Thứ 4, 01/04/2020

Đặt mình vào hoàn cảnh người khác: Từ bỏ một chút lợi ích, chịu một chút thua thiệt để "giàu bền vững"

16/01/2020 09:00
Đặt mình vào hoàn cảnh người khác: Từ bỏ một chút lợi ích, chịu một chút thua thiệt để "giàu bền vững"

Cảnh giới cao nhất của sự tu dưỡng mà mỗi người có thể đạt được chính là tấm lòng lương thiện được bồi đắp từ việc biết đặt bản thân mình vào vị trí của người khác, biết cảm thông cho người khác và yêu thương thêm thế giới này.

01

Tại nơi làm việc cũ của tôi, mỗi dịp năm hết tết đến, công ty sẽ cử người đi thăm hỏi những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bộ phận của tôi phụ trách việc chuẩn bị quà tặng cho các gia đình đó. Và cứ mỗi lần như vậy, sếp lại dặn dò chúng tôi một câu quen thuộc rằng: "Đừng mua những thứ đồ bổ dưỡng đắt tiền, mà hãy mua nhiều gạo, dầu, … Đó mới là những thứ mà họ cần nhất cho mỗi cái Tết. Những thứ đồ kia, e là quý giá quá, họ để dành làm quà biếu chứ bản thân lại không nỡ ăn."

Ban đầu, tôi cũng không quá chú trọng vào điều này, cho tới khi được tận mắt chứng kiến hoàn cảnh của những hộ đó, mới hiểu những thứ họ thực sự cần chính là những thứ thiết thực mà sếp đã dặn chúng tôi chuẩn bị. Không cần cầu kỳ phức tạp, chỉ cần cho họ những bữa cơm ấm áp và một bộ áo ấm để mặc mỗi dịp xuân về là đủ. Tấm lòng yêu thương và sự tinh tế của sếp thực sự làm tôi phải ngả mũ kính phục.

Đặt mình vào hoàn cảnh người khác: Từ bỏ một chút lợi ích, chịu một chút thua thiệt để giàu bền vững - Ảnh 1.

02

Từ nhỏ, mẹ tôi luôn dạy rằng làm người đừng chỉ nghĩ cho bản thân, hãy học cách thứ tha cho người khác. Đến lúc bà qua đời, chồng tôi đã ngậm ngùi nói trong tiếc thương rằng: Cả cuộc đời này, mẹ không hề nghĩ tới bản thân mà chỉ biết nghĩ cho người khác.

Nói về cuộc đời mẹ tôi cũng chỉ tóm gọn trong hai chữ lương thiện. Nhớ ngày em dâu mới bước chân vào nhà tôi, mỗi ngày mẹ hay hỏi cô ấy thích ăn cái gì, nấu cơm cũng nấu làm sao cho hợp khẩu vị của con dâu, thi thoảng còn cho thêm một chút tiền tiêu vặt, hay lén để quà vặt vào trong phòng cho cô ấy.

Tôi vẫn hay đùa với mẹ rằng: "Bây giờ mẹ có con trai với con dâu rồi, nên mẹ không cần đến đứa  con gái này nữa đúng không?". Lúc đó, mẹ lại mắng yêu tôi: "Cái con bé này, con gái người ta được nuôi nấng bao bọc hơn hai mươi năm trời, nay gả đến nhà chúng ta làm dâu, không thể để người ta cảm thấy bị đối xử giống như người ngoài được. Bố mẹ nào mà chả lo con gái mình đi làm dâu nhà người hay phải chịu uất ức tủi thân. Vì vậy, chúng ta nên đối xử tốt với cô ấy một chút, cũng giống như mẹ chồng con đối xử với con vậy. Làm người nên biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, sống cho người khác một chút đừng chỉ nghĩ cho bản thân.

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu bao đời vẫn cứ là cơm không lành, canh không ngọt. Nhưng giữa mẹ tôi và em dâu, tôi thấy mối quan hệ đó dường như đã chuyển thành tình cảm gắn bó sâu sắc giữa mẹ và con gái. 

Ngày mẹ phát hiện ra mình bị bệnh ung thư, tôi đến bệnh viện nhìn thấy cảnh em dâu vì thương mẹ mà khóc sưng húp cả mắt, chợt nhận ra cô ấy cũng thương mẹ chả kém gì tôi thương mẹ cả. 

Ngày mẹ nằm viện, cô ấy ngày đêm túc trực bên giường bệnh, nghĩ đủ mọi cách để làm những món ăn ngon cho mẹ tôi. Những bệnh nhân cùng phòng ai cũng khen mẹ tôi sao khéo có cô con dâu ngoan ngoãn hết lòng như vậy.  Tình yêu và hạnh phúc được trao đi, rồi sẽ có ngày quay lại trọn vẹn và đủ đầy bên ta. Đó cũng quy luật báo đáp của sự lương thiện.

Đặt mình vào hoàn cảnh người khác: Từ bỏ một chút lợi ích, chịu một chút thua thiệt để giàu bền vững - Ảnh 2.

03

Trong cuộc phỏng vấn trước đây của tôi với một vị tổng giám đốc công ty, ông ấy đã kể lại quãng thời gian vô cùng khó khăn của mình. Đó là vào năm 2008, khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra khiến cho lượng đơn hàng trong nước sụt giảm, và ông ấy đã đích thân đi tiếp nhận một đơn hàng rất lớn đến từ nước ngoài. 

Ngày đó, do quá nóng vội mà quên mất không kiểm tra kĩ mọi dữ liệu, cứ thế cho đến khi từng chuyến hàng một được xuất cảng, nhưng lại không có người nhận hàng. Lúc đó, ông mới biết thông tin của đối tác thực sự có vấn đề. Lượng hàng hóa tồn đọng đã tạo ra một sức ép rất lớn lên tình hình tài chính của công ty. Những người công nhân đã mấy tháng rồi không được phát lương, một số trong đó đã trở nên vô cùng kích động. Không thể cứ ngồi chờ chết như vậy được, ngài tổng giám đốc đã quyết định cùng với giám đốc bộ phận Sales và phiên dịch bay sang nước ngoài, nơi mà số hàng kia vẫn đang nằm im ở đó.

Ở nơi đất khách quê người, không ai quen biết, may nhờ vị giám đốc tiêu thụ kia vẫn còn giữ được liên lạc với một số khách hàng ở đây, đi chào hàng từng nhà một, mong có thể bán được hết chỗ hàng đó. Nhưng người mua lại không hiểu cho nỗi khổ của người bán, và thực lòng cũng không muốn mua nên luôn ép giá xuống mức thấp nhất.

Lúc đó, bọn họ trong lòng nóng như có lửa đốt. Nhưng những nỗ lực bền bỉ không biết mệt mỏi ngày ngày đi chào hàng của vị giám đốc kia đã được đền đáp xứng đáng. Trong lúc Visa chỉ còn 3 ngày nữa là hết hạn, ông ấy đã tìm được một khách hàng đồng ý thu mua toàn bộ số hàng kia. Sau khi thu hồi được vốn, công ty có thể xem là thoát khỏi cảnh ngàn cân treo sợi tóc. Ngài tổng giám đốc nói, người làm ông cảm động nhất chính là vị giám đốc kia. 

Khi ấy, ông ấy đã nhận được nhiều lời mời từ các công ty đầu ngành khác, nhưng trong lòng lại không chút xao động, vẫn không quản bao gian khổ đi đàm phán với khách hàng ở nước ngoài, chỉ mong cứu vãn được tình hình công ty.

Cuối năm đó, cho dù công ty làm ăn thua lỗ, ngài tổng giám đốc vẫn quyết định tặng cho vị giám đốc kia một phần tiền thưởng. Nhưng ông ấy đã không nhận, còn nói công ty năm nay khó khăn, ông không thể ích kỉ một mình nhận tiền thưởng được, đợi đến lúc công ty làm ăn khấm khá hơn, thì lúc đó ông sẽ nhận.

Sau này, tôi có cơ hội gặp mặt và trò chuyện với vị giám đốc bộ phận Sales kia. Khi nhắc câu chuyện xưa cũ, tôi cảm nhận được lòng từ bi ánh lên từ trong đôi mắt ấy, lòng từ bi của việc ngay cả trong lúc khó khăn mà vẫn biết suy nghĩ cho người khác.

Đặt mình vào hoàn cảnh người khác: Từ bỏ một chút lợi ích, chịu một chút thua thiệt để giàu bền vững - Ảnh 3.

04

Gần đây, trên mạng xã hội, có một câu hỏi rằng: Hành động cử chỉ nào của người lạ khiến bạn cảm thấy ấm lòng? Đó là khi nhận làm thêm phát tờ tơi, có người nhận tờ rơi rồi còn nói lại một câu cảm ơn. Đó là khi phải mang theo một chiếc vali nặng trong lúc lên tàu hỏa, và thế là có người tốt bụng đã giúp mình để cái vali đó lên giá để hành lý. Hay đó là trong lúc đi xe khách bản thân bị say xe và cảm thấy buồn nôn, đã có cô gái nhỏ ngồi bên đưa khăn giấy và nước khoáng cho mình…

Trong cái thế giới hối hả vội vã này, những cử chỉ hành động đó như điểm xuyết thêm một chút trong trẻo tĩnh lặng cho đời. Điều đó chính là sự quan tâm, yêu thương dành cho những con người hàng ngày đang phải vật lộn trong bão giông, cho dù chỉ là rất nhỏ nhưng đủ để đem đến cho họ cảm giác ấm áp và sức mạnh lớn lao.

Cảnh giới cao nhất của sự tu dưỡng mà mỗi người có thể đạt được chính là tấm lòng lương thiện được bồi đắp từ việc biết đặt bản thân mình vào vị trí của người khác, biết cảm thông cho người khác  và yêu thương thêm thế giới này.

Hi vọng bạn có thể yêu thương và trận trọng cuộc đời này và rồi cuộc đời cũng sẽ yêu thương và trân trọng bạn như chính cách mà bạn đã yêu thương nó.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đại dịch Covid-19 qua góc nhìn của Bill Gates: Không phải thảm họa, virus giống như một "sự sửa chữa tuyệt vời" cho thế giới

Tỷ phú 64 tuổi tin tưởng rằng, đại dịch Covid-19 đang diễn ra có một mục đích tâm linh sâu sắc...
2

Nữ tiến sĩ 32 tuổi trước khi mất nhắn nhủ: Đời người có 3 chuyện nên thấu rõ

Sinh mệnh quá quý giá, quý tới mức có sống ra sao cũng cảm thấy lãng phí. Nếu phải nói ra một lời đề nghị không lãng phí cuộc sống, tôi nghĩ đó chính là: Đừng giữ lại thứ tốt nhất đến sau cùng.
3

6 chữ đơn giản nhưng "vạn năng", giúp tìm được lối thoát khi bế tắc: Ai cũng nên biết!

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất 1 lần nghe đến những chữ này. Hãy xem đó là những chữ gì.
4

Một trận dịch bệnh giúp ta hiểu rằng: Cuộc sống ngắn ngủi, cho nên hãy sống trọn khoảnh khắc này...

Người sống ở thế gian, ngoài cái chết ra những thứ khác đều là chuyện nhỏ. Tiền tài dù có giá trị đến đâu, cũng không giá trị bằng mạng sống. Danh lợi dù có quan trọng đến đâu, cũng không quan trọng bằng sức khỏe.
5

Thái độ trong nghịch cảnh bộc lộ phẩm cách con người của bạn

Nghịch cảnh là cái bẫy, nhưng nó không phải là cái bẫy đáng sợ nhất. Những người có thể đứng dậy trong nghịch cảnh mới là vĩ đại thật sự.

Trang Tử: Người tầm thường trốn tránh vấn đề; người khôn ngoan giải quyết vấn đề; kẻ trí tuệ triệt tiêu vấn đề

Càng trốn tránh khó khăn, vấn đề không được giải quyết sẽ ngày càng nhiều, tới cuối cùng mệt mỏi vô độ. Người thông minh, trước giờ chưa bao giờ xem trốn tránh là cách giải quyết vấn đề.

Clip: Ấm áp khoảnh khắc bé trai quay trở lại trường học sau khi chiến thắng căn bệnh bạch cầu

Khoảnh khắc bé trai 6 tuổi John Oliver Zippay quay trở lại trường học sau khi chiến thắng căn bệnh bạch cầu sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp và cảm động trong những ngày cuối năm vội vã.

Những câu tránh hỏi nàng độc thân dịp Tết

Tết đến xuân sang là dịp mọi người được quây quần bên gia đình. Thế nhưng, dịp này, nhiều bạn trẻ “chết khiếp” bởi những câu hỏi cứ lặp đi lặp lại phát... ám ảnh!

Cuộc đời CEO huyền thoại Ben Horowitz: Thất bại không thể "làm mẹ" thành công nếu thiếu "người bố" này

Bản lĩnh là thứ giúp con người ta vượt qua khó khăn, thử thách; đứng dậy sau những vấp ngã trong công việc và cuộc sống.

Trí tuệ đời người: 8 tâm thái lớn cần có khi gặp sự cố

Nên biết rằng, ánh mặt trời ngày hôm qua dù có chói chang tới đâu cũng không thể hong khô quần áo của ngày hôm nay. Lựa chọn của ngày hôm qua không thể đong đếm được hạnh phúc của ngày hôm nay, hãy xem cuộc đời mình như một tác phẩm độc nhất vô nhị.

Những điều cần ghi nhớ để cuộc sống luôn hạnh phúc

Nhiều người cứ mải miết cả đời đi tìm hạnh phúc mà không biết rằng, hạnh phúc chỉ đơn giản nằm trong tầm tay mình.

Samurai định giết 2 mạng người nhưng kịp buông kiếm nhờ điều mà nhiều dân công sở còn đang thiếu

Đừng bao giờ quyết định bất cứ việc gì trong lúc đang giận dữ là câu nói mà nhiều chị em công sở được nghe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng được vào công việc và cuộc sống.

Lý Gia Thành: Một người thật sự thành công, không cần chứng minh. Người càng thích thể hiện thứ gì, thường lại càng thiếu thứ đó!

Bạn không cần hâm mộ những thứ mà người khác có, bởi vì chỉ cần ra sức cố gắng bạn cũng có thể đạt được. Bạn cũng đừng khoe khoang những thứ mình có, bởi vì chỉ cần cố gắng thì người khác cũng sẽ có được như bạn.

Google gửi thông điệp tri ân đến nhân viên y tế toàn cầu

Giải trí - 01/04/2020 15:32
Để ghi nhận nỗ lực của những nhân viên y tế toàn cầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Google đã thực hiện đoạn video ngắn gửi đi thông điệp tri ân các bác sĩ, y tá đang chiến đấu với dịch bệnh.

COVID-19: Việt Nam hỗ trợ Đức 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm

Thời sự - 01/04/2020 15:13
Ngày 30.3, Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt - Đức (VG-Care) tại Hà Nội đã gửi 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm sang Đức để các nhà khoa học nước này nghiên cứu thuốc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Nếu không đạt chuẩn, phòng áp lực âm sẽ là 'cỗ máy' phát tán virus

Sức khỏe - 01/04/2020 15:11
Phòng áp lực âm có tác dụng dùng để cách ly những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng nếu không được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn, có thể gây phát tán virus.

COVID-19: Công ty Metran Nhật Bản sẽ sản xuất 15.000 máy thở cho Việt Nam

Công nghệ - 01/04/2020 15:11
Metran dự kiến sẽ sản xuất 15.000 máy thở cho thị trường Việt Nam, trong đó đợt đầu sẽ chuyển giao 2.000 máy phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nga phát triển máy thông khí phổi liền một lúc cho 4 bệnh nhân

Khoa học - 01/04/2020 15:10
Các kỹ sư củaTập đoàn nhà nước Rostech ( Nga) đã phát triển được hệ thống thông khí phổi nhân tạo liền một lúc cho 4 bệnh nhân từ một thiết bị mà không gây nguy cơ lẫy nhiễm chéo.

Mỹ: FDA cấp phép cho kit xét nghiệm COVID-19 trong vòng 2 phút

Thời sự - 01/04/2020 15:09
Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho nhiều loại kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với khả năng ra kết quả trong vài phút để sớm cung cấp cho các đơn vị y tế tuyến đầu.

Facebook chi 100 triệu USD hỗ trợ báo chí

Kinh tế - 01/04/2020 15:07
Đợt giải ngân đầu tiên sẽ dành cho 50 đơn vị báo chí tại Mỹ và Canada, trong khi một phần ngân sách hỗ trợ sẽ được trao trực tiếp cho các nhà xuất bản tại những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19.

8 tiểu thuyết hay nhất về dịch bệnh

Sách - 01/04/2020 15:06
Do ảnh hưởng của COVID-19, các tiểu thuyết có chủ đề dịch bệnh đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ độc giả - vốn đang phải tự cách ly ở nhà. Dưới đây là 8 tiểu thuyết hư cấu hay nhất về dịch do tờ Hollywood Reporter bình chọn:

Đức biến ổ dịch COVID-19 lớn nhất nước thành 'phòng thí nghiệm khổng lồ'

Thế giới - 01/04/2020 15:05
Các nhà khoa học Đức vừa mới công bố cách thức nghiên cứu dịch COVID-19 lây lan bằng việc theo dõi cuộc sống của người dân ở ổ dịch lớn nhất nước này tại Heinsberg, bang North Rhine-Westphalia.

Yandex phát triển công cụ theo dõi mức độ tự cách ly trong dịch COVID-19

Công nghệ - 01/04/2020 15:04
Theo công cụ tính điểm do mạng tìm kiếm Yandex (Nga) phát triển, mức độ chấp hành cách ly của dân chúng trong cơn dịch COVID-19 ở các thành phố khác nhau còn thấp. Nếu thành phố yên tĩnh, như vào ban đêm - 5 điểm. Điểm càng cao, mức độ cách ly cao thì vi rút càng khó lây lan.

Đại thiếu gia của ông chủ chuỗi khách sạn xa xỉ Shangri-La: 17 tuổi làm nhân viên gác cổng ở công ty bố

Giới trẻ - 01/04/2020 15:00
Là con trai của chủ tịch tập đoàn Shangri-La, cháu trai của 'Vua đường châu Á" nhưng Kuok Meng Xiong lại không nối nghiệp gia đình mà tìm con đường đi riêng.

COVID-19: Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca, thêm 5 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 212

Kinh tế - 01/04/2020 14:57
Chiều 31.3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.

Cung ứng hàng hoá thế nào khi cách ly toàn xã hội?

Kinh tế - 01/04/2020 14:23
Bộ Công Thương yêu cầu phải có phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm kịp thời nhu cầu của nhân dân theo từng cấp độ của dịch bệnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang...

Nguồn cung nhà ở TP.HCM thấp kỷ lục vì COVID-19

Kinh doanh - 01/04/2020 14:16
Trong quý 1/2020, lượng căn hộ và nhà liền thổ tại TP.HCM thấp kỷ lục trong nhiều năm do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19. Nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát.

Black Widow và Mulan sẽ được chiếu trên nền tảng trực tuyến

Giải trí - 01/04/2020 14:15
Với việc phải hủy chiếu do dịch COVID-19, Disney đang có kế hoạch tung sớm cả Black Widow và Mulan lên mạng để giảm thiểu thiệt hại tài chính.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS