Đục 45.800 lỗ trên vỏ trứng, nghệ sĩ Việt khiến báo nước ngoài "ngả mũ"

04/02/2021 21:00
Đục 45.800 lỗ trên vỏ trứng, nghệ sĩ Việt khiến báo nước ngoài "ngả mũ"

Nghệ sĩ người Việt - Nguyễn Hùng Cường thời gian gần đây được nhiều tờ tin tức chuyên về lĩnh vực nghệ thuật quan tâm giới thiệu.

Đục 45.800 lỗ trên vỏ trứng, nghệ sĩ Việt khiến báo nước ngoài ngả mũ - 1

Đục 45.800 lỗ trên vỏ trứng, nghệ sĩ Việt khiến báo nước ngoài "ngả mũ"

Nguyên nhân là bởi gần đây anh vừa cho ra mắt tác phẩm vỏ trứng có 45.800 lỗ đục li ti. Để thực hiện xong tác phẩm này, nghệ sĩ đã phải dành ra 3 năm tỉ mỉ khoan tổng cộng 45.863 lỗ, có những lỗ siêu nhỏ, nhỏ hơn cả đường kính sợi tóc. Anh Cường thực hiện tác phẩm này trên một vỏ trứng đà điểu.

Nguyễn Hùng Cường chuyên tạo tác vỏ trứng gà trở thành những tác phẩm tinh tế trong vòng hơn một thập kỷ qua, tác phẩm với vỏ trứng đà điểu có hơn 45.000 lỗ khoan là tác phẩm kỳ công và ấn tượng nhất của anh tính tới thời điểm này.

Theo đánh giá của nhiều trang tin nghệ thuật, tác phẩm này xứng đáng được xem là tạo tác ấn tượng nhất trên vỏ trứng từng được một nghệ sĩ thực hiện từ trước đến nay.

Nguyễn Hùng Cường chia sẻ rằng anh nảy ra ý tưởng thực hiện tác phẩm này sau khi đọc được một bài báo giới thiệu về một nghệ sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ từng xác lập Kỷ lục Guinness Thế giới về số lượng lỗ khoan thực hiện trên vỏ trứng gà, khi ấy, nghệ sĩ này khoan được 12.000 lỗ. Anh Cường tin rằng mình có thể phá vỡ kỷ lục này và bắt đầu lên kế hoạch thực hiện tác phẩm của mình.

Đục 45.800 lỗ trên vỏ trứng, nghệ sĩ Việt khiến báo nước ngoài ngả mũ - 2

Nghệ sĩ người Việt - Nguyễn Hùng Cường thời gian gần đây được nhiều tờ tin tức chuyên về lĩnh vực nghệ thuật quan tâm giới thiệu.

Với mỗi tác phẩm tạo tác trên vỏ trứng gà, anh Cường thường cần khoảng vài giờ hoặc vài ngày để hoàn tất, nhưng với tác phẩm này, anh đã phải mất tới 3 năm để thực hiện 45.863 lỗ khoan với đường kính từ 0,2 mm tới 3 mm.

Số lượng lỗ khoan được xác định dựa trên thiết bị công nghệ scan có độ phân giải cao để đảm bảo sự chính xác. Có những lỗ khoan nhỏ tới mức gần như không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Anh Cường chia sẻ rằng khoan vỏ trứng để tạo thành tác phẩm là một công việc không hề đơn giản, đòi hỏi sự chính xác cao độ và thậm chí có thể xem là một công việc lao động vất vả bởi đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ trong từng động tác.

Việc khoan cắt trên vỏ trứng gà đã khó, nhưng khoan cắt trên vỏ trứng đà điểu còn khó hơn, bởi vỏ trứng đà điểu cứng hơn, dày hơn, nên đòi hỏi người nghệ sĩ phải có được sự kiểm soát thực sự chắc chắn đối với từng động tác của mình, để có thể tạo ra chính xác những lỗ khoan mong muốn.

"Toàn bộ quá trình thực hiện này đòi hỏi tôi không được phép vội vã, phải thực sự bình tĩnh, kiên nhẫn. Chỉ cần một chút vội vã thôi có thể làm hỏng cả tác phẩm ở bất cứ thời khắc nào, tôi phải giữ được sự kiểm soát đối với bản thân mình từ lỗ khoan đầu tiên cho tới lỗ khoan cuối cùng", anh Nguyễn Hùng Cường cho hay.

Tác phẩm của anh Cường đã thu hút sự quan tâm của báo chí trong nước thời gian qua. Hiện tại, anh Cường đang xúc tiến việc nộp hồ sơ tới tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới để được công nhận chính thức.

Đục 45.800 lỗ trên vỏ trứng, nghệ sĩ Việt khiến báo nước ngoài "ngả mũ"

Bích Ngọc
Theo Oddity Central


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kể lại giai thoại Gia Long lập con dâu của Quang Trung làm phi

"Số đâu có số lạ lùng/ Con vua lại lấy hai chồng làm vua”, đó là những câu ca của dân gian truyền tụng về số phận kỳ lạ của Lê Ngọc Bình một nàng công chúa nhà Lê nhưng cuối cùng lại trở thành phi của nhà Tây Sơn và phi tần của nhà Nguyễn.

Lý do gà luộc là món không được phép thiếu trong mâm cỗ Việt

Gà luộc thì không khó tìm, nhưng “săn” được con gà “cực phẩm” để dâng cúng trong mâm cỗ Tết, gia chủ cũng phải bỏ nhiều tâm sức và thời gian.

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua

Những khung cảnh hoành tráng, lộng lẫy tái hiện lại chân thật lễ Tết Nguyên đán xưa lần đầu tiên xuất hiện ở cố đô Huế vào sáng 2/2 (nhằm 21 tháng Chạp).

Cúng ông Công ông Táo năm 2021 sao cho đúng?

Năm 2021, ngày cúng ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) trùng vào ngày Lập Xuân 4.2.2021.

Travel Photographer of the Year 2020 và những khoảnh khắc đẹp ở Việt Nam

Trong số những bức ảnh đẹp thắng giải tại cuộc thi Travel Photographer of the Year 2020 vừa công bố, có một số ảnh đẹp được thực hiện tại Việt Nam.

Talk show: Thức tỉnh giữa biến động đại dịch với chiêm nghiệm Muôn kiếp nhân sinh của GS. John Vu - Nguyên Phong

Chương trình sẽ livestream buổi chia sẻ đặc biệt với 3 khách mời sẽ thảo luận về biến động của đại dịch thông qua ý nghĩa và bài học từ tác phẩm Muôn kiếp nhân sinh mà GS John Vu – Nguyên Phong viết cho người Việt Nam trong giai đoạn đại dịch.

Ni sư Huyền Trang được tặng danh hiệu 'Hiền tài nước Việt'

Ni sư Huyền Trang - nhân vật ấn tượng trong bộ phim Biệt động Sài Gòn vừa được Viện Nghiên cứu Nhân tài, Nhân lực tặng danh hiệu "Hiền tài nước Việt".

Văn phòng Chính phủ đồng ý gửi hồ sơ đề cử Yên Tử trở thành Di sản thế giới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề nghị của Bộ VHTT-DL và Hội đồng di sản văn hóa quốc gia đề cử danh thắng Yên Tử trở thành Di sản thế giới.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS