Chất Michelle - hồi ký của cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama có giá bản quyền cao nhất lịch sử xuất bản Việt Nam

17/07/2019 08:10
Chất Michelle - hồi ký của cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama có giá bản quyền cao nhất lịch sử xuất bản Việt Nam

Becoming (Chất Michelle) đạt mức kỷ lục 10 triệu bản chỉ sau 4 tháng, được dịch sang 45 ngôn ngữ phát hành trên 150 vùng lãnh thổ với tiền bản quyền gần 100 triệu USD.

Đích thân cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama duyệt tựa Chất Michelle (tựa tiếng Anh - Becoming), các thiết kế bìa và layout trực tiếp với First News - Trí Việt, sau khi đơn vị này giành được quyền mua bản quyền xuất bản cuốn hồi ký đắt giá này.

Phía First News cho biết, để chính thức trở thành đơn vị chuyển ngữ cuốn hồi ký này sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam, doanh nghiệp này đã tham gia vào vòng đấu giá, tuyển chọn gắt gao và vượt qua hàng chục đơn vị xuất bản với giá trị tiền bản quyền kỷ lục. Cuốn hồi ký Chất Michelle hiện đang nắm giữ kỷ lục tiền chuyển nhượng bản quyền vì chưa từng có cuốn sách nào trên thế giới được Việt Nam mua bản quyền với số tiền kỷ lục như vậy. Tuy nhiên số tiền cụ thể lại không được công bố.

Được biết First News đã trao cho Tiki.vn quyền phát hành độc quyền Chất Michelle trong 60 ngày với những yêu cầu chặt chẽ. Theo điều kiện tiên quyết của đại diện bản quyền của cựu phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama, cuốn sách này không được phép làm giả, in lậu ở Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào kể cả ebook, pdf, audio trên Online.

Trước đó chừng 1 tháng, First News đã tổ chức họp báo mang tên "Công bố bằng chứng kinh doanh tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật của Shopee, Sendo và Lazada".

"Tôi biết Shopee thuộc tập đoàn lớn, có vốn hóa trên 1 tỷ USD và sàn này đang hoạt động trên 7 nước. Tại Việt Nam, họ có 800 nhân viên, nhưng tất cả chỉ lo đi bán hàng – chào hàng, chứ không quan tâm tới chất lượng sản phẩm. Lazada thuộc tập đoàn Alibaba của Trung Quốc cũng y như vậy. Bạn cứ nhìn trên sàn Alibaba bán cái gì, Lazada sẽ bán y chang. Tiếp tay tiêu thụ hàng giả là vi phạm pháp luật, trốn thuế".

"Đây là vấn nạn mà không chỉ của mỗi First News gánh chịu mà của tất cả các NXB đều thế", nhà sáng lập kiêm CEO First News Nguyễn Văn Phước chia sẻ.

Hiện Chất Michelle có thể được đặt trước trên Tiki.vn với mức giá 360.000 đồng/cuốn. Giá chưa bằng một nửa so với sách bản tiếng Anh của Foreignbooks hay đặt hàng bằng dịch vụ mua hàng quốc tế trên Tiki.

Chất Michelle - hồi ký của cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama là cuốn sách có giá bản quyền cao nhất lịch sử xuất bản Việt Nam? - Ảnh 1.

Bản dịch Chất Michelle có giá khá mềm so với bản gốc.

Chất Michelle - hồi ký của cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama là cuốn sách có giá bản quyền cao nhất lịch sử xuất bản Việt Nam? - Ảnh 2.

Chất Michelle có giá 360.000 đồng, dự kiến có mặt trên Tiki vào 17/7.

Về Chất Michelle

Phát biểu ở Pháp, Michelle Obama thẳng thắn chia sẻ: "Rất khó để khẳng định giá trị của bạn lớn lao thế nào trong thế giới này, đặc biệt khi bạn là một người phụ nữ. Tôi biết rõ giá trị của mình và tôi có thể biến giá trị đó thành tiền" (theo La Croix). Thật vậy, chỉ tính riêng giá trị bản quyền cuốn hồi ký của Michelle Obama, đó đã là một con số rất lớn. Theo Financial Times, nhà xuất bản Penguin Random House – đơn vị giữ bản quyền cuốn sách này – tiết lộ họ đã trả khoản tiền lên đến 65 triệu USD cho hai quyển hồi ký của vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Obama.

Vậy điều gì đã khiến cuốn sách dày hơn 500 trang này trở thành một hiện tượng xuất bản và nhận được sự yêu thích của độc giả khắp nơi trên toàn thế giới đến vậy? Bởi đó không chỉ là câu chuyện thật về cuộc đời cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ da màu đầu tiên Michelle Obama từ khi còn là cô bé sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Chicago cho đến khi trở thành người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ, cũng là Đệ nhất Phu nhân của một vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử quốc gia này.

Becoming không chỉ là một câu chuyện ký ức sinh động về trải nghiệm rất riêng tư của một người phụ nữ có tư chất đặc biệt mà nó còn tái hiện rất chân thật những lát cắt lịch sử nước Mỹ đầy thăng trầm, vui buồn lẫn lộn trong cuộc đời Michelle Obama từ thuở thiếu thời đến khi bước vào Nhà Trắng.

Không chỉ khẳng định mình trong hành trình Becoming, Michelle Obama còn là một trong rất ít người phụ nữ trên thế giới truyền được lẽ sống, cảm hứng sống cho hàng triệu người trên thế giới với trải nghiệm và mục đích sống hiếm có: "Thành công không phải là kiếm được bao nhiêu tiền – mà là sự khác biệt bạn tạo nên cho cuộc sống của người khác".

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận