24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng 'tiên cảnh trần gian'

25/09/2021 11:00
24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng 'tiên cảnh trần gian'

Sau hơn 10 năm bỏ phố về quê, 24 hộ dân ở ngôi làng này vẫn hài lòng với cuộc sống tuy hẻo lánh nhưng được hòa mình trong thiên nhiên. Họ chưa từng ganh đua xem ai có nhiều tiền hơn, mà so xem ai hiểu hơn về lối sống.

Ở vùng núi phía bắc Đài Loan, có một ngôi làng nhỏ ẩn dật với những ngôi nhà hòa lẫn vào thiên nhiên, nếu không chú ý thì sẽ rất dễ bỏ qua. Đây chính là thôn Oa - một chốn "tiên cảnh trần gian" thời hiện đại. Nơi đây có nhà cửa, sông suối, ruộng đồng, cổng vào....

Ngôi làng này là nơi sinh sống của 24 hộ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu - những người đã quyết định bỏ phố về quê sống. Năm 2011, họ cùng nhau đóng góp 150 triệu NDT (khoảng 553,5 tỷ VNĐ) để mua mảnh đất rộng 8.000 m2, xây dựng chốn ẩn náu đặc biệt.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Cư dân trong thôn có không ít người là doanh nhân, kiến trúc sư, bác sĩ, giáo viên, giám đốc điều hành doanh nghiệp nước ngoài,.... Ai cũng có trải nghiệm phong phú, thậm chí 1/3 trong số đó còn có bằng tiến sĩ.

Đối với họ, "nhà" không phải là những công trình đơn lẻ, mà là một cộng đồng gồm những người có chí hướng sống bên nhau. Ý tưởng "lập làng" ban đầu xuất phát từ 2-3 người, sau đó ngày càng lan rộng, cuối cùng nhận được sự hưởng ứng của tận 24 hộ gia đình.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 2.
 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Cả làng là một ngôi nhà lớn

Trong số những người sống ở thôn Oa, kiến trúc sư Hà Truyền Tân là nhân vật quan trọng nhất, cũng là người kiến tạo chính nên chốn "tiên cảnh trần gian" này.

"Sau khi về hưu, tôi không muốn nằm trong nhà chờ chết mà muốn mở ra chặng đường đời mới, có một chỗ đề cùng bạn bè trò chuyện. Đây chính là lối sống tốt nhất", ông khẳng định.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 4.

Trước khi bắt tay vào thiết kế thôn Oa. KTS Hà Truyền Tân và nhóm của mình đã đến thăm thú các ngôi làng cổ có tuổi đời hàng trăm năm ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. Các xóm ở đây đều sinh hoạt ven theo bờ suối, tùy địa hình mà dựng nhà, nhưng nhà nào cũng có sự liên kết với nhau.

Đây chính là cuộc sống mà KTS Hà Truyền Tân hằng mơ ước. Ông quyết định sử dụng các kỹ thuật kiến trúc hiện đại để xây dựng một ngôi làng như vậy cho mình, nơi con người sống vào tự nhiên.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 5.

KTS Hà Truyền Tân - người kiến tạo chính của ngôi làng

Quá trình xây dựng thôn Oa mất tổng cộng 4 năm. Nếu nhìn theo góc độ đầu tư, một khu đất rộng lớn như vậy đủ sức để chứa những ngôi nhà bề thế, nhưng vị KTS này lại nghĩ khác. Ông xây nhà trên những con dốc có độ cao chênh lệch đến 7 m, dựa vào địa hình mà xây dựng. Mỗi nhà đều có sân thượng, vươn tay ra là có thể chạm vào cây cối.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 6.

Thôn Oa không có khu vực trung tâm. 24 ngôi nhà ở đây được chia thành 4 dãy, mỗi dãy mang một nét đặc trưng riêng. Dãy trên cùng có thể quan sát toàn bộ ngôi làng; dãy 2 và 3 ở giữa tạo cảm giác an toàn vì được hàng xóm trông coi; dãy 4 có tầm nhìn rộng nhất, hướng ra trang trại, xung quanh là khung cảnh thiên nhiên xanh mướt.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 7.

24 ngôi nhà ở thôn Oa cũng sẽ tương ứng với 24 tiết khí trong lịch của các nước phương Đông: Thanh Minh, Hạ Chí, Mang Chủng, Thu Phân, Sương Giáng,... Sân của mỗi hộ gia đình đều được trồng một loại cây sinh trưởng theo mùa tương ứng, để ai cũng có thể cảm nhận được sự thay đổi của sân nhà theo bốn mùa.

Khu dân cư và khu trồng trọt được ngăn cách với nhau bởi một con suối nhỏ. KTS Hà Truyền Tân đã quy hoạch gần một nửa diện tích để làm trang trại trồng hoa màu. Những con kênh cổ dùng để tưới tiêu và những cây cầu gỗ đều được giữ lại.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 8.

Vị KTS cho biết: "Cả làng thực sự giống như một ngôi nhà lớn. 24 người cùng nhau xây dựng một cổ trấn lý tưởng: trong suối có cá để câu, đất có thể trồng rau để ăn. Điều quan trọng nhất là chúng tôi được cảm nhận cách sống của người xưa".

Chưa từng khóa cửa, 10 năm không có trộm

Cách đây 10 năm, Kevin là người đầu tiên chuyển đến thôn Oa. Anh sống trong một căn hộ tên là Bạch Lộ.

Trước đây, Kevin làm việc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Nếu như các hộ gia đình ở đó đều đã nghỉ hưu thì anh lại chuyển đến đây từ lúc còn trung niên. Vốn là người sinh ra ở nông thôn, anh có tình cảm rất sâu đậm với cuộc sống đồng quê.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 9.

Phòng khách nhà Kevin

Nhà Kevin nằm ở dãy thứ 2. Sau cổng là một khoảng sân, tầng 1 là phòng khách.Ngôi nhà được xây dựng dựa trên một sườn dốc, cho nên đi lên là phòng ngủ và các không gian riêng tư, bước xuống lại là phòng ăn và vườn sau.

Để thuận tiện cho việc học nhạc của các con, Kevin đã đặt một cây đàn piano cổ điển và một cây mộc cầm ở góc cầu thang. Không gian còn lại được quy hoạch thành phòng bếp và phòng ăn. Theo quan điểm của Kevin, bếp chính là cốt lõi của ngôi nhà, ăn uống là một việc hạnh phúc. Nhà bếp của anh ấy rất thông thoáng, với cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn hướng ra sân sau.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 10.

Hàng xóm sang nhà Kevin nấu ăn

Cây trong sân vốn là cây bưởi mọc theo tiết Bạch Lộ, nhưng khi mới chuyển đến, Kevin làm vườn chưa quen nên làm cây chết, phải thay bằng cây ổi. Khi quả chín, gia đình anh sẽ hái về và chế biến thành nước ép. Đến mùa mơ sai quả, hai vợ chồng cùng nhau nấu rượu rồi chia sẻ với hàng xóm.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 11.

Kevin nói: "Mối quan hệ với hàng xóm rất tốt, điều này khiến tôi rất bất ngờ. Tôi cảm thấy rất vui và biết ơn".

Từ ngày sống ở thôn Oa, người đàn ông này còn không nhớ được rằng mình đã để chìa khóa ở đâu. Nhà nào cũng tin tưởng nhau, có khi đi nước ngoài mấy ngày cũng không phải khóa cửa. Suốt 10 năm qua, làng không xảy ra bất kỳ vụ trộm nào. Thậm chí, mọi người còn có thể nghe điện thoại hộ nhau, cùng với người thân của người khác nói chuyện hàng giờ.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 12.

Chị Châu sống ở ngôi nhà "Tiểu Mãn" có thể trò chuyện với nhà Kevin từ cửa sổ

Khi làng mới được xây dựng, giá của mỗi căn hộ là khoảng 4-7 triệu NDT (16,4-24,7 tỷ VNĐ). 10 năm sau, giá của mỗi ngôi nhà đã tăng lên đến gần chục triệu NDT.

Kevin tâm sự: "Về cơ bản, tôi không muốn bán căn nhà này, Bởi lẽ, tôi cảm thấy nó rất tốt, không cần phải theo đuổi thứ gì tốt hơn. Thứ nên theo đuổi là làm sao kết nối được với những người khác, tận hưởng được vẻ đẹp của môi trường tự nhiên. Đây mới là những điều giá trị nhất".

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 13.

Nhà Kevin ăn cùng nhà chị Du hàng xóm

Hòa hợp với thiên nhiên, thắm thiết tình làng nghĩa xóm

Khi thiết kế thôn Oa, điều đầu tiên KTS Hà Truyền Tân nghĩ đến cách phân bố không gian, đồng thời phải khắc phục vấn đề môi trường tự nhiên ẩm ướt.

Khi thiết kế các đường thông khí, ông đã sử dụng gió bên ngoài để tạo thành áp suất thấp trong ống, dẫn luồng không khí đi từ dưới lên trên để đạt được hiệu quả thông gió tự nhiên.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 14.

Vị KTS này còn lắp đặt một rãnh trên mái của mỗi nhà để hứng nước mưa. Các rãnh thoát nước của mỗi nhà được kết nối với nhau, nước mưa được tập trung lại rồi tái sử dụng trong việc tưới tiêu cho cây cối.

Các con đường trong thôn Oa không được trải nhựa như các khu dân cư khác, mà sử dụng những viên gạch trống để lát đường, vừa vững chắc lại vừa có không gian để cỏ sinh trưởng. Những con đường này đủ vững chắc để cho xe chạy qua, vừa giúp cư dân cảm giác như đang đi bộ trên thảm cỏ.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 15.

KTS Hà Truyền Tân nói: "Khả năng thấu thủy rất quan trọng, có vậy đất mới thở được. Khi trời mưa, nước có thể nuôi dưỡng đất; khi trời không mưa, các hạt sương cũng có thể thấm vào đất".

Cây xanh và nước trong làng dùng để điều chỉnh nhiệt độ. Trong mùa hè, nhiệt độ tại thôn Oa thấp hơn bên ngoài từ 2-3 độ C. Ngoài việc bảo tồn gốc 60 cây cổ thụ, ngôi làng này còn trồng thêm hơn 100 cây đại thụ. Họ cho biết, nhìn thấy cây đại thụ giống như nhìn thấy nhà.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 16.

Hệ sinh thái bên ngoài thôn Oa cũng được giữ nguyên. Môi trường nơi đây và 10 km lân cận không có gì khác biệt, tạo điều kiện để côn trùng và chim muông kéo về.

Giữa mỗi ngôi nhà, KTS Hà Truyền Tân sử dụng thực vật làm hàng rào ngăn cách, vừa đảm bảo độ riêng tư của từng gia đình, vừa giúp họ kết nối với nhau.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 17.

Vị KTS này cho biết, để biến thôn Oa thành "cổ trấn trăm năm", điểm quan trọng nhất là tính kế thừa.

Ông đã xây một vài ngôi nhà trên 3 cây đa cổ thụ trong thôn Oa. Trẻ em thường đến đây chơi đùa, bên dưới thì người lớn thỉnh thoảng tổ chức những bữa ăn đơn giản và tiệc trà. Những ngôi nhà cây này trở thành nơi gắn kết tình cảm giữa người lớn và trẻ nhỏ, để mỗi đứa trẻ đều có những kỷ niệm đẹp khi nhớ lại thời thơ ấu.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 18.

Ngôi nhà gỗ trên cây

Một số bếp lò cũ cũng được đặt trong thôn Oa, tất cả đều có thể được sử dụng bình thường. Khi thời tiết đẹp, dân làng hái dâu hoặc lấy rau từ vườn, nướng khoai lang và ngô ở đây. Họ sẽ cùng nhau uống trà và cà phê, chia sẻ với nhau các loại mứt tự làm, trong khi lũ trẻ đuổi bắt và chơi đùa trên bãi cỏ.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 19.

Ngoài ra, xung quanh ngôi làng còn có những tuyến đường chạy bộ nối liền mọi hộ gia đình, mọi khu vực công cộng với nhau. Hai bên đường là những hàng cây trái xanh tươi, mỗi mùa một cảnh sắc khác nhau. Gặp nhau trong một môi trường như vậy, người dân sẽ thoải mái dừng lại và nói chuyện với nhau.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 20.

Để tránh ô nhiễm ánh sáng, thôn Oa không lắp đặt đèn đường, chỉ thiết kế vài nguồn sáng yếu gần bãi cỏ hai bên đường. Khi đi ra ngoài vào ban đêm, người dân sẽ mang theo đèn lồng điện tử.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 21.

Đèn lồng điện tử được người dân thôn Oa sử dụng

"Tiên cảnh chốn trần gian" cho những người về hưu

Người dân thôn Oa không bao giờ so đo nhau về tiền bạc hay địa vị. Đối với họ, thấu hiểu cách sống là điều quan trọng nhất.

Những người đã về hưu thường gặp gỡ nhau mỗi ngày để cùng nhau chơi mạt chược, nghe nhạc và cùng nhau trồng hoa cỏ. Một số cư dân phải làm việc ở nơi khác, nhưng cuối tuần sẽ đưa cả gia đình về ngôi làng này, uống trà và chia sẻ về cuộc sống hàng ngày.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 22.

Trẻ con trong từng gia đình đều biết nhau. Vừa về đến làng là chúng lại cùng nhau nô đùa, chăng lưới trên đường để chơi cầu lông, tự do vui chơi khắp nơi.

Ngày nay, nhờ sự tiên tiến của các dịch vụ chăm sóc y tế, con người vẫn có thể khỏe mạnh ngay cả khi về già. KTS Hà Truyền Tân tin rằng, việc tận hưởng cuộc sống sau khi nghỉ hưu theo nhóm sẽ dần trở thành một xu hướng.

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 23.

"Bây giờ tôi sắp 52 tuổi, cũng đã từng nghĩ về cái chết. Không phải là nằm chờ chết ở nhà, mà sau khi nghỉ hưu, tôi muốn bắt đầu một hành trình sống khác, được gặp gỡ và chuyện trò với những người bạn", ông tâm sự.

"Mọi người có thể cùng nhau chia sẻ, đi du lịch, cất rượu, hoặc nấu ăn. Dân làng thường nói với tôi rằng, sau khi trải qua cả quãng đời người, điều hiếm hoi nhất mà họ cảm nhận được là mối quan hệ hòa thuận giữa những người hàng xóm."

"Mối quan hệ hòa thuận giữa những người hàng xóm sẽ làm nên sức khỏe, mà sức khỏe thì vô giá. Đây chính là cách tu dưỡng tốt nhất cho bản thân."

 24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 24.

(Theo The Paper)

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/07/2024