Chủ nhật, 18/08/2019

Cái chết của con trâu và bài học cho kẻ hay than vãn, để phòng thân phải nhớ 3 điều

07/05/2019 09:15
Cái chết của con trâu và bài học cho kẻ hay than vãn, để phòng thân phải nhớ 3 điều

Đôi khi, than thở chẳng giúp gì cho bạn, mà chính là từng nhát xẻng bạn tự đào hố chôn mình.

Câu chuyện con trâu

Trâu cày ruộng xong mệt mỏi trở về nhà. Chó ở trong sân đi đến nhìn nó. Trâu thở không ra hơi nói: "Hôm nay làm việc nhiều quá. Tôi rất muốn xin ông chủ cho nghỉ một hôm."

Chó khuyên nó nghỉ cho lại sức rồi bỏ đi. Tới góc tường gặp Mèo, Chó nói: "Tôi vừa nói chuyện với anh Trâu. Anh ấy mệt lắm, mai muốn xin nghỉ một hôm để dưỡng sức."

Mèo đi được vài bước thì gặp Dê, nó kể: "Anh Trâu than ông chủ bắt làm việc nhiều quá, mai không muốn làm nữa."

Dê quay sang nói chuyện với Gà: "Trâu không muốn làm việc cho ông chủ nữa. Mệt quá rồi. Không biết chủ nhà khác có vậy không?"

Gà lại kể với Lợn: "Trâu định không làm việc cho ông chủ nữa. Ở đây mệt quá, muốn đến nhà khác xem thế nào."

Bà chủ cho Lợn ăn, nó liền mách: "Bà chủ, tôi muốn phản ánh một chuyện. Trâu không muốn làm việc ở đây nữa. Anh ta nói ông chủ đối xử tệ với mình, bắt làm việc quá vất vả nên muốn đến nhà khác xem thế nào."

Tối đó, khi đang ăn cơm bà chủ lại kể chuyện với chồng: "Con trâu muốn làm phản rồi. Nó muốn sang nhà ông Vương hàng xóm. Mình nói xem phải làm thế nào?"

"Loại phản đồ phải giết không tha", ông chủ tức giận nói.

Cho dù bạn siêng năng chăm chỉ mấy, có lúc cũng khó thoát khỏi việc gặp rắc rối mà nguyên nhân lại chính là do bạn. Vì thế, phải nhớ 3 điều sau đây. 

1. Than vãn chính là đào hố chôn mình

Dù trong công việc hay cuộc sống, chúng ta chắc chắn sẽ gặp phải những chuyện khó chịu, những điều bất công, không được như ý. Cuộc sống vốn là như vậy.

Mấy ngày trước có một người bạn cũ trò chuyện qua video kể với tôi những chuyện kỳ lạ ở công ty gần một tiếng đồng hồ.

Cái chết của con trâu và bài học cho kẻ hay than vãn, để phòng thân phải nhớ 3 điều - Ảnh 1.

Sếp bủn xỉn, không biết quản lý, đặt ra tiêu chuẩn kép với nhân viên, đồng nghiệp kỳ lạ, bạn cùng nhóm dốt kinh khủng, làm gì cũng không xong, lương không thấp lắm nhưng hàng ngày phải làm rất nhiều việc, mệt chết đi được.

Tôi nói với cậu ấy, kể những chuyện này với mình thì được nhưng tuyệt đối đừng than với đồng nghiệp, dù người đó có quan hệ tốt mấy cũng không được nói.

Có thể chỉ là hôm nay bạn khá mệt mỏi, hoặc gặp một chuyện bất công, oán thán một câu nhưng đến tai đồng nghiệp khác thì đã bị thêm mắm thêm muối thay đổi hẳn mùi vị, có thể còn hấp dẫn hơn lời của nhà biên kịch vàng.

Tâm hại người không nên có nhưng tâm phòng người nhất định phải có. Bạn dốc lòng dốc dạ với người khác nhưng có thể người ta sẽ chỉ coi mình như cỏ rác.

Nếu bạn thật sự bị đối xử bất công, thật sự cần nói rõ vấn đề, bạn có thể trực tiếp gặp lãnh đạo, chắc chắn sẽ tốt hơn để họ nghe thấy những lời đồn thổi rất nhiều.

2. Có lúc thực ra là vấn đề tâm trạng của chính bạn

Lấy một ví dụ rất đơn giản, bạn làm một bản báo cáo cho trưởng phòng xem. Sếp mắng bạn một trận: "Đây là báo cáo gì vậy? Làm lại cho tôi."

Bạn cảm thấy bị tổn thương, rõ ràng bản thân đã mất cả buổi để viết một bản báo cáo mà lại bị phê bình, phủ nhận như thế, trong lòng cực kỳ không vui.

Bạn nói chuyện với Tiểu Vương, bạn đồng nghiệp: "Không phải sếp có thành kiến với tôi thì là đến thời kỳ mãn kinh rồi. Đồ thần kinh, báo cáo của tôi tệ thế sao? Bảo tôi làm lại, tối nay tôi lại phải tăng ca rồi."

Tiểu Vương xem bản báo cáo cảm thấy đúng là tệ thật nhưng sợ bạn buồn nên không tiện nói gì. Tuy nhiên trong lòng anh ta cũng cho rằng đúng là bạn làm không tốt, phê bình bạn cũng không sai. Bạn quá kém cỏi rồi.

Sau đó, Tiểu Vương còn có thể kể chuyện này cho các đồng nghiệp khác nghe, thậm chí là truyền đến tai sếp. Những điều này đều rất khó nói nhưng đúng là đang ẩn chứa mầm họa.

Vì đúng là chuyện bạn bị trưởng phòng phê bình bản báo cáo đã xảy ra. Vậy thì mọi người hiển nhiên sẽ tin hàng loạt lời ca than mà nó mang tới, thậm chí những lời chỉ trích sếp cũng đều từ miệng bạn nói ra.

Bạn phải gánh tai họa này, mà cái hố này do chính bạn đào. Đừng tùy tiện oán thán mò. Nếu không, bạn chết thế nào cũng không hay.

Cái chết của con trâu và bài học cho kẻ hay than vãn, để phòng thân phải nhớ 3 điều - Ảnh 2.

Thậm chí kể cả bạn bè, khi bạn than thở quá mức, không phải ai cũng có thể đồng cảm với mình, nhiều người cũng chỉ nể tình bạn mà nghe vậy thôi, chứ chẳng ai thích những chuyện phiền lòng.

Là một người trưởng thành, rất nhiều thứ cần phải tự mình cáng đáng, có thể vượt qua thì đừng nên nói ra.

3. Than vãn cũng vô ích, tất cả phải dựa vào bản thân

Từng có 2 đồng nghiệp, hoàn cảnh nhà anh A rất kém, bố mất sớm, một mình mẹ nuôi anh khôn lớn. Anh làm việc rất siêng năng, công ty cử đi công tác, anh đều đi. Cần làm tăng ca, anh đều làm. Tuy tiền thưởng không nhiều nhưng anh cũng không hề để ý.

Cái chết của con trâu và bài học cho kẻ hay than vãn, để phòng thân phải nhớ 3 điều - Ảnh 3.

Một năm sau, anh trở thành đội trưởng, lương tăng gấp 3, một năm sau nữa, khoản vay mua nhà cũng được trả. Cuộc sống của anh ổn định và đầy đủ. Con người anh chưa bao giờ than thở, luôn làm việc không ca thán, cũng rất khiêm tốn và thân thiện. Dù là đồng nghiệp hẹp hòi mấy cũng không nói xấu được anh điều gì. Trong hôn lễ của anh A, khi người chủ hôn giới thiệu về mẹ đã kể chuyện bố anh mất sớm khiến cả hội trường cảm động.

Còn đồng nghiệp B, khởi điểm và điều kiện tốt hơn anh A nhiều. Bố mẹ khỏe mạnh, một năm kiếm gần 400 triệu là việc trong tầm tay. Có khả năng vừa là con trai lại là con một nên bố mẹ khá cưng chiều anh ta. Bản thân anh B lại có tật thích than vãn. Cuối tuần phải làm tăng ca, anh ta than: "Chẳng có thời gian nghỉ ngơi gì cả. Đây là công ty gì thế?"

Những lúc thế này, đồng nghiệp A đều đứng ra nhận làm tăng ca thay anh ta. Đương nhiên khi cần đi công tác xa lại càng như vậy.

Một lần địa điểm làm việc của công ty ở nơi khá, đi đường vất vả, khách hàng khó tính, điều ăn ở không tốt, không ai muốn đi công tác ở đó. Hiển nhiên anh B không ngoại lệ. Duy chỉ có đồng nghiệp A luôn vui vẻ tiến về phía trước, hơn nữa lần nào cũng hoàn thành công việc xuất sắc. Cứ như vậy, một năm sau anh B vẫn là một nhân viên quèn còn anh A đã trở thành đội trưởng. Đồng nghiệp A lên chức cũng không hề có ai dị nghị.

Còn chuyện mua nhà, hầu như ngày nào anh B cũng than giá nhà tăng cao, những người buôn bán bất động sản đúng là quỷ hút máu người… Còn anh A thì nhắm chuẩn thời cơ, nói mua là mua, không hề than vãn. Thật ra thực lực kinh tế của A không bằng B, khởi điểm quá thấp, đôi bàn tay trắng gây dựng mọi thứ. Tuy lương tăng lên gấp mấy lần nhưng cũng không bằng của cải bố mẹ B tích lũy nhiều năm qua.

Nhưng tình hình hiện giờ hoàn toàn khác. Khi giá nhà tăng gấp đôi thời điểm A mua, do B không quyết định sớm nên tích lũy bao nhiêu năm của bố mẹ anh đập vào cũng thành ngang bằng.

Giờ đây kinh tế của hai người ngang nhau nhưng tương lai phát triển của A thì bỏ xa B rất nhiều.

Cái chết của con trâu và bài học cho kẻ hay than vãn, để phòng thân phải nhớ 3 điều - Ảnh 4.

Tóm lại: Than vãn có ích gì không?

Không hề có tác dụng gì. Nếu than vãn có ích, thế giới này sẽ không có chuyện gian khổ, sẽ không có nhiều người đáng thương như thế.

Bớt than vãn một chút, cố gắng thêm vài phần, người chăm chỉ làm việc sẽ chỉ sống ngày càng tốt hơn. Bạn có hy vọng nhiều năm sau mình trở thành ông chú, bà cô trung tuổi gặp chuyện là than thở, miệng thì khoác lác nhưng thực ra chẳng có gì không?

Bây giờ cố gắng là để sau này bạn không biến thành bộ dạng đến bản thân cũng chán ghét.

Theo Secret China

Theo Soha


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

5 việc con cái tuyệt đối không được làm với cha mẹ, bất cứ ai cũng cần phải biết!

Hãy điểm qua một lượt xem trong 5 việc dưới đây, bạn đã từng phạm phải việc nào không nên làm với bố mẹ hay chưa nhé!
2

Bố sắp chết để lại tài sản trị giá 1 đồng cho con gái "rượu", còn bất động sản cho bà giúp việc

Tình cảm gia đình là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng. Ấy thế nhưng không phải ai cũng biết trân trọng nó...
3

Người đàn ông có bản lĩnh sẽ có 4 đặc điểm sau, gặp được phải biết trân trọng và kết giao

Những người đàn ông làm nên sự nghiệp lớn là những người có khả năng làm tốt ngay từ những việc nhỏ nhất
4

Nhặt được chiếc ví da, cô bé mồ côi nhận được bản di chúc đáng kinh ngạc

Đó là một buổi tối mùa đông lạnh lẽo, khi cô bé nhặt được chiếc ví da chứa 100.000 USD và một thông tin vô cùng cơ mật bên trong.
5

Chuyện của mẹ Thóc

Nguyễn Quỳnh Hương là một nhà báo nữ sắc sảo, nhưng cộng đồng mạng lại biết đến chị như một hot mom và những câu chuyện thú vị về Thóc, một cô bé thông minh và giàu trí tưởng tượng được chị thường xuyên chia sẻ...

Vì sao cùng vạch xuất phát, người anh trở thành triệu phú còn em ruột là kẻ vô gia cư?

Cùng một bệ xuất phát, nhưng Ivan sớm trở nên thành công, trong khi em trai David ngày càng thảm hại. Bốn thứ quyết định đời người 'lên voi' hay 'xuống chó'.

Quyền Linh đăng ký hiến tạng: 'Cho đi là còn mãi'

Khi đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM ra đời năm 2014, Quyền Linh là nghệ sĩ đầu tiên đăng ký hiến tạng. Một câu chuyện nhân văn bắt đầu từ đó.

Những trung niên xì tin và nỗi sợ hãi ẩn giấu

Với nữ giới, khủng hoảng trung niên thể hiện dưới nhiều sắc thái trái ngược...

Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu tặng sách truyền cảm hứng Hạt Giống Tâm Hồn

Các ngôi sao bóng đá Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu đã tặng học bổng và sách truyền cảm hứng Hạt Giống Tâm Hồn cho các em bé mồ côi ở Bình Dương.

Buồn chán là của trời ban, lười biếng là nghệ thuật thất truyền!

Ai đời lại khuyên nên để trẻ em chán đời cho quen! Nhưng buồn chán sẽ làm nảy sinh sáng tạo...

Chinh phục nhà tuyển dụng khi trả lời câu hỏi: "Thứ gì tay phải cầm được mà tay trái không cầm được?"

Một khi để suy nghĩ thành hình và trở nên cứng nhắc, bạn sẽ thất bại. Chỉ có trả lời thoát khỏi khuôn mẫu, bạn mới chinh phục mọi cuộc chơi.

Qua tuổi 30, những người bạn từng là "anh em sống chết có nhau" dần trở nên nhạt nhẽo

46 tuổi, tôi nhận ra rằng: Gì cũng có hai mặt. Bạn bè cũng vậy, ít càng tốt, và càng ít hi vọng thì càng đỡ thất vọng! Tạo ra một mối quan hệ thân sâu kiểu anh em sống chết có nhau, quá khó ở thời đại này.

Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau

Sức khỏe giống như một con đập vậy, nếu đợi nó sắp sập rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được", vị tỷ phú Hồng Kông chia sẻ.

Chất Michelle - Kỳ năm: 'Anh hôn em nhé'

Sách - 18/08/2019 08:30
Barack nhìn tôi một cách tò mò với nụ cười trên môi. "Anh hôn em nhé?", anh hỏi. Tôi tựa vào anh, cảm nhận mọi thứ trở nên sáng tỏ.

GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú

Giới trẻ - 18/08/2019 08:15
Người ta thường nói: Chất lượng hơn số lượng. Muốn thành công, bạn không cần phải hiểu biết nhiều, mà nên học được những tri thức cốt lõi nhất.

Không bao giờ là thất bại: Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi'

Sách - 18/08/2019 08:00
Doanh nghiệp và quốc gia là hai khái niệm khó mà tách rời trong tâm thức kinh doanh của doanh nhân Hàn Quốc Chung Ju Yung và hiếm có người nào từng thử làm chuyện đó như ông”.

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Giới trẻ - 17/08/2019 16:19
Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Ngôi nhà ống giữa ở Sài Gòn là ‘không gian chứa đựng’

Giới trẻ - 17/08/2019 15:57
Có tên gọi /House, ngôi nhà nằm gần trung tâm Sài Gòn là “không gian chứa đựng” bao gồm một gia đình nhiều thế hệ.

Ấn Độ xét lại học thuyết hạt nhân?

Thế giới - 17/08/2019 15:57
Ngày 16.8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ám chỉ khả năng nước này suy nghĩ lại về học thuyết không tấn công phủ đầu bằng hạt nhân (No First Use - quốc gia hạt nhân cam kết không dùng vũ khí hạt nhân như phương tiện chiến tranh trừ phi phía kẻ địch dùng vũ khí hạt nhân tấn công trước).

Đài Loan giới thiệu UAV ‘cảm tử’

Thế giới - 17/08/2019 15:53
Máy bay không người lái (UAV) có khả năng đồng bộ hóa với tín hiệu radar, phá hủy cơ sở quân sự hoặc hệ thống tên lửa trên mặt đất bằng hình thức tấn công “tự sát” vừa được trình làng tại Triển lãm Công nghệ quốc phòng và hàng không Đài Bắc.

Bé gái 3 tuổi chết tại BV Nhi đồng 2: Hàng loạt bác sĩ đã làm sai

Sức khỏe - 17/08/2019 12:37
Đó là thừa nhận của lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 trong kết luận lần thứ 2 của Hội đồng chuyên môn ở bệnh viện này về cái chết của bé gái N.H.T.Tr. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM). Tuy nhiên, kết luận này vẫn chung chung, chưa xác định nguyên nhân gây ra cái chết, trách nhiệm thuộc về ai.

Các sao Hoa ngữ rạch đôi chiến tuyến trong biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 12:36
Cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng. Các nghệ sĩ, diễn viên cũng bị cuốn vào cuộc biểu tình này từ Lưu Diệc Phi, Thành Long, Xa Mạn Thi...

Thời nhảy đầm bị coi là 'dâm ô'

Thư giãn - 17/08/2019 12:34
Chỉ hai chục năm, từ chỗ bị coi là một trò “dâm ô”, khiêu vũ đã được khoác lên cái áo văn minh mà mỗi người đàn ông thành thị nên biết. Kèm theo sự biến đổi ấy là cách đàn ông Việt Nam bày tỏ tình cảm với phái nữ.

Siêu máy bay Boeing 787-10 thuê từ Mỹ đã về Việt Nam

Kinh tế - 17/08/2019 12:31
Tối 16.8, Vietnam Airlines đã đón nhận máy bay Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là chiếc đầu tiên trong tổng số 8 chiếc Boeing 787-10 được bàn giao dần từ nay đến cuối năm 2020.

Cathay Pacific: ‘Nạn nhân’ của tình hình bất ổn tại Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 11:22
Cathay Pacific ngày 16.8 thông báo quyết định từ chức của giám đốc điều hành (CEO) Rupert Hogg. Hãng hàng không này đang bị giới chức Bắc Kinh hạn chế hoạt động vì để cho một số nhân viên tham gia biểu tình tại Hồng Kông.

Nhà thiết kế Tom Ford tiết lộ về phong cách thời trang của mình

Giải trí - 17/08/2019 11:20
Nhà thiết kế thời trang danh tiếng Tom Ford nổi tiếng thế giới với những sáng tạo về mốt và phong cách, nhưng ông tiết lộ rằng về phần mình, ông giữ cho mọi thứ thật đơn giản và luôn mặc cùng một kiểu trang phục mỗi ngày.

Á hậu Kiều Loan chính thức xuất hiện trên trang chủ Miss Grand International

Giải trí - 17/08/2019 11:01
Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019 Nguyễn Hà Kiều Loan vừa được trang chủ Hoa hậu Hoà Bình Quốc tế 2019 (Miss Grand International) giới thiệu chính thức với những lời khen ngợi

'Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam'

Thời sự - 17/08/2019 10:59
Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS