Dắt con đi ăn mỳ nhưng cố tình bỏ lại 1 nửa, hành động của ông lại khiến cả quán im lặng, không dám thốt lên 1 câu

23/04/2020 09:00
Dắt con đi ăn mỳ nhưng cố tình bỏ lại 1 nửa, hành động của ông lại khiến cả quán im lặng, không dám thốt lên 1 câu

Hành động của ông bố trẻ khiến tất cả những người có mặt trong quán ăn, từ chủ quán, nhân viên phục vụ và thực khách đều im lặng, không nói một lời.

Giữa nhịp sống bận rộn của xã hội hiện đại, chúng ta vẫn bắt gặp không thiếu hơi ấm tình người len lỏi trong từng ngõ ngách, từng con phố, từng mái nhà. Lòng tốt, cho dù xuất hiện nơi nhiều người chú ý, hay âm thầm sưởi ấm thế gian, thì cũng luôn là món quà quý giá mà con người dành cho nhau.

Bát mỳ thừa

Một người nhặt rác cao tuổi thỉnh thoảng lại liếc nhìn quán mỳ bốc khói nghi ngút, nuốt nước bọt, rõ ràng là ông đang rất đói. Một ông bố trẻ vừa dắt con gái vào quán, gọi hai tô mỳ. Lúc chuẩn bị ăn, anh vô tình đánh mắt ra ngoài.

Ngay sau đó, ông bố trẻ gọi người phục vụ mang tới một bát to, gắp ra hơn nửa bát mỳ.

 Dắt con đi ăn mỳ nhưng cố tình bỏ lại 1 nửa, hành động của ông bố khiến cả quán im lặng, không ai thốt lên dù chỉ 1 câu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

 

Cô con gái nhỏ đang ăn mỳ, nghiêng đầu hỏi: "Bố không ăn hết ạ?"

Ông bố trẻ mỉm cười trả lời: "Hôm nay bố không đói."

Ăn xong, hai cha con cùng dời đi, hơn nửa bát mỳ khi nãy vẫn ở đó, không ai tới dọn.

Ông cụ nhặt rác ngó đầu vào trong cửa hàng, nhẹ nhàng đi đến chỗ hai bố con vừa ngồi, ngồi xuống, nhấc đũa và ôm lấy bát mỳ, ăn nhanh như một cơn gió.

Ăn xong, ông cụ nhẹ nhàng thận trọng bước ra khỏi quán.

Lúc đó, ông chủ cặm cụi tính toán, thực khách cắm cúi dùng bữa. Nhân viên phục vụ nhẹ nhàng thu dọn chén đũa, như thể ông cụ chưa hề bước vào.

Một cậu thanh niên mới đến nhìn thấy vậy liền bốc vài cái quẩy, định đuổi theo ông cụ nhưng bị ông chủ dùng ánh mắt cản lại.

Ông chủ tiệm thì thầm: "Làm như vậy, ông lão sẽ cảm thấy mất mặt, không còn lòng tự tôn, sau này sẽ không dám tới nữa. Sáng mai, cậu ngồi đúng chỗ đó, tôi sẽ làm cho cậu bát mỳ gấp đôi."

Lời bình

Có một kiểu lương thiện, không chút biểu cảm, không chút khoa trương nhưng lại vô cùng ấm áp.

Những người mang tấm lòng lương thiện thường thấu hiểu những khó khăn, đau khổ của người khác.

 Dắt con đi ăn mỳ nhưng cố tình bỏ lại 1 nửa, hành động của ông bố khiến cả quán im lặng, không ai thốt lên dù chỉ 1 câu - Ảnh 2.

Họ tôn trọng người khác, thấu hiểu người khác, nói những lời thiện chí, sống có trước có sau, tôn trọng quy tắc, xử sự chừng mực, hết sức cảm thông, không soi mói mọi người.

Những người như thế không gây khó khăn, không tìm hiểu đời tư, không phơi bày yếu điểm của người khác, không làm khó mọi người, dùng trái tim ấm áp và tinh tế sưởi ấm thế giới của những người xung quanh.

Một nhà văn nối tiếng của Trung Quốc từng nói: "Lương thiện không phải là việc mà bạn cố ý làm cho người khác xem. Đó là việc vừa vui vẻ là vừa hết sức tự nhiên, giống như có lúc, lương thiện chỉ là làm việc đúng lương tâm để bản thân cảm thấy an nhiên."

Cuộc đời sẽ luôn ngầm trao phần thưởng cho người có trái tim và tấm lòng lương thiện. Làm người, cần có đạo đức, có trái tim bao dung, có thiện niệm. Có những thứ đó rồi chúng ta sẽ có được hạnh phúc!

Người lựa chọn sống khoan dung lương thiện, không phải vì họ ngốc nghếch mà vì họ hiểu rằng, đạo đức và lòng khoan dung có thể "cân" mọi vật, giúp người khác sẽ mang lại niềm vui.

Người lựa chọn lương thiện, không phải vì họ yếu đuối mà tôi biết rằng, lương thiện là bản tính. Làm người không thể ác, ác giả ắt sẽ gặp ác báo.

Thế nhưng lại có một hình ảnh ví von thế này: Hai con nhím muốn sưởi ấm cho nhau, chỉ có thể ôm nhau, không gần quá, không xa quá.

Hình ảnh này muốn nói với chúng ta rằng, lương thiện tử tế là tốt song nếu muốn đối xử tốt với người khác trong cuộc sống này, chúng ta cũng nên dành cho nhau khoảng cách thoải mái cùng với sự tử tế đúng mức.

Có người từng nói, lòng tốt nên đi kèm với sự sắc sảo. Và nhiều khi, lòng tốt cũng nên đúng mực, và ở một tâm thế tĩnh lặng.

ICT Việt Nam


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/06/2024