thi giữ ngón tay trên màn hình điện thoại lâu nhất với hơn 1,3 triệu người chơi tranh giải thưởng trị giá 25.000 USD (khoảng 580 triệu đồng).

Thành phố du lịch nổi tiếng của Tây Ban Nha đẹp bí ẩn và lãng mạn

Du lịch - 04/07/2020 18:00
Xinh đẹp, bí ẩn, lãng mạn và thậm chí mê hoặc… đó là những “mỹ từ” mà Dailymail dùng để ca ngợi những tấm ảnh về thành phố Barcelona do nhiếp ảnh gia Pháp Serge Ramelli thực hiện. Và điều đó cũng giải thích tại sao thành phố này lại hấp dẫn du khách thế giới đến vậy.

Vì sao đồng loạt ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất tiết kiệm?

Ngân hàng - 04/07/2020 17:30
Việc cả hệ thống ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất huy động một cách bất ngờ khi không có hiệu lệnh chung của Ngân hàng Nhà nước được chuyên gia lý giải là do thanh khoản tiếp tục duy trì trạng thái dư thừa mạnh.

Cách làm sạch xoong nồi bị cháy đen

Kỹ năng - 04/07/2020 17:00
Trong quá trình nấu nướng, hơn một lần bạn sẽ gặp trường hợp nồi chảo bị cháy khét. Vậy trường hợp này xử lý thế nào? Cùng tham khảo để áp dụng khi cần thiết nhé!
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 05/07/2020