Xoay tư duy chuyển cuộc đời - 5 thói quen kéo bạn ra khỏi lối sống thụ động, thực hiện ngay trước khi bị đào thải

03/06/2020 08:30
Xoay tư duy chuyển cuộc đời - 5 thói quen kéo bạn ra khỏi lối sống thụ động, thực hiện ngay trước khi bị đào thải

Khái niệm "zombie"được dùng để ám chỉ những nhân viên làm việc thụ động, lờ đờ, kém nổi bật chốn công sở.

Trong bối cảnh rộng hơn là cuộc sống, cũng có những người sống với thái độ "zombie" này trong phần lớn cuộc đời, họ chỉ tồn tại qua ngày chứ không thật sự sống nhiệt huyết, sôi nổi, có mục đích để rồi sớm bị đào thải, lãng quên.

Lối sống thụ động, mơ ngủ này dễ dàng áp chế ta hơn do vòng quay tất bật, nhiều áp lực và trách nhiệm của cuộc sống hiện đại, đồng thời trong bối cảnh con người bị xao nhãng liên tục bởi công nghệ và truyền thông.

Làm sao để trở thành người sống tỉnh thức, biết dành thời gian cho những điều quan trọng, sống hào hứng hơn?

"Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có cơ hội để trở nên đặc biệt và sống một cuộc đời huyền thoại", tác giả người Anh Chris Baréz- Brown nói trong "Wake up - Escaping a life on autopilot" (Xoay tư duy, Chuyển cuộc đời).

 5 thói quen kéo bạn ra khỏi lối sống thụ động, mơ ngủ: Thực hiện ngay trước khi bị đào thải, luôn tụt xa phía sau mọi người  - Ảnh 1.

Trong cuốn sách này, Chris đề xuất hàng chục hoạt động gọn nhẹ, dễ dàng thực hiện hàng ngày và tất nhiên, giúp bạn duy trì lối sống tỉnh thức, nhiệt huyết.

1. "Kiêng khem" đồ công nghệ

Một người kiểm tra điện thoại trung bình 221 lần một ngày. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng có 80% thế hệ millennial dán mắt vào điện thoại trong khi đang đi bộ.

Bị bao vây và gây xao nhãng liên tục bởi công nghệ, chúng ta nhận thức hời hợt hơn.

"Các thiết bị kỹ thuật số giống như những loại thuốc an thần thời hiện đại. Chúng truyền dẫn một trạng thái giống như hôn mê", Chris nói.

"Mối quan hệ của chúng ta với công nghệ cần phải được học lại", ông ghi trong "Xoay tư duy, Chuyển cuộc đời".

Hãy sắp xếp xem khoảng thời gian nào trong ngày là hiệu quả nhất để bạn kết nối với thế giới kỹ thuật số và giới hạn bản thân chỉ làm vậy vào những khoảng thời gian đó. Đối với những ai muốn đi sâu hơn vào việc "giải độc đồ công nghệ", thử thách dành cho bạn sẽ là không sử dụng bất kì thiết bị kỹ thuật số nào trong vòng 4 ngày, và để xem kết quả là bạn cảm thấy thế nào. Đó sẽ là một cuộc kiêng khem công nghệ rất đúng đắn.

"Bằng việc tự quản lý cách bạn tương tác với thế giới kỹ thuật số, bạn sẽ kiểm soát được sự chú ý và tập trung của mình, nhờ vậy bạn sẽ thấy dễ dàng tỉnh táo và có ý thức hơn", Chris Baréz- Brown cho biết.

2. Tập hít thở và sống ở hiện tại

"Nếu có việc gì bạn có thể làm ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào, mà lại tác động đến mức độ tỉnh thức và kết nối của bạn một cách sâu sắc thì đó chính là việc hít thở đúng cách", Chris nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các hoạt động giúp chú tâm vào hiện tại mà Chris giới thiệu trong "Xoay tư duy, Chuyển cuộc đời" bao gồm: Ngồi yên và cảm nhận, ghi nhật ký, cảm nhận cơ thể...

"Dành một vài khoảnh khắc trong ngày bước ra khỏi những ồn ào của cuộc sống là một điểm tựa tuyệt vời để bạn đạt được sự tỉnh thức", Chris cho hay, "Nó giống như việc thiền định".

Một thử thách thú vị được Chris đề xuất: "Ngồi ở bên ngoài một quán cà phê để nhìn cuộc sống trôi qua". "Bạn cũng có thể thử ngồi trên băng ghế trong công viên để quan sát cuộc sống diễn ra quanh mình. Hoặc đứng trên một cây cầu bắc qua sông và ngắm nhìn những hoạt động đang diễn ra trong tầm mắt", Chris nói, "Hãy hoàn toàn hoà mình vào việc quan sát và để ý xem khi bạn ngồi yên và hít thở đúng cách thì bạn sẽ ở trong trạng thái năng lượng khác biệt như thế nào".

 5 thói quen kéo bạn ra khỏi lối sống thụ động, mơ ngủ: Thực hiện ngay trước khi bị đào thải, luôn tụt xa phía sau mọi người  - Ảnh 2.

"Các thiết bị kỹ thuật số giống như những loại thuốc an thần thời hiện đại. Chúng truyền dẫn một trạng thái giống như hôn mê".

3. Thường xuyên đắm mình trong thiên nhiên

Ngày nay, chúng ta có khả năng bảo vệ bản thân trước thời tiết, ta có ánh sáng nhân tạo để dùng vào ban đêm và hầu như luôn có thể tồn tại bất chấp việc gì xảy ra ngoài kia. Hệ luỵ tất yếu là chúng ta dễ dàng bị mất kết nối với tự nhiên. Sự mất kết nối này đã cướp khỏi ta những điều tuyệt vời và kỳ diệu mà có thể được khám phá bên ngoài cửa sổ mỗi ngày.

Hãy tự hỏi bản thân, đã bao lâu rồi bạn đi dạo trong rừng, chiêm ngưỡng hoàng hôn và bình minh hay ngắm nhìn bầu trời?

"Chúng ta thật may mắn khi có bầu trời hiện diện ở trên đầu như một sự nhắc nhở thầm lặng. Khi chúng ta không quên kết nối với nó, nó giúp chúng ta vượt qua được chứng lơ đễnh để chúng ta thực sự tỉnh thức mà nhận biết vị trí của mình trên thế giới. Nó nhắc nhở rằng chúng ta là một phần của cái gì đó to lớn hơn bản thân ta rất nhiều lần, rằng những gì khiến chúng ta phiền lòng hầu hết đều không đáng bận tâm, và rằng thời gian của chúng ta là để dành cho những điều thực sự quan trọng, chứ không phải những điều có thể quan trọng", Chris Baréz- Brown ghi trong "Xoay tư duy, Chuyển cuộc đời".

Ngoài ra, vào tuần này, hãy thử đi ra ngoài một lần, ngồi yên lặng, vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, hãy ghi nhận cảm giác của bạn khi thế giới xung quanh chuyển từ sáng sang tối và từ tối sang sáng. Khoảnh khắc ta dừng lại và cảm nhận trọn vẹn sự chuyển đổi kỳ diệu của mẹ thiên nhiên từ ngày sang đêm, ta cũng cảm nhận sâu sắc về hiện diện của bản thân trong thế giới rộng lớn này.

4. Kết nối sâu với người khác

Amy Winehouse (nữ ca sĩ, nhạc sĩ người Anh đầu tiên trong lịch sử giành 5 giải Grammy) có 10 triệu lượt like trên Facebook, thế nhưng cô lại chết trong cô độc, trong khi đang xem các video của chính mình trên YouTube.

"Chúng ta hiện đang không dành đủ thời gian cho những người quan trọng đối với ta và điều đó thường có nghĩa là chúng ta đang không dành thời gian để nói về những điều quan trọng", Chris nhắc nhở.

"Để hạnh phúc, viên mãn và được kết nối một cách đúng đắn với hành tinh này, chúng ta cần có những mối quan hệ ý nghĩa trong đời", ông đề nghị.

Ông của Chris từng viết cho Chris một lá thư duy nhất, và đến giờ tác giả vẫn còn giữ nó. Tuần này, bạn hãy viết thư cho một người mà bạn quan tâm, thư có thể nói về bất cứ chuyện gì, miễn là có nó về một điều mà bạn thật sự cảm kích về người nhận.

Và hãy tìm thêm những cách sáng tạo hơn để kết nối nhiều hơn với mọi người xung quanh, nói những điều bạn rất muốn nói những chưa có dịp bày tỏ, thể hiện sự biết ơn sự có mặt của họ trong cuộc sống của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ cảm thấy được kết nối nhiều hơn. Suy cho cùng thì sự kết nối mới thực sự quan trọng, đó chính là ý nghĩa của cuộc sống.

 5 thói quen kéo bạn ra khỏi lối sống thụ động, mơ ngủ: Thực hiện ngay trước khi bị đào thải, luôn tụt xa phía sau mọi người  - Ảnh 3.

"Để hạnh phúc, viên mãn và được kết nối một cách đúng đắn với hành tinh này, chúng ta cần có những mối quan hệ ý nghĩa trong đời".

5. Làm điều mới mẻ

"Càng sống theo thói quen thì chúng ta càng ít tỉnh thức", Chris cho biết. Trong "Xoay tư duy, Chuyển cuộc đời", tác giả giới thiệu nhiều hoạt động mới mẻ để bạn đọc thử sức.

"Hôm nay, hãy làm điều gì đó mới mẻ", Chris đề xuất, "Bất kể đó là điều gì, miễn là một việc có vẻ thú vị hơn, vui hơn mức chuẩn thông thường. Có thể là bạn mua thức ăn trưa ở một cửa tiệm mới. Hoặc bạn nghe một bản nhạc chưa từng nghe. Có thể là bạn thử trải nghiệm một thú vui riêng mà bạn đã thích từ lâu. Hoặc cũng có thể đơn giản là thử bắt chuyện với một người lạ. Điều quan trọng là việc đó phải mới mẻ và khác lạ đối với bạn".

Thêm nữa, tại sao không cân nhắc làm những điều kéo bạn ra xa hơn vòng an toàn của bản thân: Thử sáng tác một ca khúc, tập nhảy, hay đơn giản là bắt tay vào làm một điều to tát bạn đã ấp ủ từ lâu mà chưa dám thực hiện?

Bằng cách thường xuyên phá vỡ những thói quen đơn điệu và thử điều gì tươi mới, việc sống tỉnh thức và đầy nhiệt huyết trở nên thật dễ dàng, nhờ đó bạn là chính mình nhiều hơn và sống ý nghĩa hơn.

"Tôi tin rằng cách duy nhất để tỉnh thức là đưa vào cuộc sống của chúng ta nhiều trải nghiệm mới mẻ và khác biệt một cách có chủ ý, thúc đẩy sự phát triển cảm giác tỉnh thức mạnh mẽ khi chúng ta gắn kết với những trải nghiệm mới mẻ, và khác biệt một cách có chủ ý, thúc đẩy sự phát triển cảm giác tỉnh thức mạnh mẽ khi chúng ta gắn kết với những trải nghiệm đó", Chris kết luận.

Báo dân sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh: Luật nhân quả, đừng để thấy mới tin

“Nhân quả là bản chỉ đường, hướng con người về thiện lương.”
2

Tư duy đột phá - 92% dân số giải quyết vấn đề thiếu hiệu quả, 8% những người xuất sắc giải quyết vấn đề theo cách này

Đã bao lần bạn trầy trật với một vấn đề cá nhân, công việc, mãi không tìm ra giải pháp dứt điểm? Vì sao chúng ta cứ mãi ở trong vòng luẩn quẩn của hàng loạt vấn đề? Vì sao ta có quá nhiều tổ chức hay con người giải quyết vấn đề không hiệu quả và cũng chẳng lâu bền?
3

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Sức mạnh của kỷ luật thép: Thay đổi thế giới bắt đầu từ việc dậy đúng giờ mỗi ngày

Trích dẫn Chương 10: Sức mạnh của tính kỷ luật, cuốn sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari
4

“Muôn kiếp nhân sinh”: Câu chuyện về luật luân hồi và sức mạnh tình thương

Muôn kiếp nhân sinh" mở ra cánh cửa luân hồi đưa người đọc bước vào những trải nghiệm tiền kiếp thú vị cùng những thông điệp nhân sinh sâu sắc.
5

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách nói về sự suy tàn của các đế chế và lời tiên tri về xã hội hiện đại

Cuốn sách Anchor truyền tải thông điệp rằng điều quan trọng con người cần làm là phát triển khả năng phân biệt đúng sai, tốt xấu và sử dụng trí tuệ để biết rõ những hậu quả mà chúng ta có thể né tránh được.

11 cuốn sách hay nhất giúp bạn vươn lên đỉnh cao sự nghiệp

Chúng ta dành phần lớn cuộc đời cho công việc, đây là điều không còn ai nghi ngờ gì nữa. Vấn đề đặt ra là làm sao chúng ta có thể cân bằng được giữa cuộc sống và công việc, biết đưa ra những lựa chọn khôn ngoan để công việc trở thành niềm vui, chứ không phải xiềng xích mỗi ngày; tập trung sự chú ý, tối đa hóa năng lực… để có thể vươn tới được đỉnh cao sự nghiệp.

Tử tế đáng giá bao nhiêu - Gieo hạt mầm tử tế

Chúng ta thường có xu hướng tự thu vén mình trong thế giới riêng. Tử tế đôi khi rất khó thực hiện vì nó được cho là ngu ngốc, gàn dở và thậm chí bị chèn ép. Do đó, đòi hỏi phải có sự cam đảm.

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu - Bí quyết hạnh phúc của vị bác sĩ có trong tay 75 triệu đô la

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu" (Into the magic shop) ghi lại chuyện đời cảm động của bác sĩ James Doty, đem lại cho bạn đọc những gợi ý thú vị về bản chất của hạnh phúc.

Cởi trói linh hồn: Bạn sẽ chọn buông bỏ ngay bây giờ hay tiếp tục rơi?

Cái gì không gây phiền toái cho bạn thì ổn và cái gì khiến bạn phiền lòng thì không ổn. Khẳng định của tác giả Michael Singer đã vô tình hấp dẫn tôi và khiến tôi bắt đầu đọc cuốn sách được cho là khó đọc này.

8 cuốn sách mà người càng thông minh càng thích đọc

Đọc sách không chỉ cho thấy tầm nhìn và dung mạo tinh thần của một người, mà nhiều hơn, nó còn quyết định “vận may” của một người. Càng là người thông minh, càng biết dành thời gian đi xây dựng “hệ thống tư duy cá nhân” của mình thông qua đọc sách.

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu: Cuộc đời phi thường của một bác sĩ phẫu thuật

Cuốn sách Bước vào cửa hiệu nhiệm màu của bác sĩ Jim Dorty giúp xoa dịu và tu dưỡng tâm trí chúng ta bằng những bí mật hạnh phúc từ não bộ đến trái tim.

Điều ít ai ngờ: Bị theo dõi trên mạng

Những gì ta quan tâm, các hoạt động ta làm, những địa điểm ta đến, bao điều ta mong muốn - mọi điều về bản thân mà ta đã tiết lộ, dù có ý thức hay không, đều đang bị lén lút theo dõi… Tất cả chúng ta đều đang bị theo dõi theo một cách nào đó chỉ sau vài thao tác trên internet".

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách đầu tiên về Nhân quả và Luân hồi của một Giáo sư người Việt

Muôn kiếp nhân sinh mang lại cho bạn đọc kho kiến thức đồ sộ và mới mẻ, những câu chuyện kỳ lạ, những kiến giải uyên bác và tiên đoán bất ngờ về hiện tại và tương lai của con người và thế giới. Thông điệp quan trọng nhất của tác phẩm là nguồn gốc và cách thức vận hành của luật nhân quả và luân hồi của vũ trụ.

Tâm hồn giản dị - Nếu được chọn, bạn sẽ chọn tiền hay cuộc sống?

Nếu phải liệt kê những vấn đề căng thẳng nhất trong cuộc đời mình, đứng đầu bảng sẽ là chuyện tiền nong, từ ngày tôi tròn mười tám tuổi và mở chiếc thẻ tín dụng đầu tiên cho đến lúc gần bước sang tuổi bốn mươi, khi Mark và tôi quyết định phải trả sạch nợ.

Đạt thương vụ khí tài đầu tiên với Serbia, vũ khí Trung Quốc đang vươn tới châu Âu?

Thế giới - 09/07/2020 23:30
Serbia đã nhận được một lô hàng máy bay không người lái và tên lửa do Trung Quốc sản xuất, thỏa thuận vũ khí đầu tiên của Bắc Kinh với một quốc gia châu Âu khi công nghệ quân sự của nước này ngày càng tiến bộ và vấp phải nhiều lo ngại từ phương Tây.

Trung Quốc phản pháo việc Úc đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông

Thế giới - 09/07/2020 23:00
Đại sứ quán Trung Quốc mới đây đã lên tiếng phản đối việc chính phủ Úc quyết định cung cấp nơi trú ẩn cho hàng ngàn người Hồng Kông và chấm dứt hiệp ước dẫn độ với đặc khu của Trung Quốc.

TP.HCM: Mỗi ngày có đến 100 người bị kiến ba khoang tấn công phải nhập viện

Sức khỏe - 09/07/2020 22:45
Từ tháng 6.2020 đến nay, mỗi ngày Bệnh viện Da Liễu TP.HCM tiếp nhận từ 80 đến 100 bệnh nhân bị kiến ba khoang tấn công trong tình trạng sưng tẩy, lở loét, thậm chí có trường hợp bị nhiễm trùng rất nặng.

Đập Trung Quốc lần đầu tiên mở toàn bộ cửa xả nước

Thế giới - 09/07/2020 22:30
Sáng 8.7, Tân An Giang - con đập lớn nhất miền đông Trung Quốc - mở 9 cửa xả trong vòng một giờ đồng hồ, giải phóng lượng nước lên đến 7.800 mét khối/giây.

Giới trẻ đếm ngược từng giây đón chờ đại hội âm nhạc điện tử tại Hạ Long tối 10/7

Giải trí - 09/07/2020 22:00
Halong Bazaar EDM Festival 2020 - Lễ hội âm nhạc điện tử lớn nhất trên vùng di sản từ trước đến nay, với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ và DJ tên tuổi như ca sĩ Lou Hoàng, DJ Trang Moon, DJ Huy DX… sẽ diễn ra tại Quảng trường Carnival thuộc Tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex vào 20h tối 10.7.2020.

Cà Mau: Lãnh đạo xã phản ứng vì bình luận trên Zalo: ‘Đốt nhang lạy độ dốt của lđ…”

Thời sự - 09/07/2020 21:30
Thấy hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội Zalo và những bình luận nghi có ý xúc phạm đến đơn vị mình, lãnh đạo 1 xã ở Cà Mau vừa có văn bản đề nghị cơ quan chức năng xác minh, điều tra làm rõ.

Trung Quốc thừa nhận quan hệ với Mỹ đang trong giai đoạn thách thức nhất

Thế giới - 09/07/2020 21:00
Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mới đây cho biết quan hệ Trung - Mỹ đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất từ khi thiết lập ngoại giao chính thức năm 1979, song ông khẳng định quan hệ hai nước vẫn có thể trở lại đúng hướng.

TP.HCM sẽ hoàn tất việc bồi thường người dân Thủ Thiêm trong tháng 9

Thời sự - 09/07/2020 20:30
Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa 9 diễn ra sáng 9.7, lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết vào tháng 9, thành phố sẽ tổ chức bàn giao nền đất, căn hộ chung cư và chi trả bổ sung bằng tiền cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất trong khu đất 4,39ha ở Thủ Thiêm.

Bị cáo tự tử sau tuyên án: Niềm tin vào lẽ công bằng sụp đổ?

Thời sự - 09/07/2020 20:00
Đối với con người, mất mát về tài sản là việc hệ trọng nhưng họ sẽ không coi tài sản có giá trị hơn mạng sống. Tuy nhiên, nếu mất niềm tin vào lẽ công bằng, vào công lý và pháp luật thì họ sẽ sụp đổ bởi đó là niềm tin, là hy vọng và là cả cảm hứng để sống tiếp", Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Thành viên Văn phòng NHQuang và Cộng sự nói.

Tàu cao tốc Nhật Bản cải tiến vượt bậc, vẫn chạy khi mất điện và có thể đối phó động đất

Du lịch - 09/07/2020 19:30
Tàu cao tốc Shinkansen hoàn toàn mới có tên N700S với nhiều chức năng cải tiến vượt bậc có thể xử lý các tình huống khẩn cấp, đặc biệt là động đất, vừa được Nhật Bản đưa vào hoạt động hôm 1.7.

Cộng đồng quốc tế hào hứng với điện thoại Vsmart Aris 5G ‘Make in Vietnam’

Điện thoại - 09/07/2020 19:00
Hàng loạt các báo quốc tế uy tín như Forbes, The New York Times, Reuters, The Star… và người tiêu dùng yêu thích công nghệ đã chia sẻ sự hào hứng đặc biệt trước thông tin mẫu điện thoại Vsmart Aris5G của tập đoàn Vingroup công bố vào ngày 6.7.2020 vừa qua.

Khách sạn Hồng Kông trở thành trụ sở Văn phòng Bảo vệ An ninh quốc gia Trung Quốc

Thế giới - 09/07/2020 18:30
Văn phòng Bảo vệ An ninh quốc gia Trung Quốc (OSNS) tại Hồng Kong ngày 8.7 đã chính thức đi vào hoạt động với trụ sở là khách sạn Metropark.

Chuyện gu âm nhạc trong quán cà phê đất Sài thành

Giải trí - 09/07/2020 18:00
Không lẽ họ có tiền mở một quán cà phê, có tiền mua bộ loa xịn, nhưng lại phó mặc gu âm nhạc trong quán cho bọn nhân viên tùy tiện tha hồ tra tấn khách?

Đã có 68 ca dương tính: Vì sao dịch bệnh bạch hầu bất ngờ gia tăng?

Thời sự - 09/07/2020 17:30
Tình hình dịch bệnh bạch hầu đang diễn biến rất phức tạp tại các tỉnh miền Trung và Tây nguyên, số địa phương và số ca mắc bạch hầu liên tục gia tăng. Điều này không chỉ khiến cho ngành y tế mà người dân cũng cảm thấy rất lo lắng, bất an…

Dạy cho bé tự lập từ tuổi lên 3

Giáo dục - 09/07/2020 17:00
Dạy con tự lập ngay từ khi trẻ còn nhỏ là điều rất cần thiết. Trẻ có tính tự lập sẽ có thể tự làm mọi công việc của mình mà không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Do đó, bố mẹ nên thực hiện điều này càng sớm càng tốt.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/07/2020