Thứ 4, 22/05/2019

Lên cõi thiền… thỉnh sách

11/02/2019 16:56
Lên cõi thiền… thỉnh sách

Những ngày đầu năm, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã đón hàng ngàn du khách Phật tử đến lễ Phật, tham quan, và đặc biệt là được nhà chùa tặng sách mang về.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã được xây dựng vào năm 2006 tại một sơn đảo nằm dưới dãy quần sơn Bạch Mã, thuộc xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nơi đây được bao bọc bởi hồ Truồi nước trong xanh bốn mùa.

Sau hai năm xây dựng vô cùng gian khó do giao thông cách trở và sự nỗ lực “khai sơn phá thạch” không mệt mỏi của nhiều tăng ni, Phật tử; năm 2008 Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã hoàn thành, trở thành một địa chỉ tu tập và hành thiền của các tăng ni Phật tử muôn nơi.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã thấp thoáng trong núi rừng non xanh nước biếc - Ảnh: Nhật Lam

Thuyền đưa khách vượt lòng hồ Truồi đến với Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Ảnh: Nhật Lam

Quan khách tham quan, chiêm bái thiền viện - Ảnh: Nhật Lam

Thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên tử, Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi Thiền viện đầu tiên tại miền Trung, do Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ sáng lập. Với vị trí, cảnh quan đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh, nơi đây không chỉ góp phần làm sống dậy tinh thần thiền tông Việt Nam mà nhanh chóng thu hút du khách thập phương, trở thành địa chỉ du lịch tâm linh hấp dẫn của vùng đất cố đô.

Trong những ngày đầu năm Kỷ Hợi, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã đã đón hàng ngàn lượt Phật tử, du khách trong và ngoài nước đến lễ Phật, tham quan, vãn cảnh, đắm mình trong không gian trầm mặc yên tĩnh được núi non, mây nước bao quanh.

Để đến với Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, từ TP.Huế du khách có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy theo hướng vào Đà Nẵng chừng 35km, đến cầu Truồi (Lộc Điền, H.Phú Lộc) rẽ phải, men theo sông Truồi 5km nữa là đến khu vực đập Truồi (xã Lộc Hòa). Hoặc từ Đà Nẵng du khách có thể di chuyển bằng ô tô, xe máy theo QL1A chừng khoảng 60km, đến Ngã ba Đá Giầm (Lộc Điền, H.Phú Lộc) thì rẽ trái, vào chừng 3km là đến khu vực đập Truồi. Sau đó du khách gửi xe vào bãi giữ xe và mua vé đi ôtô trung chuyển vượt đoạn đường đèo dốc khoảng 800m để đến bến thuyền. Tiếp đó, du khách lên thuyền, vượt chừng 15 phút qua hồ Truồi để đến chân thiền viện.

Vượt 172 bậc cấp là một trong những thử thách với du khách - Ảnh: Nhật Lam

Phật đài Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã giữa sơn đảo thâm nghiêm - Ảnh: Nhật Lam

Sau khi đặt chân lên bờ nghỉ ngơi giây lát, du khách cần vượt 172 bậc tam cấp gần như dựng đứng mới đến được cổng tam quan cao vút giữa trời xanh. Khi vượt qua cổng tam quan, du khách mới vào được chánh điện, thật sự bước vào chốn thiền môn. Nhưng ngoái đầu nhìn lại quãng đường mình vừa đi qua dường như người ta vừa trải qua một quãng “hành thiền”, đã khám phá được phần nào về bản thân qua nhịp thở, qua cái hiển hiện trước mắt và cả cái hư ảo như khói, như mây... Không ít du khách đến với Thiền viện Trúc lâm Bạch Mã đã cảm nhận được điều đó.

Và tuyệt vời hơn, sau khi lễ Phật, thăm viếng tăng đường, trai đường, các thiền thất, lầu chuông… du khách, Phật tử đón nhận món quà từ nhà chùa, từ quý thầy trụ trì là bộ sách về đạo, về đời. Du khách có thể mang về đọc, hoặc tựa lưng vào trường lang, trên chiếc ghế ở vườn chùa đọc sách chiêm nghiệm. Đấy là những cuốn sách do chính Đại đức Thích Tâm Hạnh, trụ trì thiền viện chấp bút, được một số nhà xuất bản trong nước ấn hành, như Hãy được sống là chính mình, Tốt hơn cho mình (NXB Hồng Đức) hay một số sách khác được Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã thỉnh về tặng quan khách, Phật tử như bộ Không tranh biện (nhà văn Lâm Thanh Huyền); Sử 77 vị Tổ (Hòa thượng Thích Đắc Huyền)…

Sách tặng miễn phí cho Phật tử, quan khách viếng thiền viện - Ảnh: Nhật Lam

Khách thỉnh sách ở Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Ảnh: Nhật Lam

Chị Hằng Ny, du khách đến từ TP.Huế thảnh thơi đọc sách bên trường lang của thiền viện - Ảnh: Nhật Lam

“Mình đọc thấy trong những cuốn sách này, cách hành văn và nội dung khá gần gũi, mộc mạc, dễ hiểu và thiết thực, rất có ích. Năm ngoài mình từng đến thiền viện này vào dịp Tết nhưng không thấy có việc tặng sách như vậy, năm nay đến đây, được đắm mình trong không gian yên tĩnh, lại thư thái đọc từng trang sách thấy rất thú vị. Tự dưng tinh thần mình thấy rất tốt, không xô bồ, không huyễn hoặc”, chị Hằng Ny, du khách đến từ TP.Huế chia sẻ.

Còn với nhà chùa, thiền viện, khi được hỏi về việc tặng sách miễn phí cho du khách thập phương, một vị tỳ kheo nói rằng thiền viện đã chuẩn bị khá nhiều sách cho dịp tết Kỷ Hợi để Phật tử, quan khách thỉnh về đọc sau khi đến chùa lễ Phật, chiêm bái, tham quan. “Ở chùa là thế mà, chỉ cho đi chứ không nhận lại… Khách thỉnh hết rồi thì chúng tôi tiếp tục mang ra thêm, cho đến hết sách thì thôi”, vị tỳ kheo nói.

Hoa đỗ quyên, loài hoa đặc trưng của dãi quần sơn Bạch Mã - Ảnh: Nhật Lam

Dạ ngọc minh châu là một trong nhiều loài hoa thơm cỏ lạ được tăng ni, Phật tử vun trồng, trang trí cho thiền viện - Ảnh: Nhật Lam

Bài, ảnh: Nhật Lam

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chùm ảnh: Du khách vui nhộn trong ngày khai hội chùa Hương Tích

Ngày 10.2 (mùng 6 Tết), UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) phối hợp với Công ty CPĐT và phát triển du lịch Hồng Lĩnh tổ chức Lễ khai hội chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh). Ngày khai hội đã thu hút hơn 1 vạn khách thập phương về dâng hương tại chùa và vãn cảnh thiên nhiên kỳ vĩ nơi đây.

Chuyện mẹ vua Trần bị ‘tuýt còi’ vì dùng thuyền không đúng quy định

Nhà Trần trong giai đoạn đầu thịnh trị có khá nhiều câu chuyện về việc hoàng tộc phải giữ nghiêm phép nước. Câu chuyện về mẹ ruột của vua Trần Minh Tông bị “tuýt còi” vì đi thuyền sai quy định là một điển hình.

Ba hồn ma đêm Giáng sinh và món quà từ Charles Dickens

A Christmas Carol thuộc loại tiểu thuyết mỏng nhất và dễ đọc nhất của Charles Dickens (bản song ngữ của First New chỉ khoảng 300 trang in). Nó được xem là tiểu thuyết dành cho thiếu nhi nhưng thực ra người lớn mới là đối tượng mà ông nhắm đến.

Dám ước mơ vĩ đại

Ngày 7.12 vừa qua, Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí Vĩ đại - Khởi nghiệp Kiến quốc đã đến với thanh niên tỉnh Đắk Lắk.

First News - Hành trình 24 năm, xin được cảm ơn tất cả!

Tròn 24 năm trước, vào ngày 10 -12 -1994 - Ban Biên dịch First News đã ra đời tại một hẻm nhỏ Sài Gòn chỉ với ba người. Và từ nơi đây những cuốn sách tạo sóng đầu tiên mang tên First News ra đời.

Giai thoại 'cha vợ Minh Mạng bị chém' và chuyện Voi 9 ngà

Ý nghĩa các giai thoại thể hiện thái độ của người dân nhưng đó không phải sử liệu để làm bằng chứng thể hiện sự tồn tại của nhân vật Huệ phi. Điều này cũng giống như khi đọc về truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh thì chúng ta thấy được ý nghĩa về cuộc chiến chống lũ lụt của ông cha ta chứ chúng ta không thể nào tin là có voi 9 ngà được.

Chuyện 'Tả quân chém cha vợ Minh Mạng': Khi lịch sử được chế biến trên sân khấu

Các đình thần thời Minh Mạng đã soi chân tơ kẽ tóc nhưng chẳng hề có cái chuyện nào là việc Lê Văn Duyệt tự tiện chém trọng thần Hoàng Công Lý mà không báo cho Minh Mạng biết. Như vậy là đủ biết giai thoại Lê công kỳ án mang sặc màu sắc hư cấu, xa rời lịch sử.

Xin hãy 'nhẹ tay' với di tích

Từ việc trùng tu tôn tạo lại di tích biến sự cổ kính, trang nghiêm, thành loè loẹt phô trương; hay việc bôi bẩn, khắc tên mình vào di tích đến việc lấn chiếm, bức hại di tích; trộm cắp bảo vật ở di tích… cho thấy hành xử kém văn hoá tại các di tích hiện là hồi chuông đáng báo động.

Báo Hoàn cầu (TQ) : Đánh Huawei là 'khởi đầu sự suy tàn của Mỹ'

Thế giới - 21/05/2019 17:14
Hoàn cầu Thời báo, phụ trương tiếng Anh của Nhân dân Nhật báo cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã có một bài bình luận mới về việc các công ty lớn "tẩy chay" Huawei theo lệnh của Mỹ "có thể là sự khởi đầu thực sự của sự suy tàn của Mỹ".

Cần Thơ: Tài xế chiếm làn phản ứng Trạm thu phí BOT T2 trên quốc lộ 91

Thời sự - 21/05/2019 16:21
Các tài xế điều khiển xe tải mang biển số tỉnh An Giang và TP.HCM chiếm 3 làn thu phí tại Trạm thu phí BOT T2 trên quốc lộ 91, gây ách tắc giao thông hướng từ An Giang đi Cần Thơ.

Hắc Long Miếu lặng lẽ bên Hoàng Hà cuộn sóng

Du lịch - 21/05/2019 16:19
Qikou một thời sầm uất, giờ quạnh vắng là một nét duyên miễn nhiễm bởi nhân danh phát triển của du lịch. Hắc Long Miếu to lớn theo độ sầm uất ngày cổ giờ cũng buồn lây. Nhưng Hoàng Hà vẫn sóng sau xô sóng trước cuồn cuộn…

Mỗi năm Nhà nước có thể thất thu 1.000 tỉ đồng tiền thuế từ Grab

Kinh tế - 21/05/2019 16:18
Cả nước có trên 50.000 xe tham gia vào Grab, tính ra mỗi năm Nhà nước có thể thất thu khoảng gần 1.000 tỉ đồng tiền thuế.

Những vai diễn nhí gây tranh cãi trong lịch sử điện ảnh thế giới

Giải trí - 21/05/2019 16:16
Phim “Vợ ba” của đạo diễn Ash Mayfair đang gây tranh cãi tại Việt Nam khi cho diễn viên mới 13 tuổi đóng cảnh nhạy cảm. Trên thế giới cũng có không ít những bộ phim vấp phải phản ứng của dư luận khi để diễn viên nhí tham gia trong những phân cảnh nhạy cảm, bạo lực.

Ẩm thực Ryukyu trở thành di sản Nhật Bản

Du lịch - 21/05/2019 16:12
Ẩm thực Ryukyu có các món ăn khá giống Việt Nam như khổ qua xào trứng hay thịt kho, rượu gạo... được xem là di sản Nhật Bản.

Bệnh viện Đại học Y Dược thanh toán viện phí bằng điện thoại di động

Sức khỏe - 21/05/2019 14:44
Chỉ với chiếc điện thoại thông minh, bệnh nhân có thể thanh toán chi phí khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM bằng ứng dụng Mobile Banking (QR Code).

Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 3: Người đàn ông nuôi vợ tâm thần hơn 30 năm

Thời sự - 21/05/2019 14:30
Hơn 30 năm trước, ông Đỗ Hùng Cường tình cờ gặp cô gái tâm thần tên Nguyễn Thị Mèo, động lòng trắc ẩn, ông nhận cưu mang rồi tự mình tìm cách chạy chữa. Nỗ lực của ông cũng được đền đáp khi bệnh tình của bà Mèo thuyên giảm, mái ấm được vun đắp. Rồi cho đến 1 ngày…

Nhật ký lữ hành Argentina Phần 5: Bắt đầu ở nơi tận cùng thế giới

Du lịch - 21/05/2019 14:00
Chiếc áo năm xưa mang tôi tới Patagonia, nhưng phải mãi tới khi tìm hiểu kỹ hơn về Argentina để lên lịch trình cho chuyến đi, tôi mới biết rằng Patagonia không phải là một địa điểm. Patagonia là cả một vùng rộng tới hơn 1 triệu km2, chiếm gần một nửa diện tích Argentina và và một nửa diện tích Chile.

Ung thư, chiếc nạng và sải bước vượt qua số phận

Giới trẻ - 21/05/2019 10:27
Vượt qua nghịch cảnh, vươn lên những cột mốc mà ngay cả người bình thường không chắc đạt được là câu chuyện của Mama Cax - gương mặt vừa được tờ New York Times vinh danh một trong năm bạn trẻ truyền cảm hứng, giúp mọi người yêu cơ thể mình hơn.

Madonna bênh vực Michael Jackson trước scandal phim tài liệu ấu dâm

Giải trí - 21/05/2019 10:16
Nữ hoàng nhạc Pop’ tỏ ý đứng về phía ‘ông hoàng nhạc Pop’ khi lên tiếng nghi ngờ động cơ thực hiện “Leaving Neverland” - dự án tài liệu gây shock tố cáo Michael Jackson về hành vi ấu dâm trong quá khứ. Trả lời báo giới vừa qua, nữ ca sĩ nêu ra băn khoăn: liệu bộ phim có nhằm mục đích “moi tiền”?

Thừa đạm, cơ thể sẽ có những dấu hiệu này

Sức khỏe - 21/05/2019 10:12
Việc nạp quá nhiều đạm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như hại thận, rối loạn nội tiết, bệnh về tim mạch hay làm giảm chức năng gan… Do đó, khi nhận thấy những biểu hiện sau, bạn hãy chú ý điều chỉnh chế độ ăn để cân bằng lượng đạm nạp vào cơ thể.

Nhật ký lữ hành Argentina - Phần 4: Ngã vào tình yêu

Du lịch - 21/05/2019 09:54
Ở xứ sở của điệu Tango mà không đi xem Tango là một thiếu sót lớn. Thế nên, bỏ qua sức hấp dẫn của một tour ngắm Buenos Aires từ trên cao trong đêm, tối cuối cùng tôi đi xem Tango Show.

Kiến nghị giảm thu phí hoàn vốn 7 dự án BOT hơn 16 năm

Kinh tế - 21/05/2019 09:51
Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị giảm thời gian thu phí hoàn vốn của 7/8 dự án BOT là hơn 16 năm. Đối với kết quả kiểm toán 7 dự án BT, cho thấy việc giao đất chỉ định cho nhà đầu tư là trái với quy định của Luật Đất đai.

Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 2: Người mẹ kinh hãi kể chuyện con ăn thịt mèo sống

Thời sự - 21/05/2019 09:43
Không ai có thể tưởng tượng ra 1 người bệnh tâm thần có thể làm ra được những việc gì. Chỉ có người trong cuộc, họ mới chứng kiến và đau nỗi đau khi người thân của mình phải trải qua những chuyện khủng khiếp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS