Chủ quán ăn mặc bộ giáp máy giao đồ ăn, được đặt biệt danh “Người Sắt đời thực”

Ứng Hà Chi18/12/2025 09:00
Chủ quán ăn mặc bộ giáp máy giao đồ ăn, được đặt biệt danh “Người Sắt đời thực”

Video gây bão là cảnh Zhou trong bộ giáp cơ khí cồng kềnh điềm nhiên đẩy cửa bước vào một quán trà sữa, nhận ly đồ uống rồi xoay người rời đi trong sự kinh ngạc của mọi người xung quanh.

Trong những ngày mạng xã hội Trung Quốc tràn ngập các clip giải trí ngắn, một hình ảnh khác thường đã bất ngờ nổi lên: một người đàn ông khoác trên mình bộ giáp máy lấp lánh kim loại, bước chậm rãi giữa phố xá như thể vừa bước ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Không phải diễn viên, cũng không phải màn quảng cáo rầm rộ – đó là Zhou Gaosai, một chủ quán ăn người Hoa, đồng thời là blogger có gần 100.000 người theo dõi, được cư dân mạng trìu mến gọi bằng cái tên “Iron Man Trung Quốc”.

Video gây bão là cảnh Zhou trong bộ giáp cơ khí cồng kềnh điềm nhiên đẩy cửa bước vào một quán trà sữa, nhận ly đồ uống rồi xoay người rời đi trong sự kinh ngạc của mọi người xung quanh. Không ít người đã đứng bật dậy, mắt tròn xoe, miệng lẩm bẩm: “Đây là… thật sao?”.

 

Từ bãi phế liệu đến giấc mơ khoa học viễn tưởng

Bộ giáp robot mà Zhou khoác lên mình không phải sản phẩm công nghệ tân tiến mà được anh tự tay chế tạo từ những mảnh kim loại phế liệu, thu nhặt ở các bãi rác công nghiệp. Không bản vẽ, không thiết bị chuyên dụng, chỉ có đôi bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng cháy bỏng từ thời thơ ấu.

“Không có bất kỳ bản thiết kế hay khuôn mẫu nào. Tất cả bộ phận đều được tôi tìm trong bãi phế liệu,” Zhou kể với Cover News.

Dù mỗi bộ giáp chỉ tốn vài nghìn nhân dân tệ, nhưng để hoàn thành, anh phải miệt mài suốt một tuần, từ việc tìm phụ kiện, mài gọt, lắp ghép, rồi chỉnh sửa từng khớp nối cho đến khi mọi thứ vận hành trơn tru.

“Khó nhất là tìm được sự cân bằng giữa vẻ ngoài choáng ngợp và khả năng cử động linh hoạt. Tôi đã phải sửa đi sửa lại không biết bao nhiêu lần.”

Những ai từng đứng gần Zhou trong bộ giáp đều có cảm giác như đang đối diện với một phiên bản đời thật của các bộ chiến giáp trong phim Hollywood – to lớn, sắc cạnh và vang lên tiếng kim loại khe khẽ mỗi khi anh di chuyển.

 

Dù không phải người giao đồ ăn chuyên nghiệp, Zhou cho biết anh đơn giản muốn trải nghiệm công việc trong một hình hài khác biệt – một người máy đang học cách hòa nhập vào xã hội loài người.

“Thỉnh thoảng tôi còn hỏi cảnh sát giao thông xem tôi nên đi ở làn xe hay vỉa hè nữa,” anh bật cười.

Khoảnh khắc khiến anh xúc động nhất là khi mọi người ùa đến chụp ảnh, gọi anh bằng cái tên đầy tự hào: “Người Sắt!”. Điều đó khiến mọi công sức của tôi trở nên xứng đáng.”

Hành trình rẽ ngang ở tuổi 37: từ chủ nhà hàng nghèo đến người chế tạo robot nghiệp dư

Sinh vào những năm 1980 tại Trịnh Châu (Hà Nam), Zhou lớn lên cùng những thước phim khoa học viễn tưởng. Thuở mới bước vào đời, anh từng mặc những bộ giáp tự chế để biểu diễn thương mại. Nhưng thu nhập ít ỏi buộc anh chuyển sang ngành dịch vụ ăn uống – một cuộc sống ổn định nhưng khiến ước mơ của anh dần lụi tắt.

“Gần như ngày nào tôi cũng tự hỏi: Liệu mình còn quay lại được với thứ mình yêu thích không?”.

Rồi ở tuổi 37, Zhou quyết định “tái sinh”: vừa duy trì nhà hàng vừa chế tạo robot – như thể anh bắt đầu một cuộc đời mới từ chính đam mê cũ. Giờ đây, mục tiêu của anh không chỉ là làm giáp cho đẹp mắt. Zhou muốn một ngày thực sự bay lượn trong bộ giáp của riêng mình, mang văn hóa robot đến gần hơn với cuộc sống đời thường.

“Tôi muốn nhắn gửi rằng: không bao giờ là quá muộn để theo đuổi ước mơ. Chỉ cần bạn giữ đam mê trong tim, cơ hội sẽ tự tìm đến bạn.”

 

Bên dưới các video của anh là vô số bình luận đầy thích thú: “Khoan đã, cái này có thật không? Sếp ơi, tôi cũng muốn một bộ như vậy!”; “Trông chẳng khác nào Iron Man bay sang Trung Quốc để mua trà sữa.”

Zhou Gaosai không phải tỷ phú công nghệ, không sở hữu phòng thí nghiệm tối tân. Anh chỉ là một chủ quán ăn bình thường  nhưng với đam mê, anh đã tự tạo ra thế giới siêu anh hùng của riêng mình.

Và đôi khi, như người xem nhận ra, điều khiến ta xúc động không phải là kim loại sáng bóng, mà là hình ảnh một người lớn vẫn dám giữ lại giấc mơ trẻ thơ, nâng niu nó, và biến nó thành hiện thực bằng đôi tay của chính mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.
2

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.
3

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.
4

Ngôi làng Việt Nam dưới lòng đất lên báo Mỹ, nhiều người sửng sốt

Nhà báo của CNN có dịp tới thăm địa đạo Vịnh Mốc ở Quảng Trị - nơi từng giúp hàng trăm người dân tránh bom - để tìm hiểu về cuộc sống người dân thời chiến trước kia.
5

Càn Long chết, Gia Khánh gọi gấp lão thần về triều: Hòa Thân vừa nghe tên đã bật khóc 'Ta hết đời rồi'

Khi Càn Long vừa trút hơi thở cuối cùng, triều đình tưởng chừng như nằm trong tay Hòa Thân.

Cậu bé thiên tài có IQ cao hơn Albert Einstein, từng bị cho thôi học vì quá thông minh giờ ra sao?

Cậu bé ấy được mọi người gọi là "thiên tài của các thiên tài".

Cao thủ võ thuật Trung Quốc đá bay Ngô Kinh, đánh gãy tay Lý Liên Kiệt là ai?

Cao thủ có kỹ năng thực chiến mạnh nhất trong giới diễn viên võ thuật Trung Quốc không phải Chân Tử Đan hay Lý Liên Kiệt, cũng chưa chắc là Lý Tiểu Long.

Top 3 cao thủ Vịnh Xuân: Diệp Vấn chỉ đứng cuối, ai mạnh nhất?

Nói đến Vịnh Xuân, đa số người ta đều nghĩ ngay đến Diệp Vấn. Nhưng tờ Sohu cho biết trong lịch sử “Vịnh Xuân tam hùng”, Diệp Vấn chỉ đứng thứ ba.

Bi kịch Hoàng Phi Hồng: Qua đời trong nghèo túng, không tìm thấy mộ

Hoàng Phi Hồng nổi tiếng trong giới võ thuật Trung Quốc hành hiệp trượng nghĩa và chữa bệnh cứu người, đến cuối cùng ra đi lặng lẽ trong cảnh túng thiếu.

Trận đấu bí ẩn với cao thủ Trung Quốc khiến Lý Tiểu Long cả đời không nhắc lại

Trận đấu giữa Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân cho đến nay vẫn là bí ẩn khiến giới hâm mộ võ thuật tò mò không biết ai thắng, ai thua.

Chàng trai 9X biến giấc mơ ngự kiếm phi hành với công nghệ 'vạn kiếm quy tông'

Phạm Thập Tam, blogger 9X gốc Tứ Xuyên, Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý khi tự chế tạo phi kiếm chở người và xây dựng hệ thống "vạn kiếm quy tông" bằng công nghệ, đưa giấc mơ "tu tiên" đến gần thực tế.

Stephen Hawking và bài học về trí thông minh: Vì sao ông chưa bao giờ nói về chỉ số IQ của mình?

Được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) ở tuổi 21, các bác sĩ dự đoán ông chỉ sống được vài năm. Tuy nhiên, Hawking đã sống đến 76 tuổi, tiếp tục nghiên cứu, giảng dạy và truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

Ghét cuộc sống thượng lưu, thiếu gia chọn cảnh vô gia cư, sống với 370.000 đồng/tháng

Ví cuộc sống thượng lưu cùng bố mẹ như gông cùm, chàng trai có 2 bằng cử nhân, 3 bằng thạc sỹ chọn sống như một người vô gia cư, chi tiêu trong 370 nghìn đồng/tháng.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.

Thế giới trong giọt nước - Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

Từ sách - Phim - Quang Anh - 31/07/2026 08:00
Trong "Thế giới trong giọt nước", Regina Linke không đặt các nhân vật trước lựa chọn giữa thiện và ác. Họ đều muốn giúp một con chim sẻ bị thương, nhưng lại không thống nhất về cách giúp. Cũng từ những bất đồng ấy, câu chuyện không còn chỉ nói về lòng tốt.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS