Thứ 4, 26/02/2020

Bao dung ngoài đường, về nhà cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ "công bằng" với bố mẹ mình?

08/08/2019 09:00
Bao dung ngoài đường, về nhà cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ "công bằng" với bố mẹ mình?

Đối với người xa lạ thì cung kính khiêm nhường, có khi còn bao dung sẵn sàng giúp đỡ, trong khi lại quá hà khắc với người thân bên cạnh mình, đặc biệt là bố mẹ.

Có câu chuyện kể rằng, một người đàn ông hết mình giúp đỡ bạn thân qua cơn hoạn nạn, tuy nhiên đến lúc "sóng yên biển lặng" thì anh bạn ấy lại không thèm nói một tiếng cảm ơn nào, chút thái độ cảm kích cũng không có. Người đàn ông phàn nàn, đi hỏi người khác về lý do. Câu trả lời nhận lại thật bất ngờ, nguyên nhân chính nằm ở... sự "thân thiết" của hai người: "Do cậu bạn kia xem anh là người quá thân thiết, nói ra hai tiếng cảm ơn với người thân của mình chẳng phải là một cái gì đó quá câu nệ, khách khí hay sao?".

Câu trả lời tưởng như đơn điệu và không mang một ý nghĩa nào nhưng sự thật là nó khiến bao người phải giật mình, tự soi lại chính bản thân. Dường như ngày nay, chúng ta đã và đang mắc một sai lầm tương tự mãi không nhận ra: Đối với người xa lạ thì cung kính khiêm nhường, có khi còn sẵn sàng bao dung giúp đỡ; trong khi lại quá hời hợt, quá hà khắc với người thân bên cạnh, bao gồm bạn bè, người trong gia đình và đặc biệt là bố mẹ.

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 1.

Nghĩ mà xem, bố mẹ nuôi mình nên vóc nên hình, chăm lo cho mình từng miếng ăn giấc ngủ, có khi còn hy sinh cả những điều lớn lao nhất chỉ để mong con trưởng thành. Đáng tiếc, có bao giờ chúng ta thật tâm đối diện với bố mẹ mà thốt ra hai tiếng cảm ơn hay không? Hay thay vào đó, càng lớn, càng đủ lông đủ cánh chúng ta đáp trả lại bố mẹ bằng một thái độ nếu không thờ ơ hờ hững thì cũng là thứ xúc cảm cáu gắt, nhìn đâu cũng khó chịu. Đó là mặt trái của tình thân, của sự thân thiết.

Đi làm về nghe mẹ cằn nhằn sao hôm nay con về muộn, chúng ta không nói không rằng lao thẳng vào phòng, một lời hồi đáp cũng chẳng thấy đâu. Sáng nay trời mới tờ mờ sáng, đang ngủ ngon thì nghe tiếng quét sân xạc xào của bố, bật toang cửa cộc cằn nói vọng ra "không ngủ thì để người khác còn ngủ". Những bữa cơm gia đình lại càng nặng nề hơn, con cái cứ trách mẹ nấu ăn càng ngày càng tệ, rau rửa không sạch, cá kho quá mặn, cơm nấu quá khô,... Chúng ta nào biết mẹ già rồi, mắt mờ đi, tay run hẳn và cả vị giác cũng suy tàn chẳng thể nêm nếm tốt như xưa.

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 2.

Trái lại, với người bên ngoài xa lạ, chúng ta đối xử với họ thế nào? Lên chuyến xe buýt thấy người già liền nhường ghế cho, không quên cúi đầu mỉm cười một cái, hoặc chiều nay tan làm, cô đồng nghiệp xe bị hỏng xin đi nhờ, chúng ta sẵn sàng cho quá giang cả một đoạn đường dài không một lời than vãn, dù cho hướng về của hai người khác nhau. Cũng có khi chúng ta bao dung, tha thứ với những người đối xử tệ bạc với mình mà chẳng một lời oán trách.

Việc đối xử tốt với người khác hay bao dung với người xa lạ không có gì sai, thậm chí còn là tốt. Nhưng cái tốt của chúng ta liệu có công bằng hay không khi mà về đến nhà, lòng tốt đó như nắm cát trong lòng bàn tay, trôi chảy đi đâu mất? Bố mẹ nói một câu liền trả treo hai ba câu, còn mở miệng trách "bố mẹ già rồi, biết cái gì mà nói".

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 3.

Có lẽ, tại vì quá thân thiết và hiểu rõ nhau, ngày nào cũng gặp mặt, chúng ta đã không còn giữ cho mình một thái độ tôn kính với bậc phụ mẫu và tôn trọng đối với người thân yêu nữa thay vào đó là những thái độ hờ hững, xấu xí, có khi còn lên mặt dạy đời, coi họ chỉ là những đứa trẻ con vụng về, thích luyên tha luyên thuyên. Những lời nói hoa mỹ như cảm ơn, cúi đầu dạ thưa bố mẹ,... với những người con lúc này đây chỉ là một cái gì đó câu nệ và xa cách.

Có thể chúng ta vẫn yêu thương họ đấy, nhưng chỉ vì có một vài khúc mắc nào đó trong suy nghĩ đã khiến chúng ta rơi vào con đường sai lầm. Sau đây là 2 lý do thường thấy nhất:

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 4.

Ngày bé xem bố mẹ là "cả bầu trời" lớn lên hóa ra tất cả chỉ là vọng tưởng

Đứa trẻ nào ngày còn bé cũng nghĩ bố mẹ mình hoàn hảo như là siêu nhân. Bố có thể hóa thành ngựa cho con cưỡi, có thể phát minh ra hàng tá trò chơi "cực ngầu", có thể leo lên trần nhà sửa mái tôn trong chớp mắt,... Còn mẹ thì có thể hóa thành bà tiên, dù kể đi kể lại một câu chuyện hàng trăm lần nhưng lần nào con cũng thấy hay; mẹ là đầu bếp đại tài, món nào mẹ làm ra cũng tuyệt vời nhất trên đời.

Rồi khi đứa trẻ ấy lớn lên, cũng là lúc bố mẹ có thêm thật nhiều tuổi. Bố mẹ không còn như xưa, già rồi làm gì cũng chậm chạp vụng về, bố không còn khỏe để làm siêu nhân và mẹ cũng mất đi sự khéo léo để làm bà tiên. Bố mẹ bắt đầu càm ràm sợ sệt, lo lắng những chuyện đâu đâu.

Từ đó, giấc mơ tan vỡ, không ít đứa con rơi vào cảm giác hụt hẫng, cho rằng bố mẹ chỉ là người bình thường. Chúng đã quen với hình ảnh bố mẹ trong quá khứ nên nổi loạn, chống đối và khó chịu với chính bố mẹ mình ở thời điểm hiện tại. Những người con đâu nào biết, tuổi già thì sẽ như thế nào vì có ai từng già như bố mẹ bây giờ đâu…

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 5.

Dù có thế nào, bố mẹ cũng chẳng bao giờ quay lưng với con cái

Người ta hay nói, người ngoài có thể sẵn sàng vì lợi ích của bản thân mà thay lòng đổi dạ với bạn, duy chỉ có bố mẹ là không bao giờ quay lưng với con cái. Điều này nói lên được tình yêu bao la của đấng sinh thành dành cho các con của mình, muôn đời không thay đổi ở mọi quốc gia, mọi nền văn hóa.

Tuy nhiên, không ít người con thay vì thương yêu bố mẹ nhiều hơn, thì lại xem đây là "điểm yếu" của bố mẹ. Chúng xem việc bố mẹ không bao giờ quay lưng với con cái là một điều gì đó rất hiển nhiên, xong tự trao cho mình quyền được hờ hững, được vô tâm vô tình với bậc phụ mẫu. Chúng có sợ gì đâu, bố mẹ thi thoảng có tức giận thật, nhưng dù sao họ cũng chẳng bao giờ bỏ rơi con mình. Sai lầm nào rồi cũng được bố mẹ tha thứ cơ mà!

Trái lại, người ngoài chính vì "dễ thay lòng đổi dạ" nên những người con luôn tìm cách để chuyện này không bao giờ xảy ra. Chúng bao dung với người lạ, sẵn sàng khoác lên mình chiếc áo đạo mạo tử tế để nhiệt thành giúp đỡ người khác. Thật mâu thuẫn và trái khuấy làm sao.

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 6.

Dẫu biết bố mẹ yêu thương con cái vô điều kiện, nhưng lắm lúc họ cũng biết tổn thương và đau lòng. Hy vọng qua bài viết này, mỗi người con sẽ tự nhìn nhận lại chính mình và thực tâm trả lời câu hỏi "chúng ta đã công bằng với bố mẹ mình chưa?". Nếu chưa thì ngay từ bây giờ, bắt đầu trong giây phút này đây hãy bù đắp cho bố mẹ tất cả những gì họ xứng đáng có được. Hãy kiên trì và nâng niu bố mẹ như thuở xưa kia họ kiên trì, nâng niu và yêu thương chúng ta từ thuở lọt lòng.

Thời gian trôi nhanh lắm, nó khiến bố mẹ già yếu thì cũng có thể đưa họ rời xa ta mãi mãi, lúc đấy có hối hận cũng đã muộn màng…

Bao dung ngoài đường, về đến nhà lại hờ hững cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ công bằng với bố mẹ mình chưa? - Ảnh 7.
Helino

 

Theo cafebiz.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay

Nếu có một người đàn bà mà tình cảm của họ chẳng bao giờ đổi thay, một tình yêu không bao giờ thay lòng, người ấy chỉ có thể là mẹ.

Xã hội hiện đại đang 'nữ tính hóa' đàn ông như thế nào?

Quá trình một cậu thiếu niên trở thành một người đàn ông dường như dài và khó khăn hơn trong xã hội hiện đại. Ngày nay, có những anh chàng 30 tuổi vẫn chơi game đêm ngày, sống dựa vào mẹ, loay hoay “lớn ép”.

Bài 2: Ông lão mù lênh đênh sông Hậu mưu sinh

Thân hình khắc khổ nhỏ bé, cái lưng và khuôn mặt luôn cúi xuống, mỗi ngày trôi qua ông lão mù Trương Thanh Liêm chỉ cố gắng làm tốt 1 việc: nhặt nhạnh vài đồng về nuôi vợ và bầy chó ở nhà. Và bí quyết để ông kiếm tiền là nhờ vào tiếng đàn tự chế réo rắt vào lòng người.

Bài 1: Chàng trai mù bẩm sinh và sự dằn vặt của một gia đình

Cuộc đời lấy đi của họ đôi mắt, nhưng bù lại ban cho họ đôi tai thính, một sự cảm nhận cuộc sống theo cách không giống ai. Rồi tình cờ họ biết đến cây đàn ghita và sự say mê âm nhạc đã cứu vớt cuộc đời của họ ở nhiều khía cạnh…

Bị bạn gái "đá" vì nghèo, người đàn ông từ công nhân vệ sinh vươn lên thành CEO công ty

Từ một công nhân vệ sinh, Vernon Kwek (Singapore) vươn lên trở thành CEO công ty có doanh thu 12 triệu đôla Singapore/tháng (hơn 200 tỷ đồng). Tất cả bắt nguồn từ một câu nói gây tự ái của người yêu.

Rút 20 nghìn giúp 4 mẹ con vô gia cư, nhiếp ảnh gia thẹn thùng trước lời của người mẹ

Bức ảnh cùng câu chuyện về lòng tự trọng của người phụ nữ mưu sinh bằng nghề bán hàng rong trên phố để nuôi 3 con nhỏ được nhiếp ảnh đến từ Nha Trang chia sẻ khiến nhiều người lắng lòng suy ngẫm.

Cô gái múa một chân vượt lên chiếc bóng đời mình

Lần đầu tiên sau bi kịch, Bế Thị Băng (32 tuổi, hoa khôi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết năm 2019) nhìn thấy chiếc bóng của mình, cô tự hỏi: "Là mình đây sao?".

Vượt qua ung thư, cười 'hết phần người khác', sống vui 20 năm

Bí quyết nào khiến cho một phụ nữ bị ung thư đã gần 20 năm sống khỏe đến bây giờ? Câu chuyện của chị Hồ Thị Sáu đơn giản mà sâu sắc. Phương châm của chị chỉ là "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ".

Điện ảnh Hàn Quốc tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19

Giải trí - 26/02/2020 17:59
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều bộ phim điện ảnh Hàn Quốc bị dừng chiếu và doanh thu phòng vé sụt giảm nghiêm trọng.

Covid-19: Hàn Quốc có 1.261 ca nhiễm, Trung Đông thêm người mắc bệnh

Thế giới - 26/02/2020 17:57
Với 284 bệnh nhân mới, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc tính đến chiều 26.2 là 1.261.

Grand World Phú Quốc: Thiên đường mới cho các cặp đôi giữa lòng đảo Ngọc

Du lịch - 26/02/2020 17:35
Giữa lòng đảo Ngọc, một “Venice thu nhỏ” sẽ được tái hiện tại “thành phố giải trí và mua sắm không ngủ” Grand World Phú Quốc. Không cần phải đến Italy, các cặp đôi vẫn có thể du ngoạn trên dòng kênh lãng mạn, thực hiện những bộ ảnh cưới để đời.

Vĩnh Long: Đi đánh cá, vớt được trống đồng trên sông Cổ Chiên

Giải trí - 26/02/2020 17:34
Thả lưới đánh cá trên sông Cổ Chiên, ngư dân Nguyễn Minh Thành phát hiện chiếc trống đồng có đường kính bề mặt 78cm, thân trống bị vỡ còn lại 1/3 thân.

Đảng Dân chủ yêu cầu chính quyền Trump trừng phạt chính phủ Nga

Thế giới - 26/02/2020 17:34
Các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ Mỹ mới đây đã đưa ra yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump trừng phạt bổ sung ngay lập tức đối với chính phủ Nga sau khi các quan chức tình báo nước này cảnh báo Moscow dường như đang cố gắng gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử năm nay của Mỹ.

Lợi ích của xông mặt bằng sả với làn da

Sức khỏe - 26/02/2020 17:33
Không chỉ là gia vị với hương thơm đặc trưng trong nhà bếp, sả còn là nguyên liệu làm đẹp da an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Xuất hiện DN có vốn đăng ký ‘siêu lớn’ với 144 nghìn tỉ đồng

Kinh tế - 26/02/2020 17:21
Một doanh nghiệp vừa thành lập mới thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tại Hà Nội với vốn đăng ký là 144 nghìn tỉ đồng.

Cô gái livestream khoe bí quyết tránh cách ly COVID-19 đã bị cách ly 14 ngày

Thời sự - 26/02/2020 17:20
Sau khi chia sẻ bí quyết để tránh lực lượng chức năng cách ly ở cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, một cô gái ở Bình Dương vừa trở về từ Daegu - thành phố tâm dịch COVID-19 của Hàn Quốc đã bị lực lượng y tế tiến hành cách ly14 ngày để phòng, chống COVID-19.

Singapore - Hồng Kông thêm kình nhau trong mùa dịch COVID-19

Thế giới - 26/02/2020 17:16
Bộ trưởng thương mại Singapore là Chan Chun Sing chế giễu đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam vì bà đeo khẩu trang tại một cuộc họp báo trong thời điểm chính quyền Hồng Kông đau đầu tìm cách đảm bảo nguồn cung khẩu trang.

Hơn 40 doanh nghiệp Mỹ sắp sang Việt Nam xúc tiến đầu tư

Kinh tế - 26/02/2020 17:13
Từ ngày 3.3-6.3 tới, đoàn doanh nghiệp Mỹ với hơn 40 thành viên sẽ triển khai chương trình xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

14% người khỏi bệnh ở Quảng Đông dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lại

Thế giới - 26/02/2020 17:11
Phó chủ nghiệm Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông Tống Thiết ngày 25.2 cho biết, 14% trường hợp xuất viện trên địa bàn tỉnh khi tái khám, xét nghiệm acid nucleic cho kết quả dương tính với COVID-19.

Đề xuất tính giá bán lẻ điện theo 5 bậc thang

Kinh doanh - 26/02/2020 16:10
Thay vì tính giá điện theo 6 bậc như hiện hành, Bộ Công Thương đề xuất tính lại với 5 bậc. Trong đó, mức giá ở bậc thấp nhất là 1.549 đồng/số, cao nhất là 3.105 đồng/số với đối tượng dùng trên 700 số.

Vietcombank thông báo giảm phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7

Ngân hàng - 26/02/2020 16:08
Thực hiện chỉ đạo của NHNN, nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, phù hợp với chương trình miễn/giảm phí của Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Vietcombank thông báo điều chỉnh giảm phí dịch vụ như sau:

Du lịch thời Covid-19: TP.HCM dời lễ hội áo dài, Hà Nội quảng bá giải đua xe F1 trên CNN

Du lịch - 26/02/2020 16:06
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành du lịch đang nỗ lực tìm cách khắc phục khó khăn. Hà Nội sắp tới sẽ quảng cáo trên CNN để quảng bá giải đua xe F1 trong khi đó tại TP.HCM, Sở Du lịch TP đã đề xuất nhiều biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp lữ hành.

Những thực phẩm tạo mùi thơm tự nhiên cho cơ thể

Sức khỏe - 26/02/2020 15:29
Mùi hương tự nhiên bao giờ cũng làm người ta lưu luyến khó quên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS