Nhà soạn kịch đồng tính từng 4 lần thắng giải Tony qua đời ở tuổi 81 vì COVID-19

26/03/2020 00:42
Nhà soạn kịch đồng tính từng 4 lần thắng giải Tony qua đời ở tuổi 81 vì COVID-19

Terrence McNally là một trong những nhà soạn kịch vĩ đại nhất của sân khấu Broadway.

Theo The Guardian, Terrence McNally đã qua đời tại nhà riêng vào 24.3 (giờ địa phương) vì những biến chứng của nCoV. Ngoại trừ tuổi cao, nhà biên kịch kỳ cựu này từng trải qua căn bệnh ung thư phổi với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) khiến ông thuộc nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch COVID-19.

Chồng của Terrence McNally - nhà sản xuất kịch và hoạt động xã hội Tom Kirdahy (56 tuổi) – là người đã ở bên cạnh ông vào những giây phút cuối đời. Cả hai quen nhau đã nhiều năm và kết hôn tại Washington D.C vào năm 2010. Sau đó, cặp đôi này đã tổ chức đám cưới lần nữa tại New York City Hall ngay sau khi Tòa án tối cao Mỹ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên phạm vi liên bang vào năm 2015.

Sinh năm 1938, Terrence McNally đã luôn là một người đồng tính công khai đầy tự hào ngay cả trong thời kỳ xã hội Mỹ vẫn còn kỳ thị gay gắt cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới). Với sự nghiệp sáng tác kéo dài hơn nửa thế kỷ, ông được dân trong nghề mệnh danh là “nhà thơ của sân khấu Mỹ” và “một trong những nhà viết kịch đương đại xuất sắc nhất”.

Sau 3 giải Tony danh giá, Terrence McNally được vinh danh giải Tony Thành tựu trọn đời vào năm 2019 và cuộc đời của ông cũng được làm thành phim tài liệu chiếu trên kênh PBS cùng năm đó với sự tham gia của nhiều diễn viên nổi tiếng như Meryl Streep, Bryan Cranston, F. Murray Abraham, Christine Baranski… Ông cũng sở hữu một giải Emmy cho phim truyền hình Andre's Mother (1990) ở hạng mục “Biên kịch xuất sắc nhất”.

Năm 2018, Terrence McNally được ghi danh vào American Academy of Arts and Letters - sự công nhận cao nhất về thành tích nghệ thuật tại Mỹ. Các vở kịch của ông được diễn ở nhiều rạp hát trên toàn thế giới. Đặc biệt, chúng được giới chuyên môn đánh giá cao vì khai thác nhiều vấn đề gây tranh cãi trong xã hội nhưng vẫn đề cao tính nhân văn và mối liên kết giữa người với người.

Chia sẻ về tầm quan trọng của kịch, Terrence McNally từng chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng nhà hát dạy chúng ta biết mình là ai, xã hội hiện nay ra sao và chúng ta sẽ đi về đâu. Tôi không nghĩ nhà hát có thể giải quyết các vấn đề của xã hội. Các vở kịch không thể làm điều đó. Nhiệm vụ ấy thuộc về chúng ta. Tuy nhiên, chúng cung cấp một diễn đàn tràn ngập những ý tưởng và cảm xúc có thể khiến xã hội tự thay đổi và chữa lành chính nó”.

Mai Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hợp luyện diễu binh, diễu hành phục vụ lễ 30-4 tại sân bay Biên Hòa

Sáng 11.4, tại sân bay Biên Hòa, Tiểu ban diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã tổ chức chương trình hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất với sự tham gia của các khối quân đội, công an.
2

Thông tin cần biết khi xem diễu binh, diễu hành tại TP.HCM ngày 30-4

Lễ diễu binh, diễu hành mừng 50 năm Giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước sẽ diễn ra từ 6h30 ngày 30-4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) và tại lễ đài chính phía trước Hội trường Thống Nhất, cùng thời điểm chương trình lễ kỷ niệm.
3

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.
4

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.
5

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

‘Wonder Wonman 1984’ dời lịch chiếu xuống cuối hè

Hãng Warner Bros, quyết định đẩy lịch bộ phim mới nhất thuộc Vũ trụ siêu anh hùng DC xuống cuối mùa hè, đồng thời tạm rút kế hoạch phát hành của ba dự án khác.

Trấn Thành lên tiếng việc tiếp tế ở khu cách ly, hứa hết dịch sẽ tặng quà cho tình nguyện viên

MC Trấn Thành đã có những chia sẻ của mình về tình trạng quá tải ở khu cách ly tập trung khi hàng hóa được gửi về đây quá nhiều.

Hãy nghe tôi hát - Thuỳ Trang tiết lộ nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển sức khoẻ xấu, không nói chuyện được

Không chỉ chia sẻ về tình hình sức khoẻ của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, ca sĩ Thuỳ Trang cũng tiết lộ những sự thật bất ngờ sau mái ấm hạnh phúc nhưng vẫn không tránh khỏi lục đục.

'Nữ hoàng cảnh nóng' Bae Doona: Chuyên trị phim 18+ nhưng không 'tục'

Trước khi hóa thân thành nàng y sĩ trong Kingdom, Bae Doona đã là một diễn viên đình đám với nhiều bộ phim tầm cỡ châu lục, Hollywood.​

70.000 phòng chiếu phim Trung Quốc được mở cửa trở lại

70.000 phòng chiếu phim Trung Quốc mở cửa trở lại trong tuần vừa qua. Tuy nhiên, họ mới chỉ cho trình chiếu các bom tấn cũ.

Elton John tận hưởng khoảng thời gian tự cách ly bên cạnh chồng con

Tôi tận hưởng từng giây phút”, Elton John nói.

Danh ca Thanh Lan lên tiếng về tin đồn cặp kè Nhật Trường nhiều năm trước

Trong giới nghệ sĩ chúng tôi ít khi cặp bồ với nhau lắm. Có lẽ do chúng tôi đã biết quá rõ về nhau nên không còn gì bí mật để lôi cuốn nhau" – danh ca Thanh Lan chia sẻ.

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến lên tiếng về việc ‘tiếp tế’ cho khu cách ly chống COVID-19

Người mẫu Võ Hoàng Yến cho rằng việc tiếp tế đồ cho người thân ở khu cách ly chống COVID-19 là cần thiết nhưng đừng ‘lắt nhắt’, bởi nó sẽ gây quá tải cho khu vực này.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Infographic hoạt động văn hóa nghệ thuật du lịch kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước

Giải trí - TTXVN - 21/04/2025 13:00
TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Facebook cập nhật tính năng mới, nhiều người Việt "bị ảnh hưởng": từ nay thôi khỏi xem lén, hết thời stalk!

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 21/04/2025 12:00
Giờ đây, ngoài bạn bè, bạn có thể thấy cả những người theo dõi và không theo dõi trong danh sách người xem", thông báo của Facebook cho biết.

Rùng mình với robot cơ bắp sinh học co giật như người thật

Thư giãn - Hoàng Vũ - 21/04/2025 11:00
Một video mới vừa được Clone Robotics công bố đã khiến cộng đồng mạng và giới công nghệ rúng động: robot hình người “Protoclone” uốn cong cơ bắp, co giật tay chân và nhún vai như một sinh vật sống thật sự.

Sức mạnh của đói nghèo: Mẹ mù chữ, bại liệt nhưng nuôi dạy con trai trở thành sinh viên giỏi nhất

Truyền cảm hứng - Trang Đào - 21/04/2025 10:00
Không quan trọng bạn có xuất thân từ gia đình nghèo khó hay không, những điều kì diệu luôn xảy ra.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', tôi nhận ra mình toàn tặng con "quả quýt" có vị chua chát và đắng ngắt

Điện ảnh - Đông - 21/04/2025 09:00
Hóa ra tôi chỉ đưa cho con những "quả quýt chua", đầy thử thách và nỗi niềm mà có lẽ tôi đã không nhận ra.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Từ sách - Phim - Quìn - 21/04/2025 08:00
Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?

Nghề rùng rợn, lóc xương rắn, lột xác chó nhà... bán hàng chục triệu đồng

Phong cách sống - Cam Ly - 20/04/2025 10:00
Giữa vô vàn những nghề thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, nghề làm tiêu bản xương động vật là công việc đầy bí ẩn, có phần rùng rợn.

Xem "Sex Education", người đàn ông cứng rắn như tôi đỏ hoe mắt: Thương con nhưng khiến con xa lánh bố

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/04/2025 09:00
Tôi thương con trai hết lòng, nhưng con cứ thấy tôi là lủi đi chỗ khác.

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 20/04/2025 08:00
Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Suy ngẫm - TĐ - 19/04/2025 11:00
Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/04/2025