“Hẹn găp nhé giữa Sài Gòn” giai điệu bất hủ trong ngày toàn thắng

01/09/2018 15:43
“Hẹn găp nhé giữa Sài Gòn” giai điệu bất hủ trong ngày toàn thắng

Trong dòng người vẫy tay trở về ngày chiến thắng đã thiếu vắng nhiều nụ cười...Người anh đã lỡ hẹn với người em gái tiền phương, lỡ hẹn với gia đình quê hương, lỡ hẹn với Sài Gòn…

Chiến tranh đã qua đi hơn bốn thập kỷ nhưng những ca từ trong bài hát “Lá đỏ” của nhạc sĩ Hoàng Hiệp mỗi khi được ngân vang vẫn còn nguyên giá trị như một biểu tượng bất tử của tình yêu quê hương đất nước.

“Lá đỏ” được xem là bản tình ca lãng mạn hào hùng của cả chặng đường kháng chiến khốc liệt. Với giai điệu trong sáng, tươi vui, khỏe khoắn lời ca giàu hình ảnh, dễ nhớ, dễ thuộc, ca khúc như hồi kèn giục giã tuổi trẻ nô nức trong dòng người chiến thắng…

Hoàng Hiệp được đánh giá là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc cách mạng Việt Nam. Âm nhạc của ông là sự hài hòa giữa âm hưởng dân ca, dễ nhớ, trữ tình lãng mạn, hào hùng cách mạng thể hiện sự lạc quan yêu đời, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, lòng chung thủy, gieo vào lòng các thế hệ thanh niên niềm tự hào dân tộc, niềm tin vững chắc vào sự tất thắng của cách mạng.

Ông cũng là một trong những nhạc sĩ phổ thơ xuất sắc. Tác phẩm “Lá đỏ” được phổ nhạc từ bài thơ của Nguyễn Đình Thi là một ca khúc bất hủ đã đi cùng năm tháng.

“Lá đỏ” được Nguyễn Đình Thi viết trước khi những đoàn quân Việt Nam bước vào chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại, giải phóng hoàn toàn miền Nam như một dự báo về ngày toàn thắng của dân tộc. Bài thơ với 58 từ, gói gọn trong tám dòng đã tái hiện trọn vẹn một cuộc hành quân thần tốc vĩ đại của đoàn quân ngày đêm vượt dãy Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai.

Nguyễn Đình Thi đã vẽ nên hình ảnh rất đẹp thơ mộng với “Rừng Trường Sơn ào ào lá đỏ” và người “em gái tiền phương vai áo bạc quàng súng trường”. Người em ấy chính là sức mạnh, là tình yêu quê hương đất nước ở trong anh. Em còn là điểm tựa tinh thần vững chắc để bước chân đêm ngày hành quân của anh trong gian khổ mưa bom bão đạn mà lòng vẫn tràn đầy hy vọng lạc quan.

Em đứng bên đường, như quê hương

Vai áo bạc, quàng súng trường”

Chiến tranh thật khốc liệt anh và em vừa chỉ mới kịp nhìn nhau thôi đã lại phải vội vã vẫy tay chào để tiếp tục cuộc hành quân đêm ngày thần tốc vượt dãy Trường Sơn tiến về Sài Gòn.

“Đoàn quân vẫn đi vội vã.

Bụi Trường Sơn nhoà trong trời lửa

Chào em , em gái tiền phương

Hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn”

Lời chào, lời hẹn người em gái tiền phương còn chưa biết tên ấy chứa đựng tình yêu, nhiệt huyết khát khao của tuổi trẻ, của lý tưởng độc lập tự do, của niềm lạc quan tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng. Lời ca vang lên như đoàn quân chiến thắng đang trở về từ khắp mọi nẻo đường, tiến về Sài Gòn giải phóng miền Nam.

Chiến tranh đã lấy đi biết bao nhiều mồ hôi xương máu sinh mệnh sống còn. Nhiều người đã ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ cho ngày đất nước tròn vẹn niềm vui, non sông quay về một mối. Các anh, các chị những chiến sĩ giải phóng quân đã ra đi trước giờ giải phóng.

Trong dòng người vẫy tay trở về ngày chiến thắng đã thiếu vắng nhiều nụ cười...Các anh đã lỡ hẹn với người em gái tiền phương, lỡ hẹn với gia đình quê hương, lỡ hẹn với Sài Gòn…Để người em gái, người vợ, người con, người mẹ hôm ấy đứng ở ven đường mõi mòn mong nhớ đợi tin.

Nguyễn Đình Thi đã vẽ nên một cuộc hành quân thần tốc anh hùng của quân dân ta trên dãy Trường Sơn bằng thơ và Nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã chắp cánh cho những vần thơ ấy bay lên khắc họa thêm bức tranh tuyệt đẹp về hình ảnh người lính bộ đội cụ hộ trong chiến tranh.

Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý từng chia sẻ với tôi cảm xúc khi anh hát bài hát này. Bài hát chỉ có 4 dòng nhạc mà thành bất hủ. “Gặp em trên cao lộng gió. Rừng trường sơn ào ào lá đỏ/ Đoàn quân vẫn đi vội vã. Bụi trường sơn nhoà trong trời lửa/ Chào em em gái tiền phương ơi em gái tiền phương/ Hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn. Cái hay của âm nhạc là ở đó, đơn giản, gần gũi dễ hiểu mà lại rất đẹp và sâu lắng. Giúp cho người nghe vượt lên, rời khỏi những lo toan vất chất đời thường để cảm nhận cái đẹp trong niềm vui và hạnh phúc”.

Cảm ơn nhà thơ Nguyễn Đình Thi nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã tặng đời những lời ca khúc bất hủ, để mỗi khi nghe lòng người lại rạo rực say mê như được trở về với ngày vui chiến thắng.

Đoàn Xuân


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kẻ sĩ xưa đẹp trên từng trang sách

Trong "Đạo sắc màu máu", tác giả Từ Khôi dựng lại những hình ảnh kẻ sĩ mà chúng ta đã biết ít nhiều, gồm Giang Văn Minh và Nguyễn Duy Hiểu (thời Lê - Trịnh), Lê Văn Thịnh (thời Lý), Đặng Trần Côn (thời Lê), Lê Hữu Trác (thời Lê), Nguyễn Văn Siêu (thời Nguyễn), Cao Bá Quát (thời Nguyễn).

Olympic Việt Nam qua nét vẽ tài hoa của một sinh viên Sài Gòn

Thành tích ấn tượng của đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD 2018 đã tạo cảm hứng cho chàng sinh viên Nguyễn Tấn Hậu tạo nên những bức chân dung tuyệt đẹp về các cầu thủ Công Phượng, Văn Toàn, Minh Vương, Xuân Mạnh, Văn Thanh.

5 bộ phim được mong đợi nhiều nhất tại LHP Venice 2018

Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 75 diễn ra từ ngày 29.8 đến 8.9 tại thành phố kênh đào Venice lãng mạn của nước Ý. Đây là dịp để những nhà làm phim tài năng trên thế giới gửi đứa con tinh thần của mình đến để tranh tài cũng như giới thiệu chúng với giới truyền thông và các đơn vị thu mua tiềm năng.

Enrique Iglesias chia sẻ clip làm trò cho cặp song sinh gây thích thú

Nam ca sĩ Enrique Iglesias vừa chia sẻ đoạn clip cặp đôi song sinh vô cùng thích thú với trò đùa của cha. Anh cũng bình luận cho biết, cuộc sống của mình tràn đầy tiếng cười kể từ khi có lũ trẻ.

Dàn sao hạng A lộng lẫy trên thảm đỏ LHP Venice 2018

Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 75 vừa được khai mạc vào ngày 29.8 (giờ địa phương) tại 'thành phố kênh đào' Venice lãng mạn của nước Ý và dự kiến kết thúc vào ngày 8.9. Đây là 1 trong 3 liên hoan phim lâu đời và danh giá nhất hành tinh cùng với LHP Berlin của Đức và LHP Cannes của Pháp.

Công ty của danh hài Vân Sơn bị yêu cầu thu hồi giấy phép hoạt động

Trung tâm Vân Sơn tại Việt Nam của danh hài Vân Sơn có nguy cơ bị thu hồi giấy phép hoạt động vì đang nợ thuế nhà nước hơn 100 triệu đồng.

Thi thể 'nữ hoàng nhạc Soul' Aretha Franklin diện đầm đỏ và mang giầy Christian Louboutins

Dường như chặng đường đến thiên đàng của 'Nữ hoàng nhạc Soul' vẫn tiếp tục là một buổi trình diễn giống như cả cuộc đời của bà.

Diễn viên Thanh Trúc đổi nghệ danh để cầu... may mắn

Quyết định đổi nghệ danh song song với việc công bố dự định mới khi trở lại làng giải trí, diễn viên Thanh Trúc hy vọng tên gọi mới sẽ mang lại nhiều may mắn cho mình trên con đường hoạt động nghệ thuật.

Ánh sáng trong ta - Giữ lấy ánh sáng trong những ngày mù mịt nhất

Ánh sáng trong ta là cách Michelle Obama tháo bỏ vỏ bọc hoàn hảo mà nhiều người mặc định gán cho bà. Michelle không né tránh việc chia sẻ những lúc mình cảm thấy không đủ: không đủ giỏi, không đủ đẹp, không đủ "đúng chuẩn".

Ánh sáng trong ta - Giữ lấy ánh sáng trong những ngày mù mịt nhất

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 12/05/2025 08:00
Ánh sáng trong ta là cách Michelle Obama tháo bỏ vỏ bọc hoàn hảo mà nhiều người mặc định gán cho bà. Michelle không né tránh việc chia sẻ những lúc mình cảm thấy không đủ: không đủ giỏi, không đủ đẹp, không đủ "đúng chuẩn".

Xem Sex Education, tôi dạy con gái 1 bài học dám chắc về sau con sẽ không bao giờ tái phạm

Điện ảnh - Thanh Hương - 11/05/2025 13:00
Rất nhiều đứa trẻ cũng có tính xấu này giống con gái tôi.

Hơn 1,9 triệu người đặt 7 câu hỏi về 'chuyện chăn gối' với Chat GPT, AI có phải bác sĩ tâm lý?

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 11/05/2025 12:00
Tình dục là một trong những nội dung được người dùng mạng đặt ra câu hỏi nhiều nhất cho AI.

Dương Quá chết dưới tay cao thủ, người đã tạo ra tuyệt kỹ từ Ngọc Nữ Tâm Kinh?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 11/05/2025 11:00
Có một cao thủ ẩn danh với võ công thâm hậu được cho là có liên quan đến cái chết bí ẩn của Dương Quá, sự thật là gì?

Facebook gieo mầm cô đơn, Mark Zuckerberg nay lại kêu gọi kết bạn và trò chuyện với AI

Suy ngẫm - Sơn Vân - 11/05/2025 10:00
Trong tầm nhìn mới nhất của Mark Zuckerberg (Giám đốc điều hành Meta Platforms) về tương lai, chúng ta có thể lấp đầy những khoảng trống cô đơn bằng cách trò chuyện với AI.

Podcast: Chân trần chí thép – Cuộc chiến trong lòng đất

Từ sách - Phim - FN - 11/05/2025 09:00
Sự hình thành hệ thống địa đạo Củ Chi là một bằng chứng về lòng kiên trì, quyết tâm và kỹ năng của du kích Củ Chi trong suốt ba mươi năm. Trong cuộc đọ sức về ý chí dưới lòng đất, du kích địa đạo là những tường thành vững chãi, không bao giờ bị đánh bật.

Bắt đầu hành trình chuyển hóa thân tâm trong mùa Vesak 2025

Tủ sách - Đan Thanh - 11/05/2025 08:00
Những cuốn sách Phật giáo giúp bạn soi rọi lại chính mình để thực sự sống trọn vẹn, thảnh thơi trong từng sát-na của hiện tại.

Xem "Sex Education", tôi chết lặng vì hành động từng làm với cha: Có những tổn thương mà ta day dứt cả đời

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 10/05/2025 13:00
Đôi khi, ước mơ đẹp nhất không phải là những điều lớn lao, mà chính là hạnh phúc giản dị của những người thân yêu.

Tại sao không nên dùng vân tay để mở khóa điện thoại?

Kỹ năng - KV - 10/05/2025 12:00
Touch ID (khóa vân tay) từng một thời được coi là phương pháp bảo mật lý tưởng, nhưng qua thực tiễn lại bộc lộ những điểm yếu về khả năng bảo mật.

Có phải vì biểu ca, Vương Ngữ Yên rời bỏ Đoàn Dự, câu trả lời đến từ Vân Trung Hạc

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 10/05/2025 11:00
Vì sao Đoàn Dự thất bại trong cuộc chinh phục trái tim Vương Ngữ Yên?

8 câu nói để đời của "huyền thoại đầu tư" Warren Buffett

Suy ngẫm - Cẩm Hà - 10/05/2025 10:00
Warren Buffett sẽ rời bỏ vị trí CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025. Dù về hậu trường, những câu nói kinh điển của ông vẫn là kim chỉ nam bất hủ cho giới đầu tư toàn cầu.

Phạm Xuân Ẩn, vị tướng tình báo huyền thoại của Việt Nam khiến địch lầm tưởng CIA

Phong cách sống - Thiên Bình - 10/05/2025 09:00
Tài năng và nhân cách của ông khiến giới báo chí quốc tế phải bày tỏ sự kính trọng, cho rằng trong lịch sử tình báo chiến tranh, ít ai thành công như ông.

Putin - Logic của quyền lực : Nhân vật lịch sử hay biểu tượng của kiểm soát tuyệt đối?

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 10/05/2025 08:00
Trong thời đại mà hình ảnh các nhà lãnh đạo thường bị bóp méo bởi truyền thông, thì "Putin – Logic của quyền lực" như một cánh cửa hiếm hoi hé lộ hậu trường quyền lực thực sự.

Xem "Sex Education", tôi hối hận vì lỗi với mẹ: Bài học đắt giá từ một câu nói của cô gái nghèo khó

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 09/05/2025 13:00
Bộ phim "Sex Education" đã giúp tôi thoát khỏi những ám ảnh về tuổi thơ. Tôi cũng nhận ra lỗi sai nghiêm trọng của mình đối với mẹ.

'Bố ơi, mình đi đâu thế?' trở lại: Nhiều khoảnh khắc 'đốn tim' khán giả

Truyền hình - Hạ Vĩ - 09/05/2025 12:00
Qua các thử thách “siêu ngầu” như chải tóc ngựa, đánh răng hà mã, các cặp bố con “triệu view” mang đến tiếng cười, nước mắt và bài học ấm áp về tình cha con. Biến hành trình tập sự thành chuyến đi, các ông bố cùng con khám phá thế giới rộng lớn hơn tất cả những gì các bé từng biết.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 12/05/2025