Cô gái Việt đi xuyên 3 châu lục bằng xe máy

12/01/2022 14:00
Cô gái Việt đi xuyên 3 châu lục bằng xe máy

Trên chiếc xe máy 150 cc, Phạm Thị Kim Liên, 33 tuổi, đã rong ruổi qua 20 quốc gia của 3 châu lục: châu Á, châu Âu và châu Mỹ.

Để thực hiện hành trình kéo dài hơn 9 tháng, Liên đã từ bỏ công việc với mức lương nhiều người mơ ước tại một công ty phần mềm. Đánh đổi một nền tảng lập nghiệp được xây dựng suốt 7 năm với chuyến đi đầy bất trắc là được hay mất? "Được hay mất phụ thuộc vào ước mơ, vào cách mỗi người suy nghĩ về cuộc sống này. Với tôi, sẽ còn nhiều chuyến đi như thế", Liên chia sẻ. 

Cô gái Việt phượt xuyên 3 châu lục bằng xe máy - 1

Hành trình của tôi không phải là sự bồng bột, ngẫu nhiên. Mọi thứ đều có nguyên nhân của nó, Phạm Thị Kim Liên mở đầu câu chuyện.

Quê Liên ở huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi - một vùng đất quanh năm đối mặt với hạn hán, mưa bão. Ký ức về ấu thơ của cô là một thời gian khó, với hình ảnh ba mẹ suốt ngày quần quật trên đồng. Vào một ngày, ba Liên nhìn thấy tờ rơi về một điểm du lịch nổi tiếng ở TPHCM. Ông nói với cô con gái, ước gì nhà mình được đến đây. Lúc đó, với suy nghĩ non nớt của mình, Liên nói với ba, con sẽ đưa ba đi, không chỉ đến chỗ này mà còn đi khắp thế giới.  Người đàn ông một đời gắn bó với ruộng đồng nghe rồi bật cười, ông nghĩ cô con gái chỉ nói cho ông vui.

Cô gái Việt phượt xuyên 3 châu lục bằng xe máy - 3

Rời quê hương "núi Ấn, sông Trà" vào TPHCM học tập và lập nghiệp, Phạm Thị Kim Liên mải mê với công việc. Lời hứa với ba ngày nào phải nhường chỗ cho nỗi lo cơm áo. Đến một ngày, ước mơ của cô được đánh thức.

Tại một hội thảo, Liên bị cuốn vào câu chuyện của một nữ doanh nhân trẻ. Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nữ doanh nhân này vẫn từ chối sự "lót đường" của cha mình. Người đã có kinh nghiệm 20 năm trên thương trường và có những thành công nhất định.

Từ chối con đường đã vạch sẵn để tìm lối đi cho riêng mình, chỉ có thế là những người mạnh mẽ, dù rằng có thể thất bại.

"Có 20 năm kinh nghiệm hay kinh nghiệm của một năm được lặp lại 20 lần?", câu hỏi của nữ doanh nhân như đánh thức ước mơ lâu nay Liên tưởng chừng đã quên.

Một điều gì đó cứ thúc giục cô phải thực hiện ước mơ của mình. Liên không muốn mỗi ngày của mình cứ thế lặp đi, lặp lại đến hết cuộc đời. Liên nhận ra, ngay bây giờ mình phải thay đổi điều đó.

Cô gái Việt phượt xuyên 3 châu lục bằng xe máy - 6

Từ TPHCM, Liên về quê xin phép ba mẹ. Trái ngược với nỗi lo sẽ bị phản đối, ba mẹ Liên lại ủng hộ ước mơ của con gái. Nhận được cái gật đầu, cô tìm mua điện thoại và "tập huấn" để ba mẹ rành rọt cách sử dụng. Thông qua điện thoại, Liên muốn chuyển tải những hình ảnh đẹp nhất trên hành trình của mình về ngôi nhà nhỏ.

Rời quê vào lại TPHCM, Liên bắt đầu lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi. Có nhiều phương án, nhưng cô quyết định chọn xe máy.

Điều này sẽ giúp cô có trải nghiệm chân thật nhất với những vùng đất mình sẽ đặt chân đến.

Trở ngại lớn nhất khi đi xe máy xuyên qua nhiều quốc gia là visa. Một số quốc gia, đặc biệt tại khu vực Trung Đông sẽ loại "từ vòng gửi xe" những hồ sơ xin visa như của Liên. Xin visa vào Pakistan là một ví dụ. "Rất nhiều khó khăn khi xin visa, có lúc tôi đã bật khóc ở đại sứ quán", Liên nhớ lại.

Cô gái Việt phượt xuyên 3 châu lục bằng xe máy - 7

 Cơ quan lãnh sự Pakistan yêu cầu hồ sơ phải có thư mời. Đặc biệt hơn, họ từ chối cấp visa cho mục đích du lịch cá nhân. Vào lúc đó, bỏ ra một khoản tiền lớn nhờ công ty du lịch giải quyết là giải pháp có thể thành công. Nhưng Liên không làm điều đó, cô đã tự xin visa bằng cách riêng của mình.

"Chỉ sau 2 ngày, tôi đã có visa 3 tháng. Tôi đã thuyết phục và họ đã tin. Họ tin rằng tôi muốn đến để được khám phá đất nước của họ, dù rằng có thể có nguy hiểm. Và tất nhiên, trong những chuyện như thế này không thể thiếu sự may mắn", Liên nhớ lại lần  xin visa thành công gần như chưa có tiền lệ với những trường hợp tương tự Liên.

Cô gái Việt phượt xuyên 3 châu lục bằng xe máy - 9

Sau 6 tháng chuẩn bị, Liên bắt đầu chuyến đi vào một ngày đầu tháng 6/2018. Hành trình kéo dài 9 tháng của cô bắt đầu từ Campuchia, qua Thái Lan, Nepal, Ấn Độ, Pakistan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Đức…. và kết thúc ở Argentina.

Đi xuyên châu lục bằng xe máy là một hành trình đầy thử thách, nguy hiểm. Đổi lại, mỗi ngày Liên luôn được sống với những điều mới mẻ. Mỗi ngày của chuyến đi là một cung bậc cảm xúc khác nhau.

Có những vùng đất hùng vĩ đến choáng ngợp, có nơi lại thơ mộng đến nao lòng. Nepal yên bình, Pakistan với sa mạc và bão cát, Thổ Nhĩ Kỳ với những hồ nước tuyệt đẹp, Argentina với trập trùng đồi núi và những cung đèo kỳ vĩ, châu Âu cổ kính và thơ mộng.

Cô gái Việt phượt xuyên 3 châu lục bằng xe máy - 12

Trên hành trình của mình, Liên đã nhiều lần đối mặt tai nạn, thú dữ, hiểm nguy ở vùng biên giới khu vực Trung Đông. Mỗi vẻ đẹp trên hành trình của Liên đều ẩn chứa nguy hiểm. Xen lẫn giữa cảm xúc thích thú khi đến một vùng đất mới là nỗi sợ hãi mơ hồ. Đó chính là lý do Liên luôn mang bên mình một tờ giấy ghi đầy đủ thông tin liên lạc của gia đình đề phòng bất trắc.

 Trên hành trình băng qua những miền đất xa lạ, Liên không cô độc. Mỗi nơi cô đi qua đều có những người bạn mới.  Đó là những cảnh sát hộ tống Liên hàng trăm kilomet ở Trung Đông. Là những người sẵn sàng chỉ cho liên nơi cắm trại an toàn giữa vùng bán sa mạc hoang vu. Hay như tại Argentina, một bác sĩ đã cứu cô sau tai nạn tưởng chừng mất mạng. Rồi một gia đình xa lạ lại còn cho cô tá túc trong nhà mình suốt 2 tháng để dưỡng thương.

"Năng lượng tích cực luôn lan tỏa. Đó chính là lý do tôi luôn gặp được những người bạn tốt trên hành trình của mình", Liên nói.

Cô gái Việt phượt xuyên 3 châu lục bằng xe máy - 13
Cô gái Việt phượt xuyên 3 châu lục bằng xe máy - 15

 Hành trình của Liên bị nhiều người xem là "điên rồ" bởi phải đánh đổi quá nhiều thứ cho chuyến đi đầy mạo hiểm. Phải bỏ công việc, tiêu tốn hết số tiền tiết kiệm trong 7 năm và thêm một món nợ không nhỏ. Với nhiều người đây là chuyến đi mất nhiều hơn được. Nhưng với Liên, đó là hành trình thực hiện ước mơ. Khi có ước mơ hãy thực hiện ngay, đừng chờ đợi.

Cô gái Việt phượt xuyên 3 châu lục bằng xe máy - 17

Argentina với trập trùng đồi núi và những cung đèo kỳ vĩ.

 "Tôi thu được quá nhiều sau hành trình này", Liên nhấn mạnh. Sau khi về nước, Liên đã được một công ty đa quốc gia nhận vào làm việc với mức lương cao hơn nhiều so với trước. Theo Liên, hành trình đầy thử thách cô trải qua đã tạo ra những giá trị mới. Điều đó giúp cô chinh phục được những nhà tuyển dụng.

 Nhưng đó chỉ là bề nổi, những trải nghiệm về con người, về những vùng đất xa xôi mới chính là điều làm cô hạnh phúc. Để đạt được điều đó, mỗi người cần sự thay đổi để vượt qua chính mình.

Cô gái Việt phượt xuyên 3 châu lục bằng xe máy - 19

Sau 9 tháng, Phạm Thị Kim Liên đã hoàn tất hành trình qua 20 quốc gia của 3 châu lục.

 "Tôi muốn sống mỗi ngày như một đời. Đừng để ngày hôm nay thức dậy lại sống y như ngày hôm trước", Phạm Thị Kim Liên chia sẻ.

Ảnh: Liên Phạm

Nội dung: Quốc Triều

Thiết kế: Thủy Tiên


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 24/06/2024