Đến Bill Gates cũng 'nghiện' thiền, bạn thì sao?

25/07/2018 10:25
Đến Bill Gates cũng 'nghiện' thiền, bạn thì sao?

Lợi ích của việc thiền định đã được biết đến trong một thời gian khá dài. Và giờ đây, kỹ thuật này lại có ảnh hưởng rất lớn đối với các tỷ phú hay ngôi sao hàng đầu thế giới.

Bạn có từng đặt câu hỏi làm thế nào mà thiền lại có thể giúp các cầu thủ đội bóng thiếu niên Wild Boars Thái Lan vượt qua được nhiều ngày liên tục sống trong bóng tối của hang động, không thức ăn, nước sạch, mức độ oxy thấp...?

Theo Washington Post, chính huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chanthawong, người có kinh nghiệm thiền định hơn 10 năm, đã hướng dẫn các thành viên đội bóng thiền định nhiều lần, giúp họ dập tắt bất kỳ nỗi lo lắng hay sợ hãi nào về tình hình khi đó. Anh cũng dạy các chàng trai cách thiền làm sao để bảo tồn càng nhiều năng lượng càng tốt cho đến khi được đội cứu hộ tìm thấy.

Hãy thử suy nghĩ, nếu như việc thiền định có thể giúp các thiếu niên đối phó với tình hình nguy khốn trong suốt 10 ngày bị kẹt trong hang tối dưới lòng đất thì nó sẽ có ích đến thế nào đối với sự căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày của bạn?

Lợi ích của việc thiền định đã được biết đến trong một thời gian khá dài. Và giờ đây, kỹ thuật này lại có ảnh hưởng rất lớn đối với các tỷ phú hay ngôi sao hàng đầu thế giới.

Đơn giản, dù tỷ phú hay người nổi tiếng đến mấy cũng là con người và vấn đề "đau đầu" của họ là phải làm sao luôn giữ được vị trí hàng đầu của mình. Điều này tất nhiên không dễ dàng và một trong những "thủ thuật" đang được họ thực hiện chính là thiền định (Meditation).

Bill Gates được biết đến như là một fan "cuồng" của thiền định. Nhưng công việc quá bận rộn khiến ông chỉ có thể thực hiện nó hằng tuần chứ không thể là mỗi ngày. Đến cả tỷ phú công nghệ Elon Musk cũng phải thừa nhận (trên Twitter) lợi ích "tuyệt vời" mà thiền định đem lại cho nhiều người và tất nhiên, ông đã thực hiện kỹ thuật đó không ít lần.

Tý phú công nghệ Elon Musk cũng công nhận lợi ích "tuyệt vời" của thiền định.

Trong khi đó, CEO của Square thường thức dậy vào lúc 5 giờ sáng mỗi ngày và dành ra 30 phút để thiền. Người đồng sáng lập Huffington Post thậm chí kiên trì hơn, bà luôn dành ra 8 giờ nghỉ ngơi mỗi ngày, thư giãn trong bồn tắm với nước nóng vào buổi tối và 30 phút cho thiền vào sáng hôm sau.

Người dẫn chương trình nổi tiếng Ellen Degeneres cũng thường xuyên thiền định để tìm lại nguồn cảm hứng cho bản thân. Thậm chí thiền đã trở nên rất cần thiết và đó là cách duy nhất giúp bà thấy yên bình và tĩnh lặng.

Một số lợi ích mà thiền định được nhận định có thể mang đến cho các nhà lãnh đạo là khả năng phục hồi năng lượng, thúc đẩy trí thông minh cảm xúc, nâng cao sự sáng tạo, cải thiện mối quan hệ và gia tăng sự tập trung.

Nhưng thiền không phải là cái gì quá cao siêu đến mức người bình thường không thể làm được. Sau khi Yoga trở nên phổ biến tại Việt Nam thì những lớp thiền định dần xuất hiện, phá vỡ quan niệm thiền vốn chỉ dành cho Phật tử.

Với 6 năm dạy Yoga bao gồm 2 năm dạy thiền, thầy giáo người Ấn Độ Sunil Dharmadhikari giải thích với tôi rằng thiền định rất tốt cho tâm trí vì nó kích hoạt các năng lượng bên trong cơ thể, giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, bình yên hơn. Nhưng vấn đề là trong lúc thiền bạn phải tập trung vào hơi thở và tâm trí của mình và quên đi sự đau lưng, đau vai, đau cổ. Bạn cũng không được mở mắt hay di chuyển cơ thể vì nếu động đậy, tâm trí của bạn cũng sẽ lay động theo. Khi thiền, bạn phải thở một cách nhẹ nhàng nhất có thể và thả lỏng toàn bộ cơ thể từ ngón chân lên đỉnh đầu cho đến khi trong đầu không còn suy nghĩ nào nữa, cho đến khi tâm trí hoàn toàn trống rỗng.

Thầy giáo Yoga người Ấn Độ Sunil Dharmadhikari (thứ 2 từ trái sang)

"Trong yên bình chúng ta sẽ tìm thấy được bản thân mình, quên đi quá khứ và tương lai, chỉ tập trung vào hiện tại mà thôi. Nếu sau khi thiền bạn nhận thấy mình đã thả được hết mọi muộn phiền trong cuộc sống tức là bạn đã theo được kỹ thuật này rồi. Còn nếu không thể giữ vững được tâm trí của mình thì hãy cố gắng quên đi nỗi đau của chân tay như vậy việc thiền định mới có hiệu quả", Sunil cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo giáo viên Yoga người Ấn Độ này thì vấn đề của nhiều người là không thể ngồi lâu và không thể điều khiển tâm trí của mình. Trong khi điều quan trọng khi thiền định là phải xác định đưa tâm trí và cơ thể đi theo sự điều khiển của bản thân.

"Thiền không phải chỉ là một hành động nào đó, không phải chỉ là ngồi xuống và tưởng tượng ra nhiều thứ mà là sự kiểm soát tâm trí của mình. Yoga giúp bạn cải thiện tình trạng cơ thể còn thiền giúp bạn cải thiện tinh thần. Sự kết hợp của cả 2 giúp chúng ta cảm thấy cuộc sống tốt đẹp và tích cực hơn. Bất cứ khi nào bạn cũng có thể thiền được dù là buổi sáng hay là chiều tối. Vấn đề chính là nằm ở bạn, cách bạn thực hiện. Mọi việc luôn tùy vào cách mà bạn nhìn nhận nó, dù là hạnh phúc hay đau khổ thì điều đó cũng chỉ diễn ra với bản thân bạn mà thôi. Suy ra thiền định cũng là sự tập trung vào chính bản thân mình và đừng nghĩ đến những thứ linh tinh khác. Những người không thiền được là do học không ổn định được tâm trí của mình, do họ lo sợ ngồi mỏi chân quá hay đau lưng quá... và như vậy thì không thể thiền được gì cả", Sunil giải thích thêm.

Như vậy, không nhất thiết phải là tất cả nhưng tôi cho rằng bạn nên học hỏi một số thói quen hữu ích của các tỷ phú nổi tiếng, như việc thiền định này chẳng hạn, để áp dụng vào cuộc sống của mình, nâng cao sự sáng tạo và tìm ra giải pháp mỗi khi cảm thấy bất lực.

Như một trong những cuốn sách nổi tiếng phổ biến trong giới doanh nhân về thiền định là của hoàng đế La Mã Marcus Aurelius. Cuốn sách này được dựa trên một ý tưởng duy nhất: "Quyền lực nằm trong tâm trí của bạn, không phải từ bên ngoài. Nếu nhận ra được nó bạn sẽ tìm thấy sức mạnh".

Anh Thư


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/07/2024