Đạo diễn phim 'Last Tango in Paris' qua đời vì bị ung thư

27/11/2018 11:19
Đạo diễn phim 'Last Tango in Paris' qua đời vì bị ung thư

Đạo diễn người Ý, Bernardo Bertolucci vừa qua đời ở tuổi 77 vì bệnh ung thư. Trước đó, đạo diễn lừng danh này đã phải ngồi xe lăn suốt 15 năm nay sau ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm không thành công.

Đạo diễn Bernardo Bertolucci được xem là một trong bốn trụ cột của phong trào làn sóng mới của điện ảnh Ý vào đầu những năm 60 cùng với Michelangelo Antonioni, Federico Fellini và Pier Paolo Pasolini. Bernado nổi tiếng với nhiều tác phẩm để đời trong đó phải kể tới Last Tango in Paris, The Dreamers và The Last Emperor. Đáng ngạc nhiên là sự nghiệp của ông đã mở rộng ra tới Hollywood và tìm được thành công tại đây với thành tựu lớn nhất là 9 giải Oscar cho bộ phim The Last Emperor (Hoàng Đế Cuối Cùng) năm 1987 mô tả cuộc đời vị vua Phổ Nghi - hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc.

Bertolucci sinh năm 1941 có cha ông là nhà thơ Attilio và mẹ là một giáo viên. Tuổi thơ của ông lớn lên trong bầu không khí đậm chất nghệ thuật và văn hóa. Vì có cha là nhà thơ nên ông đượcgiới thiệu làm trợ lý của đạo diễn Pasolino từ năm 20 tuổi. Một năm sau, Pasolino giới thiệu ông trước công chúng với vai trò biên kịch của tác phẩm La commare secca (Lưỡi Hái Thần Chết), rồi tham gia vào vị trí biên kịch cho bộ phim viễn tây kinh điển Once Upon A Time In The West năm 1968.

Năm 1964, tác phẩm điện ảnh đầu tiên do ông làm đạo diễn - Before the Revolution - ra đời. Năm 1970, ông hợp tác với nhà quay phim Vittorio Storaro trong tác phẩm The Conformist. Họ sau này cùng tạo ra nhiều kiệt tác như The Spider's Stratagem (1970), Last Tango in Paris (1972), 1900 (1976) và The Last Emperor (1987).

Trong đó, Last Tango In Paris là một trong những bộ phim tai tiếng nhất thế kỷ 20, với cảnh sex bị đánh giá là có tính khiêu dâm. Phim được quay vào năm 1972 với sự tham gia của Marlon Brando và Maria Schneider nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng trên thế giới, thế nhưng cũng là chủ đề gây tranh cãi vì tính khiêu dâm và những cảnh sex táo bạo. Bộ phim kể về một mối quan hệ vô danh giữa người đàn ông Mỹ góa vợ tuổi trung niên với một cô gái trẻ người Paris với nhiều chiêm nghiệm và không thiếu các cảnh làm tình bạo liệt. Phim bị cấm ở nhiều nước, cả ở một số vùng của Anh, dù được coi là tác phẩm số một của Bernardo Bertolucci và nhận ba đề cử Oscar. Diễn viên chính Marlon Brando và đạo diễn Bernardo Bertolucci được đề cử Oscar cho tác phẩm này nhưng không đoạt giải.

Trước khi qua đời năm 2011, nữ diễn viên Maria Schneider đã lên tiếng tố cáo đã bị quấy rối trên trường quay và bà thừa nhận mình không hề hay biết về cảnh phim nhân vật của mình bị cưỡng bức từ đằng sau và điều này đã để lại sang chấn tinh thần nặng nề trong cả cuộc đời.

Năm 2013, chính Bernardo Bertolucci thú nhận ông cố tình dàn cảnh và ép diễn viên Maria Schneider thực hiện cảnh bị cưỡng dâm trong phim, dù cô không đồng ý gây chấn động.

XVK


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nghệ sĩ Thanh Nga trong ký ức của Bạch Tuyết, Thanh Kim Huệ, Mộng Tuyền

40 năm nghệ sĩ Thanh Nga mất đi nhưng những câu chuyện liên quan đến bà lúc sinh thời luôn vô cùng đặc biệt trong ký ức của các nghệ sĩ Bạch Tuyết, Thanh Kim Huệ, Mộng Tuyền,

Hình thể nóng bỏng khi diện bikini của 6 người đẹp Việt trên đấu trường quốc tế 2018

Hình thể là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của các người đẹp bước ra đấu trường nhan sắc quốc tế, đặc biệt ở phần thi bikini.​

Ngọc Sơn phát gạo, tiền cho người nghèo sau ngày mưa bão

Giữa lúc bão số 9 hoành hành mấy ngày qua, vẫn có một góc ấm áp nơi biệt thự Thiên Niên Kỷ của ca sĩ Ngọc Sơn khi anh tổ chức phát 10 tấn gạo cùng hàng trăm triệu đồng cho người dân nghèo nhân ngày sinh nhật.

Thấy gì trong cơn bão giữa Sài Gòn?

Bão ở Sài Gòn là một điều gì đó rất lạ. Người dân đất này đã quá quen với những ngày yên bình của thời tiết, nên khi được dự báo là có bão dường như ai cũng thờ ơ.

40 năm nhìn lại vụ sát hại vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga

Vào năm 1978, thành phố Sài Gòn lại rúng động với một vụ án mạng. Người bị giết là vợ chồng “Nữ hoàng sân khấu” Thanh Nga. Bọn cướp đã ra tay sát hại cả hai vợ chồng ngay trong nhà khi cố bảo vệ cậu con trai chưa tròn 5 tuổi.

Đạo diễn Lê Hoàng gây tranh cãi vì chúc mừng Vân Hugo... ly dị chồng

Đạo diễn Lê Hoàng vừa bị chỉ trích vì có những phát ngôn liên quan đến đời sống hôn nhân của Vân Hugo và Lều Phương Anh.

La Kim Phụng - 'Cánh hoa hoang dại' một thời giờ ra sao?

Khoảng đầu thập niên 1980 đến 1989, nghệ sĩ Diễm My được xem là “nữ hoàng ảnh lịch Việt Nam”. Nhưng vào đúng năm 1989, thị trường ảnh lịch xuất hiện thêm một gương mặt mới đầy cá tính là La Kim Phụng. Trong suốt 10 năm liền, hình ảnh của chị phủ khắp thị trường lịch, quảng cáo và các mặt báo. Nhưng trong lúc sự nghiệp vẫn còn thuận lợi, tức 18 năm trước, La Kim Phụng dần dần rút khỏi showbiz Việt.

Ông Hồng: 'Nữ hoàng phim nóng' mất gần 3 thập kỷ vất vả hoàn lương và hạnh phúc đến muộn sau bao cay đắng

Ông Hồng từng là mỹ nhân đình đám một thời của làng giải trí Hong Kong, tuy nhiên vì đam mê danh vọng mà cô đã lầm đường dấn thân vào con đường "phim đen" để rồi sau đó phải đối mặt với những chuỗi ngày ê chề.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS