Để thế giới biết bạn là ai - Tất cả chúng ta đều là người bán hàng

26/03/2019 08:30
Để thế giới biết bạn là ai - Tất cả chúng ta đều là người bán hàng

"Cuộc sống là một chuỗi dài và liên tục của những nỗ lực bán hàng" - Napoleon Hill.

Dành hơn 2 thập kỷ để nghiên cứu về triết lý tạo nên thành công của con người trong kinh doanh cũng như các mặt khác của cuộc sống, Napoleon Hill đã gặp và phỏng vấn Henry Ford, Thomas A. Edison, Alexander Graham Bell..., phân tích những câu chuyện cuộc đời, chiến lược và nguyên tắc cá nhân của họ.

Napoleon Hill được biết đến như "nhà nghiên cứu về thành công". Dành hơn 2 thập kỷ để nghiên cứu về triết lý tạo nên thành công của con người trong kinh doanh cũng như các mặt khác của cuộc sống, Napoleon Hill đã gặp và phỏng vấn Henry Ford, Thomas A. Edison, Alexander Graham Bell..., phân tích những câu chuyện cuộc đời, chiến lược và nguyên tắc cá nhân của họ.

Độc giả Việt Nam hẳn không còn xa lạ gì với tác giả người Mỹ này qua cuốn sách Nghĩ giàu làm giàu (Think and Grow Rich), cuốn sách thành công nhất của Napoleon Hill và một trong những ấn phẩm bán chạy nhất mọi thời đại.

Người thách thức tư tưởng "hữu xạ tự nhiên hương"

Trong cuốn sách "Để thế giới biết bạn là ai" (How to sell your way through life), được xây dựng dựa trên những sự thật và thực tế cuộc sống, chắt lọc từ kinh nghiệm của những nhà lãnh đạo nổi tiếng của nước Mỹ, Napoleon Hill nhắc rất nhiều đến những từ như "tiếp thị", "quảng bá", "đánh bóng" hay "phân tích khách hàng".

Tuy nhiên, thông điệp về "bán hàng" trong cuốn sách, theo Napoleon Hill, không đơn thuần là bán hàng trong kinh doanh, mà còn gồm cả "bán những giá trị vô hình", là cách một người tiếp thị bản thân mình. "Bất kỳ hình thức nỗ lực nào thông qua việc một người thuyết phục người khác để hợp tác, đó là nghệ thuật bán hàng", ông diễn giải.

"Tất cả chúng ta đều là người bán hàng, bất kể đang hoạt động trong lĩnh vực nào đi chăng nữa", ông nói. Một ví dụ mà ông đưa ra, là người làm công ăn lương cũng quảng bá chính mình để tìm việc.

de the gioi biet ban la ai.jpg

Napoleon Hill cho rằng thành công của một người phụ thuộc rất lớn vào cách người đó quảng bá chính mình. Ông dành ra một dung lượng lớn trong phần I của cuốn sách để chứng minh quan điểm này:

"Có lẽ theo quy luật tự nhiên, cơ hội chỉ đến với một trong số hàng trăm ngàn người. Do đó, những người còn lại phải biết chủ động tạo ra cơ hội cho chính mình. Lúc này, nghệ thuật bán hàng tỏ ra cần thiết và hiệu quả trong việc phát triển cơ hội".

Hay ông kể về một nghệ sĩ túng thiếu tìm đến nhà mình: "Anh ta thật sự là một nghệ sĩ tài năng nhưng thế giới chưa biết đến anh ta. Trừ khi anh ta liên kết với những bộ óc tài năng trong quảng bá để giới thiệu sản phẩm của mình, còn không anh có thể sẽ sống cả cuộc đời mà không mấy ai biết đến. Và không có bi kịch nào lớn hơn thế".

Cuốn sách như thách thức quan điểm "hữu xạ tự nhiên hương", dùng lập luận và ví dụ thực tiễn để chứng minh rằng nếu muốn thành công và được thế giới biết đến, chúng ta phải tìm cách quảng bá bản thân mình một cách rộng rãi, để người khác có thể nhận ra những giá trị mà chúng ta có thể mang lại.

Napoleon Hill cũng chỉ ra rằng không có vụ mua bán thành công nào do ngẫu nhiên hay tình cờ. Cần có chiến lược và nghệ thuật bán hàng, và ông trình bày đầy đủ trong cuốn sách của mình: như chiến lược tâm lý, các động cơ cơ bản thúc đẩy khách hàng hành động, đánh giá khách hàng tiềm năng hay nghệ thuật chốt vụ mua bán. Tác giả cũng liệt kê ra những phẩm chất của một nhà bán hàng bậc thầy cũng như những điểm yếu trong thói quen, tính cách mà một người bán hàng cần khắc phục.

Một cuốn sách về phát triển bản thân

Không chỉ dừng lại ở bán hàng và tiếp thị cá thân, "Để thế giới biết bạn là ai" còn là cuốn sách về thành công và phát triển bản nhân.

Sau phần I về nghệ thuật bán hàng, trong 3 phần còn lại của cuốn sách, tác giả bàn về cách cải thiện những "món hàng", hay cách để chúng ta - những con người - trở nên thành công hơn. Bạn sẽ gặp rất nhiều những bí quyết thành công, như lựa chọn nghề nghiệp, sự hợp tác, sự chuyên tâm hay thái độ tinh thần đúng đắn. Napoleon Hill nói đến các bước để vươn đến thành công, từ việc lên mục tiêu, lên kế hoạch đến sự nỗ lực kiên trì quan trọng ra sao. Ông thậm chí còn bàn cách quản lý quỹ thời gian hàng ngày. Kèm theo đó là ví dụ thực tiễn của một nhân vật nổi tiếng - Henry Ford - người từ cảnh nghèo khó vươn lên thành ông trùm sản xuất ô tô.

Dù được xuất bản lần đầu tiên vào khoảng những năm 40 của thế kỷ trước và ví dụ thành công đến từ chủ doanh nghiệp sản xuất như Henry Ford (chứ không phải là lãnh đạo của những công ty công nghệ của thế kỷ 21), nhưng những bài học và lời khuyên trong cuốn sách không hề lạc hậu hay cũ kỹ. Chúng là những thông điệp đơn giản mà con người cần được nhắc nhớ dù là ở trong thời đại nào, như sự cho đi nhiều hơn nhận lại, hay việc kiên trì theo đuổi công việc phù hợp với bản thân.

Và đâu đó trong "Để thế giới biết bạn là ai", bạn sẽ bắt gặp những thông điệp cấp tiến chứa đựng trong những câu văn bay bổng và truyền cảm, dù là của chính Napoleon Hill hay là ông trích dẫn từ những danh nhân khác:

"Xin hãy để cho tôi làm công việc của mình mỗi ngày; nếu nỗi tuyệt vọng xâm chiếm tâm trí tôi, thì cầu cho tôi đừng quên đi nguồn sức mạnh đã giúp tôi cảm thấy thoải mái những lúc tôi thấy buồn phiền và cô độc. Xin hãy cho tôi nhớ về những khoảng thời gian đẹp đẽ của thơ ấu khi tôi bước đi trên những ngọn đồi yên tĩnh, hoặc nằm mơ mộng bên bờ sông tĩnh lặng, giữa những huyên náo ồn ào của năm tháng đổi thay..."

Vì lẽ đó, "Để thế giới biết bạn là ai" là một cuốn sách dành cho những ai muốn vươn đến thành công và khao khát hoàn thiện bản thân mình. Và nếu bạn đang theo đuổi giấc mơ, bạn cũng sẽ tìm được những lời động viên sâu sắc và đáng tin từ cuốn sách này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận