Bức ảnh 'Cá hút thuốc' gây tranh cãi đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Đại dương

03/10/2021 18:30
Bức ảnh 'Cá hút thuốc' gây tranh cãi đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Đại dương

Ngoài ra còn có rất nhiều ảnh khác cho thấy con người đã gây tác hại đến đời sống tự nhiên như thế nào.

Việc loài người đang tàn phá hệ sinh thái đại dương đã không còn lạ nữa, nhưng đến mức như thế nào thì vẫn không dễ để hình dung. Tuy nhiên, đôi khi chỉ cần một bức ảnh là đã có thể truyền tải thông điệp về những gì mà con người đã và đang gây ra cho đại dương và sinh vật sống dựa vào đó.

Bức ảnh Cá hút thuốc gây tranh cãi đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Đại dương - Ảnh 1.

Bức ảnh đoạt giải khuyến khích: Một con cá đang ăn đầu lọc thuốc lá. Nhiếp ảnh gia Steven Kovac cho biết: “Hình ảnh này minh họa vấn đề môi trường của việc mọi người vứt rác bừa bãi và tác hại có thể gây ra đối với động vật hoang dã”

Một hình ảnh như vậy đã xuất hiện tại Giải thưởng Nhiếp ảnh Đại dương năm nay, trong đề mục Ảnh bảo tồn (Giải Ảnh bảo tồn được trao cho nhiếp ảnh gia có khả năng truyền đạt mạnh mẽ về bất kỳ mối nguy hiểm nào mà đại dương phải đối mặt ngày nay, hoặc những câu chuyện về hy vọng và sự phục hồi), khi nhiếp ảnh gia Steven Kovacs phơi bày bức ảnh một con cá đang tò mò nhai điếu thuốc đã bỏ đi. Mặc dù thoạt nhìn khá thú vị nhưng nó như một lời nhắc nhở về việc những hành động của chúng ta đang dẫn đến cái chết của động vật hoang dã đại dương như thế nào. Và, khi bạn mở rộng quy mô tác động đó đến dân số khổng lồ của loài người, chúng ta sẽ thấy rõ ràng rằng con người cần phải thay đổi.

Loài cá tò mò xuất hiện trong ảnh là Trachinocephalus myops, được một số người gọi là cá thằn lằn mũi cùn, được tìm thấy ở Đại Tây Dương. Những loài động vật này dành phần lớn thời gian của chúng ở đáy biển chỉ với đôi mắt trồi lên khỏi cát, chúng đợi cá và động vật giáp xác nhỏ đến gần để tấn công. Thật không may, như bức ảnh chứng minh, chúng cũng sẽ nhảy vào bất cứ thứ gì chuyển động trước mắt.

Bức ảnh Cá hút thuốc gây tranh cãi đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Đại dương - Ảnh 2.

Bức ảnh đoạt giải ba cũng cho Steven Kovacs chụp: Một con bạch tuộc Argonaut cái đang bơi khi kéo theo mảnh rác. "Trong một chuyến đi đến Anilao, Philippines, chúng tôi đã lặn ở vùng nước sâu. Thỉnh thoảng chúng tôi bắt gặp bạch tuộc cái loài Argonaut, và chúng thường được nhìn thấy đang cưỡi trên sứa. Điều này có thể là để bảo vệ cũng như, có thể là , tiết kiệm năng lượng. Tôi khá ngạc nhiên khi thấy con bạch tuộc đặc biệt này trôi dạt khi mang theo mảnh rác. "

Bức ảnh của Steven Kovacs được trao giải khuyến khích nhưng nó được quan tâm vì có một chi tiết gây tranh cãi.

Con cá nhỏ này, Trachinocephalus myops, đã ngoạm một mẩu thuốc lá  trôi theo dòng nước mà nó nghĩ rằng đó là một con cá và bắt đầu nuốt chửng để ăn,” Kovacs viết trong một bài đăng trên Instagram. “Ngay cả khi đã nuốt hơn nửa điếu thuốc, nó vẫn chưa nhận ra sai lầm của mình!! Đây là một trong những tình huống mà tôi cảm thấy phải can thiệp vì tôi không thể tưởng tượng rằng sẽ có kết thúc tốt đẹp cho con cá nếu nó nuốt xong ‘bữa ăn’ của mình”.

Bức ảnh Cá hút thuốc gây tranh cãi đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Đại dương - Ảnh 3.

Bức ảnh đoạt giải nhất: Một con cá chình moray chết trong một dây câu bị bỏ hoang. Khi cắn vào cái móc sắc nhọn ở cuối dây, con cá chình cố gắng luồn lách ra nhưng càng mắc kẹt hơn nữa. Nhiếp ảnh gia Kerim Sabuncuoglu cho biết: “Mỗi vòng cuốn từ từ khiến con vật tội nghiệp ngạt thở cho đến khi không thở được nữa”. "Bức ảnh này cho thấy một tiếng hét câm lặng"

Sự can thiệp của các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã từ lâu đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi mà không có quy tắc rõ ràng về điều gì là phù hợp và không phù hợp trong tình huống thực tế. Cuộc tranh luận đã nổ ra sau một tình tiết đặc biệt gay cấn của loạt phim mang tính lịch sử của BBC Earth, trong đó cuộc đời đầy biến động của những chú chim cánh cụt hoàng đế được ghi lại ở chất lượng 4K. Khi một nhóm chim cánh cụt bị mắc kẹt trên con dốc, đoàn làm phim đã bước vào để "can thiệp một cách gián tiếp" trong việc đào ra một lối thoát để cứu sống chúng.

Bức ảnh Cá hút thuốc gây tranh cãi đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Đại dương - Ảnh 4.

Bức ảnh đoạt giải nhì: Mòng biển và dây câu bỏ hoang. Nhiếp ảnh gia Galice Hoarau cho biết: “Saltstraumen là một kênh hẹp với một trong những dòng thủy triều mạnh nhất trên thế giới. Nó cũng là một điểm lưu trú đa dạng sinh học và một khu bảo tồn biển, nhưng cho phép đánh bắt cá và các điểm lặn có rất nhiều dây câu nằm rải rác. Những dây này là cái bẫy chết người đối với động vật hoang dã, đặc biệt là chim biển."

Một số người đã lập luận rằng đạo đức trở thành một điểm đáng nói khi thành phần gây tử vong là kết quả trực tiếp của hoạt động con người. Trong khi chứng kiến cảnh một bầy cá voi sát thủ giết một con cá voi con có thể khiến bạn đau buồn, nhưng cái chết như vậy là một phần tự nhiên của cuộc sống đại dương, trong khi đó, để một con vật chết do ăn phải rác của con người là một cái chết có nguồn gốc phi tự nhiên. Vấn đề trở nên phức tạp hơn khi hành động với những động vật lớn hoặc những loài yêu cầu phải xử lý chuyên nghiệp để giải thoát một cách an toàn, nhưng trong trường hợp một mẩu thuốc lá, nó có vẻ hợp lý khi con người hỗ trợ cá.

Bức ảnh của Kovac và tất cả những nhiếp ảnh gia chiến thắng khác không nói lên hết được sự ảnh hưởng của rác đến động vật hoang dã, nhưng phần nào cho chúng ta thấy tác động của con người đến môi trường và hy vọng từ đó sẽ lan tỏa thông điệp giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

Tham khảo: IFLScience

Pháp luật & bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bức tranh khỏa thân hiếm hoi có tính bước ngoặt trong lịch sử hội họa Việt

Bức "Khỏa thân" từng là bức tranh đắt giá nhất của hội họa Việt xuất hiện trên thị trường đấu giá quốc tế, trước khi bức "Chân dung Madam Phương" xuất hiện.

Xem tranh của danh họa Việt có tác phẩm đắt nhất trên thị trường đấu giá

Trên thị trường đấu giá mỹ thuật, danh họa Mai Trung Thứ đang là tác giả của tác phẩm hội họa đắt giá nhất được thực hiện bởi một họa sĩ người Việt.

Bức tranh khắc gỗ quý hiếm của nhà văn Nhất Linh được đấu giá tại Pháp

Phiên đấu giá Peintres & Arts du Vietnam của nhà Aguttes đã gõ búa bán bức tranh cực kỳ quý hiếm của nhà văn Nhất Linh.

Nhìn lại bảng xếp hạng 13 siêu phẩm hội họa Việt đắt giá nhất năm 2021

Năm 2021, có 2 cuộc đấu giá quốc tế diễn ra làm thay đổi bảng xếp hạng siêu phẩm đắt giá của hội họa Việt Nam, đó là những bức họa đắt giá nhất của họa sĩ Việt trên thị trường đấu giá quốc tế.

Bức tranh ‘Trà đàm’ của Mai Trung Thứ và ‘Đan len’ của Lương Xuân Nhị vượt giá 30 tỉ đồng tại Pháp

Hai bức tranh của danh họa Việt Nam Mai Trung Thứ và Lương Xuân Nhị gây bất ngờ tại phiên đấu giá ở Pháp.

Bức ảnh thu hoạch hoa súng của nhiếp ảnh gia Việt lọt top ảnh du lịch ấn tượng của Life Framer

Tác phẩm Harvesting water lily của nhiếp ảnh gia Khánh Phan có mặt trong top 20 ảnh du lịch ấn tượng của Life Framer.

Cận cảnh khu tượng đài Trần Hưng Đạo xuống cấp sắp được 'thay áo mới'

Được xây trước năm 1975, tượng đài Trần Hưng Đạo đã xuống cấp nhiều hạng mục, TPHCM đã lên phương án chỉnh trang, tôn tạo lại và sẽ mời người dân góp ý về màu sắc, thiết kế, bức phù điêu, lư hương.

Bức ảnh 'Người bán đó' ở Hưng Yên đoạt giải trong cuộc thi ảnh quốc tế

Tác phẩm "Người bán đó" của nhiếp ảnh Lý Hoàng Long đến từ Việt Nam có mặt trong Top Ảnh du lịch ấn tượng của năm 2021 của tạp chí All About Photo.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.

Vì sao TPHCM chưa tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày mai?

Thời sự - 21/10/2021 19:00
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn về việc phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ.

Bộ Công thương cảnh báo hình thức lừa đảo xem Youtube, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng

Công nghệ - 21/10/2021 18:47
Thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Công thương đưa ra cảnh báo hình thức lừa đảo nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn.

Từ ngày 21.10, hàng không khôi phục toàn mạng bay và bỏ giãn cách ghế

Thời sự - P.V - 21/10/2021 18:30
Bắt đầu từ hôm nay (21.10) đến hết tháng 11.2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ khôi phục toàn mạng bay và bỏ giãn cách ghế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021