Livestream chửi bới trên mạng xã hội: 'Những cuộc xâu xé rùng mình'

14/06/2021 12:30
Livestream chửi bới trên mạng xã hội: 'Những cuộc xâu xé rùng mình'

Ở ngoài, một cuộc chửi bới có thể có cả trăm người nhìn thấy nhưng trên mạng xã hội là hàng nghìn, hàng triệu người biết. Trẻ con sẽ bị tiêm nhiễm, luôn tìm những cuộc "xâu xé đồng loại" làm trò vui…

Vấn nạn nhức nhối "phát ngôn gây thù hận" trên mạng xã hội

VTV vừa lên án một cô người mẫu nổi tiếng của showbiz Việt vì hành vi phản cảm, lên mạng xã hội livestream chửi rủa nhân viên của mình với những lời lẽ tục tĩu. Theo VTV, có một vấn nạn nhức nhối "phát ngôn gây thù hận" đang xuất hiện trên mạng xã hội. Vấn nạn này không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật, mà còn ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội, thuần phong mĩ tục của người Việt.

Liên quan đến những phát ngôn thiếu chuẩn mực, bôi nhọ; VTV đã dẫn chứng vào tháng  8 năm ngoái, trong lúc livestream bán hàng, Facebook cá nhân có tên "Huấn Hoa Hồng" đã có những phát ngôn vu khống 80% cán bộ, công chức, thanh niên TPHCM sử dụng ma túy. Hành động này khiến cá nhân này bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Livestream chửi bới trên mạng xã hội:

Việc một cô người mẫu mắng chửi nhân viên cũng được nhắc tới trong chương trình Thời sự 19h VTV1 - 13/6/2021.

Trước đó, có nhiều "hiện tượng mạng" nổi lên chỉ vì những lần livestream với những nội dung chửi bới cũng bị dư luận phản ứng như Khá "Bảnh", Dương Minh Tuyền…

Thực tế, ngày càng nhiều cá nhân lợi dụng mạng xã hội để livestream chửi bới, cho mình cái quyền phán xét, nhục mạ, công kích người khác nếu không vừa ý. Chỉ cần gõ từ khóa "livestream chửi nhau", "thánh chửi"… trên google là ra hàng triệu kết quả các loại.

"Rùng mình trước những cuộc "xâu xé" người khác bằng các livestream"

Đó là chia sẻ của ca sĩ Thái Thùy Linh với phóng viên Dân trí trước hiện tượng "rác văn hóa" đang ngập tràn trên mạng xã hội.

"Đây là trăn trở của tôi từ nhiều ngày nay. Tôi rất buồn vì xu hướng xã hội, văn hóa càng lúc càng đi xuống.

Nhiều người chạy theo giá trị vật chất, quá vội vàng, vì mệt mỏi. Trong đó có cả lý do dịch bệnh làm cho người ta bị bức bối, bị rơi vào thế kẹt, không biết than thở với ai nên có bộ phận có xu hướng xả stress bằng cách tìm niềm hả hê xấu xí khi nhìn những cuộc nhậu "xâu xé" người khác bằng các livestream chửi bới trên mạng xã hội.

Tôi thấy hình ảnh đó không khác gì hình ảnh một con gà hơi yếu, sơ sẩy một chút thì bị đàn gà lao vào mổ. Hiện tại có một bộ phận đang có kiểu đấy. Họ dùng lời lẽ nhấn chìm người khác. Tôi rất sợ hình ảnh đấy.

Tôi cảm nhận, một số người bức bối bởi cuộc sống thực tại, bị đè nén nên người ta thèm khát những gì như trong phim. Đơn giản như cuộc livestream chửi nhau, đấu võ miệng trên mạng cũng có rất nhiều người xem.

Thỉnh thoảng tôi cũng lướt qua những diễn đàn, dừng lại quan sát cách người ta tranh luận, ứng xử với nhau. Có những bình luận kiểu hả hê "như phim Trung Quốc, như phim cung đấu". Tôi thấy tình trạng này rất báo động. Nhiều người đang cổ vũ cái xấu, đang khơi gợi cái xấu bên trong những người khác, để họ hùa theo. Thậm chí, có những người trí thức nói rằng những cuộc "cắn xé" nhau trên mạng khiến họ không khỏi… rùng mình!

Những ngày vừa rồi vừa xem thông tin về Covid-19 vừa quan sát những đám đông trên mạng xã hội, tôi cảm thấy rất đau xót. Văn hóa đang bị kéo xuống, văn hóa lệch chuẩn lên ngôi.

Nhiều người có xu hướng cuốn theo những nội dung mang lại cảm xúc tiêu cực, cảm xúc thỏa mãn, hả hê trên nỗi đau của người khác. Xuất hiện những tòa án của đám đông cuồng nộ. Trong khi đó, những thông tin tích cực lại ít người quan tâm", ca sĩ Thái Thùy Linh nói.

Livestream chửi bới trên mạng xã hội:

Ca sĩ Thái Thùy Linh: "Đây là trăn trở của tôi từ nhiều ngày nay. Tôi rất buồn vì xu hướng xã hội, văn hóa càng lúc càng đi xuống...".

Cô chia sẻ thêm: "Tôi cực kỳ lo lắng cho trẻ em. Những đứa trẻ đã thiếu thốn đủ thứ để học hỏi, giải trí giờ toàn xuất hiện những thứ xấu như thế này, trong khi chúng như những tờ giấy trắng...

Rồi những đứa trẻ bị tiêm nhiễm, lớn lên với tâm thế luôn tìm những cuộc "xâu xé đồng loại" làm trò vui? Như thế thì cực kỳ nguy hiểm!".

"Phải có chế tài siết chặt hành động gây rối, hạ nhục người khác trên mạng"

Theo ca sĩ Thái Thùy Linh cần có chế tài nghiêm khắc để xử lý tình trạng livestream chửi bới, clip dọa nạt, phát ngôn gây thù hận… trên mạng xã hội.

"Nếu hai người trực tiếp chửi nhau thì đó là chuyện giữa hai người, hoặc cùng lắm có bộ phận nhỏ những người xung quanh chứng kiến nhưng trên mạng xã hội thì có cả hàng nghìn, hàng triệu người biết.

Chính vì thế, việc chửi bới, vu khống, hạ nhục nhau trên mạng xã hội còn kinh khủng hơn là gây rối trật tự nơi công cộng ở ngoài đời thực. Đối với tôi, đó là gây rối trật tự công cộng trên mạng xã hội.

Trong cuộc sống đời thường đã có quy định xử phạt về việc gây rối trật tự nơi công cộng thì trên mạng xã hội cũng phải có chế tài để xử lý.

Ở ngoài, một cuộc đánh ghen, chửi bới sỉ nhục có thể có cả trăm người nhìn thấy nhưng trên mạng xã hội thì có cả hàng nghìn, hàng triệu người biết. Nếu ở ngoài, có ồn ào, công an sẽ xuất hiện để giải tán đám đông. Nên chăng, giờ cũng áp dụng như thế đối với những cuộc ồn ào trên mạng xã hội.

Khi có những cuộc chửi bởi, ảnh hưởng gây rối trên mạng xã hội, mọi người được quyền báo cáo, gửi tin nhắn về địa chỉ, cơ quan nào. Lúc đấy, các cơ quan quản lý vào cuộc. Đầu tiên là tạm dừng cuộc chửi bới, tranh luận, tạm khóa trang lại để điều tra xử lý.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng thì các cơ quan truyền thông, các trang tin cũng cần xem lại, siết chặt hơn cách truyền tải thông tin. Tôi được biết, có trang tin đưa những thông tin tiêu cực, mang lại năng lượng xấu. Thậm chí có trang tin bám sát, tường thuật chi tiết từng cuộc chửi nhau trên mạng xã hội. Tôi nghĩ, như thế vô tình là "cổ súy" cho những hành động sai trái tiếp diễn cũng như độc giả sẽ bị "đầu độc".

Giống như trước đây, có hiện trạng đăng tải, chia sẻ hình ảnh, clip nhạy cảm của người khác (bị lộ) một cách thoải mái. Nhưng sau khi có chế tài, người ta rón rén hơn hẳn.

Vậy, bây giờ chỉ có chế tài siết chặt thì người ta sẽ cân nhắc nhiều hơn trước khi múa phím, sử dụng mạng xã hội như công cụ để hạ nhục người khác",  ca sĩ Thái Thùy Linh khẳng định.

 Lãnh Thanh Thu

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

EURO 2020: Chuyên gia dự đoán Ba Lan thắng muộn Slovakia trong trận khan hiếm bàn thắng

Chuyên gia Lee Astley trên Telegraph dự đoán Ba Lan sẽ thắng Slovakia nhưng đó là chiến thắng muộn nhờ sự tỏa sáng của Lewandowski ở những phút cuối.

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh – Hồng Ánh thương tiếc đạo diễn Lê Cung Bắc

Nghe tin đạo diễn NSƯT Lê Cung Bắc ra đi Hồng Ánh và Việt Trinh - hai nữ diễn viên chính trong bộ phim nổi tiếng “Người đẹp Tây Đô” do ông đạo diễn đã không khỏi bùi ngùi thương tiếc

Giọng ca 'Đi đu đưa đi' bị chụp màn hình khi đang lướt livestream kem trộn

Trong xã hội này ai cũng nên có một cái nick phụ. Ngày xưa tôi dùng nick chính rồi đi lướt qua một cái livestream kem trộn thế là người ta chụp màn hình", Bích Phương tiết lộ.

Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời ở tuổi 76

NSƯT, đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời ở tuổi 76 sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư.

Thiếu niên quay lại cảnh George Floyd bị ghì chết được Pulitzer tôn vinh

Cho dù không phải là một nhà báo chuyên nghiệp nhưng Darnella Frazier vẫn được Pulitzer vinh danh khi ghi lại video về việc giết hại ông Floyd.

Những ca khúc xoa dịu tâm hồn của The Brothers Four

The Brothers Four là một nhóm nhạc đến từ nước Mỹ, được thành lập vào năm 1957. Nhóm được biết tới nhiều nhất với bản hit "Greenfields" ra mắt hồi năm 1960.

Chê món trứng vịt lộn 'kinh tởm', MC nổi tiếng bị phản đối dữ dội

MC James Corden đang phải hứng chịu làn sóng phản đối dữ dội từ các khán giả châu Á khi đưa ra những nhận xét thiếu tôn trọng về các món ăn của người châu Á trên sóng truyền hình.

Sắc vóc người phụ nữ sexy nhất năm 2021

Nữ ca sĩ người Mỹ Teyana Taylor (30 tuổi) vừa được tạp chí dành cho nam giới - Maxim (Mỹ) bình chọn là người phụ nữ "sexy" nhất trong năm 2021.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.

Vòng đời kiểm thử

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/07/2026 11:00
Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Suy ngẫm - PV - 08/07/2026 10:00
Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Phong cách sống - Nguyệt Anh - 08/07/2026 09:00
Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.

'Không khóc giữa nhân gian' vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - PV - 08/07/2026 08:00
“Không khóc giữa nhân gian” là quyển sách nhỏ được Đại đức Thích Đồng Tâm viết từ những ngày lòng trải qua những chông chênh của kiếp nhân sinh để gửi tới những “Người thương”, và cũng chính từ đó mà Đại đức học được cách mỉm cười đi qua dông bão bằng một tâm bình an hơn mỗi sớm mai thức dậy.

Quy trình phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email mà người gửi hỏi: “Khác biệt giữa qui trình phần mềm và qui trình được xác định là gì? Khác biệt giữ qui trình được xác định và qui trình cá nhân là gì?”
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS