Xem Sex Education, tôi nhớ chuyện chị hàng xóm kể vài ngày trước: Phản cảm vô cùng

Thanh Hương29/01/2026 12:00
Xem Sex Education, tôi nhớ chuyện chị hàng xóm kể vài ngày trước: Phản cảm vô cùng

Không riêng gì chị hàng xóm của tôi mà nhiều bậc cha mẹ khác cũng đang vô tư quá mức như vậy.

Sex Education là bộ phim mà càng xem tôi càng thấy không chỉ nói về tình dục, mà còn dạy con người ta cách sống và tôn trọng nhau. Phim có rất nhiều tình tiết khiến tôi giật mình nghĩ lại rằng, trong bất kỳ mối quan hệ nào, dù là bạn bè, người yêu hay cha mẹ và con cái, điều quan trọng nhất là phải biết ranh giới của mình và người khác.

Bài học ấy khiến tôi nhớ đến chuyện của nhà hàng xóm.

Hai mẹ con ở cạnh nhà tôi, dạo gần đây cãi nhau suốt. Hôm qua, đang ăn cơm, tôi nghe tiếng con bé hét lên trong phòng:"Sao mẹ cứ vào phòng con mà không gõ cửa!". Giọng nó tức đến run, còn người mẹ thì gắt lại: "Phòng con thì sao? Chẳng phải trong nhà này à?".

Sau mới biết, con bé đang tuổi dậy thì, cơ thể thay đổi, bắt đầu biết ngại. Nhưng người mẹ lại vô tư đi vào phòng bất cứ lúc nào, kể cả khi con đang thay đồ hay tắm. Có lần chị còn đọc trộm nhật ký của con rồi kể lại từng câu con viết với hàng xóm, giọng đầy hứng thú như đang chia sẻ một câu chuyện vui.

"Con bé này giờ viết nhật ký toàn nghĩ linh tinh" chị kể lể mới vài ngày ngày trước. Nhưng tôi chỉ thấy phản cảm. Có lẽ chị không hiểu rằng, việc đọc trộm nhật ký hay xông vào phòng con không gõ cửa, với một đứa trẻ đang lớn, không khác gì xâm phạm vào thế giới riêng tư của nó.

Xem phim Sex Education, tự dưng tôi nhớ đến câu chuyện chị hàng xóm vô tư kể vài ngày trước: Phản cảm vô cùng!- Ảnh 1.
Phim Sex Education

Thật ra, tôi không trách chị. Nhiều cha mẹ Việt mình cũng vậy, cứ nghĩ yêu thương là được quyền kiểm soát, được quyền biết hết mọi thứ của con. Nhưng xem phim rồi, tôi mới nhận ra: khi cha mẹ không tôn trọng ranh giới, thì dù có thương con đến mấy, con cũng sẽ thấy ngột ngạt và xa cách.

Từ câu chuyện hàng xóm, tôi tự nhắc mình phải khác đi. Con gái tôi mới lớp 5 thôi, nhưng tôi đã tập gõ cửa trước khi bước vào phòng con. Tôi để con được giữ vài bí mật nhỏ, được tự chọn quần áo, được có "thế giới riêng". Không phải vì tôi buông lỏng, mà vì tôi muốn con cảm thấy an toàn, được tôn trọng trong chính ngôi nhà của mình.

Có lẽ Sex Education dạy tôi nhiều hơn những gì tôi nghĩ, không chỉ là giáo dục giới tính, mà là giáo dục làm cha mẹ. Ranh giới không phải để chia cách, mà là để giúp cha mẹ và con cái có thể đến gần nhau hơn, bằng sự tôn trọng thật lòng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

The Odyssey: Hành trình soi tỏ bản ngã mỗi người

Điều khiến The Odyssey đặc biệt không nằm ở hành trình dài mười năm lênh đênh của vị vua xứ Ithaca, mà ở chỗ hành trình ấy thực chất là một chuyến đi vào nội tâm. Odysseus tưởng như đang tìm đường trở về quê hương, nhưng điều ông thực sự tìm kiếm là chính mình - con người đã bị chiến tranh, sự kiêu hãnh và những mất mát làm thay đổi.
2

Game of Thrones và bài học quyền lực mà không trường kinh doanh nào dạy

Trong suốt tám mùa của Game of Thrones, hàng chục nhân vật đã tranh giành ngai vàng. Họ có quân đội, có rồng, có gia tộc quyền lực, có chính danh dòng máu hoàng tộc. Phần lớn đều chết.

Xem Thiên Long Bát Bộ, rút ra bài học làm cha gây sốc: Hóa ra muốn dạy con ngoan, cha mẹ phải...

Người cha U60 xem lại Thiên Long Bát Bộ, bất ngờ nhận ra bí quyết dạy con khác biệt.

Quên Doraemon đi, đây mới là "phép màu" thật sự trong đời của Nobita: Kể cả 100 năm sau cũng không thể phủ nhận!

Tưởng Nobita chỉ có Doraemon ở bên, nhưng hóa ra cậu luôn có một gia đình tuyệt vời chờ ở nhà

Xem lại Tây Du Ký, tôi hối hận vì ngày xưa không chọn trở thành Sa Tăng

Khám phá lý do sau 25 năm xem lại Tây Du Ký, Sa Tăng mới là kiểu người được yêu quý bền lâu.

Xem Sex Education, tôi thấy giận chồng vô cùng: Chỉ vì 1 câu nói của anh mà con trai suýt rơi vào bi kịch

Sau vụ việc ấy, cả chồng và tôi đều phải thay đổi cách dạy con.

Xem Sex Education: Có những điều nếu bố mẹ không dạy, con cái có thể phải trả giá cả đời

Chỉ cần tôi im lặng, thế giới ngoài kia sẽ dạy con thay tôi.

Xem Avatar, tôi nhận ra chân lý dạy con có thể cứu con nhiều lần

Yêu con là biết lùi lại đúng lúc để con được sai, được ngã và được lớn lên thật sự.

Xem Sex Education, tôi nhớ đến ngày chị gái gọi điện cho tôi khóc nức nở

Phim “Sex Education” khiến tôi nhớ tới câu chuyện dạy con của chị gái mình.

Xem Sex Education, tôi nghĩ ngay đến kiểu người mà tôi lấy làm ví dụ để dạy con đừng sống như vậy

Tất cả mọi người trong cơ quan tôi đều khó chịu và đánh giá đây là người EQ thấp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS