FOMO - Hoàn hảo trên mạng xã hội chưa chắc tốt đẹp ngoài đời, bởi vậy bớt so sánh - lòng sẽ an yên

01/08/2021 08:30
FOMO - Hoàn hảo trên mạng xã hội chưa chắc tốt đẹp ngoài đời, bởi vậy bớt so sánh - lòng sẽ an yên

Sống trong thời đại mạng xã hội hiện nay, thật khó để không so sánh bản thân mình với người khác các bạn nhỉ?

Cứ thử lướt mạng xã hội một lúc, thật dễ để bạn cảm thấy "body mình chưa đủ đẹp", "nhà/bếp mình chưa đủ lung linh", "công việc của mình làng nhàng" và nhiều những điều tiêu cực khác. Thế làm sao để bớt sự so sánh này lại đây?

1. Thực hành thói quen biết ơn

Nếu bạn tìm đọc bất kỳ một đầu sách nào về chủ đề "hạnh phúc" hay "tinh thần", bạn sẽ dễ bắt gặp điều này. Thực hành thói quen biết ơn rất dễ, mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy mở sổ hoặc một ứng dụng trên điện thoại và viết vào đó một vài điều bạn cảm thấy biết ơn trong ngày hôm nay. Điều bạn biết ơn có thể là một người đã mua đồ ăn cho bạn, hoặc chỉ đơn giản hôm nay là một ngày nắng đẹp, hay may mắn vì sức khỏe vẫn đang tốt trong mùa dịch.

2. Tập hài lòng với hiện tại

Từ thói quen biết ơn, bạn có thể tập được thói quen hài lòng với hiện tại dù đang ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hài lòng với hiện tại không có nghĩa là bạn không có mục tiêu. Hài lòng với hiện tại cũng không có nghĩa là bạn lười biếng, chỉ ăn, ngủ và xem phim mà không làm gì cả. Hài lòng với hiện tại nghĩa là bạn phát triển một sự chú tâm vào thời khắc hiện tại, cảm thấy vui và ổn với những gì đang có, không nuối tiếc những chuyện trong quá khứ và không kỳ vọng vào chuyện trong tương lai.

Hoàn hảo trên MXH chưa chắc tốt đẹp ngoài đời, bởi vậy bớt so sánh - lòng sẽ an yên - Ảnh 1.

3. Nhìn rộng ra nhiều khía cạnh

Cuộc sống không chỉ có xoay quanh công việc. Ngoài công việc còn có học tập, tình cảm, sự phát triển cá nhân, sự đóng góp cộng đồng, gia đình, bạn bè… Trên mạng xã hội, người ta chỉ thường nói về cái tốt – không có nghĩa mọi khía cạnh trong cuộc sống của người ta đều tốt. Hãy thử suy nghĩ sâu hơn một chút, nhìn rộng ra ở nhiều khía cạnh của người đó, rồi nhìn vào các khía cạnh khác nhau trong cuộc đời bạn. Có thể công việc bạn chưa đến đâu, nhưng chẳng phải bạn đang có một tình yêu đẹp, hay một gia đình đầy đủ bố và mẹ sao?

4. So sánh với mình của ngày hôm qua

Nếu không thể ngừng so sánh vì đó là bản chất của tính cách, vậy hãy chọn chủ thể so sánh phù hợp hơn. Thay vì cứ phải so sánh mình với người khác, hãy cứ so sánh bản thân mình với ngày hôm qua. Hôm nay mình đã làm việc chăm hơn hôm qua chưa? Tuần này mình đã tập thể dục tốt hơn tuần trước chưa? Tháng vừa qua mình đã dành nhiều thời gian cho bản thân hơn tháng trước chưa?

Hoàn hảo trên MXH chưa chắc tốt đẹp ngoài đời, bởi vậy bớt so sánh - lòng sẽ an yên - Ảnh 2.

5. Chúc mừng thành công của người khác

Chúng ta hay có cảm giác khi một người thành công và đạt được điều gì đó, cơ hội cho bản thân mình sẽ ít đi, mình sẽ khó thành công hơn. Vậy đây là một thử thách cho bạn: khi ai đó chia sẻ với bạn một tin vui (công việc mới, nhà mới..), hay khi đọc được một niềm vui của ai đó trên mạng xã hội, hãy để lại một bình luận chúc mừng thực tâm, thay vì tìm lỗi để bới móc.

6. Có thời lượng trong việc sử dụng mạng xã hội

Nếu bạn đang quá ‘nghiện’ mạng xã hội và để mạng xã hội ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, đây là một số ranh giới bạn có thể đặt ra cho việc lướt mạng:

Unfollow hết tất cả những cá nhân/fanpage khiến bạn so sánh hay cảm thấy tiêu cực. Hẹn giờ lướt Tiktok/Facebook 15-30 phút, hết giờ tắt apps và đi làm việc khác. Tắt điện thoại hoặc noti hoặc wifi khi đang ngồi với người khác. Không cần phải trả lời comments hay tin nhắn ngay lập tức. Khi bạn có cảm giác muốn mở Facebook lên lướt, hãy đếm từ 1 đến 10 và hỏi mình tại sao. Tại bạn đang buồn chán hay do cơn ‘nghiện’? Thay vì vào ứng dụng Facebook, bạn có thể vào ứng dụng nào khác không?

Hoàn hảo trên MXH chưa chắc tốt đẹp ngoài đời, bởi vậy bớt so sánh - lòng sẽ an yên - Ảnh 3.

7. Tập trung vào thế mạnh

Mình rất không thích mỗi khi ai đó nói rằng họ không giỏi gì hết.Bạn đã sống nhiều năm trên đời, trải qua nhiều chuyện, làm sao lại không giỏi gì được? Ai cũng giỏi một điều gì đó. Việc cần làm là bạn nghiêm túc viết ra 10 điểm mạnh của mình, ép bản thân làm điều đó.

Có phải bạn săn ‘sale’ rất giỏi, biết cách săn mã nào để giảm giá nhiều nhất – đó cũng là giỏi. Hoặc bạn rất gọn gàng ngăn nắp trong việc nhà, như vậy cũng giỏi. Bạn rất giỏi chăm chó, mèo – thế cũng là giỏi.

Giỏi không cần nhất thiết cứ phải là Marketing, tài chính, giỏi có thể là bất cứ điều gì.

Khi Nào Thì Bạn Đang So Sánh?

- Khi bạn có cảm giác FOMO (cảm giác sợ hãi bị mất đi điều gì đó thú vị) sau khi lướt một vòng mạng xã hội.

- Khi một ai đó có được thành công gì đó, bạn cảm thấy khó chịu.

- Khi bạn xóa đi một status, ảnh hay bài nào đó trên mạng vì ‘sợ’ người khác.

- Khi bạn thường kiểm tra xem có ai đã like bài viết hay xem story của mình.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận