Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Chinh phục mục tiêu

10/10/2021 08:30
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Chinh phục mục tiêu

Thành công chính là mục tiêu cần phải hướng tới, còn tất cả những điều kiện khác chỉ nhằm tiếp thêm nhiên liệu cho cuộc hành trình đó mà thôi.

Brian Tracy (sinh ngày 5 tháng 1 năm 1944) là một diễn giả người Mỹ gốc Canada và tác giả về phát triển bản thân.

Ông là tác giả của hơn 80 cuốn sách đã được dịch ra hàng chục thứ tiếng. Những cuốn sách nổi tiếng của ông là “Kiếm được những gì bạn thực sự xứng đáng”, “100 quy luật bất biến để thành công”, “Để hiệu quả trong công việc”, “Tuyển dụng và đãi ngộ người tài”, “Sức mạnh của kỷ luật bản thân và tâm lý của thành tích”.

Cuốn “Chinh phục mục tiêu” được Nhà xuất bản tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty First News phát hành với bản dịch của Nguyễn Trung An.

- Tiềm năng của con người cũng giống như một đại dương chưa được khám phá, một lục địa mới hãy còn tinh khôi, một thế giới của những khả năng chờ được cởi trói để hướng đến những điều vĩ đại.

- Thành công chính là mục tiêu cần phải hướng tới, còn tất cả những điều kiện khác chỉ nhằm tiếp thêm nhiên liệu cho cuộc hành trình đó mà thôi.

- Nếu không có mục tiêu, tương lai của bạn chỉ biết phó mặc cho sự may rủi. Ngược lại, với một mục tiêu xác định, bạn sẽ lao đi như một mũi tên đang nhằm thẳng đến đích.

- Những ước muốn và suy nghĩ của bản thân sẽ thúc đẩy bạn tự tin phát triển năng lực và kích thích mức độ cảm hứng để bạn tiến nhanh về đích.

- Mọi thứ do con người tạo nên trong thế giới này đều thoát thai từ một suy nghĩ hay một ý tưởng của một người nào đó trước khi được chuyển thành hiện thực.

- Những người thành đạt cho biết họ thường nghĩ đến điều mà họ muốn có và làm sao để đạt được điều đó.

- Sống không mục tiêu giống như lái xe trong màn sương mù dày đặc. Một mục tiêu rõ ràng cho phép bạn tăng tốc, tiến nhanh về phía trước để đạt được những điều mình thực sự mong muốn.

- Bạn hoàn toàn có quyền quyết định quy mô, phạm vi và chi tiết của mục tiêu mà mình muốn hướng tới.

- Mục tiêu phải là một điều gì đó hoàn toàn khác biệt với ước muốn, nó phải rõ ràng, cụ thể và được liệt kê hẳn hoi.

- Trong đời không ai là không trải qua một vài lần thất bại. Cái bóng của những sai lầm thường quá lớn và họ không thể vượt qua. Kết cục là cuộc đời họ trôi qua dưới mức khả năng của chính mình.

- Nhiều người không thiết lập mục tiêu vì nỗi ám ảnh bị từ chối. Để tránh điều này xảy ra gây cản trở và dễ làm nản lòng, chúng ta nên giữ bí mật khi thiết lập những mục tiêu của mình.

- Hạnh phúc là việc hiện thực hóa dần một ý tưởng hay mục tiêu thỏa đáng. Hạnh phúc chỉ đến khi nào chúng ta biết nỗ lực không ngừng nhằm hướng đến một điều gì đó quan trọng đối với chính mình.

- Bạn càng hình dung rõ ràng về các mục tiêu thì bạn càng có thể phát huy tiềm năng để đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc đời.

- Có một sự thật là hầu hết những gì bạn muốn, nếu có đủ kiên trì và sự mãnh liệt thì nhất định bạn sẽ đạt được chúng. Niềm khát khao là chất men giúp chúng ta vươn đến mọi thành công trong đời.

- Việc thiết lập mục tiêu có một ý nghĩa hết sức lớn lao, đến nỗi chỉ việc nghĩ đến mục tiêu thôi cũng có thể làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc.

- Mục tiêu càng rõ ràng thì bạn càng phát huy tối đa tiềm năng để đạt được thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của mình.

- Khi bạn không vướng vào bất cứ thứ gì bức bối về mặt cảm xúc lẫn tinh thần thì bạn mới có thể bắt đầu tập trung mọi sinh lực và nhiệt huyết của mình vào mục tiêu phía trước.

- Một khi hoàn toàn nhận lấy trách nhiệm đối với bản thân và hoàn cảnh của mình, bạn có thể tự tin xử lý mọi việc trong cuộc sống. Bạn sẽ trở thành người chủ của số phận và người chỉ huy linh hồn chính mình.

- Hãy tự nhủ rằng bạn đang ở cương vị này chính là nhờ vào những gì bạn đã nỗ lực vươn lên và gặt hái được thành công cũng như nếm trải thất bại trong đời. Chính bạn là kiến trúc sư tạo ra số phận của chính mình.

- Mỗi lần bạn đổ lỗi cho người khác hay viện cớ cho sai lầm của mình là bạn đang đánh mất dần sức mạnh của bản thân. Hãy từ chối những điều như vậy.

- Khi đã có thể làm chủ được cuộc đời mình, bạn sẽ thiết lập những mục tiêu lớn lao hơn đồng thời cũng sẽ có động lực và quyết tâm để hoàn thành chúng.

- Mình có thể trở thành triệu phú trong tương lai nếu ngay từ bây giờ chúng ta bắt đầu tiết kiệm tiền đều đặn và kiên trì với tầm nhìn chiến lược về sự độc lập tài chính của mình.

- Những người đạt được nhiều thành quả trong đời thường có định hướng hành động rất mạnh mẽ. Khi trong đầu nảy ra một ý tưởng, họ liền triển khai hành động ngay lập tức.

- Hạnh phúc là quá trình hiện thực hóa liên tục một ý tưởng. Càng nhận thức rõ ràng về tương lai của mình thì bạn càng nhanh chóng thu hút mọi nguồn lực đến với bạn, hiệp lực cùng bạn nhằm biến những điều mình mong muốn thành hiện thực.

- Khi sống theo đúng với những gì bạn cho là tốt đẹp, đúng đắn thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và sống tích cực hơn. Bạn đến từ đâu không quan trọng, điều quan trọng nhất là bạn sẽ đi đến đâu?

- Hành vi thực tại càng nhất quán với hành vi lý tưởng thì bạn sẽ càng yêu quý, tôn trọng bản thân và cũng vì thế mà bạn càng cảm thấy hạnh phúc hơn.

- Thời điểm bạn thể hiện năng lực ở mức cao nhất chính là lúc hình ảnh chủ quan của bạn được cải thiện, giá trị bản thân được nâng cao, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn về bản thân và về thế giới xung quanh.

- Sự chính trực không chỉ là một giá trị mà nó còn bảo đảm cho tất cả các giá trị khác.

- Hãy nhận diện những lo ngại, những giải pháp và cách giải quyết. Làm gì để có thể tăng gấp đôi thu nhập, tăng gấp đôi năng suất?

- Hãy suy nghĩ về những điều ước về công việc, về tình hình tài chính, về cuộc sống gia đình và các mối quan hệ, về sức khỏe, về kỹ năng hay năng lực.

- Hãy viết ra một danh sách gồm 10 mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được trong thời gian sắp tới. Chọn ra mục tiêu sẽ tác động tích cực nhất đến cuộc đời của bạn.

- Khoảng cách của chúng ta với điều mình mong muốn phụ thuộc duy nhất vào mức độ ta tin tưởng vào khả năng biến điều đó thành sự thật.

- Các niềm tin đều được hình thành qua quá trình học tập, không phải là do bẩm sinh. Trách nhiệm của bạn đối với bản thân chính là loại bỏ những niềm tin tiêu cực và nhận thức rằng bạn được tạo ra trên đời này là để vươn đến sự vĩ đại và thành công.

- Hãy nhận hoàn toàn trách nhiệm đối với cuộc sống và sự nghiệp của mình, tạo ra những thực tế mới cho bản thân. Hãy lựa chọn niềm tin này: Định mệnh của tôi là sẽ thành công trong cuộc sống.

- Bên trong mọi khó khăn hay trở ngại đều mang một hạt giống hữu ích để cân bằng hoặc giúp bạn tiến xa hơn.

- Vấn đề của bạn là phải thu hẹp khoảng cách giữa vị trí hiện nay của bạn và những mục tiêu mà bạn dự định vươn lên.

- Hãy phân tích kỹ năng của bản thân và năng lực trong công việc của bạn. Bạn có ưu thế trong lĩnh vực nào? Lĩnh vực nào bạn cần cải thiện?

- Chẳng có con đường nào quá dài đối với người tiến lên một cách thận trọng và không quá vội vàng; chẳng có vinh quang nào quá xa vời đối với người biết chuẩn bị kỹ lưỡng và kiên trì.

- Phân tích mọi mục tiêu lớn thành những phần nhỏ có thể đo lường và kiểm soát được, sau đó tập trung để hoàn thành từng phần trong một kỳ hạn nhất định.

- Những người thành công luôn tìm cách thử nhiều việc với nhiều lần khác nhau, thất bại, tự đứng lên và thử lại lần nữa - cứ hết lần này đến lần khác trước khi họ giành được thắng lợi cuối cùng.

- Theo thời gian, những nỗi sợ hãi và sự nghi ngờ của bạn sẽ giảm đi, long dũng cảm và sự tự tin của bạn tăng lên và trở thành những yếu tố tác động thúc đẩy tư duy của bạn.

- Người phi thường đơn giản cũng là người bình thường nhưng biết suy nghĩ, ước mơ và chọn những lĩnh vực mang lại thành công.

- Điều quyết định cuộc đời bạn không phải là tài năng bẩm sinh mà chính là sự cống hiến và tính kiên trì.

- Hãy thể hiện một cam kết suốt đời vươn đến sự hoàn hảo, nhận diện lĩnh vực yếu nhất của bạn và khởi động một dự án tự hoàn thiện để trở nên xuất sắc trong lĩnh vực này.

- Xem xét và điều chỉnh kế hoạch thường xuyên, đặc biệt là khi bạn cập nhật được thông tin mới hoặc công việc diễn ra không như kỳ vọng. Hãy sẵn sàng thay đổi nếu cần thiết.

- Lập ra một danh sách những việc mà bạn thích làm, mong muốn đạt được trong những năm tháng sắp đến. Phân tích danh sách này và chọn ra những việc có thể mang lại kết quả lớn lao nhất trong cuộc sống của bạn.

- Chọn ra những việc quan trọng nhất có thể mang lại những kết quả to lớn nhất khi bạn hoàn thành.

- Nên đầu tư thời gian để thường xuyên hình thành những bức tranh thú vị trong tâm trí về chính bản thân và cuộc sống chính xác như bạn muốn. Sau đó, hãy hoàn toàn tin tưởng rằng những bức tranh này sẽ được hiện thực hóa ngay khi bạn đã sẵn sàng.- Mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy mường tượng về cuộc sống của bạn khi các mục tiêu được hoàn tất. Nghĩ đến ba điều bạn có thể thực hiện ngay để hoàn thành từng mục tiêu một.

- Hãy cố gắng giải quyết vấn đề với sự tập trung hoàn toàn của tâm trí, và nếu điều đó không có hiệu quả, hãy để tâm trí bạn nghĩ đến những việc khác. Đến thời điểm phù hợp, giải pháp lý tưởng sẽ xuất hiện từ trực giác của bạn hoặc tự xuất hiện trong cuộc sống của bạn.

- Hãy thường xuyên tự trả lời câu hỏi: Mình thực sự muốn làm điều gì với cuộc đời mình? Và sau đó đảm bảo rằng những mục tiêu và hoạt động hiện tại của bạn tương hợp với câu trả lời này.

- Nếu tình thế thay đổi, hoặc bạn có những thông tin mới, hãy sẵn sàng thay đổi quyết định dựa trên những dữ kiện đang tồn tại hôm nay. Không nên khăng khăng giữ một lộ trình hành động không có ý nghĩa thực sự.

- Hãy tiếp cận mọi vấn đề một cách có hệ thống bằng cách định nghĩa nó thật rõ ràng, phát triển các giải pháp khả dĩ, ra quyết định và sau đó thực thi giải pháp càng sớm càng tốt.

- Nhận diện những sự kiện tốt nhất và tồi tệ nhất có thể xảy ra đối với bạn trong khoảng thời gian sắp tới. Hãy xác định xem bạn có thể làm gì để giảm tác động của những hậu quả tồi tệ và tối ưu hóa lợi ích của những kết quả tốt nhất có thể.

- Quyết tâm ngay hôm nay để tăng tốc độ hoạt động của bạn trong cuộc sống. Hãy tiến hành nhanh hơn từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác. Hãy hình thành nhịp độ hoạt động cao cho mình.

- Tưởng tượng ngày mai bạn sắp đi xa trong một tháng và bạn phải hoàn thành mọi việc trước khi ra đi. Hãy làm việc hết mình và nhanh tối đa để hoàn thành mọi việc.

- Rèn luyện việc hoạch định thời gian chặt chẽ. Hãy tưởng tượng rằng bạn chỉ có một nửa thời gian để hoàn thành công việc và luôn tạo cảm giác khẩn trương trong mỗi ngày làm việc.

- Xây dựng thói quen không ngừng gia tăng trách nhiệm trong công việc. Thói quen này sẽ liên tục mở ra những cánh cửa cơ hội cho bạn.

- Hãy nhận diện thách thức hay vấn đề lớn nhất mà bạn đang đối mặt trên lộ trình đi đến mục tiêu lớn nhất của mình. Tưởng tượng rằng nó được đưa đến chỉ để kiểm tra sự quyết tâm và khao khát của bạn. Hãy quyết định rằng bạn không bao giờ từ bỏ mục tiêu.

- Hãy nghĩ về quãng đời đã trôi qua và nhận diện những trường hợp mà sự kiên trì đã mang lại thành công cho bạn. Cần tự nhắc mình về những trải nghiệm ấy bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn hoặc trở ngại làm bạn nản lòng.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Gửi bình luận
(0) Bình luận