Thứ 6, 23/08/2019

Bao dung ngoài đường, về nhà cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ "công bằng" với bố mẹ mình?

08/08/2019 09:00
Bao dung ngoài đường, về nhà cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ "công bằng" với bố mẹ mình?

Đối với người xa lạ thì cung kính khiêm nhường, có khi còn bao dung sẵn sàng giúp đỡ, trong khi lại quá hà khắc với người thân bên cạnh mình, đặc biệt là bố mẹ.

Có câu chuyện kể rằng, một người đàn ông hết mình giúp đỡ bạn thân qua cơn hoạn nạn, tuy nhiên đến lúc "sóng yên biển lặng" thì anh bạn ấy lại không thèm nói một tiếng cảm ơn nào, chút thái độ cảm kích cũng không có. Người đàn ông phàn nàn, đi hỏi người khác về lý do. Câu trả lời nhận lại thật bất ngờ, nguyên nhân chính nằm ở... sự "thân thiết" của hai người: "Do cậu bạn kia xem anh là người quá thân thiết, nói ra hai tiếng cảm ơn với người thân của mình chẳng phải là một cái gì đó quá câu nệ, khách khí hay sao?".

Câu trả lời tưởng như đơn điệu và không mang một ý nghĩa nào nhưng sự thật là nó khiến bao người phải giật mình, tự soi lại chính bản thân. Dường như ngày nay, chúng ta đã và đang mắc một sai lầm tương tự mãi không nhận ra: Đối với người xa lạ thì cung kính khiêm nhường, có khi còn sẵn sàng bao dung giúp đỡ; trong khi lại quá hời hợt, quá hà khắc với người thân bên cạnh, bao gồm bạn bè, người trong gia đình và đặc biệt là bố mẹ.

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 1.

Nghĩ mà xem, bố mẹ nuôi mình nên vóc nên hình, chăm lo cho mình từng miếng ăn giấc ngủ, có khi còn hy sinh cả những điều lớn lao nhất chỉ để mong con trưởng thành. Đáng tiếc, có bao giờ chúng ta thật tâm đối diện với bố mẹ mà thốt ra hai tiếng cảm ơn hay không? Hay thay vào đó, càng lớn, càng đủ lông đủ cánh chúng ta đáp trả lại bố mẹ bằng một thái độ nếu không thờ ơ hờ hững thì cũng là thứ xúc cảm cáu gắt, nhìn đâu cũng khó chịu. Đó là mặt trái của tình thân, của sự thân thiết.

Đi làm về nghe mẹ cằn nhằn sao hôm nay con về muộn, chúng ta không nói không rằng lao thẳng vào phòng, một lời hồi đáp cũng chẳng thấy đâu. Sáng nay trời mới tờ mờ sáng, đang ngủ ngon thì nghe tiếng quét sân xạc xào của bố, bật toang cửa cộc cằn nói vọng ra "không ngủ thì để người khác còn ngủ". Những bữa cơm gia đình lại càng nặng nề hơn, con cái cứ trách mẹ nấu ăn càng ngày càng tệ, rau rửa không sạch, cá kho quá mặn, cơm nấu quá khô,... Chúng ta nào biết mẹ già rồi, mắt mờ đi, tay run hẳn và cả vị giác cũng suy tàn chẳng thể nêm nếm tốt như xưa.

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 2.

Trái lại, với người bên ngoài xa lạ, chúng ta đối xử với họ thế nào? Lên chuyến xe buýt thấy người già liền nhường ghế cho, không quên cúi đầu mỉm cười một cái, hoặc chiều nay tan làm, cô đồng nghiệp xe bị hỏng xin đi nhờ, chúng ta sẵn sàng cho quá giang cả một đoạn đường dài không một lời than vãn, dù cho hướng về của hai người khác nhau. Cũng có khi chúng ta bao dung, tha thứ với những người đối xử tệ bạc với mình mà chẳng một lời oán trách.

Việc đối xử tốt với người khác hay bao dung với người xa lạ không có gì sai, thậm chí còn là tốt. Nhưng cái tốt của chúng ta liệu có công bằng hay không khi mà về đến nhà, lòng tốt đó như nắm cát trong lòng bàn tay, trôi chảy đi đâu mất? Bố mẹ nói một câu liền trả treo hai ba câu, còn mở miệng trách "bố mẹ già rồi, biết cái gì mà nói".

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 3.

Có lẽ, tại vì quá thân thiết và hiểu rõ nhau, ngày nào cũng gặp mặt, chúng ta đã không còn giữ cho mình một thái độ tôn kính với bậc phụ mẫu và tôn trọng đối với người thân yêu nữa thay vào đó là những thái độ hờ hững, xấu xí, có khi còn lên mặt dạy đời, coi họ chỉ là những đứa trẻ con vụng về, thích luyên tha luyên thuyên. Những lời nói hoa mỹ như cảm ơn, cúi đầu dạ thưa bố mẹ,... với những người con lúc này đây chỉ là một cái gì đó câu nệ và xa cách.

Có thể chúng ta vẫn yêu thương họ đấy, nhưng chỉ vì có một vài khúc mắc nào đó trong suy nghĩ đã khiến chúng ta rơi vào con đường sai lầm. Sau đây là 2 lý do thường thấy nhất:

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 4.

Ngày bé xem bố mẹ là "cả bầu trời" lớn lên hóa ra tất cả chỉ là vọng tưởng

Đứa trẻ nào ngày còn bé cũng nghĩ bố mẹ mình hoàn hảo như là siêu nhân. Bố có thể hóa thành ngựa cho con cưỡi, có thể phát minh ra hàng tá trò chơi "cực ngầu", có thể leo lên trần nhà sửa mái tôn trong chớp mắt,... Còn mẹ thì có thể hóa thành bà tiên, dù kể đi kể lại một câu chuyện hàng trăm lần nhưng lần nào con cũng thấy hay; mẹ là đầu bếp đại tài, món nào mẹ làm ra cũng tuyệt vời nhất trên đời.

Rồi khi đứa trẻ ấy lớn lên, cũng là lúc bố mẹ có thêm thật nhiều tuổi. Bố mẹ không còn như xưa, già rồi làm gì cũng chậm chạp vụng về, bố không còn khỏe để làm siêu nhân và mẹ cũng mất đi sự khéo léo để làm bà tiên. Bố mẹ bắt đầu càm ràm sợ sệt, lo lắng những chuyện đâu đâu.

Từ đó, giấc mơ tan vỡ, không ít đứa con rơi vào cảm giác hụt hẫng, cho rằng bố mẹ chỉ là người bình thường. Chúng đã quen với hình ảnh bố mẹ trong quá khứ nên nổi loạn, chống đối và khó chịu với chính bố mẹ mình ở thời điểm hiện tại. Những người con đâu nào biết, tuổi già thì sẽ như thế nào vì có ai từng già như bố mẹ bây giờ đâu…

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 5.

Dù có thế nào, bố mẹ cũng chẳng bao giờ quay lưng với con cái

Người ta hay nói, người ngoài có thể sẵn sàng vì lợi ích của bản thân mà thay lòng đổi dạ với bạn, duy chỉ có bố mẹ là không bao giờ quay lưng với con cái. Điều này nói lên được tình yêu bao la của đấng sinh thành dành cho các con của mình, muôn đời không thay đổi ở mọi quốc gia, mọi nền văn hóa.

Tuy nhiên, không ít người con thay vì thương yêu bố mẹ nhiều hơn, thì lại xem đây là "điểm yếu" của bố mẹ. Chúng xem việc bố mẹ không bao giờ quay lưng với con cái là một điều gì đó rất hiển nhiên, xong tự trao cho mình quyền được hờ hững, được vô tâm vô tình với bậc phụ mẫu. Chúng có sợ gì đâu, bố mẹ thi thoảng có tức giận thật, nhưng dù sao họ cũng chẳng bao giờ bỏ rơi con mình. Sai lầm nào rồi cũng được bố mẹ tha thứ cơ mà!

Trái lại, người ngoài chính vì "dễ thay lòng đổi dạ" nên những người con luôn tìm cách để chuyện này không bao giờ xảy ra. Chúng bao dung với người lạ, sẵn sàng khoác lên mình chiếc áo đạo mạo tử tế để nhiệt thành giúp đỡ người khác. Thật mâu thuẫn và trái khuấy làm sao.

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 6.

Dẫu biết bố mẹ yêu thương con cái vô điều kiện, nhưng lắm lúc họ cũng biết tổn thương và đau lòng. Hy vọng qua bài viết này, mỗi người con sẽ tự nhìn nhận lại chính mình và thực tâm trả lời câu hỏi "chúng ta đã công bằng với bố mẹ mình chưa?". Nếu chưa thì ngay từ bây giờ, bắt đầu trong giây phút này đây hãy bù đắp cho bố mẹ tất cả những gì họ xứng đáng có được. Hãy kiên trì và nâng niu bố mẹ như thuở xưa kia họ kiên trì, nâng niu và yêu thương chúng ta từ thuở lọt lòng.

Thời gian trôi nhanh lắm, nó khiến bố mẹ già yếu thì cũng có thể đưa họ rời xa ta mãi mãi, lúc đấy có hối hận cũng đã muộn màng…

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 7.
Helino

 

Theo cafebiz.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay

Nếu có một người đàn bà mà tình cảm của họ chẳng bao giờ đổi thay, một tình yêu không bao giờ thay lòng, người ấy chỉ có thể là mẹ.

Xã hội hiện đại đang 'nữ tính hóa' đàn ông như thế nào?

Quá trình một cậu thiếu niên trở thành một người đàn ông dường như dài và khó khăn hơn trong xã hội hiện đại. Ngày nay, có những anh chàng 30 tuổi vẫn chơi game đêm ngày, sống dựa vào mẹ, loay hoay “lớn ép”.

Bài 2: Ông lão mù lênh đênh sông Hậu mưu sinh

Thân hình khắc khổ nhỏ bé, cái lưng và khuôn mặt luôn cúi xuống, mỗi ngày trôi qua ông lão mù Trương Thanh Liêm chỉ cố gắng làm tốt 1 việc: nhặt nhạnh vài đồng về nuôi vợ và bầy chó ở nhà. Và bí quyết để ông kiếm tiền là nhờ vào tiếng đàn tự chế réo rắt vào lòng người.

Bài 1: Chàng trai mù bẩm sinh và sự dằn vặt của một gia đình

Cuộc đời lấy đi của họ đôi mắt, nhưng bù lại ban cho họ đôi tai thính, một sự cảm nhận cuộc sống theo cách không giống ai. Rồi tình cờ họ biết đến cây đàn ghita và sự say mê âm nhạc đã cứu vớt cuộc đời của họ ở nhiều khía cạnh…

Bị bạn gái "đá" vì nghèo, người đàn ông từ công nhân vệ sinh vươn lên thành CEO công ty

Từ một công nhân vệ sinh, Vernon Kwek (Singapore) vươn lên trở thành CEO công ty có doanh thu 12 triệu đôla Singapore/tháng (hơn 200 tỷ đồng). Tất cả bắt nguồn từ một câu nói gây tự ái của người yêu.

Rút 20 nghìn giúp 4 mẹ con vô gia cư, nhiếp ảnh gia thẹn thùng trước lời của người mẹ

Bức ảnh cùng câu chuyện về lòng tự trọng của người phụ nữ mưu sinh bằng nghề bán hàng rong trên phố để nuôi 3 con nhỏ được nhiếp ảnh đến từ Nha Trang chia sẻ khiến nhiều người lắng lòng suy ngẫm.

Cô gái múa một chân vượt lên chiếc bóng đời mình

Lần đầu tiên sau bi kịch, Bế Thị Băng (32 tuổi, hoa khôi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết năm 2019) nhìn thấy chiếc bóng của mình, cô tự hỏi: "Là mình đây sao?".

Vượt qua ung thư, cười 'hết phần người khác', sống vui 20 năm

Bí quyết nào khiến cho một phụ nữ bị ung thư đã gần 20 năm sống khỏe đến bây giờ? Câu chuyện của chị Hồ Thị Sáu đơn giản mà sâu sắc. Phương châm của chị chỉ là "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ".

Hành trình Từ Trái Tim: Dám nghĩ lớn, dám thất bại lớn thì sẽ thành công

Sách - 23/08/2019 11:18
Ngày 19.8, chương trình “Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với Trường Cao đẳng Giao thông vận tải đường thủy 2 (TP.HCM) trong sự đón chào của hàng trăm sinh viên.

Bộ Chính trị yêu cầu bổ sung điều kiện về quốc phòng, an ninh trong hợp tác đầu tư nước ngoài

Kinh tế - 23/08/2019 11:16
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Vì sao vợ chồng dễ chia tay nhau?

Giới trẻ - 23/08/2019 11:14
Một cuộc hôn nhân thường không diễn ra theo kịch bản từ “đang chung sống vui vẻ” đến “vợ chồng chia tay nhau” mà không có bất cứ nguyên nhân nào. Nhưng nếu tinh ý, chúng ta có thể nhận biết những yếu tố cảnh báo đến từ xa để làm điều gì đó nhằm cứu vãn cuộc hôn nhân hiện tại.

TP.HCM tăng hơn 1.000 chuyến xe buýt dịp lễ 2.9

Thời sự - 23/08/2019 11:11
Nhằm đảm bảo phục vụ hành khách trong Lễ Quốc khánh 2.9, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM sẽ tăng cường hơn 1.000 chuyến xe buýt.

Thú vị với 'vị khách mời đặc biệt’ của Quốc hội New Zealand

Thế giới - 23/08/2019 11:09
Chủ tịch Hạ viện New Zealand, ông Trevor Mallard đã bế và cho một bé sơ sinh bú sữa ngay trong lúc chủ trì cuộc tranh luận về giá nhiên liệu.

Bài 3: Những bí ẩn chưa có lời giải trên ‘cánh đồng vàng’

Thời sự - 23/08/2019 11:05
Người ta đào nát cả một vùng đất và tìm được nhiều vàng, nhưng tuyệt nhiên không có bất kỳ dấu tích đền đài, miếu mạo hoặc khu dân cư ngày xưa”, ông Chí Linh nói.

Phim ‘Thưa mẹ con đi’ trở thành công cụ công khai đồng tính hiệu quả

Giải trí - 23/08/2019 11:03
Khác với nhiều phim LGBT trước đây, 'Thưa mẹ con đi' đã được nhiều người đồng tính lựa chọn là cách công khai xu hướng tính dục thật với cha mẹ. Và hoá ra, nó rất hiệu quả.

Google dùng trí tuệ nhân tạo sửa lỗi viết sai ngữ pháp trong Gmail

Công nghệ - 23/08/2019 11:00
Google sẽ sớm cải thiện việc người dùng viết sai ngữ pháp khi soạn thảo Gmail bằng sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI). Tuyên bố được đưa ra vào hôm qua, thứ ba 22.8.

Hồi phục thần tốc sau 17 giờ được ghép tim

Sức khỏe - 23/08/2019 10:57
Sau 17 giờ đồng hồ, quả tim từ một người chết não hiến tặng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tìm lại được nhịp đập trong một cơ thể mới, mở ra cơ hội sống quý giá cho người đàn ông mắc căn bệnh suy tim.

Siêu mẫu Naomi Campell hé lộ mối quan hệ với tỉ phú bị tố ấu dâm vừa tự tử

Giải trí - 23/08/2019 10:53
Naomi Campbell thừa nhận có quen Jeffrey Epstein nhưng khẳng định không hề biết về những hành động truỵ lạc và sai trái của hắn ta.

Chặn đứng việc thanh toán khống qua thẻ tín dụng

Kinh tế - 23/08/2019 10:50
Sau khi nhận thông tin một ngân hàng thương mại tư vấn cho chủ thẻ tín dụng cách cho vay tiêu dùng với lãi suất 1,69%/tháng (20,28%/năm), Ngân hàng Nhà nước đã có động thái siết chặt việc phát hành và sử dụng thẻ tín dụng.

Hiểu lầm thường gặp về thể dục để giảm cân

Sức khỏe - 23/08/2019 10:46
Để giảm cân và có sức khỏe tốt, bạn cần phải luyện tập thể dục. Tuy nhiên, hãy lưu ý để không mắc phải một số lầm tưởng dưới đây.

Những băn khoăn khi Bộ Văn hóa đột xuất tặng bằng khen cho phim 'Về nhà đi con'

Điện ảnh - 23/08/2019 10:44
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa trao bằng khen cho 2 tập thể và 13 cá nhân trong đoàn làm phim Về nhà đi con. Việc khen tặng đột xuất này đã để lại không ít băn khoăn cho khán giả.

Điều phụ nữ luôn ao ước từ bạn đời

Giới trẻ - 23/08/2019 10:41
Bất kỳ người phụ nữ nào cũng muốn được bạn đời thấu hiểu những mong muốn của họ. Bởi trong mắt phụ nữ, bạn đời không chỉ là người đồng hành mà còn cùng họ chia sẻ bao buồn vui trong cuộc sống. Vậy những điều phụ nữ thực sự mong muốn từ bạn đời là gì?

Cảnh báo thực phẩm chức năng chữa bách bệnh 'Reserve tế bào gốc', 'Vital Enzyme'

Kinh tế - 23/08/2019 10:39
Hiện nay trên phương tiện Internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Reserve tế bào gốc” của Jeunesse có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận sơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS