Chuyện cha mẹ gốc Việt nuôi con 'khắc nghiệt' lên sóng truyền hình

27/03/2021 12:00
Chuyện cha mẹ gốc Việt nuôi con 'khắc nghiệt' lên sóng truyền hình

Hiện tại, câu chuyện nuôi dạy 3 cô con gái trong gia đình ông Davy Nguyen sống ở Sydney (Úc) đang rất thu hút sự quan tâm bình luận của truyền thông, công chúng Úc.

Chuyện cha mẹ gốc Việt nuôi con khắc nghiệt lên sóng truyền hình - 1

Ông Davy Nguyen luôn dùng phương pháp "người con được cưng nhất" để rèn luyện các con.

Ông Davy Nguyen luôn dùng phương pháp "người con được cưng nhất" để rèn luyện các con, ông có những đánh giá xếp loại hàng tuần, hàng tháng nhằm thúc đẩy các con cạnh tranh lên vị trí top đầu, để các con nỗ lực học tập và làm việc nhà hơn nữa.

Theo ông Davy Nguyen, phương pháp này của ông đã giúp các con không ngừng tiến bộ bởi cạnh tranh là một trong những yếu tố của sự phát triển, giúp nâng cao năng lực bản thân.

Ông Davy Nguyen khẳng định ông rất yêu thương các con gái của mình, gồm Angelique (20 tuổi), Trinity (18 tuổi), và Siobhan (14 tuổi), nhưng ông hiểu cuộc sống vốn dĩ khắc nghiệt và ông cần phải tìm cách để các con quen với áp lực cuộc sống, để các con không ngừng nỗ lực, hoàn thiện bản thân.

Ông luôn công khai tuyên bố qua từng tuần, từng tháng rằng người con mà ông cưng nhất trong nhà ở giai đoạn đó là ai, đương nhiên, thứ tự "con cưng" được thay đổi liên tục dựa trên thành tích, nỗ lực của các con qua từng giai đoạn.

Câu chuyện của gia đình ông Davy Nguyen đã được chia sẻ trên chương trình truyền hình "SBS Insight" của Úc, cho thấy một góc nhìn, một phương thức nuôi dạy con. Gia đình nhà ông Davy Nguyen đã áp dụng biện pháp "người con được cưng nhất" trong vòng 10 năm trở lại đây.

Để đạt được danh hiệu "con cưng", ba người con trong gia đình phải không ngừng nỗ lực. Danh hiệu được tuyên bố qua từng tuần (trong giai đoạn cao điểm), hoặc từng tháng (trong giai đoạn thấp điểm) với những áp lực khác nhau qua từng giai đoạn trong lĩnh vực học tập hoặc cuộc sống gia đình.

Chuyện cha mẹ gốc Việt nuôi con khắc nghiệt lên sóng truyền hình - 2

Để đạt được danh hiệu "con cưng", ba người con trong gia đình phải không ngừng nỗ lực.

Ông Davy Nguyen chia sẻ: "Việc ưu ái một đứa con nào hơn một chút là việc tốt thôi. Chẳng có gì sai nếu trong các con của mình, ta yêu một đứa con nào nhiều hơn một chút. Sau cùng, tôi muốn các con học được sự bền bỉ, nhẫn nại, cố gắng và nỗ lực vươn lên.

Nhiều người bảo thể hiện sự ưu ái đối với riêng một đứa con nào sẽ là điều không tốt cho sự phát triển của tất cả các con, nhưng tôi lựa chọn nhìn vào khía cạnh tích cực, bởi nếu có một người con cố gắng nỗ lực vượt trội hơn cả, vậy thì cha mẹ cần phải ghi nhận xứng đáng, phải dành phần thưởng xứng đáng cho điều đó.

Ngược lại, nếu con không chịu sửa đổi khuyết điểm, không chịu nỗ lực vươn lên, vậy thì đương nhiên cha mẹ sẽ phải buồn lòng, phải suy nghĩ về người con đó nhiều hơn, và con cần phải hiểu điều này là không tốt, không nên để cha mẹ phải phiền lòng quá nhiều vì mình".

Ông Davy Nguyen chia sẻ rằng cách để các con của ông được ghi nhận là rất khả thi và không nằm ngoài khả năng của bất cứ người con nào, chỉ cần các con thực sự muốn cố gắng, chẳng hạn như nỗ lực học hành, chăm làm việc nhà, học nấu những món ngon dành cho bữa cơm gia đình...

Những điểm trừ mà ông đặt ra gồm có việc sử dụng quá nhiều thời gian trên mạng xã hội, nói xấu sau lưng, bị khiển trách ở trường, lười làm việc nhà...

Một khảo sát xã hội tại Úc từng phát hiện ra rằng có tới 69% cha mẹ ở quốc gia này có thể dễ dàng gọi tên người con mà mình cưng nhất nhà, nhưng hầu hết các bậc cha mẹ đều không bao giờ công khai thừa nhận điều đó trước các con của mình, bởi họ tin rằng đó là điều tiêu cực đối với tâm lý của những người con không được cưng bằng.

Chuyện cha mẹ gốc Việt nuôi con "khắc nghiệt" lên sóng truyền hình

Ông Davy Nguyen lựa chọn cách công khai thẳng thắn với các con: "Trong nhà tôi, mỗi người con đều có thể được cưng nhất trong một giai đoạn nào đó". Ngược lại, vợ của ông Davy - bà Sandra khẳng định rằng bà yêu thương cả ba cô con gái như nhau, nhưng trước lời tuyên bố của vợ, ông Davy nói thẳng rằng việc yêu thương các con ngang bằng nhau là điều "bất khả thi".

Chia sẻ về cách nuôi dạy con của người cha nghiêm khắc, ba cô con gái của ông Davy Nguyen cho biết rằng họ không cảm thấy có vấn đề gì, bởi họ đều hiểu mình được cha mẹ yêu thương nhiều, và mỗi người đều có những điểm xuất sắc riêng khiến cha mẹ yêu thích.

Ba cô con gái cũng tin rằng phương pháp của cha đã giúp ích cho họ trong quá trình trưởng thành, bởi qua thời gian, họ đều cảm thấy mình phát triển tích cực hơn trước.

Chuyên gia tư vấn giáo dục - bà Maggie Dent nhận định về cách nuôi dạy con của ông Davy Nguyen là một phong cách "yêu cho roi cho vọt" nhưng được tiến hành có cân nhắc, có sự cẩn trọng và hàm chứa nhiều sự yêu thương, quan tâm, khích lệ:

"Người ta thường hình dung rằng người con được cưng nhất phải được thiên vị lắm, nhưng cách nuôi dạy của ông Davy Nguyen có sự cân bằng, mọi chuyện diễn ra nhẹ nhàng và sẽ không gây vấn đề tâm lý nào nghiêm trọng trong sự trưởng thành của các cô con gái".

Bích Ngọc
Theo Daily Mail/Mamamia


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/07/2024