GS Nguyễn Lân Dũng: Bí quyết làm giàu của Napoleon Hill - Người thành đạt thường biết chính xác mình muốn gì

05/06/2021 18:00
GS Nguyễn Lân Dũng: Bí quyết làm giàu của Napoleon Hill - Người thành đạt thường biết chính xác mình muốn gì

Để thành công, ngay lúc này bạn cần xác định chính xác các mục tiêu của bạn là gì và vạch ra các bước đi cụ thể.

LTS: Tiếp tục giới thiệu với bạn đọc cuốn sách thứ 136 trong loạt bài Đọc giùm bạn trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ những nội dung thú vị trong cuốn sách "Bí quyết làm giàu" của Napoleon Hill (26/10/1883 – 8/11/1970) là một tác giả tự học người Mỹ. Ông từng nổi tiếng với cuốn sách "Suy nghĩ và làm giàu" (Think and Grow Rich, 1937) nằm trong số 10 cuốn sách về tự lực bán chạy nhất mọi thời đại.

Các tác phẩm của Hill nhấn mạnh rằng những kỳ vọng nhiệt thành là điều cần thiết để cải thiện cuộc sống của mỗi người.

Cuốn sách "Bí quyết làm giàu" của Napoleon Hill

- Không ai có thể thành công nếu phó mặc cuộc sống cho số phận. Để thành công, ngay lúc này bạn xác định chính xác các mục tiêu của bạn là gì và vạch ra các bước đi để đạt được những mục tiêu đó.

- Nếu bạn muốn thành đạt, hãy chọn hôm nay làm ngày chấm dứt kiểu sống phó mặc cho số phận. Hãy xác định một mục tiêu rõ ràng cho mình. Hãy viết mục tiêu đó ra giấy và khắc cốt ghi tâm nó. Hãy xác định rồi bạn cần lên kế hoạch như thế nào để đạt được mục tiêu đó. Hãy bắt đầu bằng việc ngay lập tức biến kế hoạch thành hành động.

- Tương lai của bạn là do bạn tạo nên. Ngay lúc này, hãy là người quyết định tương lai mình. Tâm hồn bạn sẽ chẳng bao giờ thanh thản nếu để người khác sống hộ cuộc đời bạn.

- Khi những điều ràng buộc tâm trí con người được tháo gỡ, và con người làm chủ được hoàn toàn chính bản thân mình thì mọi nỗi lo sợ sẽ biến mất và người đó sẽ được hưởng niềm vui trọn vẹn trong cuộc sống.

- Thành công thực sự được đo bằng cảm giác thỏa mãn khi biết rằng ta đã hoàn thành một công việc và làm tốt việc đó - rằng ta đã đạt được mục tiêu tự đặt ra cho bản thân.

- Einstein đã đạt tới đỉnh cao sự nghiệp của mình và thay đổi cả thế giới vì ông biết rõ mình muốn làm điều gì và đã lên kế hoạch để đạt được mục tiêu đó.

- Hãy nhen nhóm và thổi bùng lên khao khát cháy bỏng về một điều gì đó mà bạn muốn đạt được, biến nó thành một mục tiêu lớn của cuộc đời mình. Mục tiêu đó sẽ giúp bạn đẩy lùi những trở ngại mà trước đó tưởng chừng như bạn không thể vượt qua. Mọi việc đều có thể làm được đối với những ai tin rằng việc đó họ làm được.

- Con người có thể đạt được bất cứ điều gì mà tâm trí họ nghĩ tới và tin tưởng. Bất cứ điều gì bạn nhận thức được và tin tưởng rằng bạn sẽ thành công, điều đó chắc chắn sẽ trở thành sự thực.

- Người thành đạt thường biết chính xác mình muốn gì. Có kế hoạch để đạt được điều mình muốn, tin rằng mình có khả năng đạt được mong muốn, và dành phần lớn quỹ thời gian của mình vào việc đạt được mục tiêu.

- Người thành đạt luôn nghĩ trước khi nói. Họ cân nhắc kỹ ngôn từ. Họ thể hiện rõ những điều họ thích thú có liên quan tới người khác, và hạn chế tối đa hoặc không đả động tới những điều họ không thích.

- Người thành đạt chỉ bộc lộ quan điểm sau khi đã thấu hiểu vấn đề, vì thế họ có cách thể hiện quan điểm hết sức khôn ngoan.

- Người thành đạt thường biết cách cân đối thời gian thu nhập và chi tiêu. Họ chi tiêu trong phạm vi kiếm được.

- Người thành đạt thường quan tâm tới mọi người, đặc biệt là những người có điểm chung với họ, và nuôi dưỡng mối quan hệ.

- Người thành đạt là người có tâm hồn rộng mở, sẵn sàng tiếp thu cái mới, có cái nhìn thông thoáng về mọi vấn đề và có tấm lòng khoan dung với mọi người.

Người thành đạt luôn theo kịp thời đại và coi việc nắm bắt rõ những gì đang diễn ra, không chỉ trong công việc kinh doanh, trong lĩnh vực chuyên môn hay đối với những người xung quanh mình mà với cả thế giới bên ngoài là một nhiệm vụ quan trọng.

- Người thành đạt luôn giữ tinh thần và cách nhìn đời lạc quan. Họ có thói quen giúp đỡ người khác nhiều hơn sự trông đợi.

- Thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không mất đi lòng nhiệt thành.

- Ở bất cứ nơi đâu có người thành đạt, bạn đều thấy họ đã nỗ lực tranh đấu khắc phục gian khó trong suốt cuộc đời mình.

Cuộc sống là một cuộc đấu tranh, và phần thưởng sẽ đến với người nào dám đối mặt với khó khăn, khắc phục khó khăn và sẵn sàng đối đầu với những thách thức kế tiếp.

- Đời là một cuộc tranh đấu giữa khát vọng và những cuộc thám hiểm mà sự cao đẹp của chúng sẽ làm phong phú tâm hồn ta.

- Khả năng đạt được mục tiêu của bạn sẽ lớn gấp bội nếu bạn có một mong muốn chân thành là cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn cho người khác.

- Sự chân thành là điều mà mọi người có quyền soi xét trước khi trao cho bạn thời gian, sức lực hay tiền bạc của họ. Khi tình thế trở nên khó khăn - và thực tế đúng là luôn như vậy - lòng nhiệt thành theo đuổi mục đích của bạn sẽ giúp bạn đứng vững.

Nếu bạn hiểu rằng bạn đang tạo ra giá trị thực sự cho mỗi đồng tiền bạn kiếm được, thì chắc chắn bạn sẽ thuyết phục được đối tác làm ăn của mình.

- Niềm hy vọng kết tinh thành niềm tin, niềm tin trở thành lòng quyết tâm, và lòng quyết tâm sẽ biến thành hành động. Với niềm hy vọng làm nền tảng, bạn sẽ đưa ra quyết định dựa trên mục tiêu rõ ràng của đời mình và biến nó thành hiện thực.

- Bạn cần để trí tưởng tượng của mình bay bổng để tạo dựng niềm hy vọng cho chính bản thân mình. Hãy dám nghĩ đến những giấc mơ lớn lao. Hãy giữ vững niềm tin rằng không có gì là không thể. Hy vọng là chiếc áo bạn sẽ mặc ngày mai từ sự thất vọng của ngày hôm nay.

- Người nào có đủ lòng kiên nhẫn, người đó có thể đạt được điều mình mong muốn. Lòng kiên trì phải ở trạng thái động chứ không phải tĩnh, chủ động chứ không phải bị động. Nó phải là một động lực tích cực giúp bạn làm chủ số phận của mình, chứ không phải là sự chấp nhận, phục tùng những tình huống hoặc điều kiện xảy ra với bạn.

- Nếu bạn nhận thức được đâu là trở ngại và giải quyết chúng theo chiều hướng tích cực thì bạn sẽ thấy rằng một khi bạn đã sẵn sàng đối mặt với chúng, chúng sẽ tự biến mất.

- Đặc tính số một của người có tính dễ chịu chính là sự linh hoạt, tức khả năng điều chỉnh về mặt tinh thần và thể chất để thích nghi với bất cứ hoàn cảnh hay môi trường nào mà vẫn giữ được tự chủ và bình tĩnh.

- Bạn không nên ép mình lệ thuộc vào sở thích bất chợt hay ý muốn của người khác để rèn luyện tính linh hoạt.

- Tính linh hoạt có thể định nghĩa chính xác nhất là khả năng quan sát, tìm hiểu, đánh giá nhanh chóng một tình huống xảy ra, phản ứng lại một cách hợp lý và ít bị tác động nhất về mặt cảm xúc.

- Khiếu hài hước cũng là một nhân tố quan trọng của tính linh hoạt. Đức tính khiêm tốn cũng rất cần thiết. Tôi đã sai, một câu nói ngắn gọn mà ngày nay ai cũng có lúc cần phải nói ra.

- Câu châm ngôn Không có gì dễ lan truyền hơn lòng nhiệt tình được nhắc đi nhắc lại nhiều lần mà vẫn không mất đi ý nghĩa. Lòng nhiệt tình có sức tác động mạnh hơn cả khoa học lý luận, lý trí hay tài hùng biện trong việc truyền đạt tư tưởng của bạn và lôi kéo mọi người đi theo quan điểm của bạn.

- Bạn hãy duy trì, nuôi dưỡng thói quen suy nghĩ tích cực, mạnh mẽ và hăng hái, bạn sẽ thấy ngọn lửa nhiệt tình trong bạn đang bùng cháy - cùng với lòng chân thành bạn sẽ truyền được ngọn lửa nhiệt tình sang những người khác.

- Sức hấp dẫn cá nhân được biểu lộ chủ yếu qua giọng nói, đôi mắt và bàn tay - những phương tiện giao tiếp cơ bản của con người.

Ngoài ra, thái độ và tác phong của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng. Âm điệu giọng nói và sức mạnh của lời nói cũng như lòng nhiệt tình có thể quan trọng hơn rất nhiều so với việc lập luận và hùng biện.

- Người nào tự tin vào ý tưởng và kế hoạch của mình luôn có lợi thế hơn những người từ bỏ và quên đi dự định của mình ngay từ dấu hiệu thất bại đầu tiên.

- Tiềm thức con người có một đặc tính vô cùng đặc biệt. Nó tin vào tất cả những gì người khác nói, và phản ứng theo đó. Tiềm thức con người còn tin tưởng và hành động theo suy nghĩ- đặc biệt là những suy nghĩ chịu tác động mạnh của niềm tin hoặc sự sợ hãi. Sự lặp đi lặp lại sẽ truyền tới tiềm thức những ý niệm rõ ràng về những điều chúng ta mong muốn.

- Khiếu hài hước có thể làm dịu những va chạm, vấp ngã trên con đường đi tới thành công. Bạn sẽ là người vô cùng may mắn nếu nằm trong số những người vui vẻ, lạc quan trước cuộc sống. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình một thói quen đáng quý như vậy.

- Hãy học cách xem khó khăn là bàn đạp đi tới thành công. Mỗi khó khăn mà bạn vượt qua sẽ đưa bạn tới gần mục tiêu của mình hơn.

Bạn luôn có thể tìm kiếm lời khuyên hay sự giúp đỡ từ những người từng gặp phải khó khăn như bạn. Hãy để sức mạnh đó trở thành cách giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải, với tinh thần dũng cảm, táo bạo và quyết đoán.

- Việc thể hiện mình đúng nghĩa phải diễn ra theo một nguyên tắc nhất định. Việc đó không bao giờ được phép đụng chạm đến hay hạ thấp giá trị của người khác, Không ai có thể đạt tới đỉnh cao thành công bằng việc chà đạp lên người khác.

- Nếu bạn biết chính xác bạn muốn gì cà có niềm tin tuyệt đối vào khả năng đạt được mục tiêu của mình thì bạn có thể thành công.

- Hãy viết ra giấy điều mà bạn mong muốn nhất. Hãy phác thảo kế hoạch thật rõ ràng và dựa vào đó để đạt được mục tiêu này. Đặt ra một thời hạn rõ ràng khi nào bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình. Hãy ghi nhớ những gì bạn đã viết ra giấy và hàng ngày nhẩm đi nhẩm lại nhiều lần.

- Tính chủ động là liều thuốc duy nhất có thể chữa trị thói quen trì hoãn. Người thành đạt là người suy nghĩ và hành động theo thế chủ động. Đừng bao giờ để lại ngày mai những gì bạn có thể làm hôm nay.

- Những ai luôn hướng lên phía trước luôn dành được thời gian để hướng thế chủ động của họ theo bất cứ phương hướng nào cần thiết, nhằm đạt được sự tiến bộ hoặc lợi ích lâu dài trong tương lai.

- Hãy tìm kiếm cơ hội tiềm ẩn trong công việc hơn là chỉ trông cậy vào những lợi ích nhất thời.

- Hãy để cấp trên của bạn đi từ ngạc nhiên đến hài lòng khi nhận ra rằng bạn cống hiến nhiều hơn những gì bạn nói - điều đó thậm chí còn giúp bạn đi nhanh hơn nữa trên con đường công danh của mình.

- Nếu bạn giúp sếp đạt được mục tiêu thì chắc chắn họ cũng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của chính bạn.

- Con đường đi tới thành công chắc chắn nhất là giúp đỡ người khác nhiều hơn mức người ta kỳ vọng ở bạn. Cấp trên sẽ không thúc đẩy sự thăng tiến cho bạn - mà chính bạn tạo ra sự thăng tiến cho bản thân.

- Bạn phải điều chỉnh tư duy của mình theo góc độ quản trị, bạn sẽ thấy mình cũng đang nghĩ tới những biện pháp làm tăng năng suất, giảm chi phí, tăng doanh số và lợi nhuận.

- Đừng ngần ngại đưa ra một ý tưởng nào đó chỉ vì nó có vẻ mạo hiểm, cũng đừng để những người bi quan làm bạn nhụt chí chỉ vì những lời chỉ trích.

- Hãy bắt đầu từ công việc mà bạn đang chịu trách nhiệm. Làm thế nào để hoàn thành công việc đó nhanh hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn.

- Ý kiến của bạn cần mang tính đóng góp tích cực để tạo thêm việc làm mới và thu nhập cao hơn cho tất cả mọi người. Không có gì tồi tệ hơn sự chết yểu của một ý tưởng.

- Khả năng giúp bạn làm việc. Thăng tiến giúp bạn định hướng công việc. Thái độ giúp bạn hoàn thành công việc ở mức độ nào.

- Tất cả những người thành công đều nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ những người khác trong quá trình nỗ lực phấn đấu của mình. Luật chơi công bằng và hết sức đơn giản: chúng ta đáp lại bằng cách giúp đỡ những người khác.

- Những nỗ lực của bạn khi giúp đỡ những người kém may mắn hơn sẽ không chỉ đơn thuần là giúp đỡ mà nó còn làm cho tâm hồn của bạn thăng hoa - bất kể họ có biết bạn đã giúp đỡ họ hay họ biết ơn bạn vì sự giúp đỡ đó hay không.

- Người có lý tưởng cao đẹp nhất là người giúp kẻ khác trở nên giàu có. Việc giúp người khác giải quyết những vấn đề của họ sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề của chính bạn.

- Hãy đánh giá đúng năng lực và sức lực của bạn. Ai là người cần bạn giúp đỡ? Bạn có thể giúp đỡ họ như thế nào? Điều đó không tốn tiền. Tất cả những gì bạn cần có là tài khéo léo và một khao khát chân thành được giúp đỡ người khác.

- Tiêu chuẩn cơ bản để lựa chọn người được thăng chức lên vị trí cao hơn là: Khả năng sống hòa hợp với người khác. Trung thành với những người xứng đáng được hưởng lòng trung thành. Tính độc lập trong mọi tình huống. Sự kiên nhẫn trong mọi tình huống. Năng lực làm tốt công việc được giao.

- Một số nguyên tắc bạn cần áp dụng khi muốn thúc đẩy người khác làm việc: Hãy dành thời gian nói những lời tử tế hoặc làm việc gì đó có ích hơn mức trông đợi. Điều chỉnh giọng nói của mình sao cho thật ấm áp và truyền cảm.

Hướng cuộc nói chuyện của bạn tới những chủ đề thú vị nhất đối với người nghe. Thường xuyên làm dịu cảm xúc của mình bằng cách mỉm cười trong khi nói chuyện.

Không khi nào có hành vi xúc phạm, coi thường người khác. Giữ vững quan điểm chính trị và tôn giáo của riêng mình.

Đừng bao giờ đòi hỏi sự ưu ái từ những người mà bản thân bạn chưa từng giúp đỡ họ. Phải biết lắng nghe, khuyến khích người khác nói chuyện một cách thoải mái.

Hãy nhớ rằng một chút lạc quan đáng giá hơn trăm ngàn lần bi quan. Hãy kết thúc một ngày bằng lời cầu nguyện ngày mai làm được nhiều việc có ích hơn ngày hôm nay.

- Con người hiếm khi từ chối sự giúp đỡ, nếu được đề nghị đúng cách.

- Nếu đổi một đô-la của tôi lấy một đô-la của anh, số tiền chúng ta có vẫn không thay đổi. Nhưng nếu biết trao đổi ý tưởng cho nhau, kết quả nhận được sẽ gấp đôi số tiền bỏ ra ban đầu. Tinh thần đồng đội chính là công cụ sinh lời của trí tuệ con người.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng


Gửi bình luận
(0) Bình luận