Ăn mặc hở hang nơi công cộng có đồng nghĩa với lối sống cởi mở, lố lăng?

16/04/2021 20:30
Ăn mặc hở hang nơi công cộng có đồng nghĩa với lối sống cởi mở, lố lăng?

Trước hiện tượng ăn mặc phản cảm nơi công cộng của một số bạn trẻ thời gian gần đây, chuyên gia nghiên cứu xã hội, thủ lĩnh thanh niên và các bạn trẻ đã có ý kiến.

Làm ảnh hưởng đến bộ mặt của xã hội

Việc giới trẻ ngày càng ăn mặc bạo dạn và đặc biệt dẫn tới những hình ảnh phản cảm nơi công cộng đang là vấn đề khiến dư luận nói chung và những người làm công tác văn hóa, xã hội nói riêng lo ngại.

Ăn mặc hở hang nơi công cộng có đồng nghĩa với lối sống cởi mở, lố lăng? - 1

Mới đây, một bạn trẻ tụt quần chụp ảnh khoe vòng 3 trong siêu thị. Hình ảnh bị cộng đồng mạng phản đối mạnh mẽ.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh (Trưởng khoa Công tác xã hội - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) nhận định: "Hình ảnh phản cảm của một số bạn trẻ xuất hiện trên đường phố, nơi công cộng… đa số đều không được mọi người đón nhận.

Hành động này xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, vô tình hoặc có chủ đích. Có thể là người trong ảnh bị sắp xếp, dàn dựng chụp từ những góc máy nhạy cảm của người chụp.

Cũng có thể là do người đó muốn khoe ra cơ thể đẹp của mình và cho rằng cái đẹp cần được chia sẻ, muốn người khác ghen tỵ với vẻ đẹp của mình mà bất chấp với chuẩn mực văn hóa".

Theo TS. Phạm Ngọc Linh, sau khi xem những bức hình phản cảm đó, các thanh thiếu niên mới dậy thì, chưa định hình được chuẩn mực văn hóa sẽ dễ bị lệch lạc  về thế giới quan, dẫn đến bắt chước và tạo ra trào lưu đi ngược lại với chuẩn mực xã hội.

"Giới trẻ là một thế hệ, hình ảnh của một cá nhân trẻ sẽ gây ảnh hưởng đến hình ảnh chung của xã hội. Bởi vậy, tôi cho rằng, việc đăng tải hình ảnh phản cảm của một số cá nhân đã vô tình làm ảnh hưởng đến bộ mặt của xã hội", bà Linh nói.

Phản cảm và gợi cảm là hai khái niệm khác nhau và cần được phân biệt rõ ràng, TS. Phạm Ngọc Linh nói thêm: "Gợi cảm là hình ảnh đẹp, được mọi người đón nhận khi bức ảnh đó thể hiện nét cá tính riêng và vẻ đẹp về ngoại hình nhưng vẫn kín đáo. Còn phản cảm là gây ra sự khó chịu cho người nhìn vì những trạng thái hở hang quá lố, gợi dục.

Để hạn chế những hình ảnh phản cảm được đăng tải từ bạn trẻ, điều quan trọng nhất đó là ý thức cá nhân. Mỗi cá nhân cần nhận thức và ý thức rõ được hành vi, suy nghĩ của mình về chuẩn mực và văn hóa sử dụng mạng xã hội".

Chưa có quy định, chuẩn mực về ăn mặc nơi công cộng

Ăn mặc hở hang nơi công cộng có đồng nghĩa với lối sống cởi mở, lố lăng? - 2

Hình ảnh khoe thân phản cảm ở nơi công cộng của một số bạn trẻ.

Dưới góc nhìn là người dẫn dắt các phong trào Đoàn thanh niên, anh Chu Đức Hà (Bí thư đoàn thanh niên của Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam) nêu quan điểm: "Về vấn đề ăn mặc nơi công cộng, có lẽ chúng ta phải đứng trên nhiều góc độ để xem xét vấn đề một cách khách quan, tránh để gây ra những làn sóng kỳ thị của xã hội.

Trên thực tế, chưa có một quy định cụ thể nào về vấn đề ăn mặc nơi công cộng, tất cả chỉ dừng lại ở chữ "nên" thế nào".

Anh Hà tiếp lời: "Từ góc nhìn khác, ở cái độ tuổi ngông, giới trẻ theo những phong trào thể hiện mình, rõ ràng các bạn nữ nói riêng và giới trẻ nói chung đang muốn bày tỏ quan điểm sống của cá nhân ra xã hội thông qua cách ăn mặc.

Tuy nhiên, xét cho cùng, chúng ta vẫn đang sống trong một xã hội văn hóa, có nề nếp và trật tự, hãy giữ gìn những vẻ đẹp vốn có và thể hiện ra những vẻ đẹp tri thức ở trên mạng xã hội và nơi công cộng".

Anh Chu Đức Hà cho rằng, rất khó để quy chụp việc ăn mặc thể hiện cách sống của bạn trẻ. Những người lớn tuổi thường sẽ cau mày khi thấy những bạn ăn mặc không đúng chừng mực. Tuy nhiên, một điều rõ ràng là việc ăn mặc hở hang hay không, không hoàn toàn đồng nghĩa với việc bạn có lối sống "cởi mở" hay lố lăng.

"Tôi chỉ thấy một điều rằng, việc ăn mặc của bạn sẽ phản ánh một phần cách giáo dục của bố mẹ, vì vậy, hãy trở nên "đứng đắn" và "lịch sự" khi ở nơi công cộng, giống như những bài học mà gia đình và mái trường đã dạy bạn", anh Hà nói.

Tôn trọng người xung quanh khi lựa chọn trang phục nơi công cộng

Ăn mặc hở hang nơi công cộng có đồng nghĩa với lối sống cởi mở, lố lăng? - 3

Hot boy Thái Vũ.

Là một gương mặt nổi bật được giới trẻ biết đến trong lĩnh vực làm người mẫu ảnh và có thành tích học tập tiêu biểu, Thái Vũ (sinh viên trường ĐH Luật Hà Nội) chia sẻ quan điểm: "Mình thấy việc ăn mặc sexy thì sẽ phù hợp trong từng hoàn cảnh, đúng hoàn cảnh sẽ đẹp còn nếu sai hoàn cảnh sẽ gây phản cảm. Cái đẹp nó là hàm nghĩa rất rộng, với riêng mình thì thiên về vẻ đẹp tâm hồn.

Nếu ở nơi công cộng, việc ăn mặc sexy để chụp ảnh là điều không nên và sẽ gặp phải nhiều chỉ trích của cộng đồng".

Ăn mặc hở hang nơi công cộng có đồng nghĩa với lối sống cởi mở, lố lăng? - 4

Nhiếp ảnh Nguyễn Huy Việt.

Nguyễn Huy Việt (sinh năm 1993) - nhiếp ảnh gia tại Sài Gòn chia sẻ: "Tùy theo mỗi người mà có thể đánh giá vẻ đẹp khác nhau, theo mình, vẻ đẹp nên đến từ sự tự nhiên không lố lăng hay thể hiện khoa trương.

Việc chụp ảnh với những chủ đề gợi cảm hiện đang tràn lan trên mạng xã hội, mình cảm thấy như vậy khá phản cảm và không nên. Điều đó dễ khiến người xem có đánh giá và cách nhìn sai lệch về dòng ảnh nghệ thuật tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam".

Ăn mặc hở hang nơi công cộng có đồng nghĩa với lối sống cởi mở, lố lăng? - 5

Du học sinh Nguyễn Anh Hào.

Là du học sinh tại Mỹ, Nguyễn Anh Hào bày tỏ: "Mình nghĩ khi chọn trang phục để mặc ở nơi công cộng, các bạn cần phải tôn trọng những người xung quanh. Dẫu biết rằng chúng ta có sự tự do trong ăn mặc, nhưng việc ăn mặc quá hở hang ở nơi công cộng sẽ có ảnh hưởng không tốt tới cộng đồng, đặc biệt là trẻ em.

Mình nghĩ việc ăn mặc như vậy thể hiện sự thiếu suy nghĩ thấu đáo và có phần không tinh tế. Bởi có nhiều cách để thể hiện phong cách mà các bạn lại chọn cách làm mọi người cảm thấy khó chịu.

Việc lựa chọn trang phục cũng phải tôn trọng những người xung quanh, tạo cho người khác cảm giác thoải mái khi nhìn. Mình thấy các bạn trẻ ở nước ngoài cũng khá giống Việt Nam.

Ở lứa tuổi ấy các bạn muốn thể hiện bản thân nên việc chi tiêu nhiều cho vẻ bề ngoài rất phổ biến. Xã hội ở Mỹ dù có suy nghĩ thoáng nhưng mọi người cũng khá kì thị việc ăn mặc hở hang ở nơi công cộng.

Tóm lại, mình nghĩ các bạn trẻ cần dành ít thời gian lại cho việc đầu tư vào vẻ bề ngoài mà nên dành thời gian và suy nghĩ để phát triển tư duy và các kĩ năng có thể giúp các bạn thành công sau này".

Nguyễn Thị Thùy Linh (sinh viên chuyên ngành Công tác xã hội của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) cũng có chia sẻ riêng về vấn đề này: "Bản thân mình nghĩ, hình ảnh bạn nữ chụp trong siêu thị là có chủ ý chứ không phải vô ý. Hình ảnh đó thật sự chưa phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Nếu nói đó là sống thoáng theo xu hướng của người nước ngoài thì mình nghĩ không hẳn là như vậy. Sống thoáng còn được thể hiện ở lối sống, suy nghĩ, giao tiếp của mỗi người chứ không phải ở phong cách ăn mặc và sống ảo.

Mỗi chúng ta đều có thể phá cách, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thời trang nhưng phải phù hợp trong từng hoàn cảnh và đối tượng tiếp cận. Việc xuất hiện những hình ảnh phản cảm của một số bản trẻ đã diễn ra từ lâu trong xã hội, tuy nhiên, chúng ta cần nhận thức được giá trị của bản thân mình, góc nhìn của người khác với mình để tránh khỏi những suy nghĩ khoe ảnh sống ảo quá hở hang".

Thùy Linh


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chuyện cậu học sinh lớp 4 cúi đầu cảm ơn tài xế ô tô: Chuyện bình thường bỗng hóa ‘siêu phàm’

Câu chuyện cậu học sinh lớp 4 khoanh tay, cúi đầu cảm ơn vì được tài xế ô tô dừng xe nhường đường, bỗng dưng sôi động trên mạng xã hội và mặt báo mấy ngày qua…

Công thức rèn luyện kỹ năng của những người giỏi nhất hành tinh: Rèn luyện chuyên sâu x 10.000 giờ

Điểm đặc biệt thực sự của các thiên tài nằm ở khả năng bình tĩnh và sự rèn luyện chuyên sâu, họ để cây kỹ năng bén rễ thật sâu thật cứng cáp dưới lòng đất rồi dần dần đợi thời cơ để phát triển mạnh mẽ.

Thấy gì qua vụ cô gái tố bị bạn học bắt nạt tới định tự tử đang nóng MXH?

Vụ một cô gái làm hẳn một power point để tố cáo việc từng bị bắt nạt ở trường trong thời gian dài dẫn tới việc cô trầm cảm nặng nề, tự rạch tay làm đau và có ý định tự tử đang khiến dư luận bức xúc.

Cho mượn tiền giống như đánh bạc, được ăn cả, ngã về 0: Đừng dại cho 3 kiểu người sau vay tiền

Thay vì "hào phóng" cho người khác vay tiền một cách mù quáng và tiền bạn chắc chắn một đi không trở lại thì tốt hơn hết hãy là một người tiết kiệm và giữ tiền cho bản thân, cho gia đình.

Sống ở đời, có 4 chiếc gương phải thường xuyên soi để sống có ý nghĩa hơn

Người thành đạt tâm niệm: Sống ở đời, có 4 chiếc gương phải thường xuyên soi để thấu, để sống sao cho "chất" và "đỉnh"!

30 năm đầu nuôi dưỡng thói quen, 30 năm sau thu hoạch quả ngọt

Steve Jobs: “30 năm đầu của cuộc sống, là bạn nuôi dưỡng thói quen; 30 năm sau của cuộc đời, là thói quen thành toàn nên bạn". Đúng vậy, thói quen quyết định vận mệnh, một người ý thức nuôi dưỡng thói quen tốt, vận mệnh nhất định không tồi.

Ông lão nhặt rác bị liệt nửa người, 'đổi đời' nhờ một bức ảnh

Một bức ảnh được chụp bởi người lạ đã giúp ông NS Rajappan, 72 tuổi, bị liệt từ thắt lưng xuống "đổi đời" sau nhiều năm kiếm sống bằng công việc nhặt rác dưới mặt hồ.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.

Thế giới trong giọt nước - Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

Từ sách - Phim - Quang Anh - 31/07/2026 08:00
Trong "Thế giới trong giọt nước", Regina Linke không đặt các nhân vật trước lựa chọn giữa thiện và ác. Họ đều muốn giúp một con chim sẻ bị thương, nhưng lại không thống nhất về cách giúp. Cũng từ những bất đồng ấy, câu chuyện không còn chỉ nói về lòng tốt.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS