Hãy chọn một cách sống - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về 17 quy tắc vàng giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

02/02/2021 17:30
Hãy chọn một cách sống - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về 17 quy tắc vàng giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

Bạn chỉ cần nhớ rằng tất cả chúng ta đều có một tập hợp khá lớn những thói quen xấu đang làm yếu đi cơ hội thành công của mình trong đời.

Og Mandino (1923-1996) là một tác giả nổi tiếng người Mỹ. Ông là chủ tịch của Tạp chí Success Unlimited cho đến năm 1976 và được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng của Hiệp hội Diễn giả Quốc gia. Các tác phẩm của ông chứa đựng sự thông thái, nguồn cảm hứng, tình yêu thương và đã bán được 50 triệu bản với 25 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Cuốn "Hãy chọn một cách sống" (A Better Way to Live) được Nhà xuất bản tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và First News phát hành với bản dịch của Đỗ Hoàng Phương An.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

- Tất cả những tư tưởng cao quý, những kế hoạch lớn lao, và những bí mật để làm nên thành tựu trên thế giới này đều không có nhiều giá trị, trừ khi và cho đến khi, chúng được biến thành hành động.

Phẩm giá của chúng ta được quyết định bởi những việc làm của chúng ta, không phải bởi những dự định đẹp đẽ.

- Tất cả chúng ta đều cần được giúp đỡ để phát triển, để hoàn thiện, để hồi phục sau tai ương. Không ai có thể tự mình thành đạt, vậy nên để tôi giúp bạn.

- Tổng thống Kennedy đã nói: “Cuộc sống không công bằng. Chưa bao giờ như thế và sẽ không bao giờ như thế”. Ngay cả những người thành công nhất trên thế giới cũng đều đã vượt qua những thất bại và tuyệt vọng.

- Bạn chỉ cần nhớ rằng tất cả chúng ta đều có một tập hợp khá lớn những thói quen xấu đang làm yếu đi cơ hội thành công của mình trong đời.

Mỗi quy tắc trong số 17 quy tắc ở đây sẽ giúp bạn loại bỏ đi một thói quen xấu, bằng cách thay nó bởi một thói quen tốt.

Đó là chiếc chìa khóa dẫn bạn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Không có quy tắc nào là quá dài.

Hãy đọc quy tắc vào buổi sáng, làm theo hướng dẫn của nó trong suốt cả ngày, đánh một cái dấu nho nhỏ vào trang giấy, sau đó, vào buổi sáng tiếp theo, bạn hãy chuyển sang quy tắc tiếp theo.

Khi đã qua hết được tất cả 17 quy tắc, bạn có thể sẽ quyết định xem trở lại chúng một lần nữa.

Tuyệt vời lắm! Rồi ngày qua ngày, bạn sẽ sớm phát hiện thấy rằng những quy tắc được trình bày không độc lập với nhau.

Thực tế là nhiều quy tắc đan cài với nhau trong mục đích và hành động, vậy nên khi tập trung vào vào một quy tắc, bạn cũng đang cải thiện ở nhiều lĩnh vực khác, và điều đó khiến cho kế hoạch này thay đổi được cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhiều so với tưởng tượng.

Cuốn sách "Hãy chọn một cách sống".

Quy tắc thứ nhất: Một khi bạn nhận ra giá trị thế nào và đang có những gì thì nụ cười sẽ trở lại, mặt trời sẽ ló dạng, tiếng nhạc sẽ vang lên, và cuối cùng bạn sẽ có thể hướng tới cuộc sống mà Thiên Chúa dành cho bạn… với ân sủng sức mạnh, sự can đảm và tự tin.

- Hãy lập một danh sách để bạn nhận ra bạn thật sự giàu có đến thế nào và bạn đã có những gì, dù rằng vì phải vật lộn với cuộc sống mỗi ngày mà bạn đã lãng quên chúng.

- Được sống ở đất nước tuyệt vời này đáng giá bao nhiêu? Được làm việc cho công ty hiện đại này đáng giá bao nhiêu?

Sự nghiệp của bạn có giá trị đến mức nào khi bạn nhận ra có thể 95% dân số thế giới sẽ vui mừng giảm thọ 10 năm chỉ để có cơ hội của bạn?

Tự do của bạn đáng giá bao nhiêu? Còn những người bạn yêu và yêu bạn? Đôi mắt của bạn thì sao? Bạn có chịu nhận 1 triệu USD để đánh đổi đôi mắt của bạn không? Đôi tay và đôi chân của bạn thì sao?

Bạn thật sự là một tạo vật quý giá và vì sao bạn lại đi tới đi lui với vẻ mặt buồn rầu, kiệt sức, thất bại như vậy? Tại sao? Không được như vậy nữa! Có một cách sống sót hơn cho bạn, bắt đầu từ hôm nay…

Quy tắc thứ hai: Hôm nay và mỗi ngày, hãy cống hiến nhiều hơn những gì bạn được yêu cầu. Khi học được bí mật của việc cho đi nhiều hơn nhận lại trong tất cả những việc mình làm thì xem như bạn đã đạt được một nửa chiến thắng. Hãy làm cho bản thân bạn thật giá trị đối với công việc đến nỗi không ai có thể thay thế bạn. Hãy tận dụng những đặc quyền của mình để tiến xa hơn và tận hưởng những thành quả bạn nhận được. Bạn xứng đáng với chúng.

- Andrew Camegie đã nói rằng có hai loại người không bao giờ có nhiều thành tựu trong cuộc đời. Thứ nhất là người không làm những gì được khuyên, thứ hai là người không làm nhiều hơn những gì được bảo.

Quy tắc thứ ba: Bất cứ khi nào bạn phạm sai lầm hoặc bị đời giáng cho một cú, đừng ngoái lại nhìn quá lâu. Sai lầm là một cách mà đời dạy bạn.

Khả năng bạn đối mặt với những sai lầm không thường xuyên gắn liền với khả năng tiếp cận mục đích của bạn.

Không ai luôn thắng cả, và khi thất bại xảy ra, nó chỉ là một phần trong quá trình bạn trưởng thành.

Hãy thoát khỏi những sai lầm. Làm sao bạn biết đâu là giới hạn của mình nếu như không gặp thất bại vài lần. Đừng bao giờ bỏ cuộc.

- Chúng ta tự viết nên những năm tháng của mình, những sai sót và thất bại của chúng ta chỉ là những bước để đạt đến điều tốt đẹp hơn.

Cuộc sống là một trò chơi với các quy tắc phải tuân theo để giành được chiến thắng, nhưng bạn không cần phải luôn đánh trúng bóng mỗi lần vung gậy mới có thể thành công trong thế giới này.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (79) - Sức mạnh niềm tin
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (79) - Sức mạnh niềm tin

Quy tắc thứ tư: Hãy luôn luôn tự khen thưởng bản thân sau ngày dài lao động cực nhọc theo cách tốt nhất, ở bên gia đình bạn.

Chăm chút nuôi dưỡng tình yêu của họ, nên nhớ rằng con của bạn cần các hình mẫu chứ không phải là các nhà phê bình, và bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn khi bạn liên tục phấn đấu để cho các con bạn thấy mặt tốt nhất của bạn.

Ngay cả khi bạn đã thất bại trong mắt của cả thế giới, nếu bạn có một gia đình yêu thương thì bạn cũng đã thành công.

- Bên cạnh làm gương cho con, cũng không còn gì nhiều ngoài việc luôn ở bên con để vực chúng dậy sau mỗi lần vấp ngã.

Quy tắc thứ năm: Hãy dùng những suy nghĩ đẹp đẽ để xây đắp ngày hôm nay. Đừng băn khoăn về những khuyết điểm làm bạn e dè, vì điều đó có thể ngăn cản sự tiến bộ của bạn.

Hãy thường xuyên nhắc nhở bản thân rằng bạn là một tạo vật của Đấng Tạo Hóa và có sức mạnh để đạt được ước mơ bằng cách nâng tầm những suy nghĩ của mình.

Bạn có thể bay khi bạn quyết rằng bạn làm được. Đừng bao giờ lưu tâm đến thất bại. Hãy để trái tim dẫn lối đời bạn.

- Bạn nên biết rằng nếu bạn hạ thấp bản thân và tài năng của mình, bạn phải chịu số phận thất bại. Nếu bạn chê bai khả năng, nền tảng hoặc kiến thức của mình, bạn phải chịu số phận thất bại.

Quy tắc thứ sáu: Hãy luôn để hành động của bạn lên tiếng cho bạn, nhưng nó phải được bảo vệ khỏi cái bẫy khủng khiếp của sự sĩ diện và tự cao, những thứ có thể cản trở hành trình của bạn.

Một trở ngại nguy hiểm cho sự tiến bộ liên tục của chúng ta là tấm bình phong khủng khiếp của sự tự mãn có thể làm mù mắt chúng ta để trở nên tiến triển hơn sau khi chúng ta nếm được một chút thành công. Thực tế, không có gì làm hại bạn nhiều hơn kiêu ngạo và tự mãn.

Quy tắc thứ bảy: Trong khi cuộc sống có thể không phải lúc nào cũng công bằng, bạn không bao giờ được cho phép các cơn đau, trở ngại và khuyết tật của một thời điểm đầu độc thái độ hay những kế hoạch cho bản thân và tương lai của bạn.

Bạn không bao giờ có thể chiến thắng khi bạn khoác chiếc áo choàng xấu xí của sự tự thương hại, và âm thanh chua xót của sự rên rỉ chắc chắn sẽ xua đuổi cơ hội thành công. Đừng bao giờ lặp lại. Có một cách tốt hơn.

Quy tắc thứ tám: Từ giờ trở đi, bạn đừng lãng phí thời gian quý báu vào những điều vô bổ, không quan trọng để rồi không có thời gian đón nhận thử thách thực sự khi nó đến. Điều này áp dụng cho cả công việc lẫn vui chơi.

Một ngày chỉ để sống sót thì không đáng được nhớ đến. Bạn không ở đây để phân tán thời gian quý báu của bạn trong khi bạn có khả năng hoàn thành rất nhiều công việc chỉ bằng một thay đổi nhỏ trong thói quen của bạn.

Hãy chấm dứt những việc bận rộn nhưng chẳng có mấy giá trị đi. Không còn lẩn tránh thành công nữa. Hãy dành thời gian và không gian để phát triển. Bây giờ! Ngay bây giờ! Không phải ngày mai!

Quy tắc thứ chín: Hãy sống trọn ngày hôm nay như thể nó là ngày cuối cùng của bạn. Hãy nhớ rằng bạn sẽ chỉ tìm thấy ngày mai trên lịch của kẻ ngốc nghếch. Hãy quên đi những thất bại của ngày hôm qua, và bỏ qua những vấn đề của ngày mai.

Không bao giờ được đối xử với thời gian như thể bạn có cả kho vô tận. Hôm nay là tất cả những gì bạn có trong tay theo kiểu tiền mặt, và nếu bạn không chi tiêu một cách khôn ngoan, bạn chỉ có thể trách móc bản thân.

Hãy sống hôm nay, và khi ngả đầu lên gối, chỉ nên nghỉ ngơi khi biết bạn đã làm hết sức của mình.

Quy tắc thứ mười: Hãy mở lòng với từng người, dù người đó có bình thường đến thế nào đi nữa, mang đến cho họ tất cả sự quan tâm, lòng tốt, sự hiểu biết và tình yêu mà bạn có thể có. Và hãy làm điều ấy mà không màng đến phần thưởng. Làm như vậy, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn. Nó thực sự dễ thực hiện, và bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống của bạn sẽ thay đổi mãi mãi.

-Quy tắc thứ mười một: Hãy cười vào bản thân và cười vào cuộc đời như một biện pháp khắc phục, một liều thuốc thần kỳ để giảm đau, chữa trầm cảm hoặc giúp bạn sửa chữa tình cảnh thảm hại ở một thời điểm nào đó.

Hãy trút bỏ căng thẳng, buồn phiền, lo lắng bằng một tràng cười vào sự bất đắc chí, từ đó giải phóng tâm trí của bạn để bạn có thể suy nghĩ sáng suốt về những giải pháp chắc chắn sẽ tìm đến với bạn.

Đừng bao giờ quá nghiêm khắc với bản thân. Tiếng cười sảng khoái nhất là tiếng cười của người có đủ tự tin để cười chính mình. Điều này cho thấy khả năng hiếm có khi ta có thể nhìn vào chính mình một cách khách quan, và nếu có thể làm điều đó, mọi lo lắng của bạn sẽ được đơn giản hóa.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (66) - Hạnh phúc tại tâm
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (66) - Hạnh phúc tại tâm

Quy tắc thứ mười hai: Đừng bao giờ bỏ bê những điều nhỏ nhất. Đừng bao giờ hà tiện việc nỗ lực thêm một chút, dành thời gian thêm một chút, đừng hà tiện những lời cảm ơn hay lời khen nhẹ nhàng, những điều tốt nhất mà bạn có thể làm.

Chuyện người khác nghĩ gì không quan trọng, mà quan trọng hàng đầu là điều bạn nghĩ về bản thân mình.

Bạn không bao giờ có thể làm tốt nhất - trong khi việc làm tốt nên luôn là dấu ấn của bạn - nếu đang còn đốt cháy giai đoạn và trốn tránh trách nhiệm. Bạn đặc biệt. Hãy thể hiện nó.

Đừng bao giờ để cho bất cứ điều gì bắt nguồn từ bạn, dù là hành vi, vật chất, nỗ lực hay sự tử tế, không được tốt nhất như năng lực của bạn có thể.

Quy tắc thứ mười ba: Hãy đón chào mỗi buổi sáng bằng một nụ cười. Nhìn ngày mới như một món quà đặc biệt khác từ Đấng Sáng Thế, một cơ hội vàng khác để hoàn thành những gì bạn không thể hoàn thành hôm qua.

Hãy để giờ đầu tiên trong ngày đặt nền tảng cho thành công và hành động tích cực chắc chắn sẽ lặp lại suốt cả ngày.

Ngày hôm nay sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Đừng lãng phí nó với một khởi đầu sai lầm hoặc chẳng bắt tay vào việc gì cả. Bạn sinh ra không phải để thất bại.

-Quy tắc thứ mười bốn: Bạn sẽ đạt được ước mơ lớn của mình, vì vậy mỗi ngày một lần, hãy đặt ra mục tiêu cho mỗi ngày - đừng đặt ra những dự án quá dài hơi và quá khó, mà chỉ là những việc nho nhỏ sẽ giúp bạn từng bước hướng đến cầu vồng.

Hãy viết các mục tiêu của mình ra, nhưng chỉ ghi ra một danh sách có hạn thôi để không phải kéo lê những việc chưa hoàn thành của hôm nay sang ngày hôm sau. Nhớ rằng bạn không thể xây nên một kim tự tháp chỉ trong hai mươi bốn giờ.

Hãy kiên nhẫn. Đừng bao giờ để cho ngày hôm nay trở nên quá hỗn loạn đến nỗi bạn quên mất mục tiêu quan trọng nhất của mình - làm hết sức có thể, tận hưởng ngày hôm nay và hài lòng với những gì đã làm được.

-Quy tắc thứ mười lăm: Thời gian của bạn quá quý giá, không thể phung phí chỉ để chiến đấu với những kẻ quỵ lụy sự hận thù, ghen tuông và đố kỵ. Hãy bảo vệ cuộc đời mong manh của bạn cho cẩn thận.

Chỉ có Chúa mới tạo nên được một bông hoa, nhưng bất cứ đứa trẻ ngu xuẩn nào cũng có thể xé nó ra thàng từng mảnh.

Đừng để bị quấy rầy bởi những kẻ ghen ăn tức ở, họ không bao giờ thấy được phẩm chất tốt trong bất kỳ ai.

Hãy nhớ rằng nhen lên ngọn lửa để đốt cháy kẻ thù cũng giống như bạn tự đốt nhà mình để tống khứ một con chuột vậy.

Nếu ai đó có tưới ướt con đường dạo mát của bạn và phá hỏng ngày hôm đó của bạn, thì chỉ là do bạn đã cho phép họ làm vậy.

Quy tắc thứ mười sáu: Hãy tìm kiếm hạt mầm của cái tốt trong mỗi nghịch cảnh. Từ đáy giếng sâu có thể thấy được những vì sao, trong khi đứng trên đỉnh núi cao lại không thể nhận ra được chúng.

Vì vậy, trong nghịch cảnh, bạn sẽ học được nhiều điều mà bạn không bao giờ khám phá ra nếu không gặp rắc rối.

Luôn luôn có một hạt mầm của cái tốt. Hãy tìm ra và nuôi lớn nó. Chúng ta luôn học được nhiều điều từ những thất bại hơn là từ thành công.

Chức vô địch, trong trận đấu và trong cuộc sống sẽ dành cho người nào học được cách đối mặt với nghịch cảnh.

Quy tắc thứ mười bảy: Hãy nhận ra rằng hạnh phúc thật sự đang nằm trong chính bản thân bạn. Đừng phung phí thời gian và công sức để tìm kiếm sự bình an, hài lòng và niềm vui ở thế giới bên ngoài.

Hãy nhớ rằng không có niềm vui nào trong việc sở hữu hay chiếm được, niềm vui chỉ có trong sự cho đi. Hãy chìa tay ra. Hãy chia sẻ. Hãy mỉm cười. Và ôm người khác.

Hạnh phúc là một thứ nước hoa, bạn không thể nhỏ lên người khác mà không lưu lại vài giọt trên chính bạn.

Nếu hạnh phúc là một trạng thái bình thường, giống như khỏe mạnh, thì tại sao nhiều người trong chúng ta không có được nó?

Nếu các thành tố tạo nên hạnh phúc không nằm sẵn trong một người, thì chẳng có thành công vật chất, trò tiêu khiển, hay thẻ tín dụng bạch kim nào có thể làm cho người đó mỉm cười được.

Hãy học hỏi và bắt đầu sống theo các quy luật đã được chuyển giao cho bạn, các quy luật được giới thiệu cho bạn bằng thật nhiều yêu thương, và hãy chia sẻ thông điệp của chúng đến với những người đang cầu xin sự hỗ trợ của bạn.

Chỉ khi đó con bướm mới bay đến và tỏa sáng trên vai bạn trong tiếng đàn phát ra từ chiếc hộp nhạc.

Và như thế, không bao giờ có cách sống nào tốt hơn thế nữa. Thật tốt khi có tiền và những thứ có thể mua bằng tiền, nhưng cũng tốt khi thỉnh thoảng kiểm tra xem bạn có bị mất những thứ không thể mua bằng tiền không.

Hãy chìa tay cho người khác. Hạnh phúc chỉ là một sản phẩm phụ của cách bạn đối xử với đồng loại. Thời gian để được hạnh phúc chính là lúc này. Nơi chốn để được hạnh phúc chính là ở đây.

Cái gì thuộc về quá khứ thì đã là quá khứ. Nhưng bạn có thể làm mọi thứ để tạo dựng ngày mai và biến cuộc đời của bạn thành những gì bạn luôn luôn mơ đến.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Mã ưu đãi “FHSFN0120 " giảm thêm 5% khi đặt mua cuốn sách tại https://bom.to/hay-chon-mot-cach-song-a-better-way-to-live. Thời gian áp dụng đến 03/02/2021


Gửi bình luận
(0) Bình luận