Làm người, đừng chỉ biết cạnh tranh và lừa lọc lẫn nhau, sống còn phải vì lương tâm

06/12/2019 08:30
Làm người, đừng chỉ biết cạnh tranh và lừa lọc lẫn nhau, sống còn phải vì lương tâm

Một người dù cao đến mấy cũng không thể thắng chiều cao 2 người cộng lại, đó là sức mạnh của sự hợp tác cùng có lợi mà chỉ biết cạnh tranh thì không thể đạt tới.

Trong môi trường công việc, chúng ta chắc chắc sẽ đối mặt với những thời điểm phải cạnh tranh, ganh đua với đồng nghiệp, với đối thủ, cũng như với chính bản thân mình. Cơ hội không có nhiều, chỉ những ai đủ năng lực nắm bắt mới có thể đạt được thành tựu cho riêng mình. Dù gì, thời đại của chúng ta cũng tuân theo xu hướng "mạnh được, yếu thua". Chỉ có những ai đủ khả năng và luôn nỗ lực phát triển, ngày một tiến bộ mới có thể tiếp tục trên chặng đường của riêng mình.

Tuy nhiên, một người dù có giỏi đến mấy thì cũng có giới hạn riêng mà không thể vượt qua được. Giống như dù bạn rất cao, có thể với tới tận 2 mét rưỡi, thì vẫn thua hai người thấp hơn nhưng kết hợp với nhau, cùng với tới độ cao 3 mét. Đó chính là giới hạn của một cá nhân. Tới thời điểm đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng, mỗi người đều có hai bàn tay, một tay dùng để đỡ chính mình và một tay có thể giúp đỡ người khác. Và khi chúng ta đã có thể trợ giúp thật nhiều người, những người đó cũng vươn tay giúp đỡ ngược lại cho mình. Đó là sức mạnh "win-win", đôi bên cùng có lợi mà không một cá nhân nào có thể vượt qua bằng cách cạnh tranh.

Thời xưa, trong lịch sử từng có một vị quan lớn họ Hồ vô cùng được lòng dân chúng. Người người nhà nhà đều yêu mến ông, họ chen lấn tới trước mặt ông để tặng những món quà dân dã của gia đình. Đó không chỉ là sự ngưỡng mộ với tài năng, mà còn là sự tôn kính với nhân phẩm và đạo đức của vị quan này.

Được biết rằng, khi đó có một vị thương nhân có chút quen biết đang làm ăn thua lỗ, cần một số lượng lớn tiền tài để kịp thời quay vòng, nếu không, có bán cả ruộng vườn nhà cửa đi hết cũng chẳng đủ để bù vào. Thế là vị thương nhân này hết cách, bèn tìm tới nhà của đại quan họ Hồ để cầu xin giúp đỡ, hi vọng ông có thể ra giá mua lại một số sản nghiệp giá trị của mình. Thậm chí, vị thương nhân còn không tiếc hạ thấp giá cả xuống một phần để nhanh chóng thuyết phục đại quan kia.

 Thế nào là nghệ thuật win-win làm 1 được 10? Làm người, đừng chỉ biết cạnh tranh và lừa lọc lẫn nhau, sống còn phải vì lương tâm - Ảnh 1.

Thế mà khi vừa được nghe về tình hình, vị quan lớn họ Hồ lập tức đồng ý giao dịch luôn một lượng lớn tiền bạc cho người đàn ông thương nhân. Bên cạnh đó, ông còn khăng khăng chi trả theo đúng giá cả thị trường bấy giờ mà không hề chấp thuận hạ giá hay đưa ra yêu cầu chèn ép gì cả.

Vị thương nhân vui mừng khó tin, nhưng đồng thời cũng nghi hoặc khi có người từ chối nhận một món hời như thế. Phải biết rằng, sản nghiệp này làm ăn rất khấm khá, thu nhập hàng tháng cũng đủ cho cả gia đình ăn sung mặc sướng nửa năm rồi, nếu không đến bước đường cùng thì ông không dại gì mà bán đi cả. Do đó, giá cả khi bán đi cũng rất cao, dù chỉ giảm 1 phần trong số đó cũng là một con số không hề nhỏ. Sau khi suy nghĩ một hồi, vị thương nhân chủ động hỏi ra thắc mắc của mình.

Vị đại quan họ Hồ mới cười và nói với ông ta: "Ta chỉ coi đây là tài sản thế chấp để ông mượn tiền làm ăn mà thôi. Chờ đến khi ông vượt qua giai đoạn khó khăn này rồi, hãy tới mà chuộc lại sản nghiệp về. Nghề từ tổ tông truyền lại thì đừng tùy tiện hạ giá xuống, thế là bất kính, không hay".

Vị thương nhân cảm động tới không nói nên lời. Sau khi ký vào giấy chuyển giao và đem tới cửa quan để đóng dấu xác nhận, người đàn ông lại cúi chào một cái thật sâu để bày tỏ lòng tôn kính từ tận đáy lòng trước vị đại quan họ Hồ.

Những người xung quanh vị đại quan này đều chê ông ngốc, có lợi trước mắt mà còn không biết đường nhận. Chẳng những không thể mua về sản nghiệp tốt với giá thấp mà còn cho thêm người ta bao nhiêu là bạc, đúng là phí hoài. Đối mặt với sự chỉ trích của mọi người, ông kể lại rằng:

"Khi ta tuổi còn nhỏ, chỉ là một tiểu nhị bé tí trong cửa tiệm ven đường, thường xuyên bị ông chủ sai bảo đi khắp các nơi để đòi nợ. Trong một lần đi ngang qua thôn kế bên, ta bất chợt gặp mưa to gió lớn, may mà ta lúc nào cũng chuẩn bị để mang sẵn một cây dù. Lúc đó vừa vặn cũng có một người đàn ông khác phải chịu cảnh mưa gió bên cạnh, ta cũng gọi ông ấy tới che cùng luôn. Thế là người nọ chủ động cầm dù giúp ta, che cho ta không ít mưa gió dọc đường vất vả.

Sau này, mỗi lần gặp mưa, ta đều chủ động chia sẻ dù với một người xa lạ bên cạnh. Lâu dần, tất cả những người trên con đường đều đã từng được ta giúp đỡ. Có khi gặp mưa, dù ta không mang dù cũng chẳng phải sợ nữa, vì sẽ có rất nhiều người tới chủ động chia sẻ cây dù với ta, chẳng để ta ướt lấy một giọt. Đó mới là song thắng, đôi bên cùng có lợi.

 Thế nào là nghệ thuật win-win làm 1 được 10? Làm người, đừng chỉ biết cạnh tranh và lừa lọc lẫn nhau, sống còn phải vì lương tâm - Ảnh 2.

Sức mạnh của cạnh tranh mãi mãi thua xa sự hợp tác.

Thấy không, khi ta chịu trả giá vì người khác thì người khác mới nguyện ý trả giá vì chúng ta. Sản nghiệp của vị thương nhân lúc nãy ta tìm hiểu là do tổ tông truyền lại từ bao đời, chậm rãi tích lũy mãi mới được như hôm nay. Nếu ta tùy tiện cạnh tranh, cướp lấy phần lợi thì họ chắc chắn sẽ lụn bại vì ta. Ngược lại, nếu ta cho ông ấy một cơ hội, ngày sau thay đổi ra sao, sẽ dựa vào chính ông ấy mà thôi. Đây không chỉ là giúp đỡ, mà còn là cứu người. Nếu gặp người có hoàn cảnh khó khăn nằm trong tầm giúp đỡ của mình thì đừng ngại vươn tay, cho họ một cơ hội. Chúng ta không chỉ thu hoạch được một nhân duyên tốt, mà còn không làm thất vọng chính lương tâm của bản thân."

Quả đúng như những gì vị đại quan họ Hồ nói, nhờ có sự khẳng khái giúp đỡ của ông, vị thương nhân kia đã gây dựng lại được nền tảng của mình vững vàng hơn. Hai năm sau, khi ông ta một lần nữa gõ cửa, ông không chỉ xin chuộc lại sản nghiệp của mình mà còn tặng cho đại quan rất nhiều món quà quý hiếm có tiền cũng không mua được, do chính tay ông thu nhặt được trên con đường buôn bán ngược xuôi tại nhiều nơi.

Nghĩa cử tốt đẹp của vị đại quan họ Hồ cũng được nhiều người biết đến và tôn kính không thôi. Trong sự nghiệp, dù là kinh thương buôn bán hay công tác chốn quan trường, ông cũng luôn có người tới ủng hộ, khi khó khăn có bàn tay vươn ra giúp đỡ mọi lúc mọi nơi.

Vì vậy, đừng chỉ khoanh tay đứng nhìn khi người khác khó khăn. cũng đừng bỏ đá xuống giếng khi người khác gặp nạn. Vào những ngày đông giá rét nhất, chỉ một viên than sưởi ấm cũng đủ làm nên chân tình. Khi chúng ta chịu trả giá vì người khác vào thời điểm quan trọng nhất, chắc chắn họ sẽ ghi nhớ ân tình của bạn đến tận cuối đời.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.
2

Chàng trai giấu tên ra đường phát hơn 10.000 khẩu trang cho người nghèo ở Cần Thơ

Một nam thanh niên không muốn người khác biết tên, tuổi đã vận động khắp nơi được hơn 10.000 khẩu trang y tế và khẩu trang vải rồi cùng các bạn của mình đứng trên vỉa hè phát cho hàng ngàn người dân ở Cần Thơ.
3

Đức Phật hỏi 1.250 đệ tử: "Sinh mệnh dài bao lâu?", chỉ 1 người trả lời đúng

Hãy xem bạn có trả lời đúng câu hỏi này hay không nhé!
4

5 nhà sư đi đến tu viện, cuối cùng chỉ 1 người tới nơi, vậy chuyện gì xảy ra giữa đường?

Câu chuyện về 5 nhà sư là một bài học sâu sắc về cách chúng ta nhìn người và nhìn lại chính mình.
5

Lệnh cho tất cả sĩ quan cùng đào 1 cái rãnh, vị tướng tìm ra người sẽ được thăng chức

Viên sĩ quan đã nói gì mà có thể giúp chính mình được thăng chức?

Thói công kích người khác khiến cuộc đời bạn sụp đổ nhanh nhất, đáng buồn quá nhiều người mắc phải

Rất nhiều người cho rằng bản thân mình không biết giao tiếp, quan hệ xã giao không tốt, nghĩ rằng nguyên nhân là vì bản thân mình chưa đủ xuất sắc.

7 quan niệm xã hội ai cũng tưởng đúng nhưng lại sai lầm khiến cuộc sống rơi vào vòng xoáy phù phiếm

Có nhiều điều tích cực bạn có thể nói về xã hội hiện đại chúng ta đang sống, nhưng tác động của chúng đôi khi lại không tốt chút nào. Điều này thường xảy ra khi chúng ta sống theo tâm lý "đám đông" mà không hiểu đâu là giá trị hữu ích đối với cá nhân mình.

Sập mỏ, 9 công nhân sống sót nhờ tiếng chuột kêu, đến khi biết sự thật, ai cũng ngỡ ngàng

Đường hầm nhỏ hẹp bị sập, 9 công nhân mỏ mắc kẹt bên trong. Đã có lúc, họ buông xuôi, từ bỏ, nhưng đúng thời khắc ấy, họ bất ngờ nghe thấy tiếng chuột kêu liên hồi.

Khu vườn với hàng trăm chậu sen đá của chàng trai chuyển giới ở Sài Gòn

Bắt đầu từ câu chuyện tình dang dở, chàng trai chuyển giới tên Minh Minh tại TP.HCM đã trồng một khu vườn sen đá trên sân thượng, tạo dựng một không gian thư giãn cho mình và người thân.

Đức Phật nói có 1 kiểu người mạnh nhất, luôn là người chiến thắng sau cùng

Không phải người có sức khỏe đáng nể nhất, cũng chẳng phải người nhiều tiền của nhất, theo Đức Phật có một kiểu người đặc biệt sẽ luôn là người chiến thắng sau cùng.

Chọn 3 lời khuyên từ sếp thay vì 20 năm tiền lương, chàng trai nhận cái kết không ngờ

Đầu tư vào bản thân vẫn luôn là phương thức đầu tư sinh lời nhất. Khi bản thân dần hoàn thiện, những thứ mà chúng ta nhận được cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận.

Con than đói, người mẹ hôn mê bỗng kéo áo lên cho con bú

Một người mẹ hôn mê 30 ngày được các bác sĩ tiên lượng đã chết não và khó qua khỏi 'cửa tử' bỗng chốc tỉnh dậy sau tiếng gọi đòi bú của cô con gái út.

Căn hộ chỉ 30m2 thiết kế thông minh, nội thất đơn giản khiến ai cũng 'mơ ước'

Dù có diện tích nhỏ, chỉ 30m2 nhưng căn hộ được thiết kế thông minh, nội thất đơn giản với đầy đủ phòng chức năng, kệ, tủ lưu trữ.

Israel và UAE đi đến thỏa thuận có tính lịch sử là chiến thắng của Tổng thống Mỹ

Thế giới - 15/08/2020 23:30
Israel và UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) đã đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ, trong đó Israel đồng ý đình chỉ các kế hoạch gây tranh cãi nhằm sát nhập các phần của Bờ Tây bị chiếm đóng.

Đà Nẵng tìm người dự đám tang có 3 ca nhiễm COVID-19, Hải Dương yêu cầu dân không rời thành phố

Thời sự - 15/08/2020 23:00
Sau khi một đám tang tại địa bàn P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng hoàn tất, cơ quan y tế phát hiện trong đám tang có 3 người nhà nhiễm COVID-19. Các ngành chức năng Đà Nẵng đã ra thông báo khẩn tìm những người có liên quan đến đám tang này.

Trung Quốc tập trận sát Đài Loan, Mỹ đáp trả tại Biển Đông

Thế giới - 15/08/2020 22:30
Chỉ một hôm sau khi Trung Quốc khoe cuộc tập trận tại Đài Loan thì đến hôm qua 14.8, Hải quân Mỹ ra tuyên bố cho biết họ đã tiến hành cuộc tập trận ở Biển Đông với sự góp mặt của tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Thêm 1 ca tử vong, 20 ca mắc mới COVID-19, trong đó 11 ca ở Đà Nẵng, Việt Nam có 950 bệnh nhân

Thời sự - 15/08/2020 22:00
Bản tin 18 giờ của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 20 ca mắc mới COVID-19. Việt Nam có 950 bệnh nhân. Trường hợp mắc COVID-19 thứ 23 tử vong vì bệnh lý nền nặng.

Hàng trăm bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính

Thời sự - 15/08/2020 21:30
Thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng ngày 15.8 cho biết, trong số 284 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị ở địa phương, đã có tới 103 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần.

TP.HCM: Tất cả những người đến từ Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Thời sự - 15/08/2020 21:00
Toàn bộ 52.449 người rời Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 1.7 đến 14.8.2020 được khai báo y tế đều đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19. Hiện chỉ còn hơn 800 người đang chờ kết quả xét nghiệm.

Mẹo hay với bia cho các bà nội trợ

Kỹ năng - 15/08/2020 17:30
Bia không chỉ là một loại đồ uống mà nó còn có nhiều công dụng hữu ích khác trong cuộc sống hằng ngày.

Lễ trao giải Billboards Music Awards 2020 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải trí - 15/08/2020 17:00
Trước đó, Lễ trao giải được ấn định vào ngày 29.4 những đã phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19.

'Không có chuyện Mỹ thử vắc xin COVID-19 của Nga trên khỉ, đừng nói đến người’

Thời sự - 15/08/2020 16:30
Theo CNN, đó là tuyên bố của một quan chức chính quyền Mỹ khi đề cập đến vắc xin COVID-19 của Nga có tên Sputnik V.

Nóng bỏng giữa tiết thu!

Thời sự - 15/08/2020 16:00
Ngay giữa tiết thu mát mẻ, tôi ngồi xem các thông tin trên mạng, trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế cũng thấy toát mồ hôi!

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống dưới 5%/năm

Kinh doanh - 15/08/2020 15:30
So với mức lãi suất vay của ngân hàng thương mại đối với nhà ở xã hội, Ngân hàng Chính sách thấp hơn, còn mức 4,8%/ năm.

Tái tạo công trình Phật giáo hơn 1.500 năm tuổi bằng kỹ thuật in 3D

Công nghệ - 15/08/2020 15:00
Với công nghệ in 3D, bản sao kích thước thật của một trong những công trình điêu khắc phức tạp nhất trong hang động Yungang, kiệt tác 1.500 năm tuổi của văn hóa Phật giáo Trung Quốc, đã được trưng bày ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Phát hiện vụ chuyển thi thể thuyền viên Indonesia khỏi tàu cá Trung Quốc

Thế giới - 15/08/2020 14:30
Cảnh sát Indonesia phá âm mưu đưa thi thể 3 thuyền viên tử vong trên tàu cá Trung Quốc trở lại quốc gia Đông Nam Á này.

Nhà soạn nhạc lừng danh Andrew Lloyd Webber tham gia thử nghiệm vắc xin COVID-19

Giải trí - 15/08/2020 14:00
Nhà soạn nhạc nổi tiếng, Andrew Lloyd Webber, tác giả của vở nhạc kịch Phantom of the Opera (Bóng ma trong nhà hát) đã tham gia một cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 của Đại học Oxford.

Lần đầu “bắt” được virus SARS-CoV-2 còn sống trong không khí

Thời sự - 15/08/2020 13:30
Một nghiên cứu mới cung cấp mảnh ghép còn thiếu, chứng minh virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí hoàn toàn có khả năng lây nhiễm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/08/2020