Thứ 5, 12/12/2019

Ikigai – Công thức giúp người Nhật tìm được “lẽ sống”

01/11/2019 08:00
Ikigai – Công thức giúp người Nhật tìm được “lẽ sống”

Ikigai là một quan niệm truyền thống của người Nhật về việc tìm thấy lẽ sống – những gì giúp bạn cảm thấy mãn nguyện trong cuộc đời. Nó có thể là bất cứ điều gì mang lại cho ai đó niềm vui và hạnh phúc, bao gồm sở thích, công việc và gia đình.

Trong một thế giới mà thành công về tài chính hoặc vật chất thường là nền tảng cho sự thành đạt, một người như Ken Idehara có vẻ bất thường.

Cửa hàng sửa giày nhỏ König der Meister của anh nằm ở quận Shibuya sầm uất, đầy màu sắc của Tokyo.

Ở những thành phố lớn như Tokyo, các cửa hàng sửa giày có thể được tìm thấy ở nhiều ga đường sắt lớn, nhưng đối với công việc sửa chữa đòi hỏi nhiều kỹ năng và thời gian hơn, khách hàng thường tìm đến những người lành nghề tại các cửa hàng như König der Meister.

Ikigai – Công thức giúp người Nhật tìm được “lẽ sống” - 1

Idehara thành lập cửa hàng 10 năm trước sau khi nhận ra rằng anh muốn làm việc với những đôi giày, đặc biệt là đưa chúng trở lại với đời sống. Khách hàng mang đến đây những đôi giày mà họ thường có một sự gắn kết đặc biệt.

Dù sửa giày không phải là công việc sinh lợi nhất, Idehara đã chọn con đường của anh và cam kết với nó.

Đối với Idehara, được sử dụng đôi tay của mình và tiếp xúc trực tiếp với mọi người là điều khiến anh cảm thấy thỏa mãn trong công việc. “Khi nhìn thấy một khách hàng nở nụ cười tươi sau khi đôi giày được sửa chữa hoàn tất, tôi cảm thấy rất vui và hài lòng”, anh nói.

Có một từ trong tiếng Nhật thể hiện cho ý tưởng “tìm thấy những gì khiến bạn mãn nguyện”: đó là “ikigai”. Ikigai được tạo thành từ iki nghĩa là cuộc sống, và gai, có nghĩa là giá trị. Vì vậy, ikigai có thể được hiểu là những giá trị khiến cuộc sống đáng sống.

Ikigai có thể được miêu tả là lý do mà chúng ta thức dậy vào mỗi buổi sáng. “Có thể tiếng chuông báo thức là thứ buộc chúng ta tỉnh giấc vào mỗi buổi sáng, nhưng chính niềm vui mà chúng ta kỳ vọng sẽ diễn ra trong ngày mới là điều thôi thúc ta rời khỏi giường”, tác giả Yukari Mitsuhashi viết trong phần đầu quyển sách “Ikigai – Chất Nhật trong từng khoảnh khắc”.

Ikigai – Công thức giúp người Nhật tìm được “lẽ sống” - 5

Ikigai và hạnh phúc nghe có vẻ giống nhau, nhưng một điểm khác biệt chính là ikigai nhấn mạnh vào tương lai.

Vào năm 2011, Michiko Kumano, giáo sư tại Đại học Osaka Ohtani, đã nghiên cứu về hạnh phúc của người Nhật và so sánh kết quả này với một nghiên cứu về sự hài lòng trong cuộc sống ở Hoa Kỳ.

Michiko Kumano thấy rằng không giống như nước Mỹ, nơi mà “cảm xúc tích cực” được coi là một chỉ báo về hạnh phúc, người Nhật coi hạnh phúc cũng bao gồm khả năng đối mặt với thời điểm khó khăn bằng thái độ đầy hy vọng.

Trong một nghiên cứu khác vào năm 2017, Kumano đã khảo sát những người Nhật ở độ tuổi 30 và thấy rằng ikigai có liên quan đến cảm giác  thành đạt và thỏa mãn, và cũng bao gồm ý thức về mục đích trong cuộc sống theo cách hướng tới tương lai và tìm kiếm mục tiêu.

Ikigai – Công thức giúp người Nhật tìm được “lẽ sống” - 2
Ban nhạc KBG84 gồm các cụ bà trên 84 tuổi ở hòn đảo Kohama,Okinawa, Nhật Bản

Cách tiếp cận cuộc sống này cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa tuổi thọ và mục đích sống hay ikigai và Nhật Bản là nước có tuổi thọ cao nhất thế giới –  83,7 năm – dài hơn năm năm so với Hoa Kỳ (78,7 năm).

Nhưng ikigai không chỉ là tìm kiếm một đời sống lâu dài hơn. Nó thiên về nỗ lực để có một cuộc sống tốt hơn, mãn nguyện hơn.

Tác giả Yukari Mitsuhashi đã phỏng vấn và đưa vào “Ikigai – Chất Nhật trong từng khoảnh khắc” những ví dụ cụ thể miêu tả ikigai của từng cá nhân, những gì mà ikigai mang lại cho họ và cuộc sống của họ, ikigai đã giúp gì cho họ trong lúc khó khăn và cách mà họ đã khám phá ra ikigai của bản thân.

Ikigai của mỗi người là khác nhau, không ai giống ai. Nhưng chúng ta có một điểm chung là tất cả đều tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống.”

Cho dù ikigai của họ là gì, một điểm chung là ikigai của những nhân vật này đều dựa trên cảm xúc chứ không phải logic. Ikigai là thứ bạn cảm nhận bằng trái tim chứ không phải suy nghĩ bằng bộ não.

“Cảm xúc không biết nói dối, và hãy thành thật với cảm xúc của mình vì điều này sẽ giúp cho quá trình tìm kiếm ikigai. Điều khơi gợi cảm giác hân hoan trong sâu thẳm trái tim bạn có thể chính là ikigai của bạn”, tác giả Yukari Mitsuhashi viết.

Khi nói về cách phát hiện ra ikigai của bản thân, những người được phỏng vấn đã liệt kê các sự kiện mà họ cảm thấy được tiếp thêm sinh lực hoặc phấn khích, đóng vai trò là “đầu mối” giúp xác định ikigai của họ.

Trong một bài viết trên trang HuffPost, Yukari Mitsuhashi cho rằng khái niệm về ikigai rất có giá trị vì nó mang lại cho chúng ta ý nghĩa trong cuộc sống, nhưng có lẽ quan trọng hơn, nó cho chúng ta một cách riêng để đo lường hạnh phúc của bản thân.

Midi Kotani, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Cuộc sống Dai-ichi, người đã nghiên cứu về hạnh phúc, cho rằng “việc ai đó có hạnh phúc hay không là một vấn đề chủ quan”.

Một nghiên cứu của Kotani về 800 người đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 89 cho thấy mọi người có xu hướng không hạnh phúc khi họ đo lường hạnh phúc của mình bằng cách so sánh với người khác.

Thay vì dựa vào các chỉ số thành công mang tính khách quan, chẳng hạn như năng lực kinh tế hoặc địa vị xã hội, cô nhận thấy, việc tập trung vào giá trị chủ quan như ikigai chính là chìa khóa cho sự hài lòng.

Ikigai – Công thức giúp người Nhật tìm được “lẽ sống” - 3

Một khía cạnh quan trọng khác của ikigai: nó thường là một điều gì đó bên ngoài hơn là bên trong – đó là cảm giác sống động, đòi hỏi phản ứng và phản hồi từ thế giới bên ngoài.

Nếu những sở thích như chụp ảnh hoặc đi bộ đường dài mang đến cho bạn ikigai, bạn có khả năng muốn chia sẻ hoặc trải nghiệm nó với người khác.

Một người mẹ có ba đứa con mà tác giả trò chuyện đã liệt kê rằng gia đình là ikigai của cô ấy, và việc làm bất cứ điều gì cho họ, được nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt họ mang lại cho cô ấy niềm vui to lớn.

Còn nếu công việc là ikigai của bạn, bạn cần được đánh giá cao bởi những người bạn đang cùng làm việc để thấy rằng công việc thực sự có ý nghĩa.

Một nghiên cứu năm 2015 được thực hiện bởi cơ quan tuyển dụng En-Japan về những gì thúc đẩy người dân Nhật Bản tại nơi làm việc cho thấy rằng được cảm ơn chính là động lực hàng đầu đối với họ.

Ikigai có thể là một vòng phản hồi giữa nội tâm và thế giới bên ngoài, theo Akihiro Hasegawa, nhà tâm lý học và phó giáo sư tại Đại học Toyo Eiwa .

“Một người nào đó cảm nhận ikigai bằng sự hữu ích mà họ mang đến cho người khác sẽ đón nhận những phản hồi tích cực như lời cảm ơn và điều này thúc đẩy họ cải thiện cũng như cảm nhận ikigai một cách mạnh mẽ hơn nữa”, ông nói.

 

Theo Doanh Nhân Plus


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bước ra thế giới – Lời khuyên của GS. John Vũ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam

Bước ra thế giới là tập hợp những lời khuyên không thể bỏ qua với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới của GS. John Vũ.
2

Sức mạnh của sự tử tế - Bạn có được điều kỳ diệu nếu sống tử tế với tất cả mọi người

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho cả cuộc đời
3

Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật

Người Nhật gọi niềm vui sống, ý nghĩ sống, mục đích sống là Ikigai. Đó không đơn giản là một từ trong từ điển mà là một khái niệm.
4

Quà tặng diệu kỳ - Món quà vô giá giúp bạn thay đổi cuộc sống

Thành công chính là trở thành người bạn muốn trở thành, là tiến dần đến những mục đích và ý nghĩa của cuộc đời. Chỉ có bạn mới hiểu được thế nào là thành công.
5

Cần lắm những “lựa chọn tối ưu thứ 3”

Cuộc sống luôn đầy rẫy những vấn đề. Những vấn đề dường như chẳng thể giải quyết, từ chuyện cá nhân, gia đình cho đến chuyện công sở, hàng xóm.

Cuốn sách hữu ích cho người làm truyền thông và makerting

Nếu bạn đang cần tìm một cuốn sách hữu ích để làm nghề PR, hoặc muốn chuyển dịch nó theo một cách hiệu quả hơn trong thời đại Internet và mạng xã hội, không cuốn sách nào phù hợp hơn Inbound PR.

Tăng trưởng thần tốc - Công nghệ biến “từ một thành một tỷ”

Thay vì đi “từ không đến một”, tăng trưởng thần tốc sẽ giúp bạn đi “từ một đến một tỷ”, chính vì vậy tăng trưởng thần tốc luôn là một cụm từ quyến rũ với nhiều công ty khởi nghiệp lẫn tập đoàn lớn. Công nghệ nào sẽ biến một người tí hon thành khổng lồ trong phút chốc?

Sách nói và lỗ hổng bản quyền

Tưởng rằng Audio Book (sách nói) đã vắng mặt trên thị trường, nhưng thực tế, loại hình này vẫn tồn tại, thu hút đông đảo độc giả. Tuy nhiên, giống với Ebook (sách điện tử), sách nói cũng đang bộc lộ rất nhiều bất cập liên quan đến bản quyền.

Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: Không lo xa, ắt có họa gần!

Chỉ người có khả năng độc lập toàn diện mới là kẻ có đủ bản lĩnh để làm nên thành công lớn. Nếu ngay cả khả năng sống độc lập cũng không có thì làm sao nói đến chuyện tề gia, trị quốc, bình thiên hạ?

Người họa sĩ thông minh đã vẽ chân dung vị vua xấu xí như thế nào để không bị chém đầu

Chuyện kể rằng ngày xưa có một vị vua dung mạo rất xấu xí. Ông vừa bị chột vừa bị què. Ngày nọ, ông triệu tập tất cả các họa sĩ tài ba trong vương quốc vẽ chân dung cho ông.

Buổi diễn thuyết ngắn gọn nhất trong lịch sử thuộc về những người đã phát minh ra máy bay

Anh em nhà Wright - những người đã phát minh ra máy bay - rất giỏi trong việc tìm tòi, nghiên cứu nhưng lại kém cỏi trong giao tiếp. Điều họ ghét nhất chính là phát biểu.

Tăng trưởng thần tốc - Vén màn sự tăng trưởng điên cuồng của các startup tỷ đô

Là "ông trùm" đầu tư ở chốn Silicon Valley, đồng sáng lập LinkedIn, từng lãnh đạo PayPal, là người đầu tư sớm vào Facebook, Reid Hoffman tái hiện trong "Tăng trưởng thần tốc" những câu chuyện sống động về chiến lược tăng trưởng được ưa chuộng bậc nhất Silicon Valley.

Inbound PR – cuốn sách hữu ích về chuyển đổi ngành PR trong môi trường kỹ thuật số

Nếu bạn đang cần tìm một cuốn sách hữu ích để làm nghề PR, hoặc muốn chuyển dịch nó theo một cách hiệu quả hơn trong thời đại Internet và mạng xã hội, thì chắc chắn Inbound PR là cuốn sách phù hợp để lựa chọn.

94% người dùng Internet ở Việt Nam sử dụng Internet hàng ngày

Công nghệ - 12/12/2019 21:00
Theo thống kê từ WeareSocial và Hootsuite, 94% là tỷ lệ người dùng Internet ở Việt Nam sử dụng Internet hàng ngày. Và 6% là số người sử dụng Internet ít nhất một lần trong tuần.

Lợi ích của việc uống nước chanh ấm mỗi ngày

Sức khỏe - 12/12/2019 20:00
Một cốc nước ấm với chanh mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, từ giải độc đến tiêu hóa, giảm cân và tăng cường trao đổi chất...

Thức uống giữ ấm và đẹp da ngày đông

Sức khỏe - 12/12/2019 19:00
Ngoài chế độ chăm sóc da và dinh dưỡng phù hợp thì lựa chọn thức uống cũng là cách giúp bạn có được làn da khỏe mạnh trong mùa lạnh.

10 phim Giáng sinh thành công nhất mọi thời đại

Điện ảnh - 12/12/2019 18:30
Việc lựa chọn “Phim Giáng sinh hay nhất” có thể tùy thuộc vào ý kiến chủ quan của từng khán giả nhưng doanh thu là con số cụ thể cho nên không khó để so sánh.

Bài văn tả mẹ đầy xúc động của nam sinh lớp 7: 'Mẹ mất lúc 1.5 tháng tuổi, chỉ có thể gặp qua giấc mơ, lời kể của bố, và di ảnh'

Giới trẻ - 12/12/2019 17:03
Sau khi bài văn này được đăng tải lên mạng xã hội đã lập tức gây sốt cộng đồng mạng!

Tạm biệt Philippines đáng nhớ và hướng tới SEA Games 31 tại Hà Nội

Thể thao - 12/12/2019 16:45
Tối 11.12, kỳ SEA Games lần thứ 30 tại Philippines khép lại bằng lễ bế mạc diễn ra ở Thành phố Clark, cách thủ đô Manila hơn 120km, tại đây ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Việt Nam - đã đón nhận cờ đăng cai kỳ SEA Games lần thứ 31 diễn ra vào năm 2021.

Cuộc đời buồn của mỹ nhân 'Ỷ Thiên Đồ Long Ký': Trầm cảm vì đổ vỡ hôn nhân, cô độc ở tuổi về chiều

Giải trí - 12/12/2019 16:41
Quyết định không bao giờ kết hôn sau nhiều mối tình tan vỡ, Châu Hải My ở tuổi ngũ tuần trở thành giai nhân không tuổi xinh đẹp nức tiếng của màn ảnh Hoa ngữ.​

TP.HCM thu ngân sách bằng 50 tỉnh thành nhưng được hưởng quá ít

Kinh tế - 12/12/2019 16:38
Thu ngân sách 2019 của TP.HCM cao gấp 1,1 lần tổng dự toán thu ngân sách của 4 thành phố trực thuộc Trung ương còn lại là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ (365.900 tỉ đồng) và bằng thu ngân sách của hơn 50 địa phương tính từ dưới lên.

‘Độ ta không độ nàng’ bất ngờ trở ca khúc được tìm kiếm nhiều nhất năm

Giải trí - 12/12/2019 16:34
Google vừa chính thức công bố Danh sách tìm kiến nổi bật Việt Nam 2019 cùng các hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác của năm 2019 trên Google Tìm kiếm (Google Searrch).

Trung Quốc đang tuyệt vọng nên Mỹ không giáng thêm thuế trừng phạt?

Thế giới - 12/12/2019 16:22
Trong lúc đang gần đến thời hạn chót 15.12, khi Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định tăng mức thuế trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ, một cựu quan chức Bắc Kinh đã dọa rằng Trung Quốc sẽ tung ra mức thuế trả đũa.

Bộ Công an cảnh báo hình thức lừa đảo mới rất tinh vi qua tin nhắn

Công nghệ - 12/12/2019 16:21
Bộ Công an vừa cho biết, thời gian qua đã có nhiều người bị kẻ xấu dùng thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Việt Nam sử dụng công nghệ giải mã gien giúp sớm phát hiện và tầm soát ung thư

Sức khỏe - 12/12/2019 16:14
Ngày 11.12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố triển khai công nghệ giải mã GenoSolutions Việt Nam và dự án xét nghiệm gien di truyền phục vụ mục đích chẩn đoán bệnh hiểm nghèo.

ĐH Quốc gia TP.HCM công bố về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020

Thi cử - 12/12/2019 16:13
ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố thông tin chính thức về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020.

Xông hơi sao cho an toàn hiệu quả

Sức khỏe - 12/12/2019 16:11
Xông hơi cũng cần phải đúng cách, số lần trong tuần phù hợp mới đảm bảo hiệu quả. Bởi nếu xông hơi không đúng cũng có thể làm cho cơ thể càng mệt mỏi, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe.

Các hãng hàng không cung ứng hơn 3 triệu chỗ trong dịp Tết

Kinh tế - 12/12/2019 16:02
Để phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Canh Tý, Vietnam Airlines cùng Jetstar Pacific và VASCO dự kiến cung ứng gần 2,23 triệu chỗ. Riêng Bamboo Airways sẽ cung ứng tổng cộng gần 1 triệu ghế trên toàn mạng nội địa...
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS