Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy - ‘Bình dân hơn cả bình dân’

26/09/2019 11:23
Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy - ‘Bình dân hơn cả bình dân’

Những ngày qua, rất nhiều người dân bàng hoàng khi hay tin đại tá, Anh hùng Phi công Nguyễn Văn Bảy đột ngột qua đời ở tuổi 84. Ông Bảy là người từng lái chiếc MiG-17 bắn rơi 7 máy bay các loại của Mỹ, ông cũng là phi công MiG-17 bắn rơi nhiều máy bay nhất.

Sự ra đi của ông đã để lại niềm tiếc thương vô hạn, bởi cách sống gần gũi, chân thành, giản dị, đậm chất người miền Tây sông nước…

Gia đình ông Bảy cho biết, lễ viếng ông diễn ra tại nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng (Gò Vấp, TP.HCM) đến hết ngày 25.9. Lễ truy điệu được tổ chức vào 5 giờ 30 ngày 26.9. Sau lễ tang tại TP.HCM, linh cữu phi công Nguyễn Văn Bảy được đưa về quê nhà ở xã Tân Dương, H.Lai Vung (Đồng Tháp). Lễ viếng tại quê nhà được tổ chức từ 12 giờ ngày 26.9. Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 12 giờ ngày 27.9, an táng tại nghĩa trang gia đình thuộc xã Tân Dương, H.Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

“Theo tâm nguyện của gia đình thì khu đất vườn rộng khoảng 2.000m2, ở ấp Hậu Thành, xã Tân Dương, H.Lai Vung (Đồng Tháp) sẽ là nơi an nghỉ của ông Bảy. Đây cũng là nơi an nghỉ của ông nội, bà nội, cha mẹ và những người thân trong gia đình ông Bảy…”, ông Nguyễn Văn Thái, người em của ông Bảy, bộc bạch.

“Ổng giản dị… dữ lắm”

Đó là nhận xét của nhiều người dân khóm 4, TT.Lai Vung (H.Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) mỗi khi có ai hỏi về Anh hùng “chân đất” Nguyễn Văn Bảy, người con ưu tú của đất sen hồng Đồng Tháp. Từ trung tâm TT.Lai Vung, men theo con đường nhựa vừa mới thi công xong chưa lâu, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Bảy nằm sâu giữa cánh đồng vắng thuộc khóm 4, TT.Lai Vung…

Con đường nhựa vào nhà ông Bảy mới làm xong hồi tháng 7.2019 - Ảnh: Trọng Lợi

Ông Trần Ngọc Thành, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khóm 4, nói: “Đã có rất nhiều người ở những nơi xa hoặc khách nước ngoài đến đây thăm ông Bảy đều ngạc nhiên và không thể tin một vị Anh hùng phi công nổi tiếng lẩy lừng như ông Bảy lại sinh sống tuổi già ở nơi vắng vẻ nằm giữa đồng ruộng như vậy. Ban đầu ai cũng bất ngờ, nhưng khi “trà dư tửu hậu” tâm tình với ông Bảy thì càng khâm phục đức tính ông hơn nữa”.

Ông Thành kể lại: Anh hùng Nguyễn Văn Bảy về đây cất nhà cấp 4 ở đã mấy chục năm, thời điểm đó khu vực này là đồng ruộng, rất ít nhà dân ở bởi đường sá đi lại khó khăn, sình lầy. Ông Bảy cùng với vợ không ngại điều kiện khó nhọc nên cương quyết làm căn nhà giữa đồng vắng này. Sau đó, ông lặn lội đi các nơi nhờ một số mạnh thường quân hỗ trợ đá nhuyễn mang về đổ đường giúp bà con đi lại (chủ yếu đi thăm ruộng) cho đỡ cực nhọc.

Nơi này có khoảng 4 công (4.000m2) đất ruộng của cha mẹ để lại, ông Bảy lên bờ trồng cây ăn trái, đào ao nuôi cá, trồng lúa, trồng sen… “Mang tiếng là dân thị trấn Lai Vung nhưng thực tế tụi tui ở trong 1 con kênh thủy lợi nhỏ chạy vào ruộng đồng nên chỉ có khoảng chục căn nhà mà thôi. Thế là, hàng ngày cứ sáng sớm thì ông Bảy cùng với tôi ra quán cà phê cóc ở đây ngồi uống trà, trò chuyện việc đồng áng, việc làm xã hội ở địa phương…

Sau đó, ông ra đồng làm ruộng còn giỏi hơn cả nông dân đích thực. Ông Bảy còn đam mê việc đặt dớn, đặt lờ lọp để bắt cá, hôm nào khỏe khỏe và vui, thì anh em trong xóm tụ lại “lai rai’ với ông Bảy. Cuộc sống xứ ruộng đồng rất đơn giản, bình dị… nhưng rất vui bởi tụi tui ngày nào cũng được gần gũi với người Anh hùng phi công như ông Bảy”, ông Lê Hữu Vinh, 68 tuổi, người hàng xóm của ông Bảy tâm sự.

Kể tiếp câu chuyện về Anh hùng Nguyễn Văn Bảy, ông Trần Ngọc Thành, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khóm 4, khẳng định: “Không phải tui là người địa phương cùng quê hương với ông Bảy mà nói lời khen ổng, nhưng thực tế rất nhiều người nơi xa khi về đây và tiếp xúc với ông Bảy đều có chung nhận xét “Anh hùng Nguyễn Văn Bảy bình dân hơn cả bình dân”. Dù cuộc đời ông gắn liền với những chiến công hiển hách, tên tuổi ông được trong nước và thế giới biết đến, nhưng từ khi trở về quê đến nay ông sống đơn giản, gần gũi với tất cả mọi người.

Ao nuôi cá quanh nhà ông Bảy - Ảnh: Trọng Lợi

Từ cán bộ đến dân thường, người nghèo khó… ông Bảy đều đối xử tử tế, tôn trọng, không hề có một chút nào là khoảng cách hết. Ông thường mặc chiếc quần sọt, áo thun, đầu quấn khăn… lặn lội thăm hỏi bà con làm ăn, ai gặp khó ông giúp liền. Tôi nói thiệt, trên đời này rất hiếm gặp một vị Anh hùng Phi công trong thời kháng chiến một thời lẫy lừng, mà nay lại sống giữa đồng vắng và gần gũi với dân nghèo, khiến ai cũng cảm phục như ông Bảy…”.

Tiếc thương người Anh hùng chân đất

“Mới hôm trước, ông Bảy lại nhà tui, và tui với ổng nhâm nhi ly rượu ngâm thanh long. Ổng “mần” khoảng 1 ly cối (ly lớn, loại uống cà phê đá) khen rượu này “đã” và nói rất mừng khi con đường nhựa vào xóm ruộng này cuối cùng rồi cũng thi công xong…”, ông Lê Hữu Vinh, hàng xóm ông Bảy bộc bạch. Theo lời ông Vinh, cũng nhờ ông Bảy “chạy đôn chạy đáo” không biết bao nhiều lần để gặp các ngành chức năng.

Thế là giữa tháng 3.2019, công trình láng nhựa tuyến đường vô xóm ruộng này (gọi là tuyến đê bao đất lúa Long Thành) được khởi công, đến tháng 7.2019 hoàn thành. Bây giờ, khách xa muốn vô thăm ông Bảy có thể đi xe honda hoặc xe 4 bánh, không còn phải đi tàu thuyền như trước nữa. Nhưng, giờ ông đã đi xa, muốn thăm cũng chẳng được...

Ông Trần Ngọc Thành, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khóm 4, TT.Lai Vung, tự hào về ông Bảy - Ảnh: Trọng Lợi

“Mấy ngày nay, các ngành chức năng tiến hành lắp đặt ống nước để dẫn nước sạch từ thị trấn Lai Vung vào đây luôn. Chứ lâu nay ông Bảy và dân ở đây sử dụng nước dưới kênh không hà; khổ nổi nước kênh bây giờ ô nhiễm các thứ, nhất là dư lượng thuốc trừ sâu. Vì vậy, nay có nước sạch ai cũng mừng. Có điều bà con chạnh lòng khi nước sạch về thì ông Bảy đã… ra đi”, ông Vinh, rơm rớm nước mắt nói.

Bà Nguyễn Thị Bé Hai (hàng xóm ông Bảy) bùi ngùi: “Hôm ông Bảy bị đột quỵ phải đưa gấp ra Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc rồi sau đó chuyển ông lên Bệnh viện 175 ở TP.HCM cấp cứu, khiến bà con xóm này vô cùng lo lắng, cầu mong ông vượt qua. Nhưng rồi cuối cùng ông lại ra đi trong niềm tiếc thương của rất nhiều người.

Cái xóm nghèo heo hút này bây giờ đã có đường nhựa, có điện thắp sáng, nước sạch sắp về… đời sống bà con cũng khá đỡ hơn trước nhiều rồi. Tất cả là nhờ ông Bảy “đứng mũi chịu sào” chạy lo hết trơn đó. Ai cũng thương ổng, quý ổng… bây giờ ổng đột ngột ra đi để lại khoảng trống lớn khiến xóm này hụt hẫng”, bà Bé Hai buồn bã nói.

Sáng 25.9, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND H.Lai Vung (Đồng Tháp) cho biết: “Từ khi ông Bảy nghỉ hưu và về Lai Vung sinh sống mấy chục năm nay, ông thật sự là tấm gương cho cán bộ, người dân, học sinh… noi theo. Ông Bảy luôn nhiệt tình đóng góp cho địa phương trên nhiều lĩnh vực, đi đầu trong các công tác xã hội, luôn chỉ bảo lớp cán bộ trẻ trong công tác, sống gần dân… Huyện rất tự hào về ông và rất biết ơn ông Bảy”.

Theo ông Nghĩa, sau khi hay tin ông Bảy qua đời và sẽ đưa về quê Lai Vung an táng. Phía huyện đã yêu cầu lực lượng bộ đội và công an địa phương… tiến hành mé cây, dọn dẹp đường sá từ trung tâm huyện vào đến ấp Hậu Thành, xã Tân Dương để xe lưu thông dễ dàng.

Ông Lê Hữu Vinh, hàng xóm của ông Bảy - Ảnh: Trọng Lợi

Anh hùng Nguyễn Văn Bảy tên thật là Nguyễn Văn Hoa là con thứ bảy trong gia đình. Do người Nam bộ hay gọi theo thứ tự nên dần cái tên Nguyễn Văn Bảy thành tên chính. Ông sinh tại H.Lai Vung, tỉnh Sa Đéc (nay là tỉnh Đồng Tháp). Khoảng năm 1953, do không chịu lấy vợ theo ý gia đình, ông bỏ theo bộ đội, trở thành du kích khi 17 tuổi.

Năm 1954, ông tại ngũ trong đơn vị Quân đội Nhân dân Việt nam tập kết ra miền Bắc. Năm 1960, ông được chuyển binh chủng từ bộ binh sang không quân, theo học lớp lái máy bay phản lực ở Liên Xô. Trước đó, do học chưa hết lớp 3, nên ông phải học ở Trường bổ túc văn hóa Lạng Sơn và được phổ cập một lèo từ lớp 4 lên lớp 10. Ban đầu ông học lái máy bay Yak-52, sau đó chuyển dần lên Mig-15, Mig-17. Tháng 4.1965, lớp đào tạo hoàn thành, tốt nghiệp trở về nước, ông đáp máy bay xuống sân bay Gia Lâm.

Trong thời gian 1965-1968, ông Bảy tham chiến trên mặt trận không đối không và bắn hạ tổng cộng 7 máy bay Mỹ gồm 2 chiếc F-105 và 5 chiếc F-4, được xếp hạng "Ách". Ngoài ra được kết nạp Đảng viên Đảng lao động Việt Nam. Tháng 4.1966, ông tổ chức đám cưới với bà Trần Thị Niên là đồng hương, học sinh miền Nam tập kết ở sân bay Cát Bi. Sau đám cưới 45 phút thì chú rể lại lên máy bay xuất kích.

Ngày 1.1.1967, ông được tuyên dương Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân Việt Nam. Khi được tuyên dương, mang cấp bậc thượng úy, Đại đội phó Đại đội 1 không quân, thuộc Trung đoàn 923, Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân. Thời gian sau đó, ông dần được thăng lên hàm đại tá và giữ nhiều chức vụ trong Quân chủng như Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 937, Phó Tư lệnh Sư đoàn 372, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Không quân.

Chiếc xuồng nhỏ mà ông Bảy thường đi bắt cá - Ảnh: Trọng Lợi

Năm 1975, ông chỉ huy tiếp quản sân bay Cần Thơ và tham gia điều hành các sân bay khác ở miền Nam như Tân Sơn Nhất, Biên Hòa, và chỉ huy không quân làm nhiệm vụ tại Campuchia. Năm 1989, nghỉ hưu, ông làm Trưởng ban Liên lạc cựu chiến binh Không quân tại TP.HCM.

Năm 1990, ông chuyển về xã Tân Phú Đông, Sa Đéc, sống cảnh điền viên cùng gia đình. Đến năm 2009, gia đình ông chuyển về quê gốc ở ấp Hậu Thành, xã Tân Dương, H.Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp; sau đó ông cất nhà cấp 4 và làm nông nghiệp ở khóm 4, TT.Lai Vung, H.Lai Vung cho đến ngày ông mất vào tối 22.9; thọ 84 tuổi.

Trọng Lợi


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

"Trên đời này thứ gì quý giá nhất?" và đáp án đơn giản nhưng nhiều người có thể nghĩ mãi không ra

Đáp án của câu hỏi này có thể sẽ khiến chúng ta thay tư duy, thay đổi thái độ và từ đó thay đổi cuộc sống của chính mình.
2

Chàng trai chăn bò, Tiktoker đã làm gì khiến Snoop Dogg, Chris Brown lẫn Miley Cyrus "phát cuồng"?

Fan hâm mộ của chàng trai này hầu hết là khán giả quốc tế, thật kì lạ!
4

Không phải tài sản hay địa vị, đây mới là 4 thứ quý giá nhất của đời người

Con người sống ở đời, thứ gì mới là quý giá nhất, đáng tiền nhất? Là tướng mạo xuất chúng, tài sản hay địa vị chí cao? Thực ra đều không phải, thứ quý giá nhất của con người luôn phải là bốn thứ dưới đây.

“Tỷ phú tái chế” Anthony Pratt: Đứa trẻ hư trở thành đại gia, "anh hùng từ thiện" của nước Úc

Khi được hỏi vì sao lại cho đi tất cả 8 tỷ USD tài sản, Charles Francis Feeney nhẹ nhàng nói: "Bởi vì tấm vải che tử thi không có túi!"

Forbes tôn vinh các nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 2019

Tạp chí Forbes danh tiếng vừa công bố danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2019 với danh sách 25 doanh nhân nổi bật nhất châu Á, những người góp phần xây dựng và phát triển kinh tế khu vực.

Đôi giày mới ra mắt của Louis Vuitton có thiết kế bằng nhựa trong suốt lạ lẫm

Louis Vuitton 408 có lẽ là đôi giày khá nổi bật trong dòng sneaker trên thị trường hiện nay và mang đậm dấu ấn của Virgil Abloh - Giám đốc nghệ thuật thời trang nam của nhà mốt Louis Vuitton.

Thành công không dành cho những người hiền lành và yếu đuối

Những người "trái tim mong manh dễ vỡ" thường cảm thấy không an toàn và sẽ thay đổi suy nghĩ của người khác. Họ sẽ tạo ra nhiều sự nhầm lẫn không cần thiết cho bản thân, dẫn đến mối quan hệ giữa các cá nhân không còn thắm thiết và bền chặt như trước.

Cách bảo quản đồ trang sức

Trang sức ngọc trai, kim cương, vàng hoặc đá quý, biết bảo quản đúng cách sẽ luôn mới và đẹp hơn.

Bài 5 - Chị em đi nhậu: Từ oang oang chuyện phòng the đến ham muốn 'tụt dốc'

Người ta thường nói: “Lúc say thường hay nói thật”. Câu nói ấy có lẽ đúng và thường muốn biết chuyện gì thì hầu như mọi người đều chuốc rượu cho say để khai thác những chuyện riêng tư của bạn mình.

Sau ca sĩ Camila Cabello, diễn viên Julia Garner mặc đồ của Công Trí lên thảm đỏ

Dù chỉ mới ra mắt bộ sưu tập “Đi nhặt hạt sương nghiêng” trên sàn diễn Xuân Hè 2020 của New York Fashion Week, trang phục của Công Trí được 2 người đẹp là ca sĩ Camila Cabello, diễn viên Julia Garner diện trên thảm đỏ.

Cuộc sống sau Đại học của bạn sẽ diễn ra như thế nào?

Có một thực tế hiện nay người tốt nghiệp Đại học đang đối diện với khó khăn sau khi họ rời nhà trường.

3 nguyên nhân khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được: Đọc để điều chỉnh

Thế giới - 07/08/2020 07:30
Thực ra, gia đình phú quý giàu sang không chỉ quyết định bởi các nhân tố bên ngoài, mà các nhân tố bên trong cũng vô cùng quan trọng. Vậy những nhân tố bên trong nào là nguyên nhân chủ yếu khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được?

TP.HCM chuẩn bị gì để đón cơ hội từ EVFTA?

Kinh tế - 07/08/2020 07:15
TP.HCM sẽ ban hành đề án phát triển logistic để giúp doanh nghiệp phía nam giảm được chi phí xuất nhập khẩu, qua đó khai thác tốt cơ hội từ EVFTA và các hiệp định thương mại tự do khác.

Sợ vỡ lịch bay nghiêm trọng, 'ông lớn' hàng không giảm lương phi công và tiếp viên thế nào?

Kinh doanh - 06/08/2020 23:43
Dự tính năm nay lỗ tới hơn 15.000 tỉ đồng, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã lên kế hoạch cắt giảm nhân sự và lương của hàng loạt phi công và tiếp viên hàng không...

Khách từ Đà Nẵng đến Tân Sơn Nhất sẽ phải cách ly tập trung

Thời sự - 06/08/2020 23:34
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và các đơn vị liên quan đã thống nhất phương án cách ly tập trung tất cả những hành khách trở về từ Đà Nẵng đủ 14 ngày.

Kinh tế Philippines suy thoái

Thế giới - 06/08/2020 23:30
Cơ quan Thống kê Philippines ngày 6.8 cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 2/2020 của nước này giảm đến 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái - mức kỷ lục từ năm 1981 đến nay.

Biden nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc của ông Trump thất bại nặng nề

Thế giới - 06/08/2020 23:00
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà chính quyền Trump ký với Trung Quốc đã thất bại.

Ngân hàng Nhà nước lại hạ lãi suất điều hành thêm 0,2 - 0,5%

Ngân hàng - 06/08/2020 22:45
Ngân hàng Nhà nước quyết định tiếp tục giảm thêm một số mức lãi suất quan trọng với mức giảm 0,2 - 0,5%/năm nhằm tiếp sức thanh khoản cho hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19.

Cần tránh những sai lầm này khi ăn kiêng

Sức khỏe - 06/08/2020 22:30
Để có được thân hình đẹp, nhiều người sẵn sàng tìm đủ mọi cách ăn kiêng. Tuy nhiên, việc ăn kiêng thiếu khoa học có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe đáng báo động mà bạn không nên chủ quan coi thường.

Việt Nam ghi nhận có 747 ca mắc COVID-19, thêm 30 bệnh nhân nhiễm bệnh mới

Thời sự - 06/08/2020 22:15
18 giờ ngày 6.8, Bộ Y tế thông báo về 30 ca mắc mới với COVID-19, trong đó 20 ca ở Đà Nẵng, 6 ca ở Quảng Nam, 1 ca ở Bắc Giang có liên quan đến Đà Nẵng và 3 ca nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thói quen ăn uống để có cơ thể khỏe mạnh

Sức khỏe - 06/08/2020 22:00
Chúng ta thường được khuyên rằng, muốn có sức khỏe, cần phải ăn uống điều độ. Thế nhưng, nhiều người lại chưa biết phải áp dụng lời khuyên này như thế nào cho đúng để giữ gìn sức khỏe cho mình.

Phim hoạt hình Việt Nam loay hoay tìm đường chinh phục khán giả

Giải trí - 06/08/2020 21:30
Dù có thị phần lớn, nhu cầu cao từ khán giả nhí nhưng suốt thời gian qua, phim hoạt hình Việt Nam dường như không có chỗ đứng trên chính "sân nhà".

Hack đèn tín hiệu giao thông: Từ điện ảnh đến thực tế

Công nghệ - 06/08/2020 21:00
Việc đột nhập vào hệ thống điều hành đèn tín hiệu giao thông để điều khiển nó theo ý muốn giờ đây không còn là trên phim ảnh nữa mà đã trở thành hiện thực.

Mỹ phát hiện trường hợp dùng tiền hỗ trợ đợt dịch COVID-19 mua siêu xe

Thế giới - 06/08/2020 20:30
Trong lúc hàng triệu dân Mỹ đang phải vật lộn với tác động kinh tế do COVID-19 gây ra thì vẫn có hai trường hợp lợi dụng chính sách hỗ trợ tài chính để sắm hàng hóa xa xỉ và hưởng thụ dịch vụ sang trọng.

Sony làm phim về huyền thoại âm nhạc Whitney Houston

Giải trí - 06/08/2020 20:00
Công ty sản xuất TriStar Pictures của Sony đã giành được quyền sản xuất bộ phim "I Wanna Dance with Somebody". Đây là một dự án điện ảnh khắc họa về cuộc sống và sự nghiệp của huyền thoại âm nhạc Whitney Houston, phim sẽ được phát hành vào dịp Lễ Tạ ơn năm 2022.

Trường mẫu giáo sinh thái có kiến trúc đa chiều tại thành phố Vinh

Giáo dục - 06/08/2020 19:30
Với thiết kế ấn tượng theo cấu trúc đa chiều, trường mầm non sinh thái Eco Kindi - đại diện duy nhất của Việt Nam vừa thắng giải tại AIA International Chapter Architecture Awards 2020, một cuộc thi dành cho các công trình kiến trúc giáo dục quốc tế được tổ chức tại Úc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 07/08/2020