Chàng kỹ sư Việt làm món ăn siêu nhỏ đối lập bà Tân Vlog gây "sốt" ở Nhật

24/10/2021 13:30
Chàng kỹ sư Việt làm món ăn siêu nhỏ đối lập bà Tân Vlog gây "sốt" ở Nhật

Việc làm video về những món ăn siêu "tí hon" của chàng kỹ sư người Việt đang gây "sốt" mạng xã hội và được nhiều kênh truyền hình ở Nhật Bản đưa tin.

Thời gian gần đây, việc chế biến những món ăn siêu "tí hon" của anh Lê Thanh Hiệu (SN 1990, quê ở Quảng Ngãi) hiện đang làm kỹ sư công nghệ thông tin cho một công ty thực phẩm ở Nhật Bản, được nhiều kênh truyền hình nước sở tại săn đón, giới thiệu.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Hiệu kể, năm 2010, anh sang Nhật Bản học đại học ngành hóa học, sau khi ra trường anh làm nghiên cứu cho công ty thực phẩm. Sau đó, anh chuyển công việc sang ngành công nghệ thông tin và làm cho đến bây giờ.

Chàng kỹ sư Việt làm món ăn đối lập bà Tân Vlog gây sốt ở Nhật - 1

Không gian chế biến những món ăn siêu "tí hon" của anh Lê Thanh Hiệu (Ảnh: NVCC).

Khoảng cuối năm 2019, một lần tình cờ xem một video trên mạng về các món ăn siêu nhỏ, anh Hiệu đã bị lôi cuốn bởi sự dễ thương và đặc biệt của nó.

"Với khả năng nấu ăn cơ bản của mình, tôi nghĩ rằng mình có thể làm được với nội dung này nên bắt đầu đi tìm những dụng cụ siêu nhỏ và những nguyên liệu tí hon để thực hiện những video đầu tay của mình", anh Hiệu cho biết cơ duyên đến với việc làm video chế biến những món ăn tí hon của mình.

Chàng kỹ sư Việt làm món ăn đối lập bà Tân Vlog gây sốt ở Nhật - 2

Món bánh phô mai nho siêu nhỏ (Ảnh: NVCC).

Tuy nhiên, bước đầu, anh Hiệu cũng gặp không ít khó khăn bởi việc nấu món ăn siêu tí hon cần phải tìm nguyên liệu siêu nhỏ. Tất cả những nguyên liệu đó rất ít được bày bán ở siêu thị nên anh phải đến những cửa hàng cung cấp thực phẩm cho món Pháp mới tìm được những nguyên liệu đặc biệt như vậy.

Một khó khăn khác mà anh Hiệu chia sẻ đó là việc chỉnh lửa, nếu dùng lửa quá to hoặc lửa trực tiếp sẽ làm cho món ăn nhanh cháy. Nên tùy theo mỗi món ăn mà phải có cách chỉnh lửa sao cho thích hợp và đảm bảo hoàn thành món ăn như cỡ bình thường.

Chàng kỹ sư Việt làm món ăn đối lập bà Tân Vlog gây sốt ở Nhật - 3

Món thịt heo sốt giấm kiểu Nhật (Ảnh: NVCC).

"Cơ bản về chế biến những món ăn siêu nhỏ sẽ tuân theo những bước và công thức của món ăn bình thường, nhưng mình phải điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp với cỡ nhỏ. Lượng nguyên liệu cho mỗi món ăn siêu nhỏ rất ít, không thể đong đo bằng cân được mà chỉ có thể ước lượng bằng mắt dựa trên kinh nghiệm nấu ăn của mình", anh Hiệu chia sẻ.

Chàng kỹ sư Việt làm món ăn đối lập bà Tân Vlog gây sốt ở Nhật - 4

Để chế biến những món ăn siêu nhỏ thì các nguyên liệu cũng phải phù hợp (Ảnh: NVCC).

Sau gần 2 năm thực hiện, đến nay kênh Youtube làm món ăn siêu "tí hon" của anh Hiệu đã thu hút gần 145.000 lượt đăng ký, trong đó khoảng 75% là người Nhật Bản. Đặc biệt, thời gian qua, nhiều kênh truyền hình ở Nhật Bản như NHK, TBS, Niigata... liên tục giới thiệu về việc chế biến món ăn siêu nhỏ của "đầu bếp" Lê Thanh Hiệu.

"Mình cảm thấy rất tự hào vì hình ảnh của mình nói riêng và người Việt nói chung được giới thiệu với bạn bè quốc tế, mình mong đam mê nho nhỏ của mình sẽ là một nguồn cảm hứng và là một nguồn năng lượng tích cực đến với mọi người", anh Hiệu nói về cảm nhận của bản thân khi được giới thiệu trên các kênh truyền hình Nhật Bản.

Đài NHK (Nhật Bản) giới thiệu về món ăn siêu nhỏ của anh Lê Thanh Hiệu

Mặc dù bước đầu kênh Youtube đã mang lại thu nhập, nhưng anh Hiệu vẫn chưa xem đây là nghề chính của bản thân và anh sẵn sàng chia sẻ bí quyết cho những bạn trẻ với kinh nghiệm 2 năm tích lũy của bản thân.

Theo anh Hiệu, để một kênh Youtube thành công và được đón nhận lâu dài, người làm phải có ý tưởng rõ ràng và có điểm nhấn so với những kênh khác. Đặc biệt nội dung đó bạn có thật sự thích hay không. Có thể thời gian nửa năm đầu số lượng người xem ít vì các nội dung không hay nên phải cố kiên trì, tìm cách thay đổi.

Chế biến món thịt kho giấm kiểu Nhật siêu nhỏ (Video: NVCC).

Bên cạnh đó, theo anh Hiệu, phải luôn làm mới kênh của mình để khán giả không cảm thấy nhàm chán bằng cách cải thiện âm thanh chất lượng hình ảnh và đặc biệt là nội dung của video.

Nói về định hướng về kênh Youtube chế biến món ăn siêu tí hon trong thời gian tới, anh Hiệu cho hay: "Mình dự định vẫn tiếp tục sáng tạo nội dung mới và ra video định kỳ. Sẽ cố gắng để cải thiện nội dung và chất lượng hình ảnh của video để thu hút nhiều khán giả hơn. Nếu có cơ hội mình cũng mong phát triển kênh theo hướng chuyên nghiệp hơn".

 Tiến Hiệp
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024