Thứ 7, 18/01/2020

Đặt mình vào hoàn cảnh người khác: Từ bỏ một chút lợi ích, chịu một chút thua thiệt để "giàu bền vững"

16/01/2020 09:00
Đặt mình vào hoàn cảnh người khác: Từ bỏ một chút lợi ích, chịu một chút thua thiệt để "giàu bền vững"

Cảnh giới cao nhất của sự tu dưỡng mà mỗi người có thể đạt được chính là tấm lòng lương thiện được bồi đắp từ việc biết đặt bản thân mình vào vị trí của người khác, biết cảm thông cho người khác và yêu thương thêm thế giới này.

01

Tại nơi làm việc cũ của tôi, mỗi dịp năm hết tết đến, công ty sẽ cử người đi thăm hỏi những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bộ phận của tôi phụ trách việc chuẩn bị quà tặng cho các gia đình đó. Và cứ mỗi lần như vậy, sếp lại dặn dò chúng tôi một câu quen thuộc rằng: "Đừng mua những thứ đồ bổ dưỡng đắt tiền, mà hãy mua nhiều gạo, dầu, … Đó mới là những thứ mà họ cần nhất cho mỗi cái Tết. Những thứ đồ kia, e là quý giá quá, họ để dành làm quà biếu chứ bản thân lại không nỡ ăn."

Ban đầu, tôi cũng không quá chú trọng vào điều này, cho tới khi được tận mắt chứng kiến hoàn cảnh của những hộ đó, mới hiểu những thứ họ thực sự cần chính là những thứ thiết thực mà sếp đã dặn chúng tôi chuẩn bị. Không cần cầu kỳ phức tạp, chỉ cần cho họ những bữa cơm ấm áp và một bộ áo ấm để mặc mỗi dịp xuân về là đủ. Tấm lòng yêu thương và sự tinh tế của sếp thực sự làm tôi phải ngả mũ kính phục.

Đặt mình vào hoàn cảnh người khác: Từ bỏ một chút lợi ích, chịu một chút thua thiệt để giàu bền vững - Ảnh 1.

02

Từ nhỏ, mẹ tôi luôn dạy rằng làm người đừng chỉ nghĩ cho bản thân, hãy học cách thứ tha cho người khác. Đến lúc bà qua đời, chồng tôi đã ngậm ngùi nói trong tiếc thương rằng: Cả cuộc đời này, mẹ không hề nghĩ tới bản thân mà chỉ biết nghĩ cho người khác.

Nói về cuộc đời mẹ tôi cũng chỉ tóm gọn trong hai chữ lương thiện. Nhớ ngày em dâu mới bước chân vào nhà tôi, mỗi ngày mẹ hay hỏi cô ấy thích ăn cái gì, nấu cơm cũng nấu làm sao cho hợp khẩu vị của con dâu, thi thoảng còn cho thêm một chút tiền tiêu vặt, hay lén để quà vặt vào trong phòng cho cô ấy.

Tôi vẫn hay đùa với mẹ rằng: "Bây giờ mẹ có con trai với con dâu rồi, nên mẹ không cần đến đứa  con gái này nữa đúng không?". Lúc đó, mẹ lại mắng yêu tôi: "Cái con bé này, con gái người ta được nuôi nấng bao bọc hơn hai mươi năm trời, nay gả đến nhà chúng ta làm dâu, không thể để người ta cảm thấy bị đối xử giống như người ngoài được. Bố mẹ nào mà chả lo con gái mình đi làm dâu nhà người hay phải chịu uất ức tủi thân. Vì vậy, chúng ta nên đối xử tốt với cô ấy một chút, cũng giống như mẹ chồng con đối xử với con vậy. Làm người nên biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, sống cho người khác một chút đừng chỉ nghĩ cho bản thân.

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu bao đời vẫn cứ là cơm không lành, canh không ngọt. Nhưng giữa mẹ tôi và em dâu, tôi thấy mối quan hệ đó dường như đã chuyển thành tình cảm gắn bó sâu sắc giữa mẹ và con gái. 

Ngày mẹ phát hiện ra mình bị bệnh ung thư, tôi đến bệnh viện nhìn thấy cảnh em dâu vì thương mẹ mà khóc sưng húp cả mắt, chợt nhận ra cô ấy cũng thương mẹ chả kém gì tôi thương mẹ cả. 

Ngày mẹ nằm viện, cô ấy ngày đêm túc trực bên giường bệnh, nghĩ đủ mọi cách để làm những món ăn ngon cho mẹ tôi. Những bệnh nhân cùng phòng ai cũng khen mẹ tôi sao khéo có cô con dâu ngoan ngoãn hết lòng như vậy.  Tình yêu và hạnh phúc được trao đi, rồi sẽ có ngày quay lại trọn vẹn và đủ đầy bên ta. Đó cũng quy luật báo đáp của sự lương thiện.

Đặt mình vào hoàn cảnh người khác: Từ bỏ một chút lợi ích, chịu một chút thua thiệt để giàu bền vững - Ảnh 2.

03

Trong cuộc phỏng vấn trước đây của tôi với một vị tổng giám đốc công ty, ông ấy đã kể lại quãng thời gian vô cùng khó khăn của mình. Đó là vào năm 2008, khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra khiến cho lượng đơn hàng trong nước sụt giảm, và ông ấy đã đích thân đi tiếp nhận một đơn hàng rất lớn đến từ nước ngoài. 

Ngày đó, do quá nóng vội mà quên mất không kiểm tra kĩ mọi dữ liệu, cứ thế cho đến khi từng chuyến hàng một được xuất cảng, nhưng lại không có người nhận hàng. Lúc đó, ông mới biết thông tin của đối tác thực sự có vấn đề. Lượng hàng hóa tồn đọng đã tạo ra một sức ép rất lớn lên tình hình tài chính của công ty. Những người công nhân đã mấy tháng rồi không được phát lương, một số trong đó đã trở nên vô cùng kích động. Không thể cứ ngồi chờ chết như vậy được, ngài tổng giám đốc đã quyết định cùng với giám đốc bộ phận Sales và phiên dịch bay sang nước ngoài, nơi mà số hàng kia vẫn đang nằm im ở đó.

Ở nơi đất khách quê người, không ai quen biết, may nhờ vị giám đốc tiêu thụ kia vẫn còn giữ được liên lạc với một số khách hàng ở đây, đi chào hàng từng nhà một, mong có thể bán được hết chỗ hàng đó. Nhưng người mua lại không hiểu cho nỗi khổ của người bán, và thực lòng cũng không muốn mua nên luôn ép giá xuống mức thấp nhất.

Lúc đó, bọn họ trong lòng nóng như có lửa đốt. Nhưng những nỗ lực bền bỉ không biết mệt mỏi ngày ngày đi chào hàng của vị giám đốc kia đã được đền đáp xứng đáng. Trong lúc Visa chỉ còn 3 ngày nữa là hết hạn, ông ấy đã tìm được một khách hàng đồng ý thu mua toàn bộ số hàng kia. Sau khi thu hồi được vốn, công ty có thể xem là thoát khỏi cảnh ngàn cân treo sợi tóc. Ngài tổng giám đốc nói, người làm ông cảm động nhất chính là vị giám đốc kia. 

Khi ấy, ông ấy đã nhận được nhiều lời mời từ các công ty đầu ngành khác, nhưng trong lòng lại không chút xao động, vẫn không quản bao gian khổ đi đàm phán với khách hàng ở nước ngoài, chỉ mong cứu vãn được tình hình công ty.

Cuối năm đó, cho dù công ty làm ăn thua lỗ, ngài tổng giám đốc vẫn quyết định tặng cho vị giám đốc kia một phần tiền thưởng. Nhưng ông ấy đã không nhận, còn nói công ty năm nay khó khăn, ông không thể ích kỉ một mình nhận tiền thưởng được, đợi đến lúc công ty làm ăn khấm khá hơn, thì lúc đó ông sẽ nhận.

Sau này, tôi có cơ hội gặp mặt và trò chuyện với vị giám đốc bộ phận Sales kia. Khi nhắc câu chuyện xưa cũ, tôi cảm nhận được lòng từ bi ánh lên từ trong đôi mắt ấy, lòng từ bi của việc ngay cả trong lúc khó khăn mà vẫn biết suy nghĩ cho người khác.

Đặt mình vào hoàn cảnh người khác: Từ bỏ một chút lợi ích, chịu một chút thua thiệt để giàu bền vững - Ảnh 3.

04

Gần đây, trên mạng xã hội, có một câu hỏi rằng: Hành động cử chỉ nào của người lạ khiến bạn cảm thấy ấm lòng? Đó là khi nhận làm thêm phát tờ tơi, có người nhận tờ rơi rồi còn nói lại một câu cảm ơn. Đó là khi phải mang theo một chiếc vali nặng trong lúc lên tàu hỏa, và thế là có người tốt bụng đã giúp mình để cái vali đó lên giá để hành lý. Hay đó là trong lúc đi xe khách bản thân bị say xe và cảm thấy buồn nôn, đã có cô gái nhỏ ngồi bên đưa khăn giấy và nước khoáng cho mình…

Trong cái thế giới hối hả vội vã này, những cử chỉ hành động đó như điểm xuyết thêm một chút trong trẻo tĩnh lặng cho đời. Điều đó chính là sự quan tâm, yêu thương dành cho những con người hàng ngày đang phải vật lộn trong bão giông, cho dù chỉ là rất nhỏ nhưng đủ để đem đến cho họ cảm giác ấm áp và sức mạnh lớn lao.

Cảnh giới cao nhất của sự tu dưỡng mà mỗi người có thể đạt được chính là tấm lòng lương thiện được bồi đắp từ việc biết đặt bản thân mình vào vị trí của người khác, biết cảm thông cho người khác  và yêu thương thêm thế giới này.

Hi vọng bạn có thể yêu thương và trận trọng cuộc đời này và rồi cuộc đời cũng sẽ yêu thương và trân trọng bạn như chính cách mà bạn đã yêu thương nó.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

5 nguyên tắc tư duy vàng áp dụng trong công việc cũng như cuộc sống

Nhân sinh, là một hành trình gặp gỡ đầy bất ngờ với các vấn đề. Bất luận là những con đường nhỏ hẹp, chông gai hay những đồng cỏ xanh mát bất tận, vấn đề giống như con đường dưới chân, càng đi càng dài. Còn vận mệnh được ẩn giấu trong cách chúng ta tư duy về các vấn đề đó.
2

"Nước trong thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi": Bài học về giới hạn cho tuýp người hào phóng

Thiếu nhận thức về giới hạn và giá trị bản thân, bạn dễ đặt lòng tốt sai chỗ và làm tổn thương chính mình.
3

Tam Quốc Diễn Nghĩa chỉ rõ 6 điều đại kỵ lớn mà bạn cần phải tránh trong cuộc sống, nếu không ắt sẽ thiệt thân

Tam Quốc Diễn Nghĩa" viết về lịch sử nhưng lại phơi bày nhân tính, đến nay vẫn có ý nghĩa vô cùng to lớn. Có thể nói đó là "gợi ý sống" và cũng là "sách giáo khoa trường đời".
4

Thấy nhà sư buổi tối đến nhà cô gái, ai cũng chỉ trích rồi bất ngờ khi biết chân tướng sự việc

Bài học cuộc sống: Buổi tối lại đến nhà người khác giới, nhà sư nhận được những cái lắc đầu khinh miệt của kẻ khác. Thế nhưng sau đó, chỉ cần nói 1 câu nhà sư đã hóa giải được bao sự nghi ngờ.
5

Samurai định giết 2 mạng người nhưng kịp buông kiếm nhờ điều mà nhiều dân công sở còn đang thiếu

Đừng bao giờ quyết định bất cứ việc gì trong lúc đang giận dữ là câu nói mà nhiều chị em công sở được nghe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng được vào công việc và cuộc sống.

Trang Tử: Người tầm thường trốn tránh vấn đề; người khôn ngoan giải quyết vấn đề; kẻ trí tuệ triệt tiêu vấn đề

Càng trốn tránh khó khăn, vấn đề không được giải quyết sẽ ngày càng nhiều, tới cuối cùng mệt mỏi vô độ. Người thông minh, trước giờ chưa bao giờ xem trốn tránh là cách giải quyết vấn đề.

Clip: Ấm áp khoảnh khắc bé trai quay trở lại trường học sau khi chiến thắng căn bệnh bạch cầu

Khoảnh khắc bé trai 6 tuổi John Oliver Zippay quay trở lại trường học sau khi chiến thắng căn bệnh bạch cầu sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp và cảm động trong những ngày cuối năm vội vã.

Những câu tránh hỏi nàng độc thân dịp Tết

Tết đến xuân sang là dịp mọi người được quây quần bên gia đình. Thế nhưng, dịp này, nhiều bạn trẻ “chết khiếp” bởi những câu hỏi cứ lặp đi lặp lại phát... ám ảnh!

Cuộc đời CEO huyền thoại Ben Horowitz: Thất bại không thể "làm mẹ" thành công nếu thiếu "người bố" này

Bản lĩnh là thứ giúp con người ta vượt qua khó khăn, thử thách; đứng dậy sau những vấp ngã trong công việc và cuộc sống.

Trí tuệ đời người: 8 tâm thái lớn cần có khi gặp sự cố

Nên biết rằng, ánh mặt trời ngày hôm qua dù có chói chang tới đâu cũng không thể hong khô quần áo của ngày hôm nay. Lựa chọn của ngày hôm qua không thể đong đếm được hạnh phúc của ngày hôm nay, hãy xem cuộc đời mình như một tác phẩm độc nhất vô nhị.

Những điều cần ghi nhớ để cuộc sống luôn hạnh phúc

Nhiều người cứ mải miết cả đời đi tìm hạnh phúc mà không biết rằng, hạnh phúc chỉ đơn giản nằm trong tầm tay mình.

Samurai định giết 2 mạng người nhưng kịp buông kiếm nhờ điều mà nhiều dân công sở còn đang thiếu

Đừng bao giờ quyết định bất cứ việc gì trong lúc đang giận dữ là câu nói mà nhiều chị em công sở được nghe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng được vào công việc và cuộc sống.

Lý Gia Thành: Một người thật sự thành công, không cần chứng minh. Người càng thích thể hiện thứ gì, thường lại càng thiếu thứ đó!

Bạn không cần hâm mộ những thứ mà người khác có, bởi vì chỉ cần ra sức cố gắng bạn cũng có thể đạt được. Bạn cũng đừng khoe khoang những thứ mình có, bởi vì chỉ cần cố gắng thì người khác cũng sẽ có được như bạn.

Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

Giới trẻ - 18/01/2020 08:30
Mạng xã hội không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu cứ đam mê sống ảo, nó chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Thế nên, thay vì đăng status, kết bạn không chọn lọc, hãy bớt than phiền lại và sống thực tế, tích cực hơn.

Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

Sách - 18/01/2020 08:00
Cuốn sách diễn giải "Tôn Tử Binh pháp” thành 12 bài học trong kinh doanh, tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ biết cách chọn lĩnh vực phù hợp.

Việt Nam đã làm chủ khoảng 75% thiết bị mạng lưới viễn thông

Công nghệ - 17/01/2020 18:08
Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam đã làm chủ khoảng 75% thiết bị mạng lưới viễn thông và mục tiêu đến năm 2020-2021 tất cả các thiết bị đều do Việt Nam sản xuất.

Thượng viện Mỹ chính thức lập bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xét xử ông Trump

Thế giới - 17/01/2020 18:01
Sau khi đại diện truy tố từ Hạ viện đọc bản luận tội Tổng thống Donald Trump, 100 nhà lập pháp của Thượng viện Mỹ đã tuyên thệ hôm 16.1 với tư cách là bồi thẩm cho phiên tòa luận tội ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21.1.

NXB Hà Nội yêu cầu Omega VN ngừng phát hành cuốn sách về đại thần Phan Thanh Giản

Sách - 17/01/2020 17:59
Sau 2 tháng phát hành, NXB Hà Nội đã có công văn yêu cầu Omega Việt Nam ngừng phát hành cuốn sách “Phan Thanh Giản - Nhà ái quốc, người mở đường cho nước Việt Nam hiện đại: Những năm cuối đời (1862-1867)” .

Đường khiến não thay đổi như một chất gây nghiện

Sức khỏe - 17/01/2020 16:59
Theo Scientific Reports, các nhà khoa học ở Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã chứng minh rằng đường hoạt động như một loại thuốc phiện đối với não, làm thay đổi hóa học não và gây nghiện.

Chưa thể xử vụ diễn viên Nhật Kim Anh đòi quyền nuôi con vì chồng cũ khiếu nại

Giải trí - 17/01/2020 16:58
TAND Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) sáng nay đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hôn nhân về việc tranh chấp thay đổi người nuôi con sau ly hôn giữa bà Đỗ Thị Kim Huê (36 tuổi, ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh) và chồng cũ là Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc (33 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều).

Trung Quốc không hài lòng vì hơn 60 quốc gia chúc mừng bầu cử Đài Loan

Thế giới - 17/01/2020 16:57
Dù chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với 14 quốc gia, nhưng bà Thái Anh Văn lại nhận được lời chúc mừng từ các quan chức trên 60 nước, gồm cả Anh, Mỹ và Nhật Bản sau khi tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan với chiến thắng áp đảo trước ứng viên thân Trung Quốc của Quốc dân đảng.

Bệnh viêm phổi Vũ Hán: Trung Quốc có ca tử vong thứ hai, Thái Lan phát hiện ca bệnh mới

Sức khỏe - 17/01/2020 16:55
Giới chức y tế thành phố Vũ Hán ngày 16.1 thông báo thêm trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ vừa qua đời. Trong khi đó phía Thái Lan ghi nhận ca nhiễm mới.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng sau bầu cử

Thế giới - 17/01/2020 16:55
Cơ quan phòng vệ Đài Loan và Hải quân Mỹ đều xác nhận một tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 16.1, chưa đầy 1 tuần sau khi bà Thái Anh Văn tái cử lãnh đạo hòn đảo với chiến thắng áp đảo.

Thị trường bán lẻ Việt Nam sau thập niên: Miếng bánh ngon nhưng khó xơi

Kinh doanh - 17/01/2020 16:45
Nhìn vào sự thăng trầm của các thương hiệu đình đám tại thị trường sau một thập niên, chuyên gia cho rằng thị trường bán lẻ Việt Nam là miếng bánh đầy tiềm năng nhưng không phải ai cũng có thể nắm bắt được cơ hội chiếm lĩnh thị phần.

Hội An tạm ngưng bán vé và một số hoạt động phục vụ du khách trong dịp Tết

Du lịch - 17/01/2020 16:43
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch TP.Hội An thông báo vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, phố cổ Hội An sẽ tạm ngưng một số hoạt động phục vụ du khách.

Hành Trình Từ Trái Tim - Hun đúc một thế hệ có Chí cả vĩ đại

Sách - 17/01/2020 12:03
Hành trình Từ Trái Tim không chỉ tặng sách, trao tri thức mà còn truyền cảm hứng cũng như tác động sâu vào mặt tư duy để từ đó thay đổi hành động, thay đổi cuộc đời của nhiều người dân trên khắp đất nước Việt Nam.

Đại học Tokyo sa thải phó giáo sư vì bình luận ‘chống Trung Quốc’

Thế giới - 17/01/2020 12:02
Đại học Tokyo, Nhật Bản mới đây đã sa thải một phó giáo sư vì hàng loạt các bình luận chống Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter hồi cuối năm ngoái, châm ngòi cho một cuộc “tranh luận sôi nổi” trong cộng đồng mạng.

TP.HCM lên kế hoạch loại xe máy ‘hết đát’ xả thải gây ô nhiễm

Thời sự - 17/01/2020 12:02
Trước tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, TP.HCM đã lên kế hoạch thí điểm việc kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành nhằm loại bỏ phương tiện có chất lượng khí thải kém.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS