Chiến lược dữ liệu: Hãy trở thành doanh nghiệp dữ liệu

11/04/2019 09:00
Chiến lược dữ liệu: Hãy trở thành doanh nghiệp dữ liệu

Bernard Marr, nhà tư vấn chiến lược kinh doanh và cũng là tác giả quyển sách “Chiến lược dữ liệu” khuyên mỗi doanh nghiệp nên trở thành doanh nghiệp dữ liệu để chiến thắng trong thời đại số.

"In God we trust, all others bring data" (Chúng ta tin vào thượng đế, những người còn lại phải chứng minh bằng dữ liệu). Đó là câu nói rất nổi tiếng của giáo sư về thống kê, William Edwards Deming (1900 – 1993) ở thế kỷ trước. Ngày nay, Bernard Marr, nhà tư vấn chiến lược kinh doanh và cũng là tác giả quyển sách “Chiến lược dữ liệu” khuyên mỗi doanh nghiệp nên trở thành doanh nghiệp dữ liệu để chiến thắng trong thời đại số.

Hãy trở thành doanh nghiệp dữ liệu - ảnh 1

 Sách Chiến Lược Dữ Liệu của tác giả Bernard Marr do First News phát hành bản tiếng Việt. Ảnh: First News.

20% khách hàng có thể làm tốn đến 80% chi phí chăm sóc

Khó khăn nhất của doanh nghiệp hay bất kỳ cá nhân nào đang khởi nghiệp vẫn luôn là câu hỏi: làm sao để cải thiện các quyết định và hoạt động kinh doanh? Giữa sản phẩm A và sản phẩm B, công ty nên đưa ra sản phẩm nào? Chiến lược marketing nào sẽ tối ưu hóa nhất? Truyền thông và marketing trực tiếp, hay truyền thông xã hội, … Trước đây, những cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các thành viên trong tổ chức thường kéo dài và không đạt được sự thống nhất. Thế nhưng bây giờ với dữ liệu, việc phân tích số liệu khách hàng cụ thể của doanh nghiệp sẽ là câu trả lời thuyết phục trước khi quyết định kế hoạch hoạt động kinh doanh.

Giả sử công ty muốn khám phá ai là đối tượng mang lại lợi nhuận nhiều nhất và ít nhất. Nhiều người thường phạm phải lỗi cơ bản khi cho rằng bất kỳ khách hàng nào đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ đều là khách hàng tốt, tiềm năng. Thực tế không phải vậy.

Khả năng sinh lời của sản phẩm thường tuân thủ theo nguyên tắc Pareto hoặc quy tắc 80/20. Nghĩa là, 20% trong số khách hàng của công ty mang lại 80% lợi nhuận. Ngược lại có thể 20% khách hàng khác chiếm đến 80% chi phí liên quan đến chăm sóc khách hàng. Nếu doanh nghiệp không thể phân loại giữa khách hàng mang lại tiền và khách hàng làm tiêu hao tiền thì dễ đối xử với tất cả khách hàng như nhau. Điều đó làm giảm lợi nhuận của công ty và không tối ưu hóa nguồn lực khách hàng.

“Chiến lược dữ liệu” sẽ đem đến góc nhìn chính xác hơn về dữ liệu cho mỗi doanh nghiệp khác nhau. Có khi doanh nghiệp đang sở hữu một “núi” dữ liệu nhưng không biết làm gì với chúng, không biết khai thác như thế nào để đem lại lợi ích. Cũng có doanh nghiệp có ý thức với dữ liệu nhưng trong tay chưa có gì cả và đặt câu hỏi: phải bắt đầu từ đâu?

Ông Nguyễn Hải Triều, đồng sáng lập YouNet Media tại Forbes Talks về Thương Hiệu do Forbes Việt Nam tổ chức vào tháng 08.2018 nói một cách thẳng thắn, câu hỏi bây giờ không phải là có thể xây dựng doanh nghiệp dữ liệu được hay không nữa, mà vấn đề là có dám làm hay không mà thôi.

Hãy bắt đầu từ những câu hỏi

Có nhiều người mới “nhập môn” dữ liệu sẽ cảm thấy ngỡ ngàng không biết bắt đầu từ đâu. Tác giả Bernard Marr khuyên hãy bắt đầu với những câu hỏi. Các câu hỏi kinh doanh đúng giúp doanh nghiệp xác định được vấn đề cốt lõi. Một câu hỏi hay sẽ dẫn đến câu trả lời đúng. Ví dụ một công ty bán lẻ thời trang nhỏ không có gì ngoài dữ liệu bán hàng truyền thống. Họ muốn tìm hướng đi để cải thiện, phát triển doanh số nhưng họ không hề có một dữ liệu nào giúp họ đạt được mục tiêu ngoài dữ liệu khách hàng truyền thống của họ.

Bernard Marr đã thử gợi ý những câu hỏi đơn giản: Có bao nhiêu người đi qua các cửa hàng này mỗi ngày? Có bao nhiêu người dừng lại để nhìn vào cửa sổ trưng bày? Có bao nhiêu người trong số họ sau đó đi vào cửa hàng? Có bao nhiêu người sau đó quyết định mua hàng?

Để có số liệu cụ thể, Bernard Marr đã cài đặt một thiết bị nhỏ, kín đáo vào cửa sổ cửa hàng để theo dõi, đếm số người đi qua cửa hàng, từ đó có câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên. Máy cảm biến đếm được số người dừng lại và thời gian họ dừng lại trong bao lâu. Bằng cách kết hợp dữ liệu từ các cảm biến được đặt trong cửa sổ với dữ liệu giao dịch, tác giả đã đo lường tỷ lệ chuyển đổi, kiểm tra cách thức trưng bày sản phẩm và các đề xuất thay đổi cách thức trưng bày khác nhau để tìm ra cách trưng bày tốt nhất.

Công ty thời trang bán lẻ đó không chỉ tăng doanh thu bằng cách tìm hiểu điều gì đã thu hút khách hàng dừng lại và bước vào cửa hàng. Họ còn sử dụng những hiểu biết sâu sắc trên để tiết kiệm chi phí vận hành bằng cách đóng cửa một cửa hàng được báo cáo lượng khách đi qua không đủ để duy trì hoạt động. 

Doanh nghiệp sở hữu một đội ngũ phân tích dữ liệu tốt giống như mua được hợp đồng “bảo hiểm” với tỷ lệ may rủi ngày càng thấp. Chiến lược dữ liệu có “tầm” sẽ giúp cho doanh nghiệp “bách chiến bách thắng”. Bất kỳ sự thành công nào trong thời đại kỹ thuật số không còn gọi là “có thời” mà là được định đoạt từ lúc triển khai.

Bernard Marr dành hẳn một chương để bàn về vấn đề pháp lý trong quản trị dữ liệu. Đây có thể là phần phân tích thú vị trong bối cảnh liên tục có những vụ kiện xung quanh việc sử dụng dữ liệu cá nhân như thế nào là đúng. “Sở hữu hay không nên sở hữu dữ liệu?” hay “sở hữu và khai thác dữ liệu như thế nào để tránh lãng phí và vi phạm luật pháp?”…Đó là những câu hỏi luôn ám ảnh doanh nghiệp khi bước chân vào thế giới dữ liệu.

🌟- Sách “Chiến lược dữ liệu” của tác giả Bernard Marr do First News dịch và phát hành.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chuyên gia Nhân số học Lê Đỗ Quỳnh Hương: Giải được "bài toán" vũ trụ, cuộc đời chúng ta sẽ cân bằng và tốt đẹp hơn!

Nhân số học tin rằng, mỗi con số đều mang những định dạng sóng rung có liên quan mật thiết với một lối đi, lối sống, nghề nghiệp hoặc các hành xử, tính tình…
2

Trò chuyện với vĩ nhân cùng bậc thầy tâm linh Osho

Trò chuyện với vĩ nhân” là một trong những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị khai mở nhất của nhà hiền triết Ấn Độ - Osho (1931-1990).
3

Sống tối giản: Sở hữu ít đi bạn sẽ được nhiều hơn

Sở hữu nhiều của cải từng được cho là thước đo của thành công và hạnh phúc. Tuy vậy, nhiều người đã chứng minh ngược lại: Càng có ít lại càng được nhiều hơn.
4

Sống tối giản - Tủ quần áo nói gì về bạn: Dọn dẹp tâm trí bằng cách tối giản cuộc đời của mình

Trích dẫn chương 1, cuốn sách "Sống Tối Giản - Tối Thiểu Để Đạt Tối Đa"
5

Thay đổi cuộc sống với Nhân số học - Lê Đỗ Quỳnh Hương

Nhân số học là một môn nghiên cứu sự tương quan giữa những con số trong ngày sinh, cái tên với cuộc sống, vận mệnh, đường đời và tính cách của mỗi người.

Inbound Marketing: Để thế giới tìm thấy bạn trong môi trường trực tuyến

Inbound marketing là những bước đi cơ bản mà bạn cần thực hiên để giúp cho doanh nghiệp của mình được tìm thấy trên mạng.

Hành trình về Phương Đông: Vị đạo sĩ có thể chữa bách bệnh - P3

Ram Gopal Mukundar là một đạo sĩ nổi tiếng có thể chữa trị mọi bệnh tật. Ông thành lập một đạo viện (Ashram) ở ngoại ô Rishikesh và có khá đông môn đệ.

Chân trần chí thép

Cuốn sách như một thông điệp về hòa giải, hàn gắn vết thương chiến tranh gửi tới, trước hết là cho chính người Mỹ. Bạn đọc Việt Nam cũng có thể tìm thấy ở cuốn sách này hình ảnh về cuộc chiến thần kỳ qua góc nhìn của một người từng ở bên kia chiến tuyến.

Inbound Marketing biến Web thành thỏi nam châm

Cuốn sách Inbound Marketing đã gửi đến các marketer thông điệp: Hãy dừng việc đẩy các thông điệp về phía khách hàng, mà hãy bắt đầu kéo khách hàng về phía mình.

Hành trình về phương Đông: Pháp sư Vishudha với khả năng tự tỏa hương, đốt cháy đồ vật - P2

Tiến sĩ Kavir cho biết nếu phái đoàn muốn nghiên cứu những sự kiện huyền bí, những phép thuật lạ lùng thì phải đến gặp pháp sư Vishudha.

Hồ Quang Hiếu khẳng định không dùng quá khứ đời tư để kiếm tiền

Sau bao ngày ấp ủ, chiều 8.4 tại TP.HCM, Hồ Quang Hiếu đã có buổi gặp gỡ và ra mắt hồi ký Đổi thay - Hành trình chạm đến ước mơ được chấp bút bởi nhà văn trẻ Nguyệt Nga.

Hành trình về Phương Đông: Cuộc gặp gỡ định mệnh khai mở cánh cửa huyền bí - P1

Ấn Độ là xứ có rất nhiều tôn giáo. Tôn giáo gắn liền với đời sống và trở thành một động lực rất mạnh làm chủ mọi sinh hoạt của người dân xứ này. Người Ấn thường tự hào rằng văn hóa của họ là một thứ văn minh tôn giáo và dân xứ này được thừa hưởng một kho tàng minh triết thiêng liêng không đâu có.

Chữa lành nỗi đau kỳ 1 - Từ cô bé bị lạm dụng tình dục trở thành người mẫu nổi tiếng

"Chữa lành nỗi đau" là một trong những tác phẩm bán chạy nhất, được đưa vào danh sách Bestseller của New York Times và được chuyển thể thành bộ phim có cùng nhan đề, kể về cuộc đời của L. Hay.

'Hiệp sĩ già' Tám Cuộc chuyên cứu người ở hố xoáy sông Tiền

Thời sự - 26/10/2020 20:00
Ở công viên sông Tiền, nơi có ngã ba sông nước xoáy cực kỳ nguy hiểm, nhưng mỗi khi người ta nghe tiếng kêu cứu thất thanh là xuất hiện ngay 1 ông già dáng nhỏ thó, lao ra cứu người.

Việt Nam là điểm sáng châu Á nhưng thách thức lớn nhất ở phía trước

Kinh tế - Anh Tú (dịch) - 26/10/2020 19:30
Trang techwireasia nhận định: Mặc dù không tránh khỏi tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng Việt Nam là điểm sáng châu Á.

Album ‘Folklore’ của Taylor Swift lập thành tích xuất sắc

Giải trí - Đan Thuỳ - 26/10/2020 19:00
Trước đó, album "Lover" của Taylor Swift cũng là album duy nhất bán được một triệu bản ở Mỹ vào năm 2019.

Nhà Trắng coi COVID-19 như "cúm mùa", đảng Dân chủ phản pháo

Thế giới - Hoàng Vũ - 26/10/2020 18:30
Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết chính quyền Trump không có ý định "kiểm soát đại dịch" vì nó là mầm bệnh truyền nhiễm “giống như cúm mùa”.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn trồng 1.800 cây rừng giúp chống lũ

Giải trí - Đan Thuỳ - 26/10/2020 18:00
Sau một năm khởi động, dự án ‘Rừng Việt Nam’ của Hà Anh Tuấn cùng các đơn vị hỗ trợ đã chính thức hoàn thành.

Những khoảnh khắc xoay chuyển cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 26/10/2020 17:30
Tranh cử Tổng thống Mỹ luôn là cuộc đua đầy kịch tích. Yếu tố tác động lớn nhất đến cuộc đua năm nay chính là đại dịch toàn cầu COVID-19.

Thủ tướng chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thời sự - 26/10/2020 17:28
Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão Molave (bão số 9).

Thủ tướng: Bão số 9 rất mạnh, cần sẵn sàng cả xe tăng, trực thăng giúp dân

Thời sự - 26/10/2020 17:21
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 9 dừng các cuộc họp (trừ các cuộc họp đặc biệt cần thiết) để chủ động ứng phó với bão số 9.

Chiều nay, cường độ bão số 9 ở cấp 12, giật cấp 15 - mức 'cuồng phong'

Thời sự - 26/10/2020 17:15
Thông tin cơn bão số 9 mới nhất: Theo ông Trần Quang Năng, cơn bão số 9 được coi là cơn bão mạnh nhất, lớn nhất trong mùa mưa bão năm nay và đến chiều nay, cường độ của bão ở cấp 12, giật cấp 15.

Kế hoạch Made in China 2025 bị Mỹ bóp nghẹt, Trung Quốc đổi chiến lược phát triển kinh tế

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/10/2020 17:00
Các quan chức Trung Quốc tập trung tại Bắc Kinh trong tuần này để vạch ra giai đoạn phát triển kinh tế tiếp theo, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử để chọn ra Tổng thống Mỹ cố chống lại sự tăng trưởng của Trung Quốc dù ông Trump hay Biden đắc cử.

Ca sĩ Thủy Tiên, 150 tỉ đồng và chuyện sửa nghị định 64

Thời sự - Lưu Nhi Dũ - 26/10/2020 16:30
Trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên, đã cho Chính phủ, các cơ quan chức thấy được một kênh huy động cứu trợ dân khi thiên tai, dịch họa rất nhanh chóng...

Nhạc sĩ Văn Ký qua đời ở tuổi 92

Giải trí - Đan Thuỳ - 26/10/2020 16:00
Nhạc sĩ Văn Ký, tác giả của "Bài ca hy vọng" đã vừa trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), hưởng thọ 92 tuổi.

Có thể phải sơ tán gần 1,3 triệu dân do bão số 9

Thời sự - Lam Thanh - 26/10/2020 15:30
Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết theo kịch bản, phải sơ tán gần 1,3 triệu dân trong 7 tỉnh ven bờ miền Trung do bão số 9.

NASA sắp công bố phát hiện mới thú vị về Mặt trăng

Công nghệ - Long Hải - 26/10/2020 15:00
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ công bố phát hiện mới thú vị về Mặt trăng từ dữ liệu của Đài quan sát Thiên văn Hồng ngoại ở tầng bình lưu (SOFIA) trong buổi họp báo vào ngày mai.

Thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam

Doanh nghiệp - B.S.A - 26/10/2020 14:30
Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam sẽ ra mắt vào ngày 27/10 tại thủ đô Hà Nội với 117 hội viên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 26/10/2020