Xà lách cũng có tác dụng giải khát, lợi tiểu và làm dịu thần kinh; nước ép rau hơi đắng, có tác dụng làm dịu và giảm đau tự nhiên nhờ chất lactucarium (dịch màu trắng sữa tập trung nhiều ở phần cuống lá).
Xoa dịu và an thần: Xà lách sẫm màu, đắng chứa hoạt chất lactucarium giúp làm dịu thần kinh, giảm hồi hộp và giúp an thần.
Tiêu hóa và lợi tiểu: Xà lách chứa một lượng lớn chất xơ giúp giảm chứng đầy hơi và đau bụng. Hàm lượng nước tự nhiên có trong rau cũng giúp đào thải độc chất ra khỏi cơ thể.
Chữa bệnh trĩ: Hoạt tính se chặt tự nhiên của xà lách giúp tăng cường sự dẻo dai cho mạch máu và có thể chữa bệnh trĩ.
|
Chọn lá to: Xà lách lá to, bung xòe thì giàu các dưỡng chất thiết yếu - đặc biệt là chlorophyll, sắt, beta-carotene và vitamin C - hơn xà lách búp nhạt màu (hầu như chỉ có nước).
Ăn xà lách đỏ: Xà lách lá đỏ chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa bổ sung thêm dưỡng chất cho nhu cầu mỗi ngày.
Chọn rau tươi: Giá trị dinh dưỡng của xà lách phụ thuộc vào loại rau, thời điểm trong năm và thời gian bảo quản. Để thu nhận tối đa dưỡng chất từ xà lách và các loại rau ăn lá khác, hãy ăn theo mùa, chọn lá tươi.
Ăn cùng rau tươi: Vị tươi mát của xà lách rất thích hợp để ăn cùng với trái cây tươi.
Trà an thần: Trà được pha từ lá xà lách có tác dụng an thần về đêm. Cho 3 – 4 lá xà lách đậm màu và 1 –2 lá bạc hà vào 300 ml nước, đun trong 15 phút, lọc lấy nước và thưởng thức.
Theo Rau củ dinh dưỡng và chữa bệnh