Doanh nhân Việt làm từ thiện: Người âm thầm góp hơn 1.700 tỷ VNĐ, người bán cả siêu xe Rolls-Royce Phantom

16/08/2021 12:30
Doanh nhân Việt làm từ thiện: Người âm thầm góp hơn 1.700 tỷ VNĐ, người bán cả siêu xe Rolls-Royce Phantom

Sở hữu khối tài sản "khổng lồ", các doanh nhân Việt luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, đóng góp cho xã hội với quan niệm "cho đi là còn mãi".

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng nói: "Khi bạn quyết định tặng cho quỹ nào tiền bạc hay thời gian, điều quan trọng là bạn cảm thấy hài lòng về việc làm ấy khi bạn đã hoàn thành xong. Cho tiền làm từ thiện cũng là đầu tư nhưng là đầu tư để thay đổi thế giới theo chiều hướng bạn ao ước".

Trong bất kỳ lĩnh vực hay hoàn cảnh nào, công tác từ thiện luôn được đề cao và xứng đáng được ca ngợi để lan tỏa thông điệp tích cực tới mọi người. Tại Việt Nam, nhiều doanh nhân Việt đã đóng góp không ít tiền của và vật chất để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, xây dựng xã hội, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

 Loạt doanh nhân Việt không tiếc tiền làm từ thiện: Người âm thầm đóng góp hơn 1.700 tỷ VNĐ chỉ trong 1 năm, người bán cả siêu xe Rolls-Royce Phantom để hỗ trợ vùng lũ  - Ảnh 1.

Năm 2020, tỷ phú giàu nhất Việt Nam đã lọt vào danh sách Những nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á (Heroes of Philanthropy) của tạp chí Forbes.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, ông chủ Vingroup đã dành 20 tỷ VNĐ để tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh dịch bệnh. Ngoài ra, tập đoàn này còn ủng hộ thêm 125 tỷ VNĐ để mua các trang thiết bị y tế hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Theo Forbes, chỉ trong năm 2020, ông Phạm Nhật Vượng đã quyên góp tới 77 triệu USD (hơn 1.700 tỷ VNĐ) cho các hoạt động cứu trợ Covid-19, cũng như một loạt các hoạt động giáo dục và chăm sóc sức khỏe trên cả nước. Tất cả được thực hiện thông qua Quỹ Thiện Tâm được thành thành lập năm 2006.

Sở hữu quy mô tài chính lớn nhưng quỹ từ thiện này không phải ai cũng biết do hoạt động khá lặng lẽ. Suốt 12 năm qua, ông Phạm Nhật Vượng và các cộng sự cứ âm thầm làm việc thiện, không ồn ào hay khoa trương, dùng hàng nghìn tỷ VNĐ để thay đổi số phận của bao mảnh đời éo le, khốn khổ nơi vùng sâu, vùng xa.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

 Loạt doanh nhân Việt không tiếc tiền làm từ thiện: Người âm thầm đóng góp hơn 1.700 tỷ VNĐ chỉ trong 1 năm, người bán cả siêu xe Rolls-Royce Phantom để hỗ trợ vùng lũ  - Ảnh 2.

Bà Thảo từng chia sẻ, bà không biết mình có bao nhiêu tiền, nhưng tiền nhiều là phương thức để bà thực hiện nhiều điều tốt đẹp hơn cho xã hội. Người phụ nữ này còn quan niệm, trong kinh doanh muốn có tiền thì phải biết cho đi.

"Tiền nhiều để hiện thực hóa những ước mơ cao đẹp và giúp đỡ được nhiều người hơn!", bà nói. "Kinh doanh giúp chúng tôi lớn mạnh hơn để giúp đỡ được nhiều người hơn. Chúng tôi chia sẻ thành quả của mình với xã hội, đặc biệt là những người yếu thế, thiệt thòi…."

Năm 2020, nữ tỷ phú và hãng hàng không của mình đã thực hiện hàng trăm chuyến bay giúp Việt kiều hồi hương về nước trong bối cảnh dịch Covid-19, vận chuyển miễn phí hàng nghìn tấn đồ cứu trợ cho bà con lũ lụt miền Trung,...

Bản thân bà Thảo cũng trích tiền cá nhân để tặng 2,5 triệu khẩu trang cho người dân các nước Anh, Pháp, Mỹ,... thông qua các cơ quan ngoại giao. Ngoài ra, người phụ nữ này còn liên tục tổ chức các buổi trao quà tặng cho đối tượng, trẻ em, phụ nữ và những người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết

 Loạt doanh nhân Việt không tiếc tiền làm từ thiện: Người âm thầm đóng góp hơn 1.700 tỷ VNĐ chỉ trong 1 năm, người bán cả siêu xe Rolls-Royce Phantom để hỗ trợ vùng lũ  - Ảnh 3.

Chủ tịch FLC cũng năng nổ tham gia thường xuyên các hoạt động vì xã hội và cộng đồng. Năm 2017, ông Quyết đã tận tay trao tặng phần quà trị giá 2 tỷ VNĐ, gồm 100 con bê giống và 50 sổ tiết kiệm cho hộ nghèo và cựu thanh niên xung phong ở Bình Định. Năm 2020, vị doanh nhân này cũng ủng hộ trên 6,5 tỷ VNĐ để xây dựng cơ sở hạ tầng tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc - nơi mình sinh ra.

Trong các đợt dịch Covid-19 lần này, tập đoàn của ông Quyết cũng liên tiếp hỗ trợ các địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, Quảng Bình, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Bạc Liêu về trang thiết bị và quỹ vaccine… với tổng số tiền lên tới hàng chục tỷ VNĐ.

Hãng hàng không do ông thành lập cũng tham gia vận chuyển miễn cước 100 tấn hàng hóa y tế, nhu yếu phẩm đến các vùng gặp khó khăn trong năm 2020. Ngoài ra, ông còn khởi động chương trình tặng vé cho tất cả tổ chức, cá nhân thực hiện các chuyến đi cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng của lũ lụt tại miền Trung.

Chủ tịch Đào Hồng Tuyển

 Loạt doanh nhân Việt không tiếc tiền làm từ thiện: Người âm thầm đóng góp hơn 1.700 tỷ VNĐ chỉ trong 1 năm, người bán cả siêu xe Rolls-Royce Phantom để hỗ trợ vùng lũ  - Ảnh 4.

Từ trước đến nay, "Chúa đảo Tuần Châu" không chỉ nổi tiếng bởi những phi vụ đầu tư đầy bất ngờ, mà còn bởi những khoản quyên góp từ thiện "gây bão" dư luận.

Ông Tuyển từng chi hẳn 600 triệu VNĐ để mua một tấm thiệp xuân hết sức bình thường do học sinh làm năm 2003, hiến biệt thự 12 tỷ VNĐ để xây 800 căn nhà cho các nạn nhân trong cơn bão số 7 năm 2005, tặng biệt thự 3 triệu USD phục vụ nghiên cứu toán học,...

Đỉnh điểm nhất là khi Quảng Ninh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ năm 2015, vị doanh nhân này đã quyết định bán siêu xe Rolls-Royce Phantom, cũng như quyên góp thêm 2 tỷ VNĐ tiền mặt, để ủng hộ quê nhà. Ông còn mời người dân vùng lũ đến ăn ở miễn phí tại 1.000 phòng ngủ trong khu du lịch Tuần Châu.

"Đã từng trải qua một thời kỳ hàn vi, tôi chia sẻ và thông cảm với những khó khăn của người nghèo", ông tâm sự. "Nếu làm được một việc gì đó để khơi dậy phong trào vì người nghèo thì tôi sẵn sàng hết mình."

Tháng 6 vừa qua, ông Tuyển cũng ủng hộ 100 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine phòng Covid-19. Trước đó, ông cũng quyên góp trên 15 tỷ VNĐ để mua máy tách chiết tinh sạch ADN/ARN và Protein, khẩu trang, nước sát khuẩn để tặng cho người dân và các cơ sở điều trị y tế, cách ly trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng

 Loạt doanh nhân Việt không tiếc tiền làm từ thiện: Người âm thầm đóng góp hơn 1.700 tỷ VNĐ chỉ trong 1 năm, người bán cả siêu xe Rolls-Royce Phantom để hỗ trợ vùng lũ  - Ảnh 5.

Ông Dũng "lò vôi" cũng nổi tiếng là người rất chăm chỉ làm việc thiện, đóng góp vì sự phát triển của xã hội.

Ông và vợ (doanh nhân Nguyễn Phương Hằng) đã thành lập Quỹ từ thiện Hằng Hữu năm 2016, nhằm tiến hành phẫu thuật miễn phí cho hơn 1.000 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh và não úng thủy.

Đôi vợ chồng này còn liên kết với 3 bệnh viện lớn là BV Chợ Rẫy, BV Bình Định và BV Đà Nẵng để tổ chức chương trình Giờ Vàng để chi trả giúp những người bị tai nạn giao thông không thân nhân.

Bản thân Chủ tịch Đại Nam cũng không biết mình đã bỏ ra bao nhiêu tiền để làm từ thiện.

"Làm việc thiện hình như nó chạy trong máu của tôi vậy, cứ làm, không nghĩ ngợi gì. Có nhiều làm nhiều, có ít làm ít. Làm lụng cực khổ kiếm từng đồng nhưng góp lại cho tiền triệu. Làm được mấy chuyện đó tôi vui lắm, an lạc lắm", ông tâm sự.

Khi dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, ông Dũng "lò vôi" tuyên bố sẵn sàng hiến 20.000 m2 đất để chính quyền địa phương bán đấu giá lấy tiền mua trang thiết bị y tế, thuốc men, vaccine… để phòng dịch Covid-19. Nếu cần thiết, ông hoàn toàn có thể cho mượn khu du lịch Đại Nam để làm bệnh viện dã chiến.

Shark Phạm Thanh Hưng

 Loạt doanh nhân Việt không tiếc tiền làm từ thiện: Người âm thầm đóng góp hơn 1.700 tỷ VNĐ chỉ trong 1 năm, người bán cả siêu xe Rolls-Royce Phantom để hỗ trợ vùng lũ  - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch Cen Group cũng là người khá hào phóng và năng nổ trong các hoạt động xã hội.

Năm ngoái, khi miền Trung phải chịu thiệt hại nặng nề từ thiên tai, Shark Hưng đã rao bán nhiều căn chung cư loại đẹp trên trang cá nhân. Ông tuyên bố sẽ dùng tiền hoa hồng để ủng hộ bà con khắc phục lũ lụt. Ngoài ra, vị doanh nhân này cũng tặng 50 suất học bổng dành cho học sinh nghèo gặp khó khăn tại vùng lũ, trị giá 100 triệu VNĐ/suất.

Trong đợt dịch Covid-19, Shark Hưng cùng tập đoàn đã phối hợp với VTV, mở cây "ATM gạo yêu thương" phát miễn phí cho người dân gặp khó khăn. Mới đây, ông cũng kêu gọi công chúng và đồng nghiệp ủng hộ cho chiến dịch đưa hàng chục tấn rau quả Đà Lạt về cho bà con TP. HCM đang bị cách ly.

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường

 Loạt doanh nhân Việt không tiếc tiền làm từ thiện: Người âm thầm đóng góp hơn 1.700 tỷ VNĐ chỉ trong 1 năm, người bán cả siêu xe Rolls-Royce Phantom để hỗ trợ vùng lũ  - Ảnh 7.

Năm 2019, ngay sau khi vừa tổ chức đám cưới "tiền tỷ", vị doanh nhân này đã cùng vợ và bạn bè lên Gia Lai xây dựng cầu treo giúp đồng bào dân tộc. Hai vợ chồng còn lặng lẽ thành lập quỹ từ thiện riêng để giúp đỡ những hoàn cảnh éo le trong cuộc sống.

Năm ngoái, khi miền Trung chìm trong bão lũ cũng là lúc con gái của Cường Đô La mới ra đời. Dù vậy, anh và vợ này vẫn tích cực chuẩn bị đồ đạc, nhu yếu phẩm cần thiết, đích thân lái xe vào nơi bão lũ phân phát cho bà con đang gặp khó khăn.

Lúc cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Cường Đô La cũng không đứng ngoài cuộc. Anh cùng hội bạn yêu xe ủng hộ 1 tỷ VNĐ cho Quỹ phòng, chống Covid-19. Gần đây, trong những ngày TP. HCM phải giãn cách xã hội, gia đình doanh nhân này dành cả ngày cuối tuần để mua hàng loạt nhu yếu phẩm như mì tôm, sữa, cá hộp để cứu đói những người có hoàn cảnh khó khăn.

(Tổng hợp)

Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/07/2024