Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua

03/02/2021 14:00
Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua

Những khung cảnh hoành tráng, lộng lẫy tái hiện lại chân thật lễ Tết Nguyên đán xưa lần đầu tiên xuất hiện ở cố đô Huế vào sáng 2/2 (nhằm 21 tháng Chạp).

Theo ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Nguyên đán là một nghi lễ triều hội của triều Nguyễn tại Huế, tổ chức vào ngày mồng một Tết với 2 lễ, gồm nghi thức thiết Đại triều ở điện Thái Hòa và thiết Thường triều ở điện Cần Chánh.

Bắt đầu với nghi thức Đại triều ở sân Đại triều và điện Thái Hòa. Nhà vua xa giá từ điện Cần Chánh, ra Đại Cung Môn và lên điện Thái Hòa để thân hành chứng lễ.

Trong buổi lễ, các quan sẽ dâng biểu chúc mừng nhà vua. Các quan truyền chỉ ban ân của vua trong dịp Nguyên đán với các nghi thức trang nghiêm gắn với các tiết mục Đại nhạc, Tiểu nhạc.

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 1

Tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua tại Huế (ảnh: Đăng Tuyên)

Sau đó, vua rời khỏi điện Thái Hòa về lại điện Cần Chánh để tiếp tục các nghi thức Nguyên đán. Tại đây, các hoàng đệ và hoàng tử nhỏ tuổi, các thân công, hoàng tử sẽ lạy mừng vua. Tiếp đó là phần tuyên chỉ ban yến tiệc và thưởng xuân của nhà vua.

Cuối cùng là các cuộc yến tiệc do vua ban sẽ diễn ra ở điện Cần Chánh và Tả Vu, Hữu Vu, Tả Đãi Lậu Viện, Hữu Đãi Lậu Viện.

Lễ Nguyên đán thời Nguyễn đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tái hiện lần đầu tiên vào sáng 2/2 dưới hình thức sân khấu hóa thực cảnh bằng thủ pháp đồng hiện.

Toàn bộ 2 nội dung của cả 2 lễ đều được dàn dựng tại 1 địa điểm là điện Thái Hòa, vừa phù hợp với thực tế (vì không còn điện Cần Chánh); vừa phù hợp với việc phục vụ du lịch (tái hiện này không phục dựng, phục hồi lễ Nguyên đán một cách nguyên bản vì nhiều điều kiện không cho phép cũng như không phù hợp yêu cầu thực tế).

"Yếu tố dẫn chuyện có ý nghĩa vừa nối kết, vừa thuyết minh, diễn giải và dẫn dắt nội dung để định hướng cho người thưởng lãm. Dưới hình thức sân khấu hóa thực cảnh, nghi lễ này được tái hiện nhằm phát huy cả di sản vật thể và phi vật thể, đồng thời giới thiệu về những nét đẹp truyền thống gắn với Tết cung đình thuở xưa, trên hết là tinh thần nhân văn của tiền nhân" - ông Trung cho biết thêm.

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 2

Khung cảnh xưa nơi vua đón Tết được tái hiện lần đầu tiên

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 3

Các quan đứng chầu tại sân trước điện

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 4

Quỳ lạy vua theo đúng nghi thức xưa

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 5

Trong điện Thái Hòa là các quan cấp cao đứng chầu vua, tuy nhiên không có diễn viên đóng thế vua để tôn trọng đến các vua Nguyễn xưa

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 6

Các quan đại thần áo mũ chỉnh tề 

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 7

Lính tráng đứng chầu xung quanh khu vực điện Thái Hòa

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 8

Dàn Đại nhạc với bộ Biên chung, Biên khánh (Khánh đá, Khánh đồng) để cử nhạc

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 9

Tiếng đàn nhạc của ban nhạc cung đình vui tươi

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 10

Đánh chuông

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 11

Các tiết mục múa cung đình

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 12

Quan chúc tụng nhà vua năm mới

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 13

Vui tươi ngày đầu năm mới trong cung vua

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 14

Đoàn ngự giá nhà vua đưa các quan và vua sang khu vực khác 

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 15

Hoàng cung Huế xưa hiện lên sống động

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 16

Các hoàng đệ, hoàng tử nhỏ tuổi chờ vua đến mừng tuổi năm mới

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 17

Cờ xí rợp Hoàng cung 

Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 18
 
Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua - 19

Lễ Tết Nguyên đán xưa diễn ra uy nghiêm và tráng lệ

Bài: Đại Dương

Ảnh: Đăng Tuyên

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cúng ông Công ông Táo năm 2021 sao cho đúng?

Năm 2021, ngày cúng ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) trùng vào ngày Lập Xuân 4.2.2021.

Travel Photographer of the Year 2020 và những khoảnh khắc đẹp ở Việt Nam

Trong số những bức ảnh đẹp thắng giải tại cuộc thi Travel Photographer of the Year 2020 vừa công bố, có một số ảnh đẹp được thực hiện tại Việt Nam.

Talk show: Thức tỉnh giữa biến động đại dịch với chiêm nghiệm Muôn kiếp nhân sinh của GS. John Vu - Nguyên Phong

Chương trình sẽ livestream buổi chia sẻ đặc biệt với 3 khách mời sẽ thảo luận về biến động của đại dịch thông qua ý nghĩa và bài học từ tác phẩm Muôn kiếp nhân sinh mà GS John Vu – Nguyên Phong viết cho người Việt Nam trong giai đoạn đại dịch.

Ni sư Huyền Trang được tặng danh hiệu 'Hiền tài nước Việt'

Ni sư Huyền Trang - nhân vật ấn tượng trong bộ phim Biệt động Sài Gòn vừa được Viện Nghiên cứu Nhân tài, Nhân lực tặng danh hiệu "Hiền tài nước Việt".

Văn phòng Chính phủ đồng ý gửi hồ sơ đề cử Yên Tử trở thành Di sản thế giới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề nghị của Bộ VHTT-DL và Hội đồng di sản văn hóa quốc gia đề cử danh thắng Yên Tử trở thành Di sản thế giới.

Dưới 700.000 đồng/cành, Tết chơi hoa nhập gì vừa đẹp vừa sang chảnh?

Nếu đã nhàm chán với hoa Việt, người tiêu dùng có thể tìm tới các loại hoa đào, mai nhập khẩu với màu sắc và kiểu dáng độc lạ, bắt mắt.

Thiếu nữ xứ Thanh đẹp tựa nàng thơ, dạo bước đón Xuân sớm

Nguyễn Thắm - cô gái không thường xuyên đăng tải hình ảnh nhưng vẫn thu hút gần 20.000 lượt theo dõi trên mạng xã hội. Thắm sở hữu nhan sắc dịu dàng, nhẹ nhàng được ví như "nàng thơ".

Người phụ nữ săn lùng "kho báu" cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Những tác phẩm hội họa theo trường phái mỹ thuật Đông Dương của các họa sĩ lớn nằm rải rác trong dân như kho báu lớn. Bà Yến được cơ quan giao nhiệm vụ mua những bức đó về trưng bày và nghiên cứu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

'Sức mạnh của Đạo': Lý - Nhận ra các khuôn mẫu để biết nên hành động lúc nào và như thế nào

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2026 08:00
Lý nghĩa là các khuôn mẫu. Khi nhận ra các khuôn mẫu trong con người, tình huống và tự nhiên, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách thức và thời điểm vận dụng các dòng chảy ngầm của vũ trụ sao cho có lợi cho bản thân. Đoạn trích dưới đây từ cuốn sách "Sức mạnh của Đạo" của tác giả Max Landsberg sẽ giúp bạn hiểu thêm về "Lý".

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2026 11:00
Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.

4 hành động thể hiện bạn là người EQ thấp

Kỹ năng - Kim Linh - 28/07/2026 10:00
Người có EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp thường dễ hành động theo cảm tính, vô tình khiến cả bản thân lẫn người khác rơi vào những tình huống khó xử.

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Phong cách sống - Anh Khôi - 28/07/2026 09:00
Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.

Sắp phát hành: Đại chiến AI

Tủ sách - FN - 28/07/2026 08:00
Suốt nhiều thập kỷ, AI luôn được xem như một tương lai "đã cận kề", nhưng hết lần này đến lần khác vẫn chưa đáp ứng được những kỳ vọng. Phải đến khi ChatGPT, Gemini cùng hàng loạt công cụ AI tạo sinh khác bùng nổ, nhân loại mới thực sự tự hỏi: Có phải thời hoàng kim của AI đã điểm?

Cách giúp cho một dự án đang thất bại

Blog GS John VU - GS John Vu - 27/07/2026 11:00
Một người quản lí dự án hỏi tôi: “Dự án phần mềm của tôi không chạy tốt, tổ của tôi mệt mỏi và nản chí. Tôi phải làm gì?”

Bạn luôn đưa ra lời khuyên tuyệt vời cho người khác, ngoại trừ chính mình

Suy ngẫm - TĐ - 27/07/2026 10:00
"Tạo khoảng cách với bản thân" (self-distancing) giải thích vì sao lời khuyên bạn có thể dành cho một người bạn chỉ trong năm phút lại là điều bạn không thể tự nói với chính mình suốt cả một tháng.

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

Phong cách sống - Bích Phương - 27/07/2026 09:00
"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS