Thứ 3, 19/11/2019

Bao dung ngoài đường, về nhà cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ "công bằng" với bố mẹ mình?

08/08/2019 09:00
Bao dung ngoài đường, về nhà cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ "công bằng" với bố mẹ mình?

Đối với người xa lạ thì cung kính khiêm nhường, có khi còn bao dung sẵn sàng giúp đỡ, trong khi lại quá hà khắc với người thân bên cạnh mình, đặc biệt là bố mẹ.

Có câu chuyện kể rằng, một người đàn ông hết mình giúp đỡ bạn thân qua cơn hoạn nạn, tuy nhiên đến lúc "sóng yên biển lặng" thì anh bạn ấy lại không thèm nói một tiếng cảm ơn nào, chút thái độ cảm kích cũng không có. Người đàn ông phàn nàn, đi hỏi người khác về lý do. Câu trả lời nhận lại thật bất ngờ, nguyên nhân chính nằm ở... sự "thân thiết" của hai người: "Do cậu bạn kia xem anh là người quá thân thiết, nói ra hai tiếng cảm ơn với người thân của mình chẳng phải là một cái gì đó quá câu nệ, khách khí hay sao?".

Câu trả lời tưởng như đơn điệu và không mang một ý nghĩa nào nhưng sự thật là nó khiến bao người phải giật mình, tự soi lại chính bản thân. Dường như ngày nay, chúng ta đã và đang mắc một sai lầm tương tự mãi không nhận ra: Đối với người xa lạ thì cung kính khiêm nhường, có khi còn sẵn sàng bao dung giúp đỡ; trong khi lại quá hời hợt, quá hà khắc với người thân bên cạnh, bao gồm bạn bè, người trong gia đình và đặc biệt là bố mẹ.

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 1.

Nghĩ mà xem, bố mẹ nuôi mình nên vóc nên hình, chăm lo cho mình từng miếng ăn giấc ngủ, có khi còn hy sinh cả những điều lớn lao nhất chỉ để mong con trưởng thành. Đáng tiếc, có bao giờ chúng ta thật tâm đối diện với bố mẹ mà thốt ra hai tiếng cảm ơn hay không? Hay thay vào đó, càng lớn, càng đủ lông đủ cánh chúng ta đáp trả lại bố mẹ bằng một thái độ nếu không thờ ơ hờ hững thì cũng là thứ xúc cảm cáu gắt, nhìn đâu cũng khó chịu. Đó là mặt trái của tình thân, của sự thân thiết.

Đi làm về nghe mẹ cằn nhằn sao hôm nay con về muộn, chúng ta không nói không rằng lao thẳng vào phòng, một lời hồi đáp cũng chẳng thấy đâu. Sáng nay trời mới tờ mờ sáng, đang ngủ ngon thì nghe tiếng quét sân xạc xào của bố, bật toang cửa cộc cằn nói vọng ra "không ngủ thì để người khác còn ngủ". Những bữa cơm gia đình lại càng nặng nề hơn, con cái cứ trách mẹ nấu ăn càng ngày càng tệ, rau rửa không sạch, cá kho quá mặn, cơm nấu quá khô,... Chúng ta nào biết mẹ già rồi, mắt mờ đi, tay run hẳn và cả vị giác cũng suy tàn chẳng thể nêm nếm tốt như xưa.

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 2.

Trái lại, với người bên ngoài xa lạ, chúng ta đối xử với họ thế nào? Lên chuyến xe buýt thấy người già liền nhường ghế cho, không quên cúi đầu mỉm cười một cái, hoặc chiều nay tan làm, cô đồng nghiệp xe bị hỏng xin đi nhờ, chúng ta sẵn sàng cho quá giang cả một đoạn đường dài không một lời than vãn, dù cho hướng về của hai người khác nhau. Cũng có khi chúng ta bao dung, tha thứ với những người đối xử tệ bạc với mình mà chẳng một lời oán trách.

Việc đối xử tốt với người khác hay bao dung với người xa lạ không có gì sai, thậm chí còn là tốt. Nhưng cái tốt của chúng ta liệu có công bằng hay không khi mà về đến nhà, lòng tốt đó như nắm cát trong lòng bàn tay, trôi chảy đi đâu mất? Bố mẹ nói một câu liền trả treo hai ba câu, còn mở miệng trách "bố mẹ già rồi, biết cái gì mà nói".

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 3.

Có lẽ, tại vì quá thân thiết và hiểu rõ nhau, ngày nào cũng gặp mặt, chúng ta đã không còn giữ cho mình một thái độ tôn kính với bậc phụ mẫu và tôn trọng đối với người thân yêu nữa thay vào đó là những thái độ hờ hững, xấu xí, có khi còn lên mặt dạy đời, coi họ chỉ là những đứa trẻ con vụng về, thích luyên tha luyên thuyên. Những lời nói hoa mỹ như cảm ơn, cúi đầu dạ thưa bố mẹ,... với những người con lúc này đây chỉ là một cái gì đó câu nệ và xa cách.

Có thể chúng ta vẫn yêu thương họ đấy, nhưng chỉ vì có một vài khúc mắc nào đó trong suy nghĩ đã khiến chúng ta rơi vào con đường sai lầm. Sau đây là 2 lý do thường thấy nhất:

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 4.

Ngày bé xem bố mẹ là "cả bầu trời" lớn lên hóa ra tất cả chỉ là vọng tưởng

Đứa trẻ nào ngày còn bé cũng nghĩ bố mẹ mình hoàn hảo như là siêu nhân. Bố có thể hóa thành ngựa cho con cưỡi, có thể phát minh ra hàng tá trò chơi "cực ngầu", có thể leo lên trần nhà sửa mái tôn trong chớp mắt,... Còn mẹ thì có thể hóa thành bà tiên, dù kể đi kể lại một câu chuyện hàng trăm lần nhưng lần nào con cũng thấy hay; mẹ là đầu bếp đại tài, món nào mẹ làm ra cũng tuyệt vời nhất trên đời.

Rồi khi đứa trẻ ấy lớn lên, cũng là lúc bố mẹ có thêm thật nhiều tuổi. Bố mẹ không còn như xưa, già rồi làm gì cũng chậm chạp vụng về, bố không còn khỏe để làm siêu nhân và mẹ cũng mất đi sự khéo léo để làm bà tiên. Bố mẹ bắt đầu càm ràm sợ sệt, lo lắng những chuyện đâu đâu.

Từ đó, giấc mơ tan vỡ, không ít đứa con rơi vào cảm giác hụt hẫng, cho rằng bố mẹ chỉ là người bình thường. Chúng đã quen với hình ảnh bố mẹ trong quá khứ nên nổi loạn, chống đối và khó chịu với chính bố mẹ mình ở thời điểm hiện tại. Những người con đâu nào biết, tuổi già thì sẽ như thế nào vì có ai từng già như bố mẹ bây giờ đâu…

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 5.

Dù có thế nào, bố mẹ cũng chẳng bao giờ quay lưng với con cái

Người ta hay nói, người ngoài có thể sẵn sàng vì lợi ích của bản thân mà thay lòng đổi dạ với bạn, duy chỉ có bố mẹ là không bao giờ quay lưng với con cái. Điều này nói lên được tình yêu bao la của đấng sinh thành dành cho các con của mình, muôn đời không thay đổi ở mọi quốc gia, mọi nền văn hóa.

Tuy nhiên, không ít người con thay vì thương yêu bố mẹ nhiều hơn, thì lại xem đây là "điểm yếu" của bố mẹ. Chúng xem việc bố mẹ không bao giờ quay lưng với con cái là một điều gì đó rất hiển nhiên, xong tự trao cho mình quyền được hờ hững, được vô tâm vô tình với bậc phụ mẫu. Chúng có sợ gì đâu, bố mẹ thi thoảng có tức giận thật, nhưng dù sao họ cũng chẳng bao giờ bỏ rơi con mình. Sai lầm nào rồi cũng được bố mẹ tha thứ cơ mà!

Trái lại, người ngoài chính vì "dễ thay lòng đổi dạ" nên những người con luôn tìm cách để chuyện này không bao giờ xảy ra. Chúng bao dung với người lạ, sẵn sàng khoác lên mình chiếc áo đạo mạo tử tế để nhiệt thành giúp đỡ người khác. Thật mâu thuẫn và trái khuấy làm sao.

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 6.

Dẫu biết bố mẹ yêu thương con cái vô điều kiện, nhưng lắm lúc họ cũng biết tổn thương và đau lòng. Hy vọng qua bài viết này, mỗi người con sẽ tự nhìn nhận lại chính mình và thực tâm trả lời câu hỏi "chúng ta đã công bằng với bố mẹ mình chưa?". Nếu chưa thì ngay từ bây giờ, bắt đầu trong giây phút này đây hãy bù đắp cho bố mẹ tất cả những gì họ xứng đáng có được. Hãy kiên trì và nâng niu bố mẹ như thuở xưa kia họ kiên trì, nâng niu và yêu thương chúng ta từ thuở lọt lòng.

Thời gian trôi nhanh lắm, nó khiến bố mẹ già yếu thì cũng có thể đưa họ rời xa ta mãi mãi, lúc đấy có hối hận cũng đã muộn màng…

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 7.
Helino

 

Theo cafebiz.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay

Nếu có một người đàn bà mà tình cảm của họ chẳng bao giờ đổi thay, một tình yêu không bao giờ thay lòng, người ấy chỉ có thể là mẹ.

Xã hội hiện đại đang 'nữ tính hóa' đàn ông như thế nào?

Quá trình một cậu thiếu niên trở thành một người đàn ông dường như dài và khó khăn hơn trong xã hội hiện đại. Ngày nay, có những anh chàng 30 tuổi vẫn chơi game đêm ngày, sống dựa vào mẹ, loay hoay “lớn ép”.

Bài 2: Ông lão mù lênh đênh sông Hậu mưu sinh

Thân hình khắc khổ nhỏ bé, cái lưng và khuôn mặt luôn cúi xuống, mỗi ngày trôi qua ông lão mù Trương Thanh Liêm chỉ cố gắng làm tốt 1 việc: nhặt nhạnh vài đồng về nuôi vợ và bầy chó ở nhà. Và bí quyết để ông kiếm tiền là nhờ vào tiếng đàn tự chế réo rắt vào lòng người.

Bài 1: Chàng trai mù bẩm sinh và sự dằn vặt của một gia đình

Cuộc đời lấy đi của họ đôi mắt, nhưng bù lại ban cho họ đôi tai thính, một sự cảm nhận cuộc sống theo cách không giống ai. Rồi tình cờ họ biết đến cây đàn ghita và sự say mê âm nhạc đã cứu vớt cuộc đời của họ ở nhiều khía cạnh…

Bị bạn gái "đá" vì nghèo, người đàn ông từ công nhân vệ sinh vươn lên thành CEO công ty

Từ một công nhân vệ sinh, Vernon Kwek (Singapore) vươn lên trở thành CEO công ty có doanh thu 12 triệu đôla Singapore/tháng (hơn 200 tỷ đồng). Tất cả bắt nguồn từ một câu nói gây tự ái của người yêu.

Rút 20 nghìn giúp 4 mẹ con vô gia cư, nhiếp ảnh gia thẹn thùng trước lời của người mẹ

Bức ảnh cùng câu chuyện về lòng tự trọng của người phụ nữ mưu sinh bằng nghề bán hàng rong trên phố để nuôi 3 con nhỏ được nhiếp ảnh đến từ Nha Trang chia sẻ khiến nhiều người lắng lòng suy ngẫm.

Cô gái múa một chân vượt lên chiếc bóng đời mình

Lần đầu tiên sau bi kịch, Bế Thị Băng (32 tuổi, hoa khôi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết năm 2019) nhìn thấy chiếc bóng của mình, cô tự hỏi: "Là mình đây sao?".

Vượt qua ung thư, cười 'hết phần người khác', sống vui 20 năm

Bí quyết nào khiến cho một phụ nữ bị ung thư đã gần 20 năm sống khỏe đến bây giờ? Câu chuyện của chị Hồ Thị Sáu đơn giản mà sâu sắc. Phương châm của chị chỉ là "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ".

Đặng Văn Lâm: 'Chia điểm với Thái Lan và vẫn đứng đầu bảng G cũng là tuyệt vời'

Thể thao - 19/11/2019 23:10
Là người cản phá quả 11m và có những tình huống cứu bóng giải nguy đẹp mắt, Văn Lâm đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi của người hâm mộ

Việt Nam giữ vững ngôi đầu bảng G, Thái Lan bị Malaysia vượt mặt

Thể thao - 19/11/2019 23:00
Như vậy sau hai lượt trận đi và về ở vòng loại World Cup 2022, Việt Nam và Thái Lan đều phải chia điểm nhau ngay trên sân nhà của mình.

Vì sao nữ điều dưỡng bị người nhà bệnh nhi đấm vào mặt?

Thời sự - 19/11/2019 21:56
Liên quan đến vụ người nhà bệnh nhi đấm vào mặt điều dưỡng, ngày 19.11, Bệnh Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết nguyên nhân khiến người cha của bệnh nhi đấm vào mặt nữ điều dưỡng là do nữ điều dưỡng này "đuổi” bệnh nhi không cho ngồi trên giường dành cho bệnh nhân cần theo dõi trước khi nhập viện.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc chính phủ kiểm soát xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc

Thế giới - 19/11/2019 21:49
Sau khi chỉ ra các mối nguy như TikTok, China Telecom và China Unicom, các thượng nghị sĩ Mỹ tiếp tục có những hành động cho thấy họ không muốn chính phủ bất cẩn và chậm chân hơn Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh công nghệ mới ngày càng gay gắt.

Du khách Nhật bị bắt tại điểm nóng biểu tình Hồng Kông

Thế giới - 19/11/2019 20:52
Một khách du lịch 20 tuổi người Nhật Bản đã bị bắt giữ gần đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) – nơi người biểu tình đụng độ dữ dội với cảnh sát suốt ba ngày qua.

TRỰC TIẾP VIỆT NAM - THÁI LAN: Văn Lâm cứu thua trên chấm 11m, trọng tài không công nhận bàn thắng của Bùi Tiến Dũng

Thể thao - 19/11/2019 20:43
HLV Park Hang-seo vẫn trung thành với triết lý bóng đá thực dụng của mình khi giữ nguyên đội hình từng thắng UAE cách đây 5 ngày ở trận gặp Thái Lan lúc 20 giờ tối 19.11. Trong đó, tiền đạo Tiến Linh được ra sân ngay từ đầu, Công Phượng vẫn dự bị.

Phóng sự lý giải về cái chết của Sulli ở tuổi 25 bị phản ứng dữ dội

Giải trí - 19/11/2019 20:42
Chương trình về cái chết của Sulli do đài SBS thực hiện đã vấp phải sự phẫn nộ của khán giả bởi nó không chỉ đem cái tên Sulli ra câu view mà còn là nhiều nỗi đau của những người nổi tiếng xứ Hàn đang phải gánh chịu.

Nhà cầm quân người Nhật hy vọng thời tiết và lịch sử đối đầu sẽ ủng hộ Thái Lan

Thể thao - 19/11/2019 19:00
Thái Lan đến làm khách trên sân nhà Việt Nam trong một trận cầu quan trọng ở vòng loại World Cup 2022. Voi chiến có chuỗi 21 năm bất bại trên sân Mỹ Đình. HLV Nishino đã điều chỉnh một số vị trí sau trận thua ở Malaysia.

Tránh thất bại liên tiếp, HLV Thái Lan dùng đội hình siêu tấn công trước tuyển Việt Nam

Thể thao - 19/11/2019 18:40
Siamsport dự kiến đội hình ra sân của tuyển Thái Lan. Để tránh sa lầy như trận thua ngược trước Harimau Malaya, cựu HLV tuyển Nhật Bản đã bố trí một đội hình rất mạnh ở khu trung tuyến hòng làm chủ thế trận trước Việt Nam

Tiền đạo Anh Đức xin rút khỏi tuyển Việt Nam sau trận đấu với Thái Lan

Thể thao - 19/11/2019 18:00
Theo nguyện vọng của tiền đạo lão tướng, anh sẽ rút khỏi tuyển Việt Nam sau trận đấu với Thái Lan vào tối nay 19.11 trên sân Mỹ Đình.

Xem lại những bàn thắng của Anh Đức đưa tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 và hạ Thái Lan tại King's Cup

Thể thao - 19/11/2019 17:30
Trưa nay 19.11, tiền đạo Anh Đức đã tuyên bố sẽ rút lui khỏi đội tuyển quốc gia trước khi Việt Nam đấu với Thái Lan chỉ vào giờ

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: Tinh thần công dân từ nhân dân và chính phủ

Sách - 19/11/2019 09:25
Trong nhân dân, có không ít người nhìn qua thì trung thực, chính trực, nhưng mỗi khi quan hệ với chính quyền thì nhân cách lại thay đổi, trở nên dối trá, ngụy biện - Fukuzawa Yukichi.

Chiếc nhẫn cổ trong khu rừng huyền thoại Robin Hood

Giải trí - 19/11/2019 09:20
Chiếc nhẫn vàng từ thời trung cổ được tìm thấy trong khu rừng của nhân vật huyền thoại Robin Hood sắp được mang ra đấu giá sau 3 năm thẩm định. Ước tính chiếc nhẫn có giá trị vào khoảng 50.000 bảng (khoảng 1,5 tỷ đồng).

Chùm ảnh của Reuters: Đêm không ngủ và máu lửa ở đại học Bách khoa Hồng Kông

Thế giới - 19/11/2019 09:18
Đại học Bách khoa ở Hồng Kông đã trở thành tâm điểm của sự bế tắc khi đã phải chứng kiến ​​cảnh bạo lực dữ dội nhất trong làn sóng biểu tình chống chính quyền đặc khu.

Man mác vàm Nao và nỗi lòng của người thầy giáo 8X

Sách - 19/11/2019 09:10
Trương Chí Hùng (SN 1985) là nhà văn trẻ của tỉnh An Giang, hiện đang là giảng viên Trường đại học An Giang. Anh nổi tiếng với bút ký Man mác vàm Nao - đoạt giải Nhất cuộc thi Bút ký ĐBSCL năm 2017.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS