Dụng cụ bữa ăn cho gia đình
Khi chuẩn bị dụng cụ bữa ăn cho gia đình, hãy dạy con nghĩ đến từng thành viên để sắp xếp đủ chén đũa. Ngày nay, có nhiều gia đình sử dụng từng món như đôi đũa, chén ăn cơm, chén canh là đồ dùng cá nhân, nên khi giúp mẹ chuẩn bị bàn ăn cũng là lúc giúp con nhớ đến từng thành viên trong gia đình.
Dạy cách bài trí bữa ăn
Tại trường, những năm cuối cấp tiểu học trẻ sẽ được học cách bài trí bữa ăn, nhưng cha mẹ không nên cho rằng mình không cần quan tâm nữa vì “trước sau gì trẻ cũng được học ở trường”. Chính tại bàn ăn mỗi ngày của gia đình, khi hướng dẫn con làm việc thì con sẽ ghi nhớ nét văn hóa gia đình một cách tự nhiên.
Cách bài trí bàn ăn kiểu Nhật cơ bản là “một món canh, một món mặn”. Cơm thì để bên trái, món canh để bên phải. Đũa thì đặt phía tay phải. Món ăn thì đặt giữa chỗ để canh và cơm. Chỉ cần dạy con nắm được nguyên tắc trên là đủ.
Ngoài ra, bày đũa bên phía tay phải để mọi người có thể cầm đũa lên bắt đầu bữa ăn ngay chứ không cần mất công đổi từ tay trái qua tay phải. Đây là cách hiểu và đặt đúng vị trí dụng cụ ăn uống mà trẻ cần ghi nhớ.
Nếu thực đơn là món Tây, hãy sắp xếp đĩa món ăn chính thì đặt ở giữa, bên trái là cơm hoặc bánh mì, chỉ cần dạy con nhớ kỹ nguyên tắc này là đủ. Ngoài ra, cũng có nhiều gia đình có thực đơn bữa ăn là: Cơm - Hamburger và canh, khi đó có thể xếp đặt món ăn chính theo hướng của chén canh để thuận tiện.
Những việc phải làm trước khi bài trí bữa ăn
Việc chuẩn bị bàn ăn không chỉ đơn giản là sắp xếp chén, đũa ra bàn, mà những món đồ trên bàn phải được dọn đi trước. Sau đó, hãy dạy con dùng khăn lau sạch bàn ăn trước khi sắp xếp chén đũa, đồ ăn. Dù không thấy vết bẩn nào trên bàn cũng nên lau bàn trước, bữa ăn trên một bàn ăn bóng loáng, sạch sẽ giúp ngon miệng hơn nhiều. Nếu gia đình sử dụng khăn lót đĩa thì nhắc con kiểm tra sạch sẽ trước khi mang ra dùng.
Trích Dạy con làm việc nhà