Hoàng Thuỳ Linh đưa tín ngưỡng thờ Mẫu vào sản phẩm âm nhạc mới

09/08/2019 13:45
Hoàng Thuỳ Linh đưa tín ngưỡng thờ Mẫu vào sản phẩm âm nhạc mới

Tối 8.8, Hoàng Thuỳ Linh ra mắt MV "Tứ Phủ" sau thành công vang dội với bản hit "Để Mị nói cho mà nghe" phát hành cách đây không lâu. Nữ ca sĩ cho biết đây là tâm huyết của cả ekip ấp ủ trong suốt 1 năm trời.

Cách đây không lâu, Hoàng Thuỳ Linh đã tấn công bảng xếp hạng âm nhạc Việt bằng ca khúc "Để Mị nói cho mà nghe" khiến đông đảo công chúng thích thú. Tưởng rằng nữ ca sĩ sẽ dành thời gian nghỉ ngơi sau thành công đó, thế nhưng cô lại tiếp tục tung ca khúc mới với hình ảnh đầy uy quyền và hiệu ứng choáng ngợp.

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh

Có thể xem "Tứ Phủ" là một bước đi dài hơn, khó hơn khi hình ảnh Hoàng Thuỳ Linh lựa chọn để khai thác lần này khá mới mẻ. Cô chia sẻ: "Đây là bài hát có thời gian thai nghén lâu nhất, đến tận một năm trời từ khi những ý nghĩ đầu tiên được manh nha. Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh mất đến tận 3 tháng để hoàn thành giai điệu, nhà thơ Ngân Vi mất 4 tháng để viết lời, 5 tháng để phối khí, cộng lại ngót nghét đã gần 1 năm".

Tứ Phủ khai thác về một hình tượng đậm chất văn hoá Việt Nam – tín ngưỡng thờ Mẫu. Tứ Phủ đại diện cho bốn phủ: Thiên (trời), Địa (đất), Thoải (nước), Nhạc (rừng) – là một thế giới bao la và kỳ vĩ của văn hoá nội sinh Việt Nam mà giới trẻ ngày nay cần được biết đến.

Hoàng Thùy Linh ma mị trong MV mới

Sau những hình ảnh về thân phận người phụ nữ xưa trong "Bánh trôi nước" hay văn hoá vùng cao Tây Bắc trong "Để Mị nói cho mà nghe", Hoàng Thuỳ Linh không tự cho mình có sứ mệnh gì cao đẹp, đơn giản là cô đang nắm bắt cơ hội để mang những thứ rất Việt Nam ấy đến cho người trẻ.

Hoàng Thùy Linh dường như là nữ ca sĩ đầu tiên của Vpop mạo hiểm đưa tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ vào sản phẩm âm nhạc của mình. Đây là một việc làm khá mạo hiểm của cô, bởi vốn dĩ tục thờ Mẫu đã trở thành một nét văn hóa không thể nhầm lẫn được.

Có thể thấy, những sản phẩm gần đây của Hoàng Thùy Linh đều hướng đến những nét văn hóa mang đậm chất Việt Nam. Từ ca khúc được lấy cảm hứng từ thơ của bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương với MV "Bánh trôi nước", đến những tác phẩm văn học trong sản phẩm "Để Mị nói cho mà nghe" và giờ đến "Tứ Phủ".

Hoàng Thuỳ Linh tự nhận mình là người sống rất duy tâm, có đức tin và mạnh mẽ và tin tưởng vào những giá trị đẹp. “Nếu không duy tâm, có lẽ tôi đã không vượt qua được những khúc ngoặt kinh khủng nhất trong quá khứ. Thế nên, tôi muốn Tứ Phủ vừa là câu trả lời cho những kỳ vọng mà công chúng từng dành cho ''Bánh trôi nước'', vừa là sự thăng hoa trong chương tiếp theo của cuộc đời mình.

Hay cá nhân hơn nữa, câu chuyện của người nữ trong Tứ Phủ cũng phần nào phảng phất con người Hoàng Thuỳ Linh bây giờ. Tôi không còn thừa năng lượng để yêu đương nữa, đã đến lúc tôi cần tập trung làm những việc mà cuộc đời vốn sắp đặt cho tôi. Sẽ còn nhiều mục tiêu mà tôi phải hoàn thành, trong đó có một album phản ánh cái ngông cuồng và lạ kỳ nhất bên trong tôi sẽ được thực hiện trong năm nay”, cô chia sẻ.

Sơn Phạm - Ảnh Q.H


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phim 'Ở nhà một mình' sẽ được làm lại

Disney thông báo sẽ làm lại 4 loạt phim nổi tiếng của Fox, trong đó có Home Alone để trình chiếu trên dịch vụ xem phim trực tuyến trả tiền xủa mình.

Tình trẻ không ngừng quấn quýt bên Leonardo DiCaprio

Leonardo DiCaprio và bạn giá trẻ tuổi đã có chuyến đi du lịch tại Ý trong những ngày hè nắng ấm

Cặp đôi biên kịch ‘Game of Thrones’ ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với Netflix

Bất chấp mùa 8 của ‘Game of Thrones’ bị chê bai thậm tệ về mặt nội dung, David Benioff và DB Weiss vẫn có thể ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với Netflix sau khi công bố đảm nhận vai trò biên kịch cho loạt phim Star Wars mới của Disney.

Victoria’s Secrect có thể hủy show do chiêu mộ người mẫu chuyển giới

Victoria’s Secrect đang trải qua thời kỳ tăm tối nhất lịch sử với quyết định hủy bỏ show diễn 2019, cùng việc đóng rất nhiều cửa hàng.

Taylor Swift chính thức biểu diễn tại VMAs 2019

Ngày 7.8, MTV đã công bố Taylor Swift sẽ trình diễn trên sân khấu lễ trao giải VMAs năm nay.

Ngọc Sơn tiết lộ danh tính cô dâu ‘bí mật’

Đúng ngày Thất tịch (7.7 Âm lịch), Ngọc Sơn ra mắt MV “Thiên đường xanh” do chính anh sáng tác và thực hiện tại Nha Trang.

Hugh Jackman tiết lộ sự lựa chọn đơn giản nhưng đã cứu cuộc hôn nhân với vợ 63 tuổi

Họ là một trong những cặp đôi thành công và hạnh phúc nhất của Hollywood, đã kỷ niệm 23 năm ngày cưới vào tháng Tư năm nay.

Chuyện của sao: Trang Mỹ Dung chia sẻ chuyện đời đầy biến cố sau nhiều năm kín tiếng

Giọng hát liêu trai” Trang Mỹ Dung lần đầu chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề và bình thản nhìn lại những biến cố lớn nhất trong đời

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS