Xoay tư duy, chuyển cuộc đời - Bạn yêu ghét điều gì ở bản thân?

25/06/2020 08:30
Xoay tư duy, chuyển cuộc đời - Bạn yêu ghét điều gì ở bản thân?

Tại sao mình không hoàn hảo, vẻ ngoài chưa đủ lôi cuốn, chưa đủ thông minh, giỏi giang, khỏe khoắn, duyên dáng, hay điều gì khác và bạn có thể dành cả đời để tìm thêm chứng cứ củng cố cho điều đó. Nếu bạn cứ tìm kiếm kỹ như thế, chắc chắc bạn sẽ luôn tìm thấy chúng.

          

Phải biết yêu thương chính mình

Hầu hết chúng ta đều quá khắt khe với bản thân và chúng ta thường xuyên lắng nghe tiếng nói huyên thuyên trong đầu. Cuộc sống như thế thật dở. Đó là cuộc sống bị dẫn dắt bởi tiềm thức, với một khuynh hướng tiêu cực cố hữu bên trong và do đó chỉ có thể nhìn thấy những mặt tiêu cực.

Cách đây nhiều năm, tôi đã một mình đi nghỉ ở Mexico. Đó là thời điểm then chốt của cuộc đời khi tôi quyết định tìm một không gian để suy nghĩ về việc mình là ai và mình muốn trở thành người như thế nào. Tôi đã khám phá ra rằng để có mặt trọn vẹn trong hiện tại và được kết nối, tôi cần phải nâng niu cả những mảng tối cũng như những mảng sáng của mình.

Khi chúng ta trân trọng cả những mảng tối của bản thân và nhận ra rằng chính những nhược điểm, những điểm chưa hoàn hảo mới thật sự là những gì tạo nên con người mình, thì những tiếng nói huyên thuyên trong đầu sẽ dần im và chúng ta có cơ hội để tỏa sáng hơn. Khi chúng ta yêu thương chính con người mình, chúng ta trở nên kết nối với cuộc sống đến mức không có trạng thái nào khác hơn là luôn sáng suốt và tỉnh thức. Đây là trạng thái mà chúng ta liên tục tìm về, và sẽ bõ công bởi nó nắm giữ sự tự do đích thực.

Bạn là người như bạn nghĩ

Chúng ta nghĩ mình là người như thế nào thì chúng ta sẽ trở thành người như thế ấy. Tất cả những trải nghiệm phong phú của cuộc sống đều là những chất liệu hiểu biết quý giá có thể góp phần hình thành nên con người chúng ta.

Cách mà chúng ta tiếp nhận những chất liệu quý giá nói trên sẽ góp phần hình thành nên cách chúng ta nhìn thấy bản thân mình và cách mà chúng ta được nhận diện. Trừ phi bạn dành phần lớn thời gian sống để góp nhặt phản hồi từ tất cả mọi người xung quanh về mình, thì không cách nào có thể có được một nhận thức chân thật nhất về con người bạn từ họ, và ngay cả khi có phản hồi thì nó cũng ít nhiều bị thiên lệch.

Chẳng có đặc tính nào của một người là hoàn toàn cố định cả – với bản năng thích ứng, tất cả chúng ta đều rất giỏi trong việc điều chỉnh hành vi của mình tùy theo hoàn cảnh sống – và khi bạn kết hợp điều này với sự thật rằng chúng ta không ngừng tiến hóa trong quá trình sống, trưởng thành và thử nghiệm với cá tính của mình, chúng ta rất dễ dàng tin rằng mình là ai đó, không phải chính mình. Vì vậy, nếu chúng ta có thể linh hoạt như một viên kẹo dẻo thì tại sao không thử đẩy xa hơn nữa những giới hạn trong cách mà chúng ta nhìn thấy bản thân?

Bằng cách thử nghiệm nhiều cá tính khác nhau, chúng ta có thể nhận ra rằng có những khía cạnh của bản thân đã bị chúng ta xem nhẹ, khiến chúng ta mất đi những cơ hội tỏa sáng. Bằng cách đưa những mặt tính cách này ra phía trước và trân trọng chúng, chúng ta sẽ thấy mình đầy sức sống hơn và ý thức hơn về con người chân thật của mình.

Chỉ cần nói “không”

Để kiểm soát được cuộc sống của mình, bạn phải tỉnh táo để nói “Không”. Có những đòi hỏi liên tục về thời gian và sự chú ý của chúng ta; nếu không học cách quản lý chúng, ta sẽ bị chết chìm. Chúng ta thích giúp đỡ người khác và thường cảm thấy rằng thông qua việc làm đó, chúng ta đạt được mục đích và ý nghĩa cuộc sống. Nhưng nếu chúng ta không tìm thấy mục đích và ý nghĩa cuộc sống cho bản thân trước thì làm sao chúng ta có thể giúp được ai khác?

Để tỉnh thức, chúng ta cần phải tìm ra khoảng không, vì vậy chúng ta cần học cách nói “Không”. Thông thường, khi chúng ta nói “Vâng” với một việc gì đó mà chúng ta không hoàn toàn thật tâm muốn làm, tiềm thức đang thêm dầu vào ngọn lửa oán giận trong nội tâm.

Brené Brown, nhà nghiên cứu tâm lý về sự hổ thẹn và tính dễ bị tổn thương ở con người, giải thích rằng: “Những người có lòng trắc ẩn hỏi xin những gì họ cần. Họ nói “Không” khi cần phải nói “Không”, và khi họ nói “Vâng” thì họ thật lòng nghĩ như vậy. Họ thể hiện lòng trắc ẩn bởi vì những giới hạn họ đặt ra giúp họ tránh khỏi sự oán giận”.

Khi chúng ta nói “Không” với một trách nhiệm mà bình thường chúng ta vẫn nhận lấy, chúng ta phải tỉnh thức. Làm như vậy, chúng ta cũng đang tạo thêm thời gian cho cuộc sống của mình, để chúng ta có thể tỉnh thức nhiều hơn. Khi chúng ta nói “Không”, chúng ta đang mang lại cho chính mình không gian để nói “Vâng” với bản thân và với người khác bằng cả trái tim, không phải vì trách nhiệm.

Nói “Vâng” thay vì nói “Không”

Dần dần, chúng ta bắt đầu hình thành một bản đồ chỉ dẫn bên trong, nó phân định thế nào là đúng - sai, những gì thuộc về bên trong - những gì thuộc về bên ngoài. Bản đồ chỉ dẫn này trong tiềm thức và giúp cơ chế “lái tự động” dẫn dắt chúng ta đi qua hàng ngàn quyết định mà chúng ta phải đưa ra mỗi ngày. Đây là một phần rất hiệu quả trong cấu tạo của chúng ta bởi vì điều đó có nghĩa là chúng ta không cần phải suy nghĩ và ra quyết định cho từng việc nhỏ mỗi ngày, thay vào đó, chúng ta chỉ đơn thuần lặp lại những gì ta đã từng làm trước đó.

Điều nguy hiểm trong quá trình này là chúng ta đã trở nên quá quen thuộc đến nỗi thậm chí chẳng để tâm đến những cơ hội tuyệt vời của ngày hôm nay do đã bị che mắt bởi tấm bản đồ chỉ dẫn của ngày hôm qua. Khi ở tuổi thiếu niên, tôi đã có được nguồn cảm hứng từ quyển sách The Dice Man của George Cockcroft (dưới bút danh là Luke Rhinehart).

Quyển sách kể về một nhân vật luôn ra quyết định bằng cách gieo súc sắc và anh ta hoàn toàn tuân theo bất kỳ kết quả nào nhận được. Sau đó, anh ta bắt đầu từ bỏ nguyên tắc này; anh ta đã trải qua một sự chuyển hóa tột đỉnh và kết quả là anh cảm thấy giờ đây mình mới thật sự sống. Đây có thể là một cách giải quyết vấn đề khá cực đoan, và không có trong thực tế, nhưng nó chứa đựng một góc nhìn mới rất hay.

Có nhiều cơ hội xung quanh chúng ta mỗi ngày mà chúng ta đã không nhìn thấy. Bằng cách thay đổi – nói “Vâng” thay vì nói “Không” – chúng ta sẽ tự mở ra cho đời mình những con đường mới thênh thang và nhờ đó chúng ta sẽ trở nên ý thức hơn, nhận biết nhiều hơn và tỉnh thức hơn khi ta hòa mình vào đó.

Nói “Không” thì luôn dễ dàng hơn nói “Vâng”. “Vâng” đòi hỏi sự cởi mở và hào phóng, còn nói “Không” khiến mọi thứ giữ nguyên không thay đổi. “Vâng” có liên quan đến rủi ro, còn “Không” thì mọi thứ vẫn y như cũ. “Vâng” đòi hỏi ít nhiều nỗ lực, còn nói “Không” thì không đòi hỏi gì cả. Có thể mỗi ngày chỉ cần thêm một ít “Vâng” đã đủ là một cú hích để chúng ta đánh thức bản thân và kết nối trở lại với thế-giới-của-những-điều-có-thể, và rồi ai biết được cuối cùng chúng ta sẽ gặp ai?

Chris Bazez – Brown là một tác giả, diễn giả nổi tiếng và là một doanh nhân “lập dị”. Ông mang một quan điểm “khác thường” về thế giới này – mọi người đều hoàn hảo – bởi vì trong quá trình lớn lên, trưởng thành và hội nhập với xã hội, chúng ta đã đánh mất mối liên hệ với nguồn sáng suốt nội tại và thường trở thành người mà chúng ta không phải là.

Theo Xoay tư duy, chuyển cuộc đời - First News


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đạo diễn TVB nhiễm COVID-19

Mới đây, TVB xác nhận một đạo diễn của đài đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Người này đã tiếp xúc với nhiều nhân và nghệ sĩ nổi tiếng.
2

Túi xách hình khẩu trang độc đáo của nhà mốt Thái Lan

Một nhà mốt Thái đã gây chú ý khi ra mắt dòng túi xách độc đáo mang hình chiếc khẩu trang kháng khuẩn.
3

Bom tấn 'John Wick' sẽ có phần 5

Mới đây, hãng phim Lionsgate cho biết phần 5 của loạt phim "John Wick" đang được nhanh chóng triển khai, dự kiến sẽ được quay vào đầu năm 2021.
4

Nếu bạn nghĩ đây là tiệm bánh ngọt, hãy nhìn lại thật kỹ…

Những bức ảnh dưới đây có thể khiến bạn cảm thấy ngọt lịm bởi nghĩ đó là một cửa hàng bánh kẹo, nhưng nếu nhìn kỹ hơn một chút, bạn sẽ nhận ra rằng không phải.
5

Simon Cowell bị ngã gãy lưng khi đi xe đạp điện

Giám khảo America’s Got Talent - Simon Cowell đã phải trải qua 6 tiếng phẫu thuật do gãy lưng sau khi thử đi xe đạp điện.

Kim Hiền đau đớn tận cùng khi không thể về chịu tang mẹ

Vì dịch COVID-19 nên mẹ ruột qua đời ở Việt Nam nhưng nữ diễn viên Kim Hiền không thể về nước chịu tang mẹ. Điều này đã khiến cô đau đớn tột cùng.

Bí quyết để giữ hình thể săn chắc ở tuổi 50 của Jennifer Lopez

Giọng ca “On the floor” khiến nhiều người hâm mộ bất ngờ vì sự trẻ trung, gợi cảm trong trang phục áo tắm cổ điển.

Các nghệ sĩ da màu kêu gọi Hollywood chống phân biệt chủng tộc

Hơn 300 diễn viên và nhà làm phim da màu, bao gồm diễn viên Idris Elba, minh tinh Latifah và Billy Porter đã kêu gọi Hollywood đầu tư vào nội dung chống phân biệt chủng tộc.

Giám đốc điều hành ở Hollywood bị bắt do nhiều lần tấn công tình dục

Nhà sản xuất Hollywood David Guillod đã bị bắt vì bị cáo buộc 11 tội có liên quan đến tấn công tình dục.

Ông trùm Hollywood nhảy lầu tự vẫn ở tuổi 55

Nhà làm phim Hollywood Steve Bing được tìm thấy đã chết ở Los Angeles, Mỹ. Nguyên nhân cái chết là do tự sát.

Lễ trao giải Quả cầu vàng 2021 bị hoãn do dịch COVID-19

Lễ trao giải Quả cầu vàng trở thành chương trình trao giải thưởng lớn tiếp theo phải hoãn vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Scandal tình dục ở giải Nobel được chuyển thể thành phim

Cuốn sách điều tra về vụ quấy rối tình dục tại Viện Hàn lâm Thụy Điển của nhà báo Matilda Voss Gustavsson sẽ được chuyển thể thành phim bởi nhà biên kịch Maren Louise Käehne.

Hôn nhân hạnh phúc và đắm say của đạo diễn '50 sắc thái' và chồng kém 23 tuổi

Sam 53 tuổi và Aaron Taylor-Johnson 30 tuổi được coi là 'đôi đũa lệch' nhất Hollywood về tuổi tác nhưng họ lại là cặp vợ chồng chung tình và mặn nồng hiếm có.

Cặp lợn xấu xí nhất thế giới được chào đón ở vườn thú Anh

Giải trí - 14/08/2020 18:00
Hai chú lợn có tên Budi và Beth được chuyển đến sở thú ở London trong khuôn khổ chương trình nhân giống động vật dễ bị tổn thương.

Nghị quyết lên án 'Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ' được trình lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:45
Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề trình nghị quyết tại Thượng viện lên án sự hung hăng của Trung Quốc với Ấn Độ nhằm thay đổi hiện trạng tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Robot tí hon giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô

Khoa học - 14/08/2020 17:30
Các nhà khoa học tại Hà Lan đã phát triển thành công một loại robot giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Rapper Cardi B chi 2,3 tỉ đồng để xét nghiệm COVID-19

Giải trí - 14/08/2020 16:30
Nữ rapper tiết lộ đã chi 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) để làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ ê-kíp thực hiện MV WAP.

Clip 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn của người bán cá nhiều ngày liền

Video - 14/08/2020 16:00
Một người bán cá ở thị xã Banki, bang Orissa, Ấn Độ thường xuyên thấy 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn và ở lại đó cho đến khi anh nghỉ bán.

Người dân TP.HCM có thể phải trả thêm tiền dịch vụ thoát nước

Thời sự - 14/08/2020 15:30
Nếu được thông qua, giá tiền nước sạch và dịch vụ thoát nước bình quân mà người dân phải trả cho mỗi mét khối trong năm 2020 là 11.029 đồng; năm 2021 là 12.198 đồng và đến năm 2024 là 16.344 đồng. Số tiền này chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin COVID-19 của Nga

Thời sự - 14/08/2020 15:15
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Facebook thử nghiệm tính năng tạo và chia sẻ video ngắn riêng khi TikTok lâm nguy

Công nghệ - 14/08/2020 15:00
Sau khi trình làng Instagram Reels ở Mỹ đầu tháng 8, Facebook đang thử nghiệm tính năng Short Videos trong ứng dụng của mình.

Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 với tiến độ khả quan

Sức khỏe - 14/08/2020 14:30
Bốn đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm.

Mỹ hài lòng với tiến độ thực hiện cam kết thương mại của Trung Quốc

Thế giới - 14/08/2020 14:00
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 13.8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Công nghệ - 14/08/2020 13:30
Các nhân viên nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn TikTok trả tiền lương cho họ.

Tổng thống Trump cảnh báo điều tồi tệ với Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 13:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu sẽ lao dốc.

Mục tiêu tiếp theo của luật an ninh Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 12:00
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết cảnh sát Hồng Kông đang nhắm đến những người tài trợ cho một nhóm trực tuyến kêu gọi trừng phạt quan chức đặc khu lẫn quan chức Trung Quốc đại lục.

Cây cầu hoa giấy “cực phẩm” ở Ecopark, check-in sương sương cũng đủ gây “bão” mạng

Du lịch - 14/08/2020 11:30
Những góc cảnh đẹp mê hồn của cây cầu phủ đầy hoa giấy ở KĐT Ecopark đang gây bão mạng xã hội, khiến không ít bạn trẻ “đứng ngồi không yên”.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020