Bài học hạnh phúc từ người có chỉ số IQ cao nhất thế giới: được sống đời bình thường!

28/01/2021 07:30
Bài học hạnh phúc từ người có chỉ số IQ cao nhất thế giới: được sống đời bình thường!

Thần đồng có chỉ số IQ cao nhất thế giới đã quyết định từ bỏ công việc tốt tại NASA và tất cả danh vọng để được sống là người bình thường với ước mơ của chính mình.

Kim Ung-Yong (1962) là một giáo sư và thần đồng người Hàn Quốc. Với chỉ số IQ 210, Kim Ung Yong đã được ghi tên vào sách kỷ lục Guinness là người thông minh nhất thế giới. Nhưng trí thông minh xuất chúng đó lại không đem đến cho ông một cuộc sống hạnh phúc, thành công như mong đợi.

Thần đồng biết nói khi mới 6 tháng tuổi

Câu chuyện bắt đầu khi Kim Ung-Yong còn là một đứa trẻ. Vào một buổi tối nọ, trước khi chuẩn bị đi ngủ, người mẹ đã bước vào phòng để kiểm tra. Sau khi đặt con trai nằm vào trong nôi và chuẩn bị bước ra ngoài, bà bỗng dừng lại vì phát hiện ra rằng mình vừa nghe thấy tiếng gì đó phát ra bên trong căn phòng. Bà ấy quay lại, tiến dần về phía cái nôi con trai đang nằm và quan sát một cách kĩ lưỡng. Sau đó, bà nhận ra rằng con mình - một đứa trẻ chỉ mới 6 tháng tuổi đang nói chuyện.

Đó không phải là sự may mắn. Con trai bà - Kim Ung-Yong có năng khiếu, đúng là một điều vượt quá sức tưởng tượng. Điều này đã đem đến những bước ngoặt lớn trong cuộc đời của Kim Ung-Yong.

Cuộc sống rực rỡ có một không hai bắt đầu

 Bài học hạnh phúc từ người có chỉ số IQ cao nhất thế giới: Người đặc biệt không bằng người sống đời bình thường! - Ảnh 1.

Có một số dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ có trí thông minh ưu việt:

- Trí nhớ tuyệt vời

- Vượt qua các cột mốc trí tuệ từ rất sớm

- Đặt ra các câu hỏi rất cụ thể về các sự kiện thế giới

- Đặt ra các quy tắc mới cho trò chơi

- Không khoan nhượng như những đứa trẻ khác 

Kim Ung-Yong sở hữu tất cả những dấu hiệu này và đã thể hiện sự vượt trội về trí tuệ từ rất sớm. Chín tháng tuổi, anh đã có thể nói được những câu hoàn chỉnh. Lên một tuổi, anh ấy nói tiếng Hàn trôi chảy và biết thêm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức và tiếng Anh trước khi lên 4 tuổi. Một năm sau đó, đã có thể giải thành công phương trình vi phân trên một chương trình truyền hình của đài Fuji ở Nhật Bản.

Là con trai của một giáo sư vật lí và một giáo sư trường Y, không có gì ngạc nhiên khi Kim Ung-Yong sở hữu một trí thông minh vượt bậc. 

Nhưng ông còn đưa mọi thứ lên một cấp độ hoàn toàn khác. Trên thực tế, có một số người cho rằng Kim Ung-Yong là người thông minh nhất. Các bài kiểm tra IQ chắc chắn không đem lại kết quả chính xác hoàn toàn. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là anh ấy đã đạt điểm số 210 trong một bài kiểm tra chính thức với bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Hầu hết mọi người thậm chí còn không tin vào những tuyên bố được viết về Kim Ung-Yong. Vậy nên ông thường được xuất hiện trên truyền hình quốc gia để chứng minh điều đó.

Đạt tới sự tối đa ở mọi thứ, nhưng vẫn cảm thấy... tẻ nhạt

 Bài học hạnh phúc từ người có chỉ số IQ cao nhất thế giới: Người đặc biệt không bằng người sống đời bình thường! - Ảnh 2.

Kim Ung-Yong đã có một khởi đầu không thể tuyệt vời hơn khi được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) mời đến Mỹ để học tập và nghiên cứu. Ông đã hoàn thành bằng Tiến sĩ của mình ở tuổi 15, đạt điểm gần như tuyệt đối trong mọi môn học. Sau đó, Kim Ung-Yong đăng ký làm nhân viên của NASA, thực hiện nghiên cứu cấp cao cùng với các nhà vật lý thiên văn.

Mọi thứ trong cuộc sống của Kim Ung-Yong đều đạt tới sự tối đa. Ông có thể giải quyết một vấn đề nhanh đến mức nào? Vấn đề khó nhất ông có thể giải quyết là gì? Sở hữu trí thông minh thuộc top 0.0000001% đặt ra rất nhiều thách thức đối với một cậu bé. Nhưng sau đó mọi thứ đã thay đổi. Mười năm sau khi gia nhập đội ngũ của NASA, sau khi nhận được vô số giải thưởng hàn lâm và nhận thấy mình đang sống một cuộc sống thật tẻ nhạt, Kim Ung-Yong đột ngột xin nghỉ việc và quyết định trở về Hàn Quốc.

Hạnh phúc là được sống cuộc đời bình thường

 Bài học hạnh phúc từ người có chỉ số IQ cao nhất thế giới: Người đặc biệt không bằng người sống đời bình thường! - Ảnh 3.

Sinh ra trong một xã hội châu Á được đánh giá cao về học thuật xuất sắc, Kim Ung- Yong đã bị vắt kiệt mọi khả năng ngay từ khi còn nhỏ. Tài năng đã cướp đi tuổi thơ của ông. Gần 10 năm ở NASA là quãng thời gian cô đơn nhất cuộc đời anh ấy. "Tôi sống như cái máy. Thức dậy, giải các phương trình được giao, ăn, ngủ rồi lặp lại. Tôi thật sự không biết mình đang làm gì, tôi cô độc và không có bạn", Kim Ung- Yong nhớ lại.

Quyết định rời NASA, học trường đại học ít danh tiếng và trở thành nhân viên công ty của Kim Ung- Yong khiến nhiều người ngạc nhiên. Ông thường xuyên trở thành mục tiêu của các hãng tin Hàn Quốc, thậm chí Truyền thông Hàn Quốc còn gán cho Kim Ung- Yong một biệt danh là "thần đồng thất bại".

Khi ông trở về nước, rất nhiều tờ báo tìm tới để phỏng vấn Kim Ung-Yong. "Tôi cảm thấy mệt mỏi vì là trung tâm của sự chú ý. Tôi cảm thấy mình giống như một con khỉ trong sở thú" – ông Kim nói. Do muốn một cuộc sống bình thường và tránh xa mọi ánh nhìn, ông thường xuyên đóng kín cửa và ở trong nhà. Chính vì điều này mà nhiều người thậm chí còn gọi ông là kẻ bị tâm thần phân liệt.

Với trí thông minh ưu việt của mình, Kim Ung- Yong được kỳ vọng sẽ thay đổi thế giới và thực hiện nhiệm vụ đổi mới trong một số lĩnh vực. Ai quyết định Kim Ung- Yong sẽ thay đổi thế giới? Chắc chắn không phải bản thân ông. Chỉ vì ai đó thông minh, có tài năng, sáng tạo không có nghĩa là họ muốn cách mạng hóa khoa học. "Mọi người đều kỳ vọng rằng tôi sẽ trở thành một quan chức cấp cao hay lãnh đạo công ty lớn. Thế nhưng, tôi không nghĩ rằng việc không làm được như những gì người khác kỳ vọng thì họ được quyền gọi tôi là thất bại”, Kim Ung- Yong chia sẻ.

Đạt ước mơ ở tuổi 50

Năm 2014, Kim Ung Yong đã chính thức trở thành giáo sư ở tuổi 52 và thỉnh giảng ở một số trường như Đại học Yonsei, Đại học Sunkyunkwan và Viện Khoa học và công nghệ hiện đại Hàn Quốc. Chia sẻ về công việc mới, ông nói: “Tôi rất phấn khích khi dạy tại trường đại học, công việc từ lâu đã là giấc mơ của tôi. Tôi sẽ cống hiến hết mình để truyền đạt kiến thức cho thế hệ sau”, Kim nhắc tới công việc giảng dạy của mình".

Kim Ung-Yong hiện đang có một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc, giúp giáo dục những người trẻ tuổi, kiếm một mức lương tốt, thực hiện nghiên cứu định kỳ. Và quan trọng nhất, ông có thời gian dành cho gia đình.

- Không có sự xuất hiện trên TV.

- Không có tàu tên lửa.

- Chỉ sống một cuộc sống mà mình muốn, theo cách của riêng Kim Ung-Yong.

 Bài học hạnh phúc từ người có chỉ số IQ cao nhất thế giới: Người đặc biệt không bằng người sống đời bình thường! - Ảnh 4.

Tài năng của bạn hoặc sự thiếu hụt của nó không liên quan gì đến những gì bạn muốn. Cha mẹ, hàng xóm hoặc bạn bè của bạn không thể quyết định cuộc sống của bạn. Thông thường, nhiều người để ý chí của người khác can thiệp vào số phận của mình. Tài năng trở thành tiếng còi báo động cho những nỗi khốn khổ.

Trong xã hội hiện đại, cuộc sống gấp gáp, chúng ta dường như đang mất đi cảm giác hy vọng và quên cách mơ ước. Chúng ta cần tìm ra hạnh phúc thực sự và thay đổi cách suy nghĩ, không nên theo những quy tắc xã hội cố hữu mà hãy sáng tạo cái mới.

Hãy sống cuộc sống của riêng bạn và đừng để nó được đem đi đo lường bởi những đánh giá của người khác về giá trị của bạn. Một số người hài lòng với một cuộc sống bình thường. Đó chính là điều mà Kim Ung-Yong mong muốn và hiện tại đã có. Dù bị gọi là "thiên tài thất bại" nhưng ông khẳng định cuộc sống của ông rất hạnh phúc, theo chuẩn mực cá nhân ông thì đó là thành công.

Hạnh phúc là sự cân bằng tuyệt vời. Nếu bạn hạnh phúc, kỳ vọng của mọi người lên bạn không còn quan trọng nữa.

“Xã hội không nên đánh giá bất cứ ai bằng những tiêu chuẩn phiến diện. Mọi người luôn cố gắng trở thành ai đó đặc biệt bằng cách bỏ qua hạnh phúc bình thường của bản thân. Nhưng thực sự, mọi người đều có trình độ học vấn, hy vọng, tài năng và ước mơ khác nhau, và chúng ta nên tôn trọng điều đó”, Kim Ung-Yong nhấn mạnh.

Theo Medium

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
 • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
 • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
 • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
 • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
 • Fax: (+8428) 38224560
 • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 13/07/2024