Độc đáo 'bánh lựu cầu duyên' truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm

11/02/2021 23:09
Độc đáo 'bánh lựu cầu duyên' truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm

Bánh lựu thường được các gia đình người Hoa mua về để cúng cuối năm, cúng ông Táo hoặc cúng Giao thừa.

Chiếc bánh hình quả lựu độc đáo với sắc đỏ chủ đạo nổi bồng bềnh trong chảo dầu thu hút sự chú ý của những ai đi qua ngã tư Phùng Hưng Nguyễn Trãi và đặc biệt nhất có lẽ là nó chỉ được mở bán vào đúng dịp Tết cổ truyền.

Bánh lựu cầu duyên có nguồn gốc từ Quảng Châu, người Hoa chính là "sở hữu" công thức bánh gia truyền và mang nó về khu Sài Gòn (Chợ Lớn) để bán đến nay mỗi gian hàng đã có tuổi đời từ 30 năm trở lên.

Bánh lựu cầu duyên thường gia đình thường được các gia đình người Hoa mua về để cúng ông Táo hoặc cúng Giao thừa. Bánh lựu còn từng được gọi nôm na là bánh cầu duyên, trong tục thì chưa ai rõ vì sao gọi đây là bánh cầu duyên nhưng về mặt truyền thống, vào mỗi độ Tết đến bánh này bán rất chạy.  Ngoài việc tạo không khí tươi mới, nó còn là loại bánh Tết đặc trưng của người Hoa, được cho là mang lại sự may mắn, như ý trong cuộc sống đặc biệt là về vấn đều tình duyên.

Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 1.

Gian hàng bán bánh lựu đặc biệt cuả người Hoa.

Theo các bậc tiền bối, sở dĩ gọi là bánh lựu vì hình dạng của nó giống với một quả lựu. Bánh lựu theo công thức nguyên thuỷ là được làm từ bột gạo, một số nơi sau này dùng thêm bột mì và mạch nha. Nhân bánh được làm từ hỗn hợp đậu phộng rang, cốm nếp, hạt sen và đường mạch nha.

Để làm được bánh lựu, người thợ phải trải qua hơn 10 công đoạn từ nhào bột, nắn bột, phủ mè, làm nhân, tạo hình,...

Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 2.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 3.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 4.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 5.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 6.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 7.

Theo người bán, bánh lựu phải trải qua khoảng 10 công đoạn mới có thể ra lò và bán cho khách, mỗi gian phải có từ 4 - 5 người phụ từ khâu nặn bánh đến khâu chiên bánh thì mới xuể.

Phần nhân và phần vỏ được làm riêng, nhân bánh được đặt bên trong sau đó vo tròn và áo bằng lớp bột bánh rồi nắn hình quả lựu. Người thợ sẽ phải dùng kéo tỉa đầu bánh thành hình cánh hoa sau đó phết lên một lớp màu đỏ tươi rồi đem chiên.

Tuởng chiên bánh là công đoạn dễ nhất thế nhưng không. Nếu để ý, bạn sẽ thấy trong bất kỳ cung cách nấu nướng nào của người Hoa cũng có nguyên tắc. Dù nó được hình thành do thói quen hay từ quy định nhất thiết để giữ hương vị của món ăn thì xem ra cách mà sau này người Hoa làm theo bậc cha chú đi trước cũng thật kì công và khiến người ta phải tò mò. Ví như trong cách làm bánh lựu cầu duyên này, bánh nắn xấu đẹp gì khi chiên cũng phải úp ngược bề mặt  hoa lựu xuống đáy chảo và bắt buộc phải chiên trong chảo ngập dầu.

Trong quá trình chiên bánh người thợ luôn phải đảo để bánh chín đều, không bị ngả màu quá nhiều. Một phần nhân bánh nặng lúc úp bánh xuống đảo lên cũng phải khéo tay để không bị bỏng.

Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 8.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 9.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 10.

100% bánh lựu được chiên úp và khi bánh gần chín người bán mới trở đầu bánh. Mùi thơm của mè chiên khiến những ai đi qua đây đều không thể rời mắt khỏi chảo bánh lựu màu vàng rực xen đỏ.

Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 11.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 12.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 13.

Bánh được chiên trong chảo ngập dầu, lửa vừa. Người ta phải trở liền tay để tránh bánh cháy hoặc ngả sang vàng sậm.

Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 14.

Theo một số người Hoa cho biết, thực chất bánh này vì giống quả lựu nên gọi là bánh lựu chứ nó không có tên tiếng Việt, riêng tiếng Quảng đọc là "chín túy"..

Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 15.

Một mẻ bánh lựu được chiên trên dầu sôi khoảng 30 phút thì chín đều. cứ như vậy mà các gian hàng bánh lên hết mẻ này đến mẻ khác, vào dịp cuối năm họ cho ra lò hơn 1.000 cái mỗi gian.

Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 16.

Bánh lựu có thể để được suốt Tết nên nó là lựa chọn đầu tiên của người dân.

Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 17.

Bánh lựu là bánh thích hợp cho những ai hảo ngọt.

Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 18.

Người Hoa mua bánh lựu vào dịp cuối năm

Nếu ngày xưa, người Hoa chỉ bán bánh lựu đơn giản với hình trái lựu kích cỡ nhỏ thì nay người ta đã sáng tạo hơn với nhiều kích cỡ và cách trang trí bánh bằng chữ hoặc hoa văn khác nhau.

Vì bánh lựu có thể được đặc trưng Tết khoảng 1 tuần nên việc trang trí hay vẽ lên bánh cũng là một ý kiến cực kỳ tuyệt vời. Một số gian hàng còn làm size bánh lựu to bằng một quả bưởi.

Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 19.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 20.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 21.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 22.

Bánh lựu nay được vẽ thêm chữ bên ngoài trông khá bắt mắt. Một số gian hàng còn cho bánh vào bao ni lông và trang trí một cách chỉn chu, trịnh trọng.

Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 23.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 24.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 25.

Mỗi năm người dân nơi đây bán hơn 1.000 cái bánh lựu với giá 220.000 đồng/kg size nhỏ. Bánh kích cỡ lớn hơn sẽ có giá khác.

Bánh lựu hiện tại được bán ra với giá thành 220.000 đồng/kg, tuỳ kích cỡ. Bánh có vị ngọt, béo, nhân được làm từ đậu phộng, cốm, mạch nha.

Đối với một số gia đình người Hoa, trong phong tục thờ cúng giáp Tết của họ có lẽ không thể thiếu bánh lựu - loại bánh độc đáo được bán duy nhất mùa Tết. Vì sự đặc biệt trong hình dạng nhiều gia đình còn chọn riêng loại bánh này cho dịp cưới hỏi, cúng tổ,... trong gia đình.

Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 26.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 27.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 28.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 29.
Độc đáo bánh lựu cầu duyên truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn: Chỉ bán duy nhất một lần trong năm, 4 người phụ làm hơn 1.000 cái mà bán sạch trong 1 tiếng - Ảnh 30.

Mỗi gian hàng bánh lựu đều có tuổi đời từ 30 năm trở lên và mỗi dịp Tết họ bán hàng nghìn cái bánh lựu. Càng sát Tết khách đến mua càng đông, có người mua hẳn vài ký để trữ dịp Tết. Vì bánh ngọt, thơm nên đãi khách bằng bánh này theo họ cũng là "cái thảo" của gia chủ.

Pháp luật & Bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tết là điều tuyệt vời nhất con ơi !

Bố yêu Tết bởi Tết là khoảnh khắc kỳ diệu nhất trong năm. Nơi giao thoa cũ- mới. Nơi trở về của mọi cánh chim đã bạt gió quanh năm. Nơi ta biết mình có chốn gọi là Nhà.

Tết Tân Sửu - Người Châu Á đón Tết năm nay rất khác...

Tết Tân Sửu đã trở thành một thách thức đối với người dân Châu Á, giữa bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa thể khống chế, những thói quen từ bao đời gắn liền với Tết bỗng phải thay đổi để thích ứng.

Chuyên gia Vũ Thế Thành: "Đôi khi tôi được ăn bánh chưng ngoài Bắc. Có loại ngon, có loại ngon tuyệt vời!"

Sau này khi về Đà Lạt, ông hàng xóm Tết năm nào cũng nấu bánh tét, với củi thật bự, cháy liu riu. Trời Đà Lạt về đêm lạnh, tôi mới cảm thấy cái ấm của bếp lửa, nhâm nhi ly rượu với ông bạn già, nghe kể chuyện Đà Lạt hồi xưa… Phiêu diêu như một bài thơ…

Mùi của Tết - thứ mùi hương thượng hạng với công thức pha chế độc quyền của những "bản limited" có độ lưu hương vĩnh cửu

Đừng nói về cổ chai làm từ vàng 18 carat cùng viên kim cương lấp lánh trị giá 5 carat của Clive Christian No.1 Imperial Majesty, hãy nói về 1 thứ mùi vô giá và thượng hạng hơn nhiều. Đó chính là… mùi của Tết, khả năng lưu hương là vĩnh cửu...

Ý nghĩa của phong tục tắm lá mùi chiều 30 Tết

Tắm lá mùi vào ngày tất niên được cho là nét đẹp văn hóa cổ truyền của người Việt từ bao đời nay.

Vì sao Trâu phải chịu xếp sau Chuột trong 12 con giáp?

Cây viết Warren Shoulberg vừa có bài viết trên Forbes bàn về năm Tân Sửu theo góc độ tử vi. Xin lược dịch giúp vui cho độc giả trong ngày Tết.

Người lớn 'xấu xí' với tiền lì xì

Tin rút tờ tiền trong bao lì xì, bĩu môi đầy thất vọng: "Dì Hoài giàu mà lì xì có 50.000 đồng". Mẹ thằng bé hưởng ứng nửa đùa nửa thật: "Có gì mà ngạc nhiên, dì mày nổi tiếng keo kiệt".

Ảnh: Người Sài Gòn xếp hàng đo thân nhiệt, đeo khẩu trang vào 'check in' đường hoa Nguyễn Huệ

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 đã chính thức mở cửa cho người dân và du khách tham quan nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Rất nhiều người dân và du khách đã xếp hàng chờ rửa tay, đo thân nhiệt để được vào đường hoa du xuân.

Thầy giáo

Blog GS John VU - GS John Vu - 26/04/2024 12:00
Để thành công trong kinh doanh, bạn phải biết khách hàng của mình muốn gì, và cung cấp cho họ điều họ muốn, sau rốt tất cả các khách hàng sẽ trả tiền cho bạn về việc kinh doanh này. Cũng có thể nói cùng điều như vậy với việc quản lí.

Trước khi qua đời, con người có nghe được lời người thân nói không?

Thư giãn - Kim Linh - 26/04/2024 11:00
Nghiên cứu của một ĐH tại Canada đã tìm giải mã những phản ứng khi nghe thấy giọng người thân của bệnh nhân sắp qua đời.

Người đàn ông giấu tên để lại phong bì hơn 18 triệu đồng kèm lá thư ở hiệu sách

Truyền cảm hứng - Minh Nhật - 26/04/2024 10:00
Có những câu chuyện tưởng chừng đã là quá khứ nhưng vẫn day dứt cho đến hiện tại và mãi mãi sau này.

Người đàn bà trong tôi - Phản kháng để thoát khỏi lệnh giám hộ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 26/04/2024 09:00
Tôi cũng thấy rất phấn khích trong thời gian đầu biểu diễn tại sân khấu Las Vegas. Người hâm mộ đã tiếp thêm cho tôi rất nhiều năng lượng. Tôi đã có những màn thể hiện đáng nhớ.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Khúc mắc với cha mẹ sẽ ảnh hưởng lên sự nghiệp của bạn

Từ sách - Phim - Quìn - 26/04/2024 08:00
Cụ thể thì những khúc mắc chưa được hoá giải giữa bạn và cha mẹ có thể ảnh hưởng ra sao lên sự nghiệp và con đường thành công của bạn?

Công nghiệp Ấn Độ

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/04/2024 12:00
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cảnh báo ngành công nghiệp CNTT của Ấn Độ đang đi tới sự thiếu hụt nhân công có kĩ năng cao. Họ nói Ấn Độ sẽ không thể đạt tới tỉ lệ tăng trưởng đúng với mục tiêu nếu vấn đề này không được giải quyết ngay tức khắc.

Việt Nam, dân tộc gầy nhất thế giới đang béo lên nhanh nhất

Phong cách sống - Thanh Long - 25/04/2024 11:00
Những đứa trẻ đang ăn kem và bim bim trước cổng trường, và đó là lúc 7 giờ sáng, trước giờ vào học của chúng.

35 tuổi là một cột mốc: Để thoát khỏi lo lắng và sống một cuộc sống ung dung tự tại

Suy ngẫm - Diệu Đan - 25/04/2024 10:00
Không lo lắng, không sợ hãi, thuận theo tự nhiên, mới có thể ung dung mà sống.

Người đàn bà trong tôi – Lệnh giám hộ, án tử đối với khả năng sáng tạo của Spears

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 25/04/2024 09:00
Tôi biết bên trong mình có một nội lực nào đó, nhưng tôi cảm nhận được nó đang dần yếu đi mỗi ngày. Theo thời gian, ngọn lửa trong tôi đã lụi tàn. Ánh mắt tôi không còn tia sáng nào nữa.

Sát-na này là thiên thu - Cái giá của cơn giận

Từ sách - Phim - Quìn - 25/04/2024 08:00
Thời gian chính là thứ vô thường nhất trên đời. Chúng ta không thể khiến thời gian dừng lại, càng không thể điều khiển thời gian tiến hay lùi. Thời gian vì thế rất quý báu. Chớp mắt, có khi chạm đến ngưỡng cuối của cuộc đời.

40 tác giả nổi tiếng nói gì về việc đọc sách

Kỹ năng - TĐ tổng hợp - 24/04/2024 11:00
Bất kỳ nhà văn vĩ đại nào cũng cần phải là một người ham đọc sách. Dưới đây là những câu nói của 40 tác giả nổi tiếng khi nói về việc đọc.

Nếu giỏi chụp ảnh bằng điện thoại và có kỹ năng photoshop, đây sẽ là công việc giúp giới trẻ kiếm bộn tiền

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 24/04/2024 10:00
Điện thoại thông minh không chỉ để giải trí, nó còn là phương tiện giúp nhiều bạn trẻ kiếm được một khoản thu nhập không nhỏ nhờ vào ứng dụng chụp ảnh.

Thích Đồng Tâm, 'từ bỏ' học vị, xuất gia viết sách giúp người an yên

Từ sách - Phim - Lưu Đình Long - VNN - 24/04/2024 09:00
“Mỗi một tác phẩm mang dấu ấn riêng về sự trải nghiệm Pháp (cuộc sống) vận hành theo từng giai đoạn khác nhau của quá trình tu học và chiêm nghiệm của bản thân tôi”, Đại đức Thích Đồng Tâm chia sẻ.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Khi nỗi đau cũng là một liều thuốc chữa lành

Từ sách - Phim - Quìn - 24/04/2024 08:00
Bởi nỗi đau cũng là một trong số những chất xúc tác giúp bạn kết nối với thế giới và trước khi bước vào kết nối rộng lớn ấy, bạn cần học cách kết nối với chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 26/04/2024