Chủ nhật, 24/02/2019

Lên cõi thiền… thỉnh sách

11/02/2019 16:56
Lên cõi thiền… thỉnh sách

Những ngày đầu năm, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã đón hàng ngàn du khách Phật tử đến lễ Phật, tham quan, và đặc biệt là được nhà chùa tặng sách mang về.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã được xây dựng vào năm 2006 tại một sơn đảo nằm dưới dãy quần sơn Bạch Mã, thuộc xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nơi đây được bao bọc bởi hồ Truồi nước trong xanh bốn mùa.

Sau hai năm xây dựng vô cùng gian khó do giao thông cách trở và sự nỗ lực “khai sơn phá thạch” không mệt mỏi của nhiều tăng ni, Phật tử; năm 2008 Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã hoàn thành, trở thành một địa chỉ tu tập và hành thiền của các tăng ni Phật tử muôn nơi.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã thấp thoáng trong núi rừng non xanh nước biếc - Ảnh: Nhật Lam

Thuyền đưa khách vượt lòng hồ Truồi đến với Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Ảnh: Nhật Lam

Quan khách tham quan, chiêm bái thiền viện - Ảnh: Nhật Lam

Thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên tử, Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi Thiền viện đầu tiên tại miền Trung, do Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ sáng lập. Với vị trí, cảnh quan đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh, nơi đây không chỉ góp phần làm sống dậy tinh thần thiền tông Việt Nam mà nhanh chóng thu hút du khách thập phương, trở thành địa chỉ du lịch tâm linh hấp dẫn của vùng đất cố đô.

Trong những ngày đầu năm Kỷ Hợi, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã đã đón hàng ngàn lượt Phật tử, du khách trong và ngoài nước đến lễ Phật, tham quan, vãn cảnh, đắm mình trong không gian trầm mặc yên tĩnh được núi non, mây nước bao quanh.

Để đến với Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, từ TP.Huế du khách có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy theo hướng vào Đà Nẵng chừng 35km, đến cầu Truồi (Lộc Điền, H.Phú Lộc) rẽ phải, men theo sông Truồi 5km nữa là đến khu vực đập Truồi (xã Lộc Hòa). Hoặc từ Đà Nẵng du khách có thể di chuyển bằng ô tô, xe máy theo QL1A chừng khoảng 60km, đến Ngã ba Đá Giầm (Lộc Điền, H.Phú Lộc) thì rẽ trái, vào chừng 3km là đến khu vực đập Truồi. Sau đó du khách gửi xe vào bãi giữ xe và mua vé đi ôtô trung chuyển vượt đoạn đường đèo dốc khoảng 800m để đến bến thuyền. Tiếp đó, du khách lên thuyền, vượt chừng 15 phút qua hồ Truồi để đến chân thiền viện.

Vượt 172 bậc cấp là một trong những thử thách với du khách - Ảnh: Nhật Lam

Phật đài Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã giữa sơn đảo thâm nghiêm - Ảnh: Nhật Lam

Sau khi đặt chân lên bờ nghỉ ngơi giây lát, du khách cần vượt 172 bậc tam cấp gần như dựng đứng mới đến được cổng tam quan cao vút giữa trời xanh. Khi vượt qua cổng tam quan, du khách mới vào được chánh điện, thật sự bước vào chốn thiền môn. Nhưng ngoái đầu nhìn lại quãng đường mình vừa đi qua dường như người ta vừa trải qua một quãng “hành thiền”, đã khám phá được phần nào về bản thân qua nhịp thở, qua cái hiển hiện trước mắt và cả cái hư ảo như khói, như mây... Không ít du khách đến với Thiền viện Trúc lâm Bạch Mã đã cảm nhận được điều đó.

Và tuyệt vời hơn, sau khi lễ Phật, thăm viếng tăng đường, trai đường, các thiền thất, lầu chuông… du khách, Phật tử đón nhận món quà từ nhà chùa, từ quý thầy trụ trì là bộ sách về đạo, về đời. Du khách có thể mang về đọc, hoặc tựa lưng vào trường lang, trên chiếc ghế ở vườn chùa đọc sách chiêm nghiệm. Đấy là những cuốn sách do chính Đại đức Thích Tâm Hạnh, trụ trì thiền viện chấp bút, được một số nhà xuất bản trong nước ấn hành, như Hãy được sống là chính mình, Tốt hơn cho mình (NXB Hồng Đức) hay một số sách khác được Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã thỉnh về tặng quan khách, Phật tử như bộ Không tranh biện (nhà văn Lâm Thanh Huyền); Sử 77 vị Tổ (Hòa thượng Thích Đắc Huyền)…

Sách tặng miễn phí cho Phật tử, quan khách viếng thiền viện - Ảnh: Nhật Lam

Khách thỉnh sách ở Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Ảnh: Nhật Lam

Chị Hằng Ny, du khách đến từ TP.Huế thảnh thơi đọc sách bên trường lang của thiền viện - Ảnh: Nhật Lam

“Mình đọc thấy trong những cuốn sách này, cách hành văn và nội dung khá gần gũi, mộc mạc, dễ hiểu và thiết thực, rất có ích. Năm ngoài mình từng đến thiền viện này vào dịp Tết nhưng không thấy có việc tặng sách như vậy, năm nay đến đây, được đắm mình trong không gian yên tĩnh, lại thư thái đọc từng trang sách thấy rất thú vị. Tự dưng tinh thần mình thấy rất tốt, không xô bồ, không huyễn hoặc”, chị Hằng Ny, du khách đến từ TP.Huế chia sẻ.

Còn với nhà chùa, thiền viện, khi được hỏi về việc tặng sách miễn phí cho du khách thập phương, một vị tỳ kheo nói rằng thiền viện đã chuẩn bị khá nhiều sách cho dịp tết Kỷ Hợi để Phật tử, quan khách thỉnh về đọc sau khi đến chùa lễ Phật, chiêm bái, tham quan. “Ở chùa là thế mà, chỉ cho đi chứ không nhận lại… Khách thỉnh hết rồi thì chúng tôi tiếp tục mang ra thêm, cho đến hết sách thì thôi”, vị tỳ kheo nói.

Hoa đỗ quyên, loài hoa đặc trưng của dãi quần sơn Bạch Mã - Ảnh: Nhật Lam

Dạ ngọc minh châu là một trong nhiều loài hoa thơm cỏ lạ được tăng ni, Phật tử vun trồng, trang trí cho thiền viện - Ảnh: Nhật Lam

Bài, ảnh: Nhật Lam

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chùm ảnh: Du khách vui nhộn trong ngày khai hội chùa Hương Tích

Ngày 10.2 (mùng 6 Tết), UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) phối hợp với Công ty CPĐT và phát triển du lịch Hồng Lĩnh tổ chức Lễ khai hội chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh). Ngày khai hội đã thu hút hơn 1 vạn khách thập phương về dâng hương tại chùa và vãn cảnh thiên nhiên kỳ vĩ nơi đây.

Chuyện mẹ vua Trần bị ‘tuýt còi’ vì dùng thuyền không đúng quy định

Nhà Trần trong giai đoạn đầu thịnh trị có khá nhiều câu chuyện về việc hoàng tộc phải giữ nghiêm phép nước. Câu chuyện về mẹ ruột của vua Trần Minh Tông bị “tuýt còi” vì đi thuyền sai quy định là một điển hình.

Ba hồn ma đêm Giáng sinh và món quà từ Charles Dickens

A Christmas Carol thuộc loại tiểu thuyết mỏng nhất và dễ đọc nhất của Charles Dickens (bản song ngữ của First New chỉ khoảng 300 trang in). Nó được xem là tiểu thuyết dành cho thiếu nhi nhưng thực ra người lớn mới là đối tượng mà ông nhắm đến.

Dám ước mơ vĩ đại

Ngày 7.12 vừa qua, Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí Vĩ đại - Khởi nghiệp Kiến quốc đã đến với thanh niên tỉnh Đắk Lắk.

First News - Hành trình 24 năm, xin được cảm ơn tất cả!

Tròn 24 năm trước, vào ngày 10 -12 -1994 - Ban Biên dịch First News đã ra đời tại một hẻm nhỏ Sài Gòn chỉ với ba người. Và từ nơi đây những cuốn sách tạo sóng đầu tiên mang tên First News ra đời.

Giai thoại 'cha vợ Minh Mạng bị chém' và chuyện Voi 9 ngà

Ý nghĩa các giai thoại thể hiện thái độ của người dân nhưng đó không phải sử liệu để làm bằng chứng thể hiện sự tồn tại của nhân vật Huệ phi. Điều này cũng giống như khi đọc về truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh thì chúng ta thấy được ý nghĩa về cuộc chiến chống lũ lụt của ông cha ta chứ chúng ta không thể nào tin là có voi 9 ngà được.

Chuyện 'Tả quân chém cha vợ Minh Mạng': Khi lịch sử được chế biến trên sân khấu

Các đình thần thời Minh Mạng đã soi chân tơ kẽ tóc nhưng chẳng hề có cái chuyện nào là việc Lê Văn Duyệt tự tiện chém trọng thần Hoàng Công Lý mà không báo cho Minh Mạng biết. Như vậy là đủ biết giai thoại Lê công kỳ án mang sặc màu sắc hư cấu, xa rời lịch sử.

Xin hãy 'nhẹ tay' với di tích

Từ việc trùng tu tôn tạo lại di tích biến sự cổ kính, trang nghiêm, thành loè loẹt phô trương; hay việc bôi bẩn, khắc tên mình vào di tích đến việc lấn chiếm, bức hại di tích; trộm cắp bảo vật ở di tích… cho thấy hành xử kém văn hoá tại các di tích hiện là hồi chuông đáng báo động.

Đến Paris gặp Sài Gòn: Phở Pasteur, quận 13 và dòng máu Việt

Du lịch - 23/02/2019 13:56
Có thành phố hải ngoại nào sống động trong ký ức và hoài niệm của nhiều thế hệ VN bằng Paris? “Paris có gì lạ không em?” - thơ Nguyên Sa da diết đã là thành ngữ mỗi lần đến Paris, mỗi lần nhớ Paris.

Hãng hàng không tốt nhất thế giới bị hành khách nghi đặt camera theo dõi

Du lịch - 23/02/2019 13:52
Một hành khách của Singapore Airlines đã có phát hiện “đáng lo ngại” trong một hành trình bay của mình, đó là một chiếc camera nhỏ được gắn trên màn hình giải trí của máy bay.

Bộ sưu tập nghệ thuật của cựu hoàng hậu lưu vong Iran cuối cùng cũng được đưa ra ánh sáng

Giải trí - 23/02/2019 10:08
Farah Pahlavi, tên thời con gái là Diba - hoàng hậu lưu vong của Iran, có rất nhiều chuyện để kể.

Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2015 bị tước ngôi vì cố ý tham gia cuộc thi khác, Miss Universe 2019

Giải trí - 23/02/2019 10:00
Ngày 22.2, BTC cuộc thi Miss Grand International - Hoa hậu Hoà bình Quốc tế đã đưa ra thông báo, quyết định tước ngôi vị Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2015 của người đẹp Claire Elizabeth Parke.

Cục Thú y cảnh báo dịch tả lợn châu Phi chưa có thuốc điều trị

Thời sự - 23/02/2019 09:58
Khi phát hiện lợn bệnh, nghi bị bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường vì sẽ làm lây lan rất nhanh; không điều trị vì bệnh này không điều trị được, chưa có vắc xin”, Cục Thú y khuyến cáo.

Cần Thơ sẽ có thêm 6 đường bay mới đi trong nước và quốc tế

Kinh tế - 23/02/2019 09:56
Dự kiến từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, hãng hàng không Vietjer Air sẽ mở các tuyến bay: Cần Thơ đi Hải Phòng, Vinh, Đà Lạt, Thọ Xuân. Về đường bay quốc tế sẽ có Cần Thơ - Kuala Lumpur (Malaysia) và Bangkok (Thái Lan).

NSƯT Thành Lộc: Mỗi người có quyền chọn cách sống, miễn họ thấy hạnh phúc!

Giải trí - 23/02/2019 09:54
NSUT Thành Lộc, từ lâu được mệnh danh là “phù thủy sân khấu” vì vai diễn nào của anh ở lĩnh vực kịch nói, cũng làm khán giả say mê.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Bạn hiểu gì về nỗi buồn phiền?

Sách - 23/02/2019 08:00
Hạnh phúc của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn buông tay khỏi những điều làm bạn buồn phiền nhanh đến thế nào. Và hãy hiểu rằng… phần lớn những điều làm bạn phiền não, một năm sau, bạn sẽ chẳng còn nhớ được chúng nữa.

Bộ GD-ĐT đẩy mạnh chống gian lận trong kỳ thi THPT 2019

Giáo dục - 22/02/2019 17:36
Kỳ thi THPT 2019 đang đến gần, trong chiều 21.2, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ một số giải pháp chống gian lận thi cử trong kỳ thi THPT 2019 tới đây.

Việt kiều Mỹ phẫu thuật tim tại Cần Thơ

Sức khỏe - 22/02/2019 16:27
Sau khi được nghe tư vấn nhiều nơi phẫu thuật tim như trở về Mỹ, sang Thái Lan, Singapore…, thế nhưng cuối cùng gia đình bệnh nhân đã chọn phẫu thuật tim tại Cần Thơ.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo miễn phí ngành robot, trí tuệ nhân tạo

Giáo dục - 22/02/2019 16:26
Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tuyển sinh ngành học mới về robot và trí tuệ nhân tạo, các sinh viên được tuyển sẽ được đào tạo hoàn toàn miễn phí.

Cơ hội nào để có suất du học Hàn Quốc miễn phí?

Giáo dục - 22/02/2019 16:25
Được đến đất nước Hàn Quốc học tập là nhu cầu của rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam, có được một suất học bổng miễn phí là cơ hội tuyệt vời hơn.

Nữ MC thời sự ‘trí tuệ nhân tạo’ đầu tiên trên thế giới lên sóng

Công nghệ - 22/02/2019 16:23
Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua vừa công bố hình ảnh của “nữ MC dẫn chương trình thời sự trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới".

Việt Nam giành Huy chương bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Tây Ban Nha

Giải trí - 22/02/2019 16:22
Hai nghệ sĩ xiếc Hiền Phước và Thanh Hoa của Việt Nam đã giành Huy chương bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế Con voi vàng lần thứ 8 tại Girona, Tây Ban Nha.

Mỹ - Trung phác thảo nội dung thỏa thuận thương mại

Thế giới - 22/02/2019 16:21
Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ cùng Trung Quốc đã bắt đầu đặt ra cam kết giải quyết những vấn đề trong tranh chấp thương mại song phương về mặt nguyên tắc, đánh dấu một tiến bộ đáng kể hướng đến chấm dứt nguy cơ "tái khai chiến" thuế quan kéo dài.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS