Đời người lấy 'nhạt' để kết giao, lấy 'điếc' để nhận lời vu cáo, lấy 'nghiêm' chấn chỉnh mình

31/05/2019 08:40
Đời người lấy 'nhạt' để kết giao, lấy 'điếc' để nhận lời vu cáo, lấy 'nghiêm' chấn chỉnh mình

Kết giao bạn bè không nên tính toán, nghe người nói xấu không nên tức giận, gặp khó khăn không nên nản chí.

Đôi khi, chúng ta rất dễ bị rơi vào khổ não trong cuộc sống, vậy làm thế nào mới có thể sống tốt là chính mình, bình thản đối mặt với thị phi? Làm thế nào để kết giao được bạn tốt? Tôi tin rằng ba vấn đề này đã từng là phiền não của rất nhiều người.

Theo lời khuyên của Giáo sư Hoằng Nhất, hãy làm tốt 3 bí quyết sau:

Lấy "nhạt" làm chủ nghĩa kết giao

"Nhạt" ở đây, không phải là nói chuyện "mặn" hay "nhạt". Mà là sự bình đạm, trong sạch. Kết bạn không vì coi trọng danh tiếng và tài sản của đối phương, cũng không vì để nhờ vả hay mưu cầu những việc tầm thường khác.

Như Trang Tử từng viết: "Người quân tử kết giao đạm nhạt như nước, kẻ tiểu nhân kết giao ngọt như đường."

Điều đó có nghĩa là, khi kết giao với bạn bè đàng hoàng, tình bạn giữa chúng ta sẽ tinh khiết như nước, không nhiễm bất kì tạp chất nào. Còn ngược lại, nếu làm bạn với người tâm tư mưu mô, xảo quyệt, tính toán, giống như đang cầm một cây kiếm mật bôi đường vậy. Tưởng là ngọt, nhưng lại có thể bị thương bất cứ lúc nào.

Khi danh tướng nhà Đường, Tiết Nhân Quý còn nghèo khó, ông và vợ mình thường sống trong tình cảnh không đủ ăn, đủ mặc. May mắn có vợ chồng người bạn là Vương Mậu Sinh giúp đỡ.

Sau đó, khi Tiết Nhân Quý thành danh rồi, Vương Mậu Sinh đã gửi tới hai bình rượu ngon, nhưng thực chất bên trong lại là nước lã.

Lúc đó quan tướng của Tiết Nhân Quý đã tức giận vô cùng, đòi phải trừng phạt thật nặng Vương Mậu Sinh.

Nhưng Tiết Nhân Quý lại đáp: "Năm đó nếu không phải nhờ sự giúp đỡ của Vương huynh, thì ta cũng đã không có ngày hôm nay. Tình cảm giữa ta và Vương huynh cũng như hai vò rượu đựng nước lã này, quân tử kết giao đạm nhạt như nước."

Câu chuyện này cũng nói cho chúng ta biết một điều, khi kết giao bạn bè nên dùng tâm trong sạch, tinh khiết và đẹp đẽ, chứ không phải để suy tính thiệt hơn.

Nhà sư Hoằng Nhất: Đời người muốn thuận lợi hãy lấy nhạt làm chủ nghĩa kết giao, lấy điếc để đón nhận lời vu cáo, lấy nghiêm giáo huấn bản thân - Ảnh 1.

Lấy "điếc" để đón nhận lời vu cáo, đặt điều

Trong cuộc sống, có không ít người tiểu nhân, thị phi hay đặt điều vu cáo, nói xấu sau lưng, nhằm hạ thấp bạn. Đối diện với những tình huống như vậy, bạn sẽ làm gì?

Nghe như không nghe, đừng nên quan tâm quá nhiều đến nó làm gì. Bởi vì mục đích của những người kia là hạ thấp bạn và làm bạn không được sống an ổn. Nếu bạn càng tức giận, buồn phiền, há chẳng phải là đúng ý của họ sao.

Bạn cứ im lặng xem diễn, đừng giận dữ, cũng đừng quá để ý chi cho mệt, lấy "điếc" để dừng nghe lời vu cáo, đặt điều mới là cách làm của người thông minh.

Khi bạn im lặng, thời gian sẽ thay bạn phá giải hết mọi tin đồn, nói xấu.

Tôi từng đọc qua một câu chuyện, có một anh thanh niên muốn xuất gia, trước khi xin vào chùa, anh đã hỏi sư thầy một đoạn đối thoại thế này:

"Trên thế giới này nếu có người chửi rủa, bắt nạt, làm nhục, cười nhạo, lừa gạt, khinh ghét, coi thường con, thì con nên làm gì?"

"Cái con cần làm là chịu đựng anh ta, nhường nhịn anh ta, mặc kệ anh ta, cư xử đúng mực với anh ta, tránh xa anh ta, không để ý đến anh ta. Qua vài năm nữa, miệng người ta nói riết cũng sẽ chán, và họ sẽ đổi đối tượng tạo nghiệp khác, mà không còn chú ý đến con nữa. Như vậy, khẩu nghiệp của họ thì họ tự gieo lấy, tự trả nghiệp. Còn con, chỉ cần làm tốt chính mình là được."

Nhà sư Hoằng Nhất: Đời người muốn thuận lợi hãy lấy nhạt làm chủ nghĩa kết giao, lấy điếc để đón nhận lời vu cáo, lấy nghiêm giáo huấn bản thân - Ảnh 2.

Lấy "nghiêm" để nhắc nhở, chấn chỉnh chính mình

"Nghiêm" ở đây ý chỉ nghiêm khắc, nghiêm túc và khắc khổ, dù đối diện với khó khăn vẫn không ngại, chịu được cực khổ, luôn hướng về phía trước.

Nếu đem "nghiêm" đối đãi với người khác, rất dễ khiến người ta phản cảm, nhưng nếu áp dụng lên chính mình, thì nó lại biến thành một loại thuốc tốt rèn luyện chúng ta ngày càng tiến lên phía trước.

Mệt không than, khổ không rên, đói tự kiếm ăn, khát tự kiếm nước, những cực khổ mà chúng ta đã chịu đựng, sẽ rèn giũa chúng ta thành một con người mạnh mẽ, để sau này dù có đứng trước mưa sa bão táp cũng sẽ không chùn bước.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế hệ sống "tầm gửi" vào ChatGPT: AI không ngắt lời, không “seen” tin nhắn của tôi

"Ai sẽ lắng nghe tôi nếu không phải là AI? Không có ai...".
2

Làm người không muốn, chỉ muốn thành "người chuột": Cuộc đời này bạc lắm, cố gắng để làm gì?

"Chúng ta đã chán ngán lối sống hào nhoáng, vội vã, ép buộc mà mình đang phải chịu đựng. Thứ chúng ta muốn là được tự do nằm xuống bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào".
3

“Thế hệ cợt nhả” rủ nhau làm giàu bằng sự lạc quan: Giàu trải nghiệm là được, hết tiền thì tính sau?

"Hết lúa chúa lại ban, hết tiền tiên lại phát". Câu nói này bỗng nổi lên như một hiện tượng vào thời điểm không thể hợp cảnh hơn: Mùa hè!
4

Hồi chuông cảnh báo đằng sau trào lưu 'người chuột' của giới trẻ Trung Quốc

Trào lưu “người chuột” đang lan rộng trong giới trẻ Trung Quốc như một phản ứng đầy trào phúng trước nhịp sống gấp gáp và áp lực cạnh tranh khốc liệt.
5

Nạn nhân của "Thức khuya để trả thù" đang ở khắp nơi

Nhiều khi thức khuya không phải vì bận chạy deadline hay đang hóng dở drama tình ái nào đó, mà chỉ đơn giản là thấy ấm ức vì cả ngày chưa có thời gian cho riêng mình.

Muốn thành công thì khát khao thành công phải lớn hơn nỗi sợ thất bại

Tiếp nối hành trình mang đến tri thức cho thanh niên Việt, ngày 27.5, “Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với Học viện Hàng không Việt Nam – Cơ sở 2 (TP.HCM).

Giá của một cái nắm tay tuổi già là biết bao giông bão thời son trẻ

Khi bạn đi qua những năm tháng của cuộc đời, ngoảnh đầu nhìn lại, sẽ thấy rằng tình yêu, tiền bạc đều không còn là điều quan trọng nữa. Trải qua những thăng trầm khổ ải, chợt hiểu ra điều gì cũng có cái giá của nó.

3 thứ không thể so, 3 lời không thể nói, 3 việc không thể quên và 3 điều không thể tranh

Trưởng thành là khi học được cách cái gì nên làm, cái gì nên chấp nhận im lặng.

Nhà báo Vũ Kim Hạnh: Tôi thích cách 'làm gì làm thật và đi đến cùng' của Đặng Lê Nguyên Vũ

Từ 5 cuốn sách mà Trung Nguyên coi là nền tảng, trang bị cho thanh niên lập chí lập thân, tôi nghĩ, với riêng tôi có 3 bài học mà thanh niên cần quan tâm..." - nhà báo Vũ Kim Hạnh chia sẻ.

Chủ tịch Imagtor Nguyễn Thị Vân: Chứng minh người khuyết tật không có sự khác biệt trong xã hội

Cô gái khuyết tật 20 kg Nguyễn Thị Vân hiện là đồng sáng lập và Chủ tịch Công ty CP dịch vụ Nghị lực sống (Imagtor), chuyên cung cấp dịch vụ chỉnh sửa ảnh, video cho các công ty bất động sản, thương mại điện tử quốc tế.

Ở tuổi nào cũng nên nhớ 9 điều đơn giản nhưng có sức mạnh thay đổi cả cuộc đời

Đôi khi, cúi đầu lại ẩn chứa sức mạnh chiến thắng lớn hơn cả ngẩng cao đầu.

Hãy khát vọng để tạo lập sự thành công!

Ngày 24.5, “Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (TP.HCM).

Chuyện ít biết có liên quan đến cái chết của nhà sáng lập Apple: Đáng đọc và suy ngẫm!

Steve Jobs được làm phẫu thuật ghép gan vào năm 2009 – 2 năm trước khi ông qua đời. Và trước khi ca phẫu thuật được thực hiện, có một chuyện rất đáng suy ngẫm đã xảy ra.

OpenAI nâng cấp một loạt công cụ cho ChatGPT phục vụ doanh nghiệp

Kỹ năng - Anh Tú - 19/06/2025 13:00
Với nỗ lực ngày càng tập trung vào nhóm người dùng doanh nghiệp, OpenAI vừa công bố hàng loạt nâng cấp mới cho ChatGPT.

Bậc thầy tâm lý học Carl Jung chỉ rõ 5 trụ cột của cuộc sống tốt đẹp; ai thấu hiểu - người đó HẠNH PHÚC!

Suy ngẫm - Trang Đào - 19/06/2025 12:00
Việc định rõ những "trụ cột" này sẽ giúp con đường tiến tới cuộc sống hạnh phúc của mỗi người trở nên rõ ràng và khả thi hơn.

Google khuyến nghị người dùng Gmail thực hiện ngay điều này

Kỹ năng - Nam Đoàn - 19/06/2025 11:00
Google đang kêu gọi người dùng chuyển sang một phương thức bảo mật mới, an toàn hơn để chống lại làn sóng tấn công lừa đảo ngày càng gia tăng.

5 bài học nhân sinh từ "Na Tra: Ma đồng náo hải": Hãy để cây mọc thành cây, hoa trở thành hoa

Điện ảnh - Nguyệt Phạm - 19/06/2025 10:00
Những bài học về cuộc sống sâu sắc cũng là yếu tố giúp Na Tra 2 trở thành bộ phim ăn khách nhất thế giới.

“Thế hệ cợt nhả” rủ nhau làm giàu bằng sự lạc quan: Giàu trải nghiệm là được, hết tiền thì tính sau?

Phong cách sống - Ngọc Linh - 19/06/2025 09:00
"Hết lúa chúa lại ban, hết tiền tiên lại phát". Câu nói này bỗng nổi lên như một hiện tượng vào thời điểm không thể hợp cảnh hơn: Mùa hè!

Hạnh phúc tuổi trẻ - Tuổi trẻ cũng cần đến những khoảng lặng

Từ sách - Phim - Quìn - 19/06/2025 08:00
Có bao giờ bạn dành thời gian chỉ để… ngồi yên? Không cầm điện thoại, không nghe nhạc, không tán gẫu cùng bạn bè? Trong thế giới luôn hối hả này, sự tĩnh lặng trở thành một thứ xa xỉ. Vì thế, ta ngày càng xa rời chính mình.

Xem 'Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt', tôi thề sẽ không bao giờ nói "Mẹ sống vì con"

Điện ảnh - An Chi - 18/06/2025 13:00
Đứa trẻ lớn lên trong “sự hy sinh của mẹ” sẽ không học được cách hỏi mình: “Mình muốn gì?”, mà chỉ biết hỏi: “Mình nên làm gì để cha mẹ vui?”.

Quán cà phê treo hơn 700 con gấu bông gây sốt TPHCM, bảo vệ túc trực 24/24

Thư giãn - Cẩm Tiên - 18/06/2025 12:00
Quán cà phê "Mê" ở quận Gò Vấp (TPHCM) đang trở thành điểm đến gây sốt của giới trẻ nhờ trang trí hơn 700 con gấu bông đủ kích cỡ.

Cần biết về 168 phường, xã của TP.HCM (mới) sau sáp nhập

Kỹ năng - Thuỷ Long - 18/06/2025 11:00
Sau khi sắp xếp, TP.HCM có 168 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 113 phường, 54 xã và 1 đặc khu; trong đó có 112 phường, 50 xã, 1 đặc khu hình thành sau sắp xếp.

Đến một ngày ba má nhớ nhớ, quên quên...

Suy ngẫm - An Hiên - 18/06/2025 10:00
Má tôi nay ngoài 80, bắt đầu lẩn thẩn khiến tôi vui buồn lẫn lộn. Vui vì trời thương, má vẫn ở lại với chúng tôi đến lúc này và chạnh lòng vì bà đã dần lãng quên nhiều thứ.

Không còn bệnh tim - Chế ngự 'kẻ giết người thầm lặng' từ phân tử nhỏ bé

Từ sách - Phim - Hồ Lam - TT - 18/06/2025 09:00
Theo TS Louis J. Ignarro, NO - một phân tử được xem là chất độc trong công nghiệp - có thể cứu sống hàng triệu người mắc bệnh tim mạch.

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc - Tạo dựng gia đình hạnh phúc bằng những thay đổi nhỏ

Từ sách - Phim - Quìn - 18/06/2025 08:00
Nếu toàn bộ xã hội chúng ta đều làm việc cần mẫn ở mọi lĩnh vực khác của cuộc sống nhưng không quan tâm thích đáng đến gia đình, kết cục của chúng ta cũng sẽ giống như con tàu Titanic.

Hướng dẫn tra cứu BHXH, bảo hiểm thất nghiệp qua ứng dụng VssID

Kỹ năng - Quang Huy - 17/06/2025 13:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để tra cứu chi tiết về quá trình đóng Bảo hiểm xã hội thông qua ứng dụng VssID trên smartphone.

Xem 'Sex Education', tôi day dứt vì khiến mẹ tủi thân

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 17/06/2025 12:00
Tôi hiểu mình cần phải ngày càng cố gắng để mang lại cho mẹ cuộc sống tốt hơn.

90% người bệnh đều không biết thận đang chết dần, bác sĩ chỉ cách tự kiểm tra

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 17/06/2025 11:00
Việc kiểm tra lượng nước tiểu có thể chỉ ra hiệu quả chức năng thận. Hay nói cách khác, chỉ cần kiểm tra lượng nước tiểu đầu ra là đủ để biết thận có đang khỏe mạnh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 20/06/2025